Sự khác nhau giữa rượu vang trắng và rượu vang đỏ

Vang đỏ và vang trắng đang là hai loại rượu phổ biến nhất hiện nay. Cùng là rượu vang nhưng sự khác nhau của chúng thể hiện từ nguyên liệu, quy trình đến màu sắc, mùi vị.
 

Rượu vang đỏ
 

Sự khác nhau giữa rượu vang trắng và rượu vang đỏ
 

Là loại rượu vang được lên men từ những loại nho có vỏ đậm màu (đỏ thậm, tím sẫm) được gọi chung là nho đỏ. Do nước ép từ trái nho không có màu nên để tạo màu đỏ cho quả nho, người ta ngâm nước nho chung với vỏ nho từ vài ngày đến vài tuần. Lượng sắc tố có trong vỏ nho và thời gian tiếp xúc giữa vỏ nho với nước nho sẽ quyết định màu sắc của rượu. Vỏ nho có màu càng đậm, thời gian tiếp xúc càng nhiều thì rượu cũng sẽ đậm màu hơn, mùi vị đậm đà hơn, đặc biệt là chát hơn. Nguyên nhân là do thời gian tiếp xúc càng lâu, tannin trong vỏ nho, hạt nho hoặc đôi khi là cuống nho sẽ ngấm vào nước nho nhiều hơn, tạo vị chát cho rượu. Tannin chính là chất khiến cho rượu đỏ có hương vị phong phú hơn và được ưa chuộng hơn vang trắng.

Các giống nho phổ biến để làm rượu vang đỏ

Cabernet Sauvignon: Được mệnh danh là vua của các giống nho đỏ. Loại nho này có quả nhỏ, vỏ dầy. Rượu vang được làm từ Carbenet Sauvignon có vị đậm đà, mạnh mẽ với rất nhiều tannin giúp nó có thể giữ được cả trăm năm mà vẫn giữ được hương vị. Tuy nhiên, do có vị chát đậm mà loại rượu chưng cất từ quả này cần 5-10 năm mới đạt mức tốt nhất. Cũng vì vậy mà người ta thường pha trộn với một số loại nho khác để giảm vị chát. Đây cũng là loại nho có khả năng thích ứng với nhiều vùng khác nhau và ở đâu nó cũng giữ được đặc tính nguyên thuỷ. Tuy nhiên, loại nho này cần rất nhiều nắng và sự chênh lệch nhiệt độ lớn giữa ngày và đêm để phát triển tốt.

Cabernet Franc: Giống nho này có quả màu đỏ sáng, quả lớn hơn loại Sauvignon. Rượu vang chưng cất từ Cabernet Franc có vị không quá đậm, màu sắc nhẹ nhàng và lượng tannin khá thấp. Do đó, loại rượu này thưởng thức tốt nhất khi không quá 3 năm tuổi. Cabernet Franc thường được pha trộn với các loại nho khác để làm rượu. VÌ nếu chỉ chưng  cất từ mỗi loại nho này sẽ thiếu đi những cấu trúc và độ phức tạp để làm ra một chai rượu ngon.

Grenache: Được trồng phổ biến ở Pháp, Tây Ban Nha, Úc và Mỹ. Nhờ đặc tính linh hoạt, dễ trồng và khả năng biến hoá đa dạng trong phong cách làm rượu mà Grenache là một trong những giống nho phổ biến nhất thế giới. Nho Grenache có lớp vỏ mỏng, nở hoa sớm và chín muộn. Lượng acid và tannin cũng biến đổi tùy vào điều kiện trồng trọt và thời điểm thu hoạch, nhưng thông thường Grenache có vị chua và chát phơn phớt, đậm vừa phải. Tuy nhiên, tại các ruộng nho lâu đời, đất đai khô cằn như ở Priorat (Tây Ban Nha) và Chateauneuf-du-Pape (Pháp), rượu vang làm từ Grenache sẽ rất đậm đà, đằm thắm và có thể giữ được qua nhiều thập kỷ.

Merlot: Là loại nho đỏ thông dụng thứ 2 thế giới. Merlot có đặc tính gần giống như Carbenet Sauvignon nhưng mềm mại và ít taunin hơn. Rượu vang làm từ loại nho này có vị mềm mại, dễ uống, nhanh đến độ, không quá nhạt và cũng không quá đậm. Merlot dùng riêng biệt hay pha trộn với các loại nho khác đều được. Cùng với Carbenet Sauvignon, nó tạo thành những chai vang đỏ vào loại đắt nhất thế giới của Bordeax. Mặc dù có khả năng thích nghi tốt hơn Carbenet Sauvignon ở những vùng mát mẻ nhưng những vùng ấm áp vẫn là địa điểm tốt nhất để trồng Merlot. Ngoài Bordeaux, người ta còn trồng Merlot ở Mỹ, Nam Mỹ, Nam Phi, Úc và New Zealand.

Pinot Noir: bắt nguồn từ vùng Burgundy của nước Pháp, do vậy, nhắc đến rượu vang đỏ Burgundy là nhắc đến rượu vang Pinot Noir. Sau này, Pinot Noir được đem trồng ở thung lũng Oregon của Mỹ. Tại Oregon, đặc biệt là Williamette Valley, nho Pinot Noir sinh trưởng vô cùng tươi tốt và sản xuất ra rượu vang đỏ Pinot Noir không kém gì quê hương Burgundy. Chính vì vậy mà Williamette Valley được ví là Burgundy của nước Mỹ. Đây là hai vùng sản xuất rượu vang đỏ Pinot Noir nổi tiếng nhất thế giới. Rượu vang Pinot Noir có vị khoáng chất đặc trưng, xen lẫn vị trái cây đỏ chin mọng như vị quả mạn việt quất, quả việt quất xanh, quả phúc bồn tử, quả dâu tây, đôi khi còn lẫn vị cay, vị quả hạnh nhân, cây định hương hay mùi hương hoa hồng, hoa violet.

Bạn nên tìm hiểu: Những lý do tuyệt vời để bắt đầu thói quen uống rượu vang đỏ
 

Rượu vang trắng
 

Sự khác nhau giữa rượu vang trắng và rượu vang đỏ
 

Được làm hầu hết từ các loại nho có vỏ ngoài nhạt màu (vàng rơm, xanh lá mạ hoặc xanh có điểm chút hồng). Ép nho trắng lấy nước và cho lên men sẽ được vang trắng. Rượu vang trắng có nồng độ nhẹ đặc trưng, thơm mát hương vị trái cây đầu mùa và thường ngon hơn khi mới làm. So với vang đỏ, vang trắng có ít vị chát hơn và thường nổi bật với vị chua.

Một số giống nho phổ biến để làm rượu vang trắng

Riesling: Là giống nho trắng có nguồn gốc từ vùng Rhine - Đức. Riesling thường được sử dụng để làm vang trắng ít ngọt, ngọt nhẹ ngọt và vang sủi bọt. Vang Riesling thường rất tinh khiết và hiếm khi ủ trong gỗ sồi. Loại vang này cũng nổi tiếng về sự cân bằng giữa các vị chua, ngọt, đắng.

Chardonnay: Là giống nho da xanh chuyên dùng để sản xuất vang trắng, loại nho này nổi tiếng dễ trồng và có khả năng thích ứng với những điều kiện khác nhau. Chardonnay có nguồn gốc từ vùng Burgundy, miền Đông nước Pháp nhưng hiện nay đã được trồng rộng rãi ở tất cả các vùng làm vang.

Giống nho Chardonnay rất trung tính, “dễ uốn nắn”, với nhiều hương vị chung được liên kết với trái nho bắt nguồn từ những ảnh hưởng như thổ nhưỡng, và gỗ sồi. Chardonnay được làm vang theo nhiều phong cách khác nhau, từ các loại vang nhẹ nhàng, thanh nhã , nhiều khoáng chất như Chablis của Pháp đến các loại vang đến từ Tân Thế Giới đầy đặn, nồng nàn, đậm hương gỗ sồi & hương trái cây nhiệt đới. Chardonnay là một thành phần quan trọng của nhiều loại vang sủi bọt nổi tiếng trên toàn thế giới, bao gồm cả Champagne.

Sauvignon Blanc: Sauvignon Blanc là giống nho da xanh có nguồn gốc từ vùng Bordeaux, Pháp.Sauvignon Blanc được trồng ở nhiều vùng sản xuất rượu vang trên toàn thế giới, sản xuất ra loại vang ‘giòn’, ít ngọt và tươi mới.  Loại nho này cũng là một thành phần của các loại vang tráng miệng nổi tiếng từ Sauternes và Barsac. Sauvignon Blanc được trồng rộng rãi tại Pháp, Chile, Canada, Úc, New Zealand, Nam Phi, Brazil, Moldova và California. Tùy thuộc vào khí hậu, hương vị có thể dao động từ hương cỏ mạnh mẽ thành hương trái cây nhiệt đới ngọt ngào. Sauvignon Blanc, khi được làm lạnh nhẹ, rất phù hợp với hải sản hoặc pho mát, đặc biệt là pho mát dê. Loại vang này cũng nổi tiếng là một trong vài loại vang có thể kết hợp với sushi.

Gewurztraminer: Là giống nho có vỏ màu đỏ hồng, chuyên dùng để sản xuất ra những chai vang thơm mát và mạnh mẽ. Nhiều người yêu thích loại nho này bởi hương thơm hoa cỏ nồng nàn và mùi vị cay cay, tuy nhiên cũng nhiều người không thích hương trái cây quá đậm và thiếu tính chua của nó. Mùi hương đặc trưng của Gewurztraminer là mùi quả vải, cánh hoa hồng và tinh dầu thơm Thổ Nhỹ Kỳ. Cấu trúc rượu chắc chắn, độ acid thấp, có kèm mùi hương hoa quả (xoài, đào và mơ) và vị cay của gừng, quế. Những chai vang Gewurztraminer ngon nhất được cho là đến từ vườn nho Grand Cru vùng Alsace, mặc dù quê hương của nó không phải ở đó và diện tích trồng Gewurztraminer tại đây cũng chỉ chiếm 1/5. Vùng đất sét giàu có của Alsace là môi trường lý tưởng để tạo nên những chai rượu mạnh Gewurztraminer được làm từ nho hái muộn, thương hiệu của Alsace.

Có thể bạn muốn biết: Kiến thức chung về một số loại rượu phổ biến trên thế giới hiện nay

Tin Thế Giới khác:
 • Diện tích Nhật Bản hiện nay là bao nhiêu?
  Nhật Bản là quốc gia được biết đến với sự tạo thành của hàng nghìn đồi núi và hòn đảo đã tạo cho mọi người sự thắc mắc về diện tích của đất nước này.
 • Các đất nước lớn nhất trên thế giới về diện tích
  Top các đất nước rộng lớn nhất trên thế giới không chỉ có cảnh quan đẹp mà còn sở hữu những nét đặc trưng riêng vô cùng thú vị làm cho bạn phải bất ngờ.
 • Top những món ăn đáng sợ nhất thế giới
  Trên thế giới có rất nhiều món ăn ngon, độc đáo với mùi vị thơm ngon, hấp dẫn. Bên cạnh đó, cũng có không ít món ăn được làm từ các nguyên liệu hoặc cách chế biến vô cùng đáng sợ, có mùi vị không phải ai cũng dám thưởng...
 • Những món ăn sang chảnh có giá đắt nhất thế giới
  Những món ăn sang chảnh bật nhất thế giới được tạo nên từ các nguyên liệu hiếm và vô cùng dinh dưỡng, đến nỗi ai cũng phải ngỡ ngàng và suýt xoa khi nghe qua.
 • Những món ăn ngon nhất thế giới bạn đã thử chưa?
  Trên thế giới có đến hàng trăm quốc gia, mỗi đất nước lại có nét văn hóa ẩm thực riêng. Bài viết này sẽ tổng hợp những món ăn ngon và nổi tiếng nhất trên thế giới ai cũng nên thử một lần trong đời.
 • Tổ chức APEC là gì?
  Để tăng cường sự hợp tác, giao lưu văn hóa và kinh tế giữa các quốc gia thì cần phải có những tổ chức quốc tế được thành lập. APEC là một trong số các tổ chức có sự tham gia của Việt Nam và mang lại cho nước ta rất nhiều lợi...
 • Những điều thú vị ở đất nước Nhật Bản
  Chắc hẳn các bạn đều đã từng nghe nói cuộc sống của con người ở đất nước Nhật Bản có rất nhiều điều thú vị. Không những thế, các phong tục, chuẩn mực của đất nước này cũng rất kỳ lạ.
 • Tổng quan về dân số nước Nhật Bản
  Mặc dù là một quốc gia có nền kinh tế và kỹ thuật phát triển cao nhưng tình hình dân số của Nhật Bản đang ngày càng đáng báo động bởi tỉ lệ già hóa dân số diễn ra nhanh và thiếu hụt nguồn lao động trong tương lai trầm trọng.
 • Tôn giáo sinh ra để làm gì?
  Trên thế giới hiện nay có rất nhiều tôn giáo. Như một lẽ tự nhiên, tôn giáo cùng tồn tại và phát triển với con người, mang lại nhiều ý nghĩa cho đời sống tâm hồn.
 • Một số tôn giáo lớn ở châu Á
  Châu Á là châu lục đông dân cư nhất trên thế giới và là cái nôi của nhiều tôn giáo. Một số tôn giáo lớn tập trung chủ yếu ở đây như: Ki-tô giáo, Phật giáo, Hồi giáo,….

Chủ đề tìm kiếm