Sự cần thiết của việc bảo vệ môi trường

Hiện nay, bảo vệ môi trường là vấn đề mang tính cấp bách trên toàn cầu. Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy những băng rôn, khẩu hiệu bảo vệ môi trường trên đường phố, ti vi hoặc báo chí. Vậy đã bao giờ bạn tự hỏi rằng tạo sao chúng ta phải bảo vệ môi trường và sự cần thiết của việc bảo vệ môi trường là gì chưa? Hãy cùng VnNews360 đi tìm câu trả lời cho vấn đề trên.
 

Sự cần thiết của việc bảo vệ môi trường
 

1. Bảo vệ môi trường là bảo vệ sức khỏe của chúng ta

Con người có thể sống là nhờ có không khí để hít thở, có nước uống và có thức ăn. Tất cả những yếu tố cần thiết và cơ bản ấy được cung cấp từ chính môi trường. Hãy thử tưởng tượng cơ thể sẽ ra sao nếu một ngày bạn chỉ hít vào những khí thải độc hại, uống nước nhiễm bẩn và ăn thực phẩm chứa đầy hóa chất? Theo các chuyên gia sức khỏe, hiện nay 80% số ca mắc phải ung thư đều là do tác động từ yếu tố bên ngoài, chẳng hạn như: nhiễm phóng xạ, sử dụng thực phẩm hoặc nguồn nước độc hại, hít phải khí độc,….Ngoài ra, không chỉ riêng ung thư mà cả tỷ lệ mắc phải bệnh hô hấp, bệnh phổi, bệnh da liễu hay các bệnh về mắt cũng gia tăng đáng kể, nhất là ở những thành phố lớn.
 

Tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường
 

2. Bảo vệ môi trường là bảo vệ cuộc sống của chúng ta

Có một sự thật rằng dù khoa học, công nghệ có phát triển đến mấy thì con người vẫn không cách nào ngăn nổi những “cơn thịnh nộ của mẹ thiên nhiên”. Hàng năm, những cơn bão, những trận lũ lụt, hạn hán, sóng thần,…đã cướp đi không ít sinh mạng và phá hủy vô số công trình, nhà cửa. Một trong những nguyên nhân góp phần khiến thiên tai xảy ra ngày càng nhiều chính là ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu do ô nhiễm không khí. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, trong thế kỷ XX, nhiệt độ Trái Đất đã tăng từ 0,4 - 0,8 độ C và dự báo sẽ tiếp tục tăng từ 1,1 - 6,4 độ C trong thế kỷ XXI. Thêm vào đó, việc thiếu nước sạch, thiếu tài nguyên do ô nhiễm cũng ảnh hưởng đến sản xuất, làm suy giảm chất lượng cuộc sống của con người.
 

Sự cần thiết bảo vệ môi trường
 

3. Bảo vệ môi trường là bảo vệ sự sống của các loài sinh vật

Không chỉ riêng con người mà các loài động, thực vật cũng cần đến những yếu tố tự nhiên như: nước, đất, không khí, ánh sáng,…để tồn tại và phát triển. Ước tính, mỗi năm có khoảng 1.000.000 loài thú và chim biển bị vướng hoặc chết do mắc kẹt vào các loại rác thải. Ngoài ra, nguyên nhân đi cùng với rác thải, gây suy giảm số lượng của các loài sinh vật còn là biến đổi khí hậu. Không giống với con người, các loài động, thực vật khó có thể thích nghi với việc môi trường sống bị biến đổi, dẫn đến tuyệt chủng. Trong tự nhiên, chỉ cần một loài bị suy giảm về số lượng sẽ kéo theo sự biến mất của các loài khác, dẫn đến mất đi đa dạng sinh học. Sự suy giảm đa dạng sinh học gây ra rất nhiều ảnh hưởng đến lợi ích kinh tế và làm mất đi nguồn thực phẩm của con người.
 

Lợi ích của việc bảo vệ môi trường
 

Trên đây là ý nghĩa cũng như sự cần thiết của việc bảo vệ môi trườngVnNews360 muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng rằng qua bài viết này, các bạn sẽ có những hành động tích cực hơn để góp phần giữ gìn môi trường sống xanh sạch đẹp, bảo vệ cuộc sống của bản thân và những loài sinh vật vô tội trên hành tinh.

Tin Tổng Hợp khác:
 • Hậu quả của rác thải khó tiêu hủy là gì?
  Rác thải nói chung và rác thải khó tiêu hủy nói riêng nếu bị vứt ra môi trường một cách bừa bãi đồng thời không được thu gom, xử lý hiệu quả sẽ dẫn đến hậu quả vô cùng khó lường.
 • Lịch trồng rau trong năm từ tháng 1 đến tháng 12
  Tùy vào các tháng trong năm, bạn sẽ lựa chọn những loại rau thích hợp để trồng giúp chúng sinh trưởng, phát triển tốt và cho năng suất cao. Chẳng hạn như tháng 1, bạn sẽ trồng: bầu, cà chua, bí xanh, đậu cove,...
 • Hướng dẫn cách sắp xếp hàng hóa trong kho
  Đối với các doanh nghiệp, việc sắp xếp hàng hóa trong kho cần phải dựa vào một số nguyên tắc như: xếp theo nguồn gốc, theo hạn sử dụng,...để dễ dàng cho công tác quản lý và xuất nhập kho.
 • Ghế xếp dây nhựa giá bao nhiêu tiền?
  Hiện nay, các sản phẩm ghế xếp dây nhựa được cung cấp trên thị trường có giá bán rất đa dạng, chúng phụ thuộc vào các yếu tố như: mẫu mã, kích thước, chất liệu,....
 • Tầm quan trọng của môi trường đối với con người
  Môi trường tự nhiên đóng vai trò quan trọng đối với tất cả các sinh vật sống trên hành tinh này, đặc biệt là con người. Không chỉ cung cấp không gian sống lý tưởng, môi trường còn có rất nhiều ý nghĩa khác trong tất cả các mặt...
 • Uống nước trước khi đánh răng có tốt không?
  Uống nước trước khi đánh răng có tốt không? Liệu việc này có làm mất đi những enzyme có lợi trong miệng? Tưởng chừng là một vấn đề đơn giản nhưng chắc hẳn rất nhiều người vẫn còn băn khoăn về việc uống nước vào buổi sáng...
 • Bàn inox xếp giá bao nhiêu?
  Hiện nay, bàn xếp inox trên thị trường có giá bán khá đa dạng, phụ thuộc vào kiểu dáng là loại inox sản xuất. Bàn xếp làm từ inox 304 là sản phẩm có giá bán cao nhất vì độ bền hơn hẳn các loại còn lại.
 • Những giải pháp xử lý rác thải sinh hoạt
  Hiện nay, tại Việt Nam đã có rất nhiều giải pháp xử lý rác thải sinh hoạt được đề xuất và áp dụng để giảm bớt áp lực cho môi trường, chẳng hạn như: chôn lấp rác, thiêu đốt, ép kiện,....
 • Mỗi ngày uống bao nhiêu lít nước là đủ?
  Nhiều người cho rằng, uống 1,5 - 2 lít nước mỗi ngày là đủ cho cơ thể. Tuy nhiên đây lại là quan niệm chưa đúng. Tùy vào thể trạng, cường độ vận động,...mà mỗi người cần cung cấp một lượng nước khác nhau cho cơ thể.
 • Rác thải được chia thành mấy nhóm?
  Rác thải có thể được chia thành nhiều nhóm khác nhau, dựa vào yếu tố nguy hại, khả năng tái chế và nguồn gốc. Việc phân chia rác thải sẽ hỗ trợ cho công tác thu gom, xử lý được thực hiện dễ dàng hơn, từ đó giúp bảo vệ môi...

Chủ đề tìm kiếm