Những thói quen ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của não bộ

Nếu hoạt động đọc sách, vẽ tranh giúp rèn luyện và phát triển trí óc thì việc dành quá nhiều thời gian để xem phim hay ăn quá nhiều đồ ngọt lại làm cho não bộ của bạn ngày càng kém phát triển, ảnh hưởng đến trí nhớ và khả năng học tập, làm việc.
 

Những thói quen ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của não bộ
 

Rèn luyện trí não bằng thói quen đọc sách: Các nhà khoa học đã chứng minh rằng, chăm chỉ đọc sách sẽ kích thích những vùng vốn ít hoạt động của não làm việc. Bên cạnh đó đọc sách sẽ giúp nâng cao nhận thức và rèn luyện cho não bộ khả năng tập trung hiệu quả.

Kích thích não bộ hoạt động bằng việc vẽ tranh: Thường xuyên vẽ tranh có tác dụng kích thích não bộ hoạt động và cải thiện tương tác giữa các khu vực của não. Bên cạnh đó, vẽ tranh còn có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa.

Ăn nhiều thực phẩm có chứa axit béo omega - 3 giúp phát triển và bảo vệ não: Axit béo omega - 3 là tiền chất của DHA, chất chiếm 1/4 lượng chất béo của não, do đó giúp não phát triển, duy trì hoạt động cũng như kiềm hãm sự lão hoá, ngăn ngừa suy giảm trí nhớ.

Ăn quá nhiều thực phẩm chứa đường sẽ làm giảm trí nhớ: Nếu bạn ăn quá nhiều thực phẩm chứa đường thì các kết nối thần kinh trong não bộ sẽ bị tàn phá. Chính vì vậy nên sẽ làm trì trệ các hoạt động, giảm khả năng ghi nhớ thông tin và tập trung.

Mất nước làm giảm khả năng tập trung của não bộ: Nước chiếm 70% trọng lượng của cơ thể và 85% trọng lượng của não bộ. Vì vậy khi thiếu nước sẽ làm não bộ không hoạt động tốt dẫn đến mất tập trung, suy giảm trí nhớ và ảnh hưởng đến sự hoạt động của các nơ ron thần kinh cảm nhận.

Căng thẳng kéo dài dẫn đến suy giảm trí nhớ: Khi bị căng thẳng, con người thường có cảm giác bồn chồn, khó chịu và dễ bị phân tâm. Tình trạng này kéo dài sẽ làm suy giảm trí nhớ ảnh hưởng đến khả năng học tập và tính tự chủ.

Thiếu ngủ làm các tế bào của não bộ bị tàn phá: Vào ban đêm khi chúng ta đi ngủ, các tế bào sẽ loại bỏ những chất độc hại gây nguy hiểm cho não bộ. Nếu không ngủ đủ giấc sẽ khiến cho các tế bào không loại bỏ được hết các chất độc khiến chúng tích tụ lại, phá huỷ các tế bào não dẫn đến tình trạng giảm trí nhớ và tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Tin Sức Khỏe khác:
 • Hậu quả của bệnh tiểu đường là gì?
  Tiểu đường tuy không phải lại bệnh đe dọa liên tục đến tính mạng của người bệnh nhưng có thể để lại hậu quả và biến chứng vô cùng nguy hiểm. Vậy hậu quả của bệnh tiểu đường là gì?
 • Các dấu hiệu phát hiện bệnh tiểu đường sớm
  Để có thể điều trị và ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường, các bạn hãy cùng tham khảo các dấu hiệu phát hiện bệnh sớm mà VnNews360 chia sẻ.
 • Các loại thức ăn chống bệnh trĩ hiệu quả
  Trĩ là một căn bệnh khó nói mà nhiều người gặp phải. Để ngăn ngừa căn bệnh này, thói quen ăn uống như thế nào rất quan trọng. Hãy cùng VnNews360 tìm hiểu về các loại thức ăn chống bệnh trĩ hiệu quả.
 • Có nên uống nước ép trái cây vào buổi tối?
  Có nên uống nước ép vào buổi tối không? Để đưa ra được câu trả lời, các bạn hãy cùng VnNews360 tìm hiểu về những tác dụng của việc uống nước ép trái cây vào thời điểm này.
 • Những loại nước ép trái cây trị mụn hiệu quả
  Có những loại nước ép trái cây nào trị mụn hiệu quả? Tham khảo các loại nước ép trái giúp làm sạch mụn nhanh chóng, hiệu quả và an toàn trong bài viết này.
 • Các loại nước ép hoa quả tốt cho bé
  Có các loại nước ép hoa quả nào tốt cho bé? Cùng VnNews360.Net tìm hiểu về các loại nước ép trái cây tốt cho quá trình phát triển và hoàn thiện cơ thể trẻ.
 • Các loại nước ép trái cây nào tốt cho da?
  Có các loại nước ép trái cây nào tốt cho da? Hãy cùng tìm hiểu về các loại nước ép hoa quả uống đẹp da mà các chị em phụ nữ nên thường xuyên sử dụng mỗi ngày.
 • Các loại nước ép trái cây chống ung thư hiệu quả
  Có các loại nước ép trái cây nào chống ung thư hiệu quả? Hãy cùng tham khảo về các loại nước ép hoa quả có công dụng phòng ngừa ung thư một cách hiệu quả.
 • Tác dụng của việc uống nước ép hoa quả
  Nước ép trái cây không chỉ là một trong những loại thức uống thơm ngon mà còn mang đến nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe con người. Vậy tác dụng của việc uống nước ép hoa quả là gì?
 • Bệnh tai biến mạch máu não nên ăn gì?
  Cách ăn uống hợp lý có thể giúp bệnh nhân bị tai biến nhanh chóng hồi phục thương tổn và phòng ngừa bệnh hiệu quả. Vậy bệnh tai biến mạch máu não nên và không nên ăn gì?

Chủ đề tìm kiếm