Tại sao học sinh không còn mặn mà với ngành sư phạm?

Chỉ với 3 điểm/môn, các bạn học sinh đã có thể trúng tuyển vào ngành sư phạm. Tuy nhiên các trường đào tạo sư phạm vẫn phải liên tục xét tuyển nguyện vọng bổ sung vì các thí sinh trúng tuyển không đến nộp hồ sơ.
 

Tại sao học sinh không còn mặn mà với ngành sư phạm?
 

Từng nhiều năm thực hiện công việc quản lý giáo dục, GS Phạm Minh Hạc - Nguyên Bộ trưởng Bộ GD&ĐT chia sẻ ý kiến của mình về vấn đề tại sao thí sinh không còn mặn mà với ngành sư phạm bởi những lý do như:

- Vấn đề đãi ngộ: Việc đãi ngộ với sinh viên ngành sư phạm bây giờ không còn hoặc không đáng kể nên không thể thu hút các bạn thí sinh đăng ký nguyện vọng theo học.

- Không tin tưởng vào ngành giáo dục: Vì các trường đào tạo sư phạm ngày càng nhiều và cần phải thu hút thí sinh nhập học đủ chỉ tiêu mới được hưởng ngân sách của nhà nước nên năm nay điểm chuẩn của ngành sư phạm thấp không ngờ, thí sinh chỉ cần 3 điểm/môn đã trúng tuyển. Tuy nhiên, mặc dù số lượng thí sinh trúng tuyển cao nhưng số lượng thí sinh nhập học lại rất ít. Lý do là vì các bạn thí sinh không còn tin tưởng vào ngành giáo dục. Các vấn đề về lương, đãi ngộ và cơ hội tìm việc làm đã được nhắc đến trong nhiều năm qua nhưng vẫn chưa được giải quyết.

- Lương thấp: Là một trong những nhóm ngành được đánh giá là quan trọng và cao cả nhưng lương của giáo viên lại rất thấp. Chỉ có Việt Nam mới xếp lương của giáo viên vào lương hành chính sự nghiệp. Bên cạnh đó, ngành sư phạm ngoài lương thấp thì còn không thể có thêm thu nhập. Với số tiền lương ít ỏi hơn nữa khi học xong còn không biết có khả năng xin được việc hay không nên các thí sinh không mặn mà với ngành sư phạm là lẽ đương nhiên.

Để khắc phục tình trạng này, GS Phạm Minh Hạc cho rằng cần phải dừng ngay việc đào tạo của các trường sư phạm có điểm chuẩn thấp. Đồng thời Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng cần phải có những biện pháp rà soát, quy hoạch, quản lý các trường đào tạo sư phạm và có những chính sách đãi ngộ để kích thích tinh thần làm việc của đội ngũ giáo viên, thu hút học sinh theo học ngành này.

Tin Giáo Dục khác: