Những siêu công nghệ sẽ xuất hiện trong tương lai không xa

Siêu thực tế ảo, trạm năng lượng mặt trời ngoài không gian, cuộc sống bất tử,... là những siêu công nghệ đã có bước đột phá quan trọng và có thể sẽ được xuất hiện vào thế kỷ sau.

1. Siêu thực tế ảo

Những siêu công nghệ sẽ xuất hiện trong tương lai không xa

Nếu công nghệ này xuất hiện, những thiết bị thực tế ảo (VR) như Oculus Rift sẽ chỉ còn là quá khứ. Bằng cách sử dụng những nanobot - robot siêu nhỏ có khả năng xâm nhập và điều khiển các bộ phận trong cơ thể ở cấp độ phân tử, các nhà khoa học sẽ tác động đến não bộ, trung tâm điều khiển khả năng nhận biết thế giới xung quanh để tái tạo lại các hình ảnh, màu sắc, mùi vị,... thậm chí là cảm giác ngay trong bộ não của con người. Những trải nghiệm VR này sẽ tác động đến cơ thể thông qua cả 6 giác quan, khiến cho người dùng không biết đâu là thật đâu là ảo.

2. Trạm năng lượng mặt trời ngoài không gian 

Những siêu công nghệ sẽ xuất hiện trong tương lai không xa

Trong tình trạng các nguồn năng lượng truyền thống bị cạn kiệt, môi trường bị ô nhiễm như hiện nay, các quốc gia đang hướng đến mục tiêu sử dụng những nguồn năng lượng sạch, bền vững. Từ những năm 1960, ý tưởng về các vệ tinh có khả năng hấp thụ năng lượng mặt trời và truyền xuống Trái Đất đã được đề xuất. Và dự án tiên phong sẽ được thực hiện là hệ thống SSPS, vệ tinh của Nhật Bản bay theo quỹ đạo cố định quanh đường xích đạo sẽ có khả năng tạo ra 1 gigawatt, cung cấp năng lượng cho nửa triệu gia đình.

3. Số hoá sự tồn tại

Những siêu công nghệ sẽ xuất hiện trong tương lai không xa

Với công nghệ này, cuộc sống bất tử của con người sẽ không chỉ còn là sự tưởng tượng. Việc số hoá não bộ (mind uploading) sẽ mã hoá bộ não tới cấp độ phân tử một phần hoặc toàn bộ. Những ký ức, thông tin thậm chí là tính cách đều được lưu trữ trên máy tính. Điều này sẽ khiến cho một người, về mặt ý thức, sống vĩnh viễn cho đến khi hệ thống dữ liệu bị mất.

4. Điều khiển thời tiết

Những siêu công nghệ sẽ xuất hiện trong tương lai không xa

Việc thay thế thiên nhiên để điều khiển thời tiết đã và đang được con người thực hiện. Trong thế vận hội 2008 ở Bắc Kinh, Trung Quốc đã bắn 1.100 quả tên lửa kích hoạt các trận mưa lớn để ngăn chặn một cơn bão đổ bộ. Một số nhà khoa học cũng đã thử bắn laser vào mây sét nhằm ngăn chặn chúng hình thành những tia sét và đánh xuống mặt đất. Trong tương lai, các kỹ sư thời tiết hy vọng có thể xây dựng được những bức tường hoặc những cối xay gió có khả năng ngăn chặn sự hình thành lốc xoáy và giảm thiểu thiệt hại. Hoặc xa hơn nữa, chúng ta có thể tạo ra những cỗ máy có thể tạo ra thời tiết đã được lập trình sẵn với mức nắng, lượng mưa, hướng gió theo ý muốn.

5. Lắp ráp phân tử

Những siêu công nghệ sẽ xuất hiện trong tương lai không xa

So với lắp ráp phân tử, máy in 3D chỉ là thứ đồ chơi đơn giản. Chuyên gia phân tử K. Eric Drexler đã chia sẻ trong cuốn sách “Máy sáng tạo” của mình:  "Thế giới sẽ bước vào thời kỳ của "sự phong phú cực điểm" nếu công nghệ này được phát triển thành công". Theo đó, những vật chất sẽ được tạo ra theo một cách không tưởng. Cụ thể, chúng ta có thể sắp xếp nguyên tố cơ bản như hydro, cacbon, oxy và nitơ thành các axit amin và protein rồi kết nối chúng thành một miếng thịt hoàn chỉnh.

6. Giao tiếp tâm thức

Những siêu công nghệ sẽ xuất hiện trong tương lai không xa

Những tiến bộ gần đây trong công nghệ truyền thông và khoa học thần kinh sẽ đưa con người tiến gần hơn tới giao tiếp bằng tâm thức (hay còn gọi là khả năng ngoại cảm). Thông qua việc giao tiếp bằng ý nghĩ, cái tôi cá nhân sẽ dần biến mất và thay vào đó là chủ nghĩa tập thể. Năm 2014, công nghệ này đã đạt được bước tiến lớn khi một nhóm các nhà khoa học đã thí nghiệm thành công việc giao tiếp bằng ý nghĩ giữa hai người ở cách nhau hàng nghìn km.

