Tầm quan trọng của môi trường đối với con người

Môi trường tự nhiên bao gồm các thành phần như: nước, đất, không khí, ánh sáng,....Mỗi thành phần đều có những ý nghĩa khác nhau đối với sự sống của con người và tất cả các loài sinh vật khác trên Trái Đất. Vậy nên có thể nói tầm quan trọng của môi trường đối với con người là rất to lớn. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn nhiều người chưa thực sự hiểu hết ý nghĩa và tầm quan trọng của môi trường là gì để có thể ra sức bảo vệ. Vậy nên, các bạn hãy cùng VnNews360 tìm hiểu về vấn đề này.
 

Tầm quan trọng của môi trường đối với con người
 

1. Môi trường cung cấp không gian sống lý tưởng

Con người cần hít thở để sống, cần ánh sáng để có thể nhìn rõ mọi vật, cần nước để sinh hoạt và cần đất để canh tác, xây dựng,....Và tất cả những yếu tố này đều là thành phần của môi trường. Chính vì vậy có thể nói, môi trường là nguồn cung cấp không gian sống lý tưởng cho con người và cả các loài sinh vật khác trên hành tinh.
 

Ý nghĩa môi trường
 

2. Môi trường là nơi chứa đựng và cung cấp tài nguyên

Ngoài những yếu tố như: đất, nước, không khí,...môi trường còn là nơi chứa đựng và tạo ra các nguồn tài nguyên mà con người khai thác, sử dụng để ngày càng phát triển về các mặt kinh tế, xã hội. Những tài nguyên được con người khai thác từ môi trường có thể kể đến như:

- Dầu mỏ, khí đốt: Phục vụ cho ngành công nghiệp sản xuất nhiên liệu, năng lượng.

- Rừng: Là nơi chứa cây cỏ, gỗ, được khai thác để phục vụ cho các ngành công nghiệp, xây dựng cũng như y tế. Ngoài ra, rừng còn là nơi cung cấp các loại động, thực vật quý hiếm.
 

Môi trường có ý nghĩa như thế nào?
 

3. Môi trường là nơi chứa đựng và đồng hóa chất thải

Rác thải là một sản phẩm tất yếu mà con người tạo ra trong quá trình sống. Và môi trường chính là nơi chứa đựng chúng. Không chỉ chứa đựng, môi trường còn có khả năng đồng hóa chất thải nhờ vi sinh vật hoặc nhờ các chức năng: Chức năng biến đổi lý hóa (phân hủy rác thải dưới tác động của ánh sáng - Hấp thụ và tách chiết các vật thải, độc tố); Chức năng biến đổi sinh hóa (sự hấp thụ các chất dư thừa, khử các chất độc bằng con đường sinh hóa); Chức năng biến đổi sinh học (khoáng hóa các chất thải hữu cơ, mùn hóa, nitrat hóa và phản nitrat hóa). Từ đó giúp con người luôn được sống trong điều kiện lý tưởng nhất. Tuy nhiên, lượng rác thải mà con người xả ra ngày càng lớn khiến môi trường không kịp đồng hóa dẫn đến ô nhiễm.

Tham khảo thêm: Thực trạng ô nhiễm môi trường ở Việt Nam hiện nay
 

Tầm quan trọng của môi trường
 

4. Môi trường là nơi lưu trữ cung cấp thông tin cho con người

Thông qua những biến đổi tự nhiên, con người có thể dự đoán được những thiên tai sắp xảy ra. Bên cạnh đó, dựa vào môi trường, con người có thể ghi chép về lịch sử xuất hiện, phát triển của mình cũng như các loài sinh vật sống khác trên Trái Đất. Từ đó có thể nói rằng, môi trường là nơi lưu trữ cung cấp thông tin cho con người.
 

Môi trường có ý nghĩa gì?
 

Trên đây là những thứ môi trường mang đến cho con người chúng ta mà VnNews360 muốn chia sẻ với bạn đọc. Chắc hẳn sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết tầm quan trọng của môi trường to lớn như thế nào, từ đó cùng nhau bảo vệ để môi trường luôn xanh sạch đẹp.

Tin Tổng Hợp khác:
 • Loại rau nào nên trồng vào mùa hè?
  Mùa hè ở nước ta thời tiết khá khô và nóng, không phù hợp để gieo trồng các loại cây ưa lạnh. Thay vào đó, bạn có thể chọn những cây có khả năng chịu hạn tốt, ưa sáng như: mồng tơi, rau muống, ớt, cà chua,....
 • Kỹ năng từ chối khéo léo
  Ai cũng cần biết đến kỹ năng từ chối khéo léo để tỏ ý không chấp thuận với những yêu cầu, lời mời được đưa ra khi cần thiết nhưng vẫn giữ được các mối quan hệ tốt đẹp.
 • Ghế inox tựa lưng giá bao nhiêu tiền?
  Ghế inox tựa lưng là loại ghế rất tiện lợi, được sử dụng rộng rãi ở các hàng quán hay hộ gia đình. Sản phẩm này có mẫu mã vô cùng đa dạng với mức giá chỉ hơn 100 nghìn đồng đến khoảng 1 triệu đồng.
 • Hướng dẫn cách ủ cà phê sau khi rang
  Để có được một tách cà phê thơm ngon chuẩn vị, ngoài việc lựa chọn loại cà phê và chế biến đúng cách thì ủ hạt nhân sau khi rang cũng được xem là một bí quyết. Nếu không ủ đúng cách, cà phê sẽ mất đi mùi và hương vị vốn...
 • Hậu quả của rác thải khó tiêu hủy là gì?
  Rác thải nói chung và rác thải khó tiêu hủy nói riêng nếu bị vứt ra môi trường một cách bừa bãi đồng thời không được thu gom, xử lý hiệu quả sẽ dẫn đến hậu quả vô cùng khó lường.
 • Lịch trồng rau trong năm từ tháng 1 đến tháng 12
  Tùy vào các tháng trong năm, bạn sẽ lựa chọn những loại rau thích hợp để trồng giúp chúng sinh trưởng, phát triển tốt và cho năng suất cao. Chẳng hạn như tháng 1, bạn sẽ trồng: bầu, cà chua, bí xanh, đậu cove,...
 • Hướng dẫn cách sắp xếp hàng hóa trong kho
  Đối với các doanh nghiệp, việc sắp xếp hàng hóa trong kho cần phải dựa vào một số nguyên tắc như: xếp theo nguồn gốc, theo hạn sử dụng,...để dễ dàng cho công tác quản lý và xuất nhập kho.
 • Ghế xếp dây nhựa giá bao nhiêu tiền?
  Hiện nay, các sản phẩm ghế xếp dây nhựa được cung cấp trên thị trường có giá bán rất đa dạng, chúng phụ thuộc vào các yếu tố như: mẫu mã, kích thước, chất liệu,....
 • Uống nước trước khi đánh răng có tốt không?
  Uống nước trước khi đánh răng có tốt không? Liệu việc này có làm mất đi những enzyme có lợi trong miệng? Tưởng chừng là một vấn đề đơn giản nhưng chắc hẳn rất nhiều người vẫn còn băn khoăn về việc uống nước vào buổi sáng...
 • Bàn inox xếp giá bao nhiêu?
  Hiện nay, bàn xếp inox trên thị trường có giá bán khá đa dạng, phụ thuộc vào kiểu dáng là loại inox sản xuất. Bàn xếp làm từ inox 304 là sản phẩm có giá bán cao nhất vì độ bền hơn hẳn các loại còn lại.

Chủ đề tìm kiếm