Sự thật thú vị vừa được phát hiện về loài cá hề

Mới đây, các nhà khoa học đã phát hiện và đưa ra một kết luận bất ngờ: Sau khi cá hề cái chết, con đực sẽ chuyển giới tính để cùng con cá hề đực khác bảo vệ tổ ấm gia đình.
 

Sự thật thú vị vừa được phát hiện về loài cá hề
 

Hẳn nhiều người đã từng nghe kể hoặc xem bộ phim hoạt hình Finding Nemo. Bộ phim kể về câu chuyện chú cá hề Marlin đi tìm đứa con Nemo bị bắt đi. Được xem là một trong những bộ phim hoạt hình nổi tiếng nhất của hãng phim Pixar, tình cảm phụ tử được khắc hoạ rõ nét đã giành được tình cảm của rất nhiều khán giả. Tuy nhiên, nếu xét theo góc độ khoa học thì đây có lẽ lại là một câu chuyện về tình mẫu tử. Lý do là vì các nhà khoa học đã phát hiện ra một điều bất ngờ về loài cá hề. Đó là khi cá hề cái chết, cà hề đực sẽ chuyển giới tính.

Để có được kết luận trên, các nhà khoa học đã nghiên cứu về hành vi và mức độ thay đổi hormone của loài cá hề tại Pháp trong nhiều năm. Theo nhà sinh vật học tiến hóa Suzanne Mills làm việc tại Trung tâm nghiên cứu đảo và môi trường (CRIOBE) Pháp thì cá hề thường không bao giờ di dời khỏi khu vực sinh sống. Cá hề cái luôn có kích thước lớn hơn, nên sẽ đảm nhận việc săn mồi và bảo vệ trứng. Khi cá cái chết đi, con đực sẽ chuyển giới thành con cái để đảm nhận việc đẻ trứng.

Ricardo Beldade - một nhà nghiên cứu khác tại CRIOBE cho biết: Trong quá trình tự nhiên thì cá hề sống theo cặp để bảo vệ tổ ấm của chúng. Chính vì vậy khi một con cá hề cái chết đi, con đực sẽ chuyển giới và bắt cặp với con cá hề đực lớn nhất trong khu vực sinh sống. Thậm chí những con cá hề đực sau khi chuyển giới cũng có thể đẻ con.

Cá hề vốn là một loài cá nhỏ bé nhưng không hề hiền lành. Chúng sẵn sàng tấn công lại cả cá mập nếu như bị đe dọa đến tổ ấm. Bên cạnh đó, việc tự chuyển giới của cá hề đực còn cho thấy rằng loài cá này có khả năng sinh tồn rất mãnh liệt.

Chủ đề: cá hề
Tin Khoa Học khác:
 • Những hậu quả của biến đổi khí hậu hiện nay
  Những hậu quả của biến đổi khí hậu không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống con người mà còn đe dọa nghiêm trọng đến môi trường sống của động thực vật, hệ sinh thái trên thế giới.
 • Tại sao cầu vồng xuất hiện quanh mặt trời?
  Đã bao giờ bạn chứng kiến hoặc nghe nói về hiện tượng cầu vồng xuất hiện quanh mặt trời? Đây là một hiện tượng quang học rất hiếm khi xảy ra nhưng khi nó xuất hiện có thể kéo dài trong nhiều giờ liền.
 • Biến đổi khí hậu là gì và có mấy loại?
  Hiện tượng biến đổi khí hậu xảy ra có thể là do nguyên nhân tự nhiên hoặc con người. Hiện tượng này có tác động đến nhiều yếu tố như: sinh quyển, khí quyển, băng quyển, thạch quyển và thủy quyển.
 • Những cơn sóng thần lớn nhất trong lịch sử thế giới
  Cho đến thời điểm hiện tại, có rất nhiều cơn sóng thần đã xảy ra ở một số quốc gia như Nhật Bản, Chile … và để lại hậu quả vô cùng nặng nề. Hãy cùng điểm qua những cơn sóng thần lớn nhất trong lịch sử thế giới.
 • Sóng thần là gì? Nguyên nhân xảy ra sóng thần
  Có không ít các quốc gia trên thế giới đã phải hứng chịu thiệt hại nặng nề của cơn sóng thần để lại. Vậy sóng thần là gì? Nguyên nhân và quá trình sóng thần được hình thành diễn ra như thế nào?
 • Cách nhận biết và phòng tránh khi có sóng thần
  Hãy cùng tham khảo những dấu hiệu của một cơn sóng thần sắp xuất hiện để có thể nhận biết và kịp thời phòng ngừa, tránh được những hậu quả nặng nề, đáng tiếc.
 • Tại sao cốc nước để qua đêm có vị lạ?
  Khi để một cốc nước qua đêm và uống vào sáng hôm sau chắc chắn bạn sẽ cảm thấy được sự khác lạ về mùi vị. Vậy tại sao nước để qua đêm lại có vị lạ?
 • Máy giặt được phát minh vào năm nào?
  Theo sự phát triển của khoa học, kỹ thuật hiện đại, chiếc máy giặt cũng ra đời như một hệ quả tất yếu nhằm giúp con người giảm bớt thời gian và công sức cho công việc giặt giũ. Ngày nay, mặc dù máy giặt đã trở thành sản...
 • 10 cơn bão mạnh nhất trong lịch sử mà nhân loại từng phải đối mặt
  Áp suất tâm bão hay áp suất không khí ở tâm bão là một trong những tiêu chí phổ biến để đánh giá cường độ và sức phá hoại của một cơn bão.
 • Nguyên nhân và quá trình hình thành một cơn bão?
  Những cơn bão đổ bộ vào nước ta mỗi năm gây ra thiệt hại rất lớn. Chúng phá hoại mùa màng, nhà cửa và lấy đi sinh mạng của rất nhiều người. Vậy những cơn bão được hình thành như thế nào? Nguyên nhân gây ra và quá trình hình...

Chủ đề tìm kiếm