7. Dung hợp năng lượng

Những siêu công nghệ sẽ xuất hiện trong tương lai không xa

Đầu năm 2016, các nhà khoa học ở Đức đã thành công trong việc sử dụng xung đột vi sóng 2 - megawatt để làm nóng khí hydro mật độ thấp ở mức 80 triệu độ C. Sự thành công của thí nghiệm này hứa hẹn sự khởi đầu của công nghệ sản xuất năng lượng mới: Phản ứng tổng hợp hạt nhân. Đây là phản ứng tạo ra một hạt nhân nặng từ hai hạt nhân nhẹ hơn. Từ đó, các nhà khoa học tin rằng có thể khai thác nguồn năng lượng sạch, không có các chất thải như nhiên liệu hoá thạch hay phóng xạ như phản ứng hạt nhân thông thường.

8. Thực thể sống nhân tạo

Những siêu công nghệ sẽ xuất hiện trong tương lai không xa

Không chỉ dừng lại ở kỹ thuật di truyền, các nhà khoa học có thể tạo ra những loài sinh vật mới trong tương lai. Các nhà khoa học từ Synthetic Genomics và J. Craig Venter Institute đã thành công tạo ra bộ 473 gen của vi khuẩn. Mặc dù nhỏ hơn rất nhiều so với vi khuẩn trong tự nhiên nhưng đột phá này sẽ tạo tiền đề cho việc tạo ra các vi khuẩn có định hướng trong tương lai. Cụ thể như vi khuẩn ăn rác thải, vi khuẩn hoạt động giống như thuốc trong cơ thể con người,...

Tin Công Nghệ khác:
 • Cục nóng điều hòa để trong nhà có sao không?
  Dàn lạnh của điều hòa thường được lắp đặt ở trong nhà để giúp không khí được làm mát hiệu quả. Vậy cục nóng điều hòa để trong nhà có sao không? Nếu có thì nên lắp đặt cục nóng ở đâu là tốt nhất?
 • Tại sao máy lạnh bị chảy nước ở cục nóng?
  Tại sao máy lạnh bị chảy nước ở cụ nóng? Cùng VnNews360 tìm hiểu về nguyên nhân cũng như các để khắc phục tình trạng nhỏ nước ở cục nóng, giúp máy lạnh hoạt động hiệu quả trở lại.
 • Tại sao máy lạnh thường đặt ở trên cao?
  Tại sao máy lạnh thường được lắp đặt trên cao? Cùng VnNews360 tìm hiểu lý do máy lạnh thường được lắp đặt ở những nơi cao như gần trần nhà hoặc trên trần nhà.
 • Lợi ích của website là gì?
  Ngành công nghệ thông tin đang phát triển mạnh, mạng Internet đã được phủ sóng rộng rãi, hầu hết các thông tin đều được cập nhật trên website. Người dùng bây giờ thường tìm kiếm thông tin và giao dịch mua bán qua trang web. Vậy website...
 • Mũ bảo hiểm đọc được ý nghĩ của tài xế
  Được gắn với một thiết bị công nghệ dùng để đọc điện não, chiếc mũ bảo hiểm này có khả năng đọc ý nghĩ và nhận biết được khi nào thì người tài xế đang bị mất tập trung.
 • Động thái của Apple trước vụ cố tình làm chậm iPhone cũ
  Ngày 28/12 Apple đã chính thức đăng một lá thư xin lỗi lên website của mình về việc làm chậm iPhone cũ và triển khai chương trình giảm giá thay pin, hứa hẹn về các bản cập nhật iSO tiếp theo.
 • Chuyện ít người biết về biểu tượng quả táo cắn dở của Apple
  Biểu tượng quả táo bị cắn dở hiện là một trong những hình ảnh phổ biến và được biến đến nhiều nhất trên toàn thế giới. Đây cũng là logo tượng trưng cho thương hiệu hàng đầu Apple. Tuy nhiên, ít ai biết rằng logo đầu tiên...
 • Lịch sử hình thành và phát triển của hãng Apple
  Thương hiệu đắt giá nhất thế giới Apple được thành lập vào năm 1976 trong một gara để xe tại tiểu bang California (Hoa Kỳ).
 • Công ty thiết kế website uy tín ở tại TPHCM
  Nếu bạn đang cần tìm một công ty cung cấp dịch vụ thiết kế website uy tín, chuyên nghiệp với giá rẻ tại TPHCM và ở các tỉnh thành khác trên toàn quốc có thể liên hệ với công ty thiết kế web Phương Nam Vina.
 • Danh sách những chiếc điện thoại đắt nhất thế giới hiện nay
  Đối với các hãng điện thoại, việc làm thoả mãn những vị khách hàng giàu có là rất cần thiết. Một phần vì lợi nhuận thu được, một phần để chứng minh khả năng, đẳng cấp và tăng lên danh tiếng của mình. Do đó, những chiếc...