Phát hiện lính Triều Tiên mang kháng thể bệnh than đào tẩu sang Hàn Quốc

Vừa qua một quan chức tình báo Hàn Quốc cho hay, nước này đã phát hiện lính Triều Tiên đào tẩu mang trong mình kháng thể bệnh than - một loại bệnh có khả năng lây nhiễm trên diện rộng và gây tỉ lệ tử vong cao.
 

Phát hiện lính Triều Tiên mang kháng thể bệnh than đào tẩu sang Hàn Quốc
 

Quan chức Hàn Quốc cho hay, tính đến thời điểm hiện tại đã phát hiện ra 4 binh sĩ từ Triều Tiên đào tẩu sang nước này vào các ngày 12/6, 18/6, 13/11 và 20/12. Một quan chức tình báo Hàn giấu tên cũng tiết lộ rằng trong số những binh sĩ đào tẩu từ Triều Tiên sang có một người bị nhiễm kháng thể bệnh than. Hiện binh sĩ này bị phơi nhiễm với bệnh hay đã được tiêm chủng ngừa bệnh còn chưa được làm rõ.

Bệnh than do vi khuẩn Bacillus anthracis gây ra. Loại vi khuẩn này có khả năng sinh tồn cao, lây nhiễm dễ dàng trên diện rộng và làm cho 80 - 90% người bệnh tử vong.

Trước thông tin này, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho hay Seoul chưa có vắc xin ngừa bệnh than. Hàn Quốc dự kiến chế tạo vắc xin này vào cuối năm 2019. Chính vì vậy mà người dân đất nước Hàn Quốc đang rất lo ngại về khả năng bị lây nhiễm bệnh than.

Trước đó, tờ Asahi của Nhật Bản cũng đưa tin về việc đất nước Triều Tiên đã bắt đầu thử nghiệm việc nhồi nhét vi khuẩn bệnh than vào đầu tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) và phóng đi nhằm mục đích lây nhiễm bệnh cho binh sĩ và dân thường ở khu vực mục tiêu.

Tổng thống Mỹ, ông Donald Trump cũng khẳng định chính quyền của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un "đang theo đuổi vũ khí hóa học và sinh học, có thể phát tán bằng tên lửa". Trước những cáo buộc này, Triều Tiên đã lên tiếng bác bỏ.

Tuy nhiên theo báo cáo của Trung tâm Belfer, thuộc Trường Hành Chính Kennedy, đại học Harvard hồi cuối tháng 10, Triều Tiên hiện được cho là có 13 loại vi khuẩn, trong đó có loại gây ra ngộ độc thịt, tả, đậu mùa và bệnh than. Báo cáo cũng cho rằng Triều Tiên sẽ sử dụng những loại vi khuẩn này làm vũ khí sinh học và tấn công các thế lực thù địch bằng tên lửa, máy bay, thiết bị bay không người lái, bình xịt.

Tin Thế Giới khác: