Những thói quen ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của não bộ

Nếu hoạt động đọc sách, vẽ tranh giúp rèn luyện và phát triển trí óc thì việc dành quá nhiều thời gian để xem phim hay ăn quá nhiều đồ ngọt lại làm cho não bộ của bạn ngày càng kém phát triển, ảnh hưởng đến trí nhớ và khả năng học tập, làm việc.
 

Những thói quen ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của não bộ
 

Rèn luyện trí não bằng thói quen đọc sách: Các nhà khoa học đã chứng minh rằng, chăm chỉ đọc sách sẽ kích thích những vùng vốn ít hoạt động của não làm việc. Bên cạnh đó đọc sách sẽ giúp nâng cao nhận thức và rèn luyện cho não bộ khả năng tập trung hiệu quả.

Kích thích não bộ hoạt động bằng việc vẽ tranh: Thường xuyên vẽ tranh có tác dụng kích thích não bộ hoạt động và cải thiện tương tác giữa các khu vực của não. Bên cạnh đó, vẽ tranh còn có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa.

Ăn nhiều thực phẩm có chứa axit béo omega - 3 giúp phát triển và bảo vệ não: Axit béo omega - 3 là tiền chất của DHA, chất chiếm 1/4 lượng chất béo của não, do đó giúp não phát triển, duy trì hoạt động cũng như kiềm hãm sự lão hoá, ngăn ngừa suy giảm trí nhớ.

Ăn quá nhiều thực phẩm chứa đường sẽ làm giảm trí nhớ: Nếu bạn ăn quá nhiều thực phẩm chứa đường thì các kết nối thần kinh trong não bộ sẽ bị tàn phá. Chính vì vậy nên sẽ làm trì trệ các hoạt động, giảm khả năng ghi nhớ thông tin và tập trung.

Mất nước làm giảm khả năng tập trung của não bộ: Nước chiếm 70% trọng lượng của cơ thể và 85% trọng lượng của não bộ. Vì vậy khi thiếu nước sẽ làm não bộ không hoạt động tốt dẫn đến mất tập trung, suy giảm trí nhớ và ảnh hưởng đến sự hoạt động của các nơ ron thần kinh cảm nhận.

Căng thẳng kéo dài dẫn đến suy giảm trí nhớ: Khi bị căng thẳng, con người thường có cảm giác bồn chồn, khó chịu và dễ bị phân tâm. Tình trạng này kéo dài sẽ làm suy giảm trí nhớ ảnh hưởng đến khả năng học tập và tính tự chủ.

Thiếu ngủ làm các tế bào của não bộ bị tàn phá: Vào ban đêm khi chúng ta đi ngủ, các tế bào sẽ loại bỏ những chất độc hại gây nguy hiểm cho não bộ. Nếu không ngủ đủ giấc sẽ khiến cho các tế bào không loại bỏ được hết các chất độc khiến chúng tích tụ lại, phá huỷ các tế bào não dẫn đến tình trạng giảm trí nhớ và tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Tin Sức Khỏe khác: