Những thói quen ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của não bộ

Nếu hoạt động đọc sách, vẽ tranh giúp rèn luyện và phát triển trí óc thì việc dành quá nhiều thời gian để xem phim hay ăn quá nhiều đồ ngọt lại làm cho não bộ của bạn ngày càng kém phát triển, ảnh hưởng đến trí nhớ và khả năng học tập, làm việc.
 

Những thói quen ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của não bộ
 

Rèn luyện trí não bằng thói quen đọc sách: Các nhà khoa học đã chứng minh rằng, chăm chỉ đọc sách sẽ kích thích những vùng vốn ít hoạt động của não làm việc. Bên cạnh đó đọc sách sẽ giúp nâng cao nhận thức và rèn luyện cho não bộ khả năng tập trung hiệu quả.

Kích thích não bộ hoạt động bằng việc vẽ tranh: Thường xuyên vẽ tranh có tác dụng kích thích não bộ hoạt động và cải thiện tương tác giữa các khu vực của não. Bên cạnh đó, vẽ tranh còn có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa.

Ăn nhiều thực phẩm có chứa axit béo omega - 3 giúp phát triển và bảo vệ não: Axit béo omega - 3 là tiền chất của DHA, chất chiếm 1/4 lượng chất béo của não, do đó giúp não phát triển, duy trì hoạt động cũng như kiềm hãm sự lão hoá, ngăn ngừa suy giảm trí nhớ.

Ăn quá nhiều thực phẩm chứa đường sẽ làm giảm trí nhớ: Nếu bạn ăn quá nhiều thực phẩm chứa đường thì các kết nối thần kinh trong não bộ sẽ bị tàn phá. Chính vì vậy nên sẽ làm trì trệ các hoạt động, giảm khả năng ghi nhớ thông tin và tập trung.

Mất nước làm giảm khả năng tập trung của não bộ: Nước chiếm 70% trọng lượng của cơ thể và 85% trọng lượng của não bộ. Vì vậy khi thiếu nước sẽ làm não bộ không hoạt động tốt dẫn đến mất tập trung, suy giảm trí nhớ và ảnh hưởng đến sự hoạt động của các nơ ron thần kinh cảm nhận.

Căng thẳng kéo dài dẫn đến suy giảm trí nhớ: Khi bị căng thẳng, con người thường có cảm giác bồn chồn, khó chịu và dễ bị phân tâm. Tình trạng này kéo dài sẽ làm suy giảm trí nhớ ảnh hưởng đến khả năng học tập và tính tự chủ.

Thiếu ngủ làm các tế bào của não bộ bị tàn phá: Vào ban đêm khi chúng ta đi ngủ, các tế bào sẽ loại bỏ những chất độc hại gây nguy hiểm cho não bộ. Nếu không ngủ đủ giấc sẽ khiến cho các tế bào không loại bỏ được hết các chất độc khiến chúng tích tụ lại, phá huỷ các tế bào não dẫn đến tình trạng giảm trí nhớ và tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Tin Sức Khỏe khác:
 • Các loại nước ép trái cây nào tốt cho da?
  Có các loại nước ép trái cây nào tốt cho da? Hãy cùng tìm hiểu về các loại nước ép hoa quả uống đẹp da mà các chị em phụ nữ nên thường xuyên sử dụng mỗi ngày.
 • Các loại nước ép trái cây chống ung thư hiệu quả
  Có các loại nước ép trái cây nào chống ung thư hiệu quả? Hãy cùng tham khảo về các loại nước ép hoa quả có công dụng phòng ngừa ung thư một cách hiệu quả.
 • Tác dụng của việc uống nước ép hoa quả
  Nước ép trái cây không chỉ là một trong những loại thức uống thơm ngon mà còn mang đến nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe con người. Vậy tác dụng của việc uống nước ép hoa quả là gì?
 • Bệnh tai biến mạch máu não nên ăn gì?
  Cách ăn uống hợp lý có thể giúp bệnh nhân bị tai biến nhanh chóng hồi phục thương tổn và phòng ngừa bệnh hiệu quả. Vậy bệnh tai biến mạch máu não nên và không nên ăn gì?
 • Bệnh tai biến mạch máu não là gì?
  Bệnh tai biến mạch máu não có thể gây ra cái chết đột ngột cho bệnh nhân hoặc để lại di chứng nặng nề nếu được chữa khỏi. Tuy nhiên không phải ai cũng biết bệnh tai biến mạch máu não là gì?
 • Các di chứng có thể gặp phải sau tai biến mạch máu não
  Tai biến mạch máu não là căn bệnh thường để lại nhiều di chứng sau quá trình chữa trị. Vậy các di chứng có thể gặp phải sau tai biến mạch máu não là gì?
 • Chữa bệnh ung thư gan như thế nào?
  Ung thư gan có chữa trị được không? Nếu có ung thư gan được chữa như thế nào? Hãy cùng VnNews360 tìm hiểu về các phương pháp điều trị ung thư gan hiệu quả hiện nay.
 • Ung thư gan là gì? Bệnh ung thư gan có mấy giai đoạn?
  Ung thư gan là gì? Bệnh ung thư gan có mấy giai đoạn? Cùng VnNews360 tìm hiểu về khái niệm, các giai đoạn và mức độ nguy hiểm của căn bệnh ung thư này.
 • Những dấu hiệu của bệnh ung thư gan
  Để không phải đối mặt với nguy cơ tử vong khi bị ung thư gan, bạn cần hiểu rõ những dấu hiệu của bệnh để kịp thời phòng ngừa và chữa trị. Vậy những dấu hiệu của bệnh ung thư gan là gì?
 • Cách xử lý khi tắm biển về bị ngứa
  Bị nổi mẩn đỏ, ngứa ngáy, khó chịu sau khi tắm biển về là một trong những vấn đề rất nhiều người gặp phải. Vậy làm cách nào để xử lý khi tắm biển về bị ngứa?

Chủ đề tìm kiếm