Những phương pháp chữa trị ung thư phổ biến hiện nay

Ung thư là một trong những căn bệnh nguy hiểm gây ra cái chết cho hàng triệu bệnh nhân mỗi năm. Cùng với sự phát triển của khoa học và công nghệ, hiện nay có rất nhiều phương pháp chữa trị ung thư được nghiên cứu và áp dụng. Nếu kịp thời phát hiện ung thư và có phương pháp cứu chữa phù hợp sẽ giúp làm giảm và tiêu diệt dứt điểm các tác nhân gây bệnh. Cùng Vnnews360 tìm hiểu về những phương pháp chữa trị ung thư phổ biến hiện nay.
 

Những phương pháp chữa trị ung thư phổ biến hiện nay
 

Các phương pháp chữa trị ung thư phổ biến hiện nay

1. Phương pháp phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp sử dụng dao mổ, nhiệt, laser, quang động lực,...để loại bỏ các tế bào ung thư ra khỏi cơ thể. Phương pháp này được áp dụng cho những trường hợp ung thư có khối u bị cô lập hoặc chưa di căn. Những trường hợp này khi tiến hành phẫu thuật sẽ được chữa khỏi hoàn toàn.
 

Những phương pháp chữa trị ung thư phổ biến hiện nay
 

Nếu những trường hợp ung thư di căn, việc điều trị bằng phương pháp phẫu thuật là không khả quan. Lý do là vì nếu có quá nhiều cơ quan ung thư di căn bị phẫu thuật cắt bỏ, đặc biệt là những cơ quan quan trọng, cơ thể sẽ không tiếp tục duy trì sự sống được nữa.
 

2. Phương pháp xạ trị

Xạ trị, hay còn được gọi là liệu pháp X quang, điều trị bằng tia X, chiếu xạ, là liệu pháp sử dụng các bức xạ ion hóa để làm hư hại DNA của mô ung thư, từ đó giết chết tế bào ung thư và thu nhỏ khối u. Phương pháp thường được sử dụng như giải pháp điều trị chính hoặc hỗ trợ. Có hai cách tiến hành xạ trị chính là đó là xạ trị tia ngoài và điều trị bức xạ nội bộ.
 

Những phương pháp chữa trị ung thư phổ biến hiện nay
 

Với phương pháp này, các tế bào cũng như các cơ quan lân cận có thể bị ảnh hưởng tia X. Tuy nhiên ngay sau đó, các tế bào sẽ dần dần hồi phục. Để hạn chế những ảnh hưởng này, hiện nay các tia xạ được thiết kế để chiếu theo nhiều hướng khác nhau sao cho khối u có liều lượng chiếu xạ cao và ít ảnh hưởng đến các tế bào lành nhất.
 

3. Phương pháp hóa trị

Hóa trị là phương pháp sử dụng thuốc chống ung thư để nhắm đến đặc tính quan trọng của các tế bào ung thư - khả năng phân chia tế bào nhanh. Theo đó, những loại thuốc này sẽ chống lại quá trình phân chia nhanh của tế bào. Phương pháp này sẽ có hiệu quả tốt hơn khi dùng nhiều loại thuốc cùng một lúc hay còn gọi là “hóa trị liệu kết hợp”.
 

Những phương pháp chữa trị ung thư phổ biến hiện nay
 

Với phương pháp hóa trị, các cơ quan có đặc tính phân chia tế bào nhanh như niêm mạc ruột có thể bị ảnh hưởng. Tuy nhiên sau khi kết thúc hóa trị, các tế bào sẽ tự sửa chữa để trở lại như bình thường.
 

4. Liệu pháp nhắm mục tiêu

Liệu pháp nhắm mục tiêu là giải pháp điều trị ung thư nhằm vào những thay đổi của cơ thể khiến tế bào ung thư phát triển và lây lan một cách nhanh chóng. Khi đã xác định được những thay đổi này, bác sĩ có thể thiết kế các cách chữa trị ung thư nhằm thay đổi hoặc ngăn chặn khả năng ảnh hưởng của chúng. Các giải pháp chính được áp dụng hiện nay bao gồm:

- Giúp hệ miễn dịch phát hiện và tiêu diệt các tế bào ung thư.

- Ngăn chặn các tế bào ung thư phát triển.

- Ức chế quá trình hình thành các mạch máu nuôi dưỡng tế bào ung thư.

- Kết hợp với các độc tố, thuốc hóa trị hoặc xạ trị để đưa vào trong tế bào ung thư và tiêu diệt chúng.

- Gây chết tế bào ung thư.

- Ngăn cơ thể tạo ra một số hợp chất làm phát triển tế bào ung thư.
 

Những phương pháp chữa trị ung thư phổ biến hiện nay
 

5. Liệu pháp miễn dịch

Liệu pháp miễn dịch là phương pháp hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch hoạt động đồng thời nhắm đến mục tiêu làm cho các tế bào ung thư lộ diện. Một số liệu pháp miễn dịch thường được sử dụng gồm có: sử dụng thuốc ức chế kiểm soát miễn dịch, truyền tế bào miễn dịch, sử dụng kháng thể điều trị đơn dòng, sử dụng vắc xin điều trị,….

Những phương pháp chữa trị ung thư phổ biến hiện nay

Hiện nay, liệu pháp miễn dịch chưa được sử dụng rộng rãi như phẫu thuật, xạ trị hay hóa trị nhưng có thể ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị nhiều loại ung thư cùng một lúc. Chính vì vậy phương pháp này hứa hẹn sẽ mang đến những thành tựu mới trong tương lai.
 

