Tìm kiếm:

Sự thật giải thích cho những bí ẩn của vùng Tam giác quỷ Bermuda

Tam giác Bermuda hay còn được gọi là "Tam giác quỷ" là khu vực ở Đại Tây Dương, nằm giữa quần đảo Bermuda, Puerto Rico và Melbourne, Florida (Mỹ), nơi đã xảy ra nhiều vụ tai nạn hoặc mất tích bí ẩn.
 

Đi tìm sự thật về Tam giác quỷ Bermuda
 

Năm 1964, phóng viên Vincent Gaddis dùng tên gọi "Tam giác Bermuda" để đặt tên cho câu chuyện đăng tải trên tạp chí Argosy, kể về sự biến mất không rõ nguyên nhân của Flight 19. Đây là một hạm đội gồm 5 máy bay hải quân Mỹ và 14 thành viên phi hành đoàn đang tham gia khóa huấn luyện trên khu vực Tam giác Bermuda năm 1945.  Sau đó, một chiếc máy bay hải quân khác cùng 13 phi hành đoàn được cử đi để tìm kiếm Flight 19 nhưng cũng không bao giờ trở lại. Kể từ đó, tin đồn về Tam giác quỷ bắt đầu gia tăng.

Tuy vậy, Howard L. Rosenberg, cựu binh hải quân Mỹ đã cho biết, chiếc máy bay tìm kiếm thuộc loại PBM-Mariner, thường được gọi là "bình xăng bay" bởi vì nó rất dễ cháy. Nên nhiều khả năng lực lượng cứu hộ đã gặp tai nạn liên quan tới lửa. Anh cũng nói thêm: "Tam giác Bermuda là một trong những khu vực giao thông có mật độ cao nhất thế giới. Khi số lượng tàu thuyền và máy bay càng lớn, khả năng tai nạn xảy ra với chúng càng cao". Các nhà nghiên cứu cũng đồng ý với điều này khi cho ra kết luận: Số lượng các vụ mất tích trong khu vực này không cao hơn đáng kể so với những tuyến đường biển khác trên thế giới.

Ngoài ra, theo Cục quản lý Đại dương và Khí quyển Mỹ (NOAA), bão nhiệt đới và bão xoáy xuất hiện tương đối phổ biến ở khu vực Tam giác Bermuda, Đại Tây Dương. Đây có thể là nguyên nhân gây ra nhiều vụ mất tích bí ẩn trong quá khứ, do tàu thuyền dễ gặp nguy hiểm khi thời tiết thay đổi đột ngột. Sự hiện diện của nhiều hòn đảo trên vùng biển Caribbe cũng tạo ra những khu vực nước cạn, gây khó khăn cho các tàu thuyền qua lại. Và nếu một vụ tai nạn xảy ra, cá mập và cá nhồng sẽ cắn xé thi thể các nạn nhân trong nước. Đồng thời, dòng hải lưu Gulf Stream cũng sẽ nhanh chóng xóa đi mọi bằng chứng về xác tàu thuyền hoặc máy bay ở vị trí xảy ra tai nạn hoặc vụ nổ.

Vào tháng 3/2016, giới khoa học tiến hành nghiên cứu chi tiết các miệng núi lửa ở biển Barent, ngoài khơi Na Uy. Kết quả cho thấy, những miệng núi lửa nói trên có thể hình thành do vụ nổ khí metan cổ đại, sau khi kết thúc thời kỳ băng hà cuối cùng, cách đây 11.700 năm. Vụ nổ xảy ra khi nhiệt độ đại dương ấm lên, khí metan giải phóng khỏi băng cháy (hỗn hợp rắn của khí hydrocarbon và nước đông lạnh) làm tích tụ áp lực dưới đáy biển. Liên tưởng đến Tam giác Bermuda, các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng bên dưới đáy biển Tam giác quỷ Bermuda có nhiều túi khí metan khổng lồ được hình thành từ những biến động địa chất cách đây hàng triệu năm. Những túi khí metan này với sức mạnh khủng khiếp của nó chỉ chực chờ những trận động đất hoặc nứt gãy dưới đáy biển là sẽ phun trào. Khi một lượng khí metan rất lớn phụt lên trên mặt nước, nó sẽ tạo thành những bóng khí lớn và làm giảm đi đáng kể tỉ trọng của vùng nước xung quanh. Bất cứ con tàu nào nằm trong vùng nước tỉ trọng thấp này sẽ nhanh chóng mất sức nổi và rất dễ bị đắm. Ngoài ra, các nhà khoa học cho rằng nếu lượng khí metan rất dễ cháy này bốc lên cao trong không khí, nó có thể làm động cơ máy bay ngừng hoạt động, hoặc có thể phát nổ vì tia lửa điện phát ra từ máy bay, biến máy bay thành một bó đuốc sống khổng lồ.

Mặc dù vậy, theo Carolyn Ruppel, nhà địa vật lý đồng thời là giám đốc Dự án Băng Cháy (Gas Hydrates) của Cục Khảo sát Địa chất Mỹ, cách giải thích trên nhiều khả năng không chính xác. "Chúng tôi biết rằng bạn có thể trông thấy khí methane thoát ra từ đáy biển. Đây là hiện tượng tương đối phổ biến", Ruppel cho biết. "Sự rò rỉ khí metan thường diễn ra khá chậm trong đại dương. Vụ nổ khí gas quy mô lớn giống các vụ nổ từng xảy ra sau khi kết thúc kỷ băng hà chưa từng được ghi nhận kể từ đó đến nay". Trên thực tế, hầu hết khí metan thoát vào đại dương hiện nay được các vi khuẩn chuyển hóa thành carbon dioxide (CO2) trước khi chạm tới mặt nước. "Vì vậy, tôi không nghĩ rằng có bất kỳ thảm họa lớn nào xảy ra trong vài thế kỷ tới", Ruppel nói.

Nội dung liên quan:bí ẩntam giác Bermuda