Tại sao cầu vồng xuất hiện quanh mặt trời?

Hiện tượng cầu vồng xuất hiện quanh mặt trời đã xảy ra ở nhiều nơi trên thế giới, kể cả Việt Nam, kích thích sự tò mò cho những người chứng kiến. Hãy cùng VnNews360 tìm hiểu xem tại sao cầu vồng xuất hiện quanh mặt trời? Ý nghĩa của hiện tượng này là gì?


Tại sao cầu vồng xuất hiện quanh mặt trời?

Hiện tượng xuất hiện cầu vồng xung quanh mặt trời đã từng được ghi nhận là xảy ra ở nhiều nơi trên thế giới từ hơn 10 năm trước như: Malaysia (7/2007), Đà Nẵng (9/2008), Mexico (5/2015),…và gần đây nhất là ở Quảng Nam (26/4/2019). Mặc dù rất hiếm khi xuất hiện nhưng ở mỗi lần, hiện tượng này thường kéo dài đến vài giờ đồng hồ. Theo đó, người xem có thể dễ dàng quan sát bằng mắt thường hoặc quay clip, chụp ảnh.

Tại sao cầu vồng xuất hiện quanh mặt trời?

Đây là một hiện tượng quang học bình thường xảy ra khi ánh sáng mặt trời tiếp xúc với các tinh thể băng trong khí quyển, tạo nên một dãy màu như cầu vồng. Hiện tượng này còn được gọi là quầng mặt trời hay hào quang mặt trời. Khi các phân tử khí có trong bầu khí quyển ở một độ cao nhất định, đủ để đóng băng thì chúng sẽ hình thành nên những tảng băng có hình dạng và kích thước bất kỳ. Nhiều tinh thể băng kết hợp lại tạo nên một đám mây băng mỏng, gọi là mây ti tầng (Cirrostratus). Các tia sáng mặt trời khi gặp những tảng băng này sẽ bị khúc xạ 2 lần. Lúc này, các tinh thể băng giống như một lăng kính, còn mặt trời là nguồn sáng. Lần khúc xạ thứ 2, chúng tạo nên một vòng hào quang nằm ở góc 22 độ, có hình tròn, rất to, màu sắc như cầu vồng. Vị trí mắt của chúng ta nhìn thấy có cảm giác như quầng sáng này đang bao quanh mặt trời.

Tại sao cầu vồng xuất hiện quanh mặt trời?

Trên thực tế, có rất nhiều hình dạng quầng sáng có thể xảy ra nhưng quần sáng hình tròn là loại phổ biến nhất. Mặt trăng cũng có thể xuất hiện hiện tượng này nhưng vào ban đêm nên chúng ra không thể quan sát thấy.
 

Ý nghĩa của hiện tượng cầu vồng xuất hiện quanh mặt trời

Khi nhìn thấy hiện tượng này, nhiều người cho rằng là một điềm báo tâm linh (may mắn hoặc xui xẻo) hay sự xuất hiện của UFO. Nhưng sự thật đây chỉ là một hiện tượng quang học bình thường xảy ra vào những ngày nắng nóng. Hiện tượng này có ý nghĩa dự báo cho một cơn mưa lớn sắp xảy ra sau thời gian nắng nóng kéo dài.
 

Tại sao cầu vồng xuất hiện quanh mặt trời?
 

Hi vọng rằng bài viết trên đây của VnNews360 đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc về tại sao có cầu vồng xuất hiện quanh mặt trời. Qua đó hiểu rõ hơn về hiện tượng này cũng như ý nghĩa của nó.

Tin Khoa Học khác:
 • Bộ nhiễm sắc thể của người
  Một người bình thường có 46 nhiễm sắc thể, được chia thành 23 cặp. Trong bộ NST, một chiếc được lấy từ bố và một chiếc được lấy từ mẹ nên con sinh ra sẽ mang những đặc điểm giống với bố mẹ.
 • Kỷ lục các ngôi sao trong vũ trụ đang nắm giữ
  Vũ trụ luôn ẩn chứa nhiều điều bí ẩn mà con người chưa thể khám phá hết được. Trong đó, có các vì sao mà chúng ta thường thấy trên bầu trời. Có thể bạn sẽ phải bất ngờ khi biết đến những kỷ lục mà các ngôi sao đang nắm...
 • Những hậu quả của biến đổi khí hậu hiện nay
  Những hậu quả của biến đổi khí hậu không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống con người mà còn đe dọa nghiêm trọng đến môi trường sống của động thực vật, hệ sinh thái trên thế giới.
 • Biến đổi khí hậu là gì và có mấy loại?
  Hiện tượng biến đổi khí hậu xảy ra có thể là do nguyên nhân tự nhiên hoặc con người. Hiện tượng này có tác động đến nhiều yếu tố như: sinh quyển, khí quyển, băng quyển, thạch quyển và thủy quyển.
 • Những cơn sóng thần lớn nhất trong lịch sử thế giới
  Cho đến thời điểm hiện tại, có rất nhiều cơn sóng thần đã xảy ra ở một số quốc gia như Nhật Bản, Chile … và để lại hậu quả vô cùng nặng nề. Hãy cùng điểm qua những cơn sóng thần lớn nhất trong lịch sử thế giới.
 • Sóng thần là gì? Nguyên nhân xảy ra sóng thần
  Có không ít các quốc gia trên thế giới đã phải hứng chịu thiệt hại nặng nề của cơn sóng thần để lại. Vậy sóng thần là gì? Nguyên nhân và quá trình sóng thần được hình thành diễn ra như thế nào?
 • Cách nhận biết và phòng tránh khi có sóng thần
  Hãy cùng tham khảo những dấu hiệu của một cơn sóng thần sắp xuất hiện để có thể nhận biết và kịp thời phòng ngừa, tránh được những hậu quả nặng nề, đáng tiếc.
 • Tại sao cốc nước để qua đêm có vị lạ?
  Khi để một cốc nước qua đêm và uống vào sáng hôm sau chắc chắn bạn sẽ cảm thấy được sự khác lạ về mùi vị. Vậy tại sao nước để qua đêm lại có vị lạ?
 • Máy giặt được phát minh vào năm nào?
  Theo sự phát triển của khoa học, kỹ thuật hiện đại, chiếc máy giặt cũng ra đời như một hệ quả tất yếu nhằm giúp con người giảm bớt thời gian và công sức cho công việc giặt giũ. Ngày nay, mặc dù máy giặt đã trở thành sản...
 • 10 cơn bão mạnh nhất trong lịch sử mà nhân loại từng phải đối mặt
  Áp suất tâm bão hay áp suất không khí ở tâm bão là một trong những tiêu chí phổ biến để đánh giá cường độ và sức phá hoại của một cơn bão.

Chủ đề tìm kiếm