6. Liệu pháp hormone

Liệu pháp hormone hay còn gọi là liệu pháp nội tiết, điều trị nội tiết tố, là giải pháp làm chậm hoặc ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư sử dụng kích thích tố (hormone) để phát triển, chẳng hạn như ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt. Liệu pháp này thường được sử dụng để điều trị ung thư hoặc làm giảm, ngăn ngừa các triệu chứng ung thư.

Những phương pháp chữa trị ung thư phổ biến hiện nay

Các giải liệu pháp hormone được sử dụng phổ biến hiện nay bao gồm: loại bỏ hoặc ngăn chặn sự sản sinh estrogen, testosterone; bổ sung progestogens;….
 

7. Cấy ghép tế bào gốc

Cấy ghép tế bào gốc là giải pháp phục hồi tế bào gốc tạo máu ở người đã bị phá hủy trong quá trình xạ trị, hóa trị hoặc dùng để điều trị một số căn bệnh ung thư. Các tế bào được cấy ghép là tế bào gốc tạo máu đa nguyên, thường được lấy từ tủy xương, máu ngoại vi hoặc máu dây rốn.
 

Những phương pháp chữa trị ung thư phổ biến hiện nay
 

Khi tiến hành cấy ghép tế bào gốc, các tế bào được cấy ghép sẽ di chuyển đến tủy xương, thay thế những tế bào máu đã bị phá hủy trong quá trình xạ trị hoặc hóa trị, từ đó phục hồi khả năng sản sinh lại các tế bào máu và giúp cho cơ thể người bệnh phục hồi. Vì vậy mà giải pháp này chủ yếu được sử dụng để cải thiện sức khỏe của người bệnh và thường đi kèm với các phương thức chữa bệnh bằng xạ trị hay hóa trị liều cao.

Trên đây là những phương pháp chữa trị ung thư phổ biến hiện nay. Mỗi phương pháp đều nhắm đến những mục tiêu và căn bệnh ung thư khác nhau. Để có thể đạt được kết quả điều trị như mong muốn, sau khi phát hiện ra tình trạng của người bệnh, các bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp chữa trị ung thư phù hợp nhất.

Tin Sức Khỏe khác:
 • Bệnh cao huyết áp có biểu hiện gì?
  Sở dĩ căn bệnh cao huyết áp được gọi là “kẻ giết người thầm lặng” là vì những biểu hiện của bệnh thường rất dễ nhầm lẫn với các chứng bệnh thông thường, chẳng hạn như: Chảy máu mũi; Đau đầu; Hoa mắt, chóng mặt;...
 • Bị sốt xuất huyết ăn quả gì tốt?
  Người bệnh sốt xuất huyết cần bổ sung các loại trái cây chứa nhiều vitamin C để tăng cường sức đề kháng và các loại quả có tác dụng sản sinh tiểu cầu, ngăn chặn bệnh phát triển xấu hơn.
 • Cách xử lý và cứu người khi bị điện giật
  Khi thấy người bị điện giật, nếu không biết xử lý và cứu người đúng cách thì không những bản thân cũng sẽ bị giật mà còn gây nguy hiểm đến tính mạng của cả mình và nạn nhân.
 • Nguyên nhân dẫn đến cao huyết áp là gì?
  Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến cao huyết áp. Bên cạnh yếu tố di truyền thì còn do chế độ ăn nhiều muối, béo phì,….Nhận biết nguyên nhân gây bệnh sẽ giúp bạn dễ dàng phòng tránh và điều trị cao huyết áp hiệu quả.
 • Các mức độ của bệnh cao huyết áp
  Cao huyết áp là một căn bệnh mãn tính ở người già nhưng đang ngày càng trẻ hóa. Bệnh cao huyết áp được chia thành các mức độ khác nhau, phụ thuộc vào chỉ số huyết áp đo được.
 • Tác dụng của thuốc đông trùng hạ thảo Hàn Quốc là gì?
  Chứa vô số vitamin, khoáng chất và các loại axit amin cần thiết, đông trùng hạ thảo Hàn Quốc giúp bồi bổ cơ thể, ngăn ngừa và điều trị một số loại bệnh nguy hiểm, kể cả ung thư và HIV/AIDS.
 • Bệnh nhân sốt xuất huyết nên kiêng ăn gì?
  Để tránh được những hậu quả và biến chứng nguy hiểm đồng thời hỗ trợ cho việc điều trị bệnh đạt hiệu quả cao, người bị sốt xuất huyết nên hạn chế ăn những loại thực phẩm cay nóng, chứa nhiều dầu mỡ, đồ ngọt,….
 • Bệnh ung thư ăn gì tốt cho sức khỏe?
  Nhiều người mắc bệnh ung thư thường không quan tâm lắm đến chuyện ăn uống hàng ngày. Tuy nhiên để có một thể trạng tốt, đáp ứng được các yêu cầu trong điều trị thì người bệnh cần chú ý bổ sung các thực phẩm cần thiết.
 • Người bị ung thư phải kiêng ăn gì?
  Chế độ ăn uống đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc chữa trị các loại bệnh, kể cả ung thư. Kiêng cữ một số loại thực phẩm không tốt sẽ giúp cải thiện tình trạng bệnh và hỗ trợ cho việc điều trị đạt được hiệu...
 • Bị sốt xuất huyết ăn gì tốt nhất?
  Khi bị sốt xuất huyết, bệnh nhân nên ăn nhiều những thực phẩm có lợi cho cơ thể để cải thiện và hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả. Vậy bị sốt xuất huyết ăn gì tốt nhất?

Chủ đề tìm kiếm