Tìm kiếm:

Tân sinh viên nên ở trọ hay ký túc xá?

Vào thời điểm này mỗi năm, việc ở trọ hay ở ký túc xá (KTX) lại là vấn đề được nhiều bạn tân sinh viên băn khoăn và quan tâm. Nói chung, nhà trọ và KTX đều có những ưu điểm, nhược điểm riêng và các bạn nên tìm hiểu thật kỹ trước khi đưa ra quyết định.
 

Tân sinh viên nên ở trọ hay ký túc xá?
 

Sau khi kỳ thi TPHT quốc gia kết thúc, các trường đại học công bố điểm chuẩn và gửi giấy báo nhập học về địa phương thì khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 9 là khoảng thời gian mà các bạn tân sinh viên chuẩn bị hành trang để nhập học. Tuy nhiên sau khi nhập học xong, vấn đề tiếp theo các bạn cần phải làm đó là lựa chọn một chỗ ở để thuận lợi nhất cho việc học tập. Chắc chắn ở KTX hay ở trọ là vấn đề mà hầu hết các bạn tân sinh viên đều quan tâm.

Những ưu điểm và nhược điểm khi ở KTX

An ninh tốt: Đa số KTX của các trường đại học đều rất an toàn, được quản lý nghiêm ngặt để tránh sự xâm nhập của những đối tượng xấu. KTX thường có quy định rõ ràng về giờ đóng và mở cửa để hạn chế rủi ro cho các bạn. Bên cạnh đó, nếu muốn đưa người ngoài vào ngủ qua đêm các bạn cũng cần phải xin phép ý kiến của ban quản lý.

Tiết kiệm: Nhằm hỗ trợ tối đa cho các bạn sinh viên nên tiền phí phòng ở tại các KTX thường rất rẻ, chỉ từ 100.000 đến 200.000 mỗi tháng.

Thuận tiện trong việc đi lại: Các KTX thường được xây dựng ở gần trường để sinh viên có thể đi bộ đi học. Nếu KTX ở xa, chắc chắn sẽ có những tuyến xe bus phục vụ cho việc di chuyển của các bạn sinh viên được dễ dàng.

Tạo được không khí tích cực học tập: Thông thường mỗi phòng của KTX sẽ có từ 6 - 12 người. Hầu hết mọi người đều lo học hành nên dù có lười biếng đến đâu cũng phải lên chăm chỉ hơn để mình không bị lạc lõng. Nếu gặp khó khăn trong bài vở, các bạn cũng sẽ được mọi người tích cực giúp đỡ. Tuy nhiên, nếu bạn không thích lối sống tập thể thì sẽ khó có tiếng nói chung. Ở KTX cũng sẽ thiếu đi không gian riêng tư cho mình.

Có cơ hội tham gia nhiều hoạt động trong kí túc xá: KTX thường là nơi tổ chức rất nhiều các hoạt động học tập cũng như vui chơi, giải trí để nâng cao tinh thần đoàn kết, tính năng động và tạo ra những kỷ niệm đẹp thời sinh viên cho các bạn.

Được hưởng nhiều dịch vụ tiện ích: Ở KTX thường có nhiều công trình tiện ích để phục vụ cho đời sống của các bạn như: thư viện, phòng tự học, sân chơi thể thao, phòng y tế, dịch vụ wifi, các khu ăn uống,…Tuy nhiên các KTX thường không cho nấu ăn ở trong phòng nên sẽ phải ăn tiệm cả năm.

Ưu và nhược điểm của ở trọ.

Ở trọ, các bạn sẽ phải đóng một khoản tiền phòng hàng tháng gấp mấy lần so với KTX, không được đảm bảo an ninh, dễ bị trộm cắp, gặp khó khăn khi cần người giúp đỡ trong học tập, mất nhiều thời gian hơn để làm quen với bạn mới, không được hưởng các tiện ích như KTX,… Tuy nhiên khi ở trọ, các bạn sẽ được tự nấu ăn, có không gian riêng, không phải ở với những người mình không thích ở để tránh gặp phải những xung đột không đáng có, được tự do về giờ giấc. Nhưng việc tự do giờ giấc cũng sẽ dễ làm bạn xao nhãng việc học hơn.

Đó chính là những ưu điểm và nhược điểm của ở KTX cũng như ở trọ. Chắc chắn với những thông tin trên thì các bạn đã có thể định hướng được cho mình việc nên ở trọ hay ở KTX để bắt đầu cho những năm tháng sinh viên tươi đẹp.

Nội dung liên quan:sinh viênnhà trọký túc xá