Siêu tăng T - 14 Armata - Đối thủ nặng ký của tên lửa chống tăng NATO

Hệ thống phòng thủ Afghanit được trang bị trên xe tăng T-14 Armata của Nga sẽ là thách thức lớn đối với các loại vũ khí diệt tăng hiện nay, đặc biệt là dòng tên lửa chống tăng Javelin.
 

Siêu tăng T - 14 Armata - Đối thủ nặng ký của tên lửa chống tăng NATO
 

Theo lời của thiếu tướng về hưu Ben Barry, chuyên gia Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS), hệ thống Afghanit của Nga có thể phá hủy và vô hiệu hóa các loại vũ khí chống tăng, khiến chúng ngày càng trở nên kém hiệu quả hơn trên chiến trường. Đây là hệ thống phòng thủ chủ động để đánh chặn đạn chống tăng từ xa trước khi chúng lao vào xe tăng. Nó có thể đánh chặn mục tiêu có tốc độ tới 1.700 m/s (tức là tốc độ siêu thanh Mach 5), nghĩa là có thể đánh chặn được cả đạn xuyên giáp động năng APFSDS của pháo chống tăng. Khả năng này vượt trội so với hệ thống ARENA trên loại xe tăng chiến đấu chủ lực của Nga hiện nay là T-90 (chỉ đánh chặn được mục tiêu có tốc độ khoảng 700 m/s). Ở thời điểm 2015, trên thế giới chưa nước nào có hệ thống đạt tính năng tương đương. Ngoài ra, radar quang điện tử của Afghanit gồm 4 ăng ten mảng pha chủ động sẽ cảnh báo cho kíp lái về các đầu đạn đang lao tới trong khi thiết bị gây nhiễu sẽ làm lệch quỹ đạo bay của chúng.

Tìm hiểu thêm: T-14 Armata: Xe tăng hiện đại nhất hiện nay của quân đội Nga

Ngoài ra, T-14 có vỏ giáp trước tương đương 1.000-1.100 mm thép khi chống đạn xuyên giáp động năng, ~1.200-1.400 mm thép khi chống đạn nổ lõm chống tăng, đây là mức bảo vệ tốt nhất trên thế giới vào năm 2015. Khi kết hợp với giáp phản ứng nổ thế hệ 4 là Malachit,  khả năng bảo vệ còn được nâng cao thêm ít nhất là 50% khi chống đạn xuyên giáp động năng và thêm ít nhất 60% khi chống đạn nổ lõm, đủ sức chịu được hỏa lực của mọi loại pháo xe tăng cỡ nòng 120 hoặc 125 mm, hoặc thậm chí cả cỡ pháo 130 mm mà xe tăng phương Tây có thể trang bị trong tương lai. Nóc xe cũng được làm đạt độ dày tới 260 – 300 mm thép để kháng lại những vũ khí chống tăng kiểu mới chuyên tấn công vào nóc xe như tên lửa FGM - 148 Javelin (loại tên lửa dẫn hướng chống tăng vác vai của Hoa Kỳ đang được sử dụng rộng rãi trong quân đội NATO hiện nay).

Được biết, Na Uy vừa quyết định đầu tư 24-42 triệu USD để thay thế hệ thống tên lửa Javelin, nhằm duy trì khả năng chiến đấu chống lại xe tăng của mình.

Tin Thế Giới khác: