Sự thật thú vị vừa được phát hiện về loài cá hề

Mới đây, các nhà khoa học đã phát hiện và đưa ra một kết luận bất ngờ: Sau khi cá hề cái chết, con đực sẽ chuyển giới tính để cùng con cá hề đực khác bảo vệ tổ ấm gia đình.
 

Sự thật thú vị vừa được phát hiện về loài cá hề
 

Hẳn nhiều người đã từng nghe kể hoặc xem bộ phim hoạt hình Finding Nemo. Bộ phim kể về câu chuyện chú cá hề Marlin đi tìm đứa con Nemo bị bắt đi. Được xem là một trong những bộ phim hoạt hình nổi tiếng nhất của hãng phim Pixar, tình cảm phụ tử được khắc hoạ rõ nét đã giành được tình cảm của rất nhiều khán giả. Tuy nhiên, nếu xét theo góc độ khoa học thì đây có lẽ lại là một câu chuyện về tình mẫu tử. Lý do là vì các nhà khoa học đã phát hiện ra một điều bất ngờ về loài cá hề. Đó là khi cá hề cái chết, cà hề đực sẽ chuyển giới tính.

Để có được kết luận trên, các nhà khoa học đã nghiên cứu về hành vi và mức độ thay đổi hormone của loài cá hề tại Pháp trong nhiều năm. Theo nhà sinh vật học tiến hóa Suzanne Mills làm việc tại Trung tâm nghiên cứu đảo và môi trường (CRIOBE) Pháp thì cá hề thường không bao giờ di dời khỏi khu vực sinh sống. Cá hề cái luôn có kích thước lớn hơn, nên sẽ đảm nhận việc săn mồi và bảo vệ trứng. Khi cá cái chết đi, con đực sẽ chuyển giới thành con cái để đảm nhận việc đẻ trứng.

Ricardo Beldade - một nhà nghiên cứu khác tại CRIOBE cho biết: Trong quá trình tự nhiên thì cá hề sống theo cặp để bảo vệ tổ ấm của chúng. Chính vì vậy khi một con cá hề cái chết đi, con đực sẽ chuyển giới và bắt cặp với con cá hề đực lớn nhất trong khu vực sinh sống. Thậm chí những con cá hề đực sau khi chuyển giới cũng có thể đẻ con.

Cá hề vốn là một loài cá nhỏ bé nhưng không hề hiền lành. Chúng sẵn sàng tấn công lại cả cá mập nếu như bị đe dọa đến tổ ấm. Bên cạnh đó, việc tự chuyển giới của cá hề đực còn cho thấy rằng loài cá này có khả năng sinh tồn rất mãnh liệt.

Chủ đề: cá hề
Tin Khoa Học khác: