Tay đẩy cửa thoát hiểm là gì?

Hiện nay hầu hết các công trình xây dựng như trường học, bệnh viện, chung cư và tòa nhà cao tầng đều được thiết kế cửa thoát hiểm để người bên trong có thể dễ dàng di tản khi xuất hiện những sự cố như hỏa hoạn, nổ điện, trộm cướp,...Và trên cửa thoát hiểm thường được gắn một thiết bị gọi là tay đẩy cửa thoát hiểm. Vậy tay đẩy cửa thoát hiểm là gì, có cấu tạo ra sao và nguyên lý hoạt động như thế nào? Hãy cùng VnNews360 tìm hiểu về những vấn đề này.
 

Tay đẩy cửa thoát hiểm là gì?
 

Thanh đẩy cửa thoát hiểm là gì?

Thanh đẩy cửa thoát hiểm là một loại phụ kiện được thiết kế dành riêng cho các loại cửa thoát hiểm, cửa chống cháy. Loại phụ kiện này được ra đời sau thảm họa Victoria Hall tại Sunderland vào năm 1883 - vì một cánh cửa bị khóa dưới cầu thang nên đã có đến 183 trẻ em thiệt mạng. Để ngăn chặn sự cố này tái diễn, chính phủ Anh đã yêu cầu một số địa điểm phải có ổ khóa mở từ bên trong. Vào ngày 13 tháng 8 năm 1892, phát minh bulông hoảng loạn của Robert Alexander Briggs (1868 - 1963) đã ra đời. Tuy nhiên phát minh này vẫn chưa được ứng dụng phổ biến cho đến khi có nhiều vụ hỏa hoạn liên tục xảy ra làm nhiều người chết. Vào cuối thế kỷ 20, hầu hết các quốc gia đều quy định các công trình xây dựng phải có bình chữa cháy và có lối thoát hiểm.
 

Tay đẩy cửa thoát hiểm là gì?
 

Hiện nay, thanh đẩy cửa thoát hiểm đã được ứng dụng rộng rãi hơn. Thiết bị này giúp bảo vệ an toàn, chống xâm nhập từ bên ngoài ở trạng thái bình thường. Trong những tình huống khẩn cấp, tay đẩy cửa thoát hiểm cho phép mở nhanh mà không cần mất thời gian như cửa dùng điều khiển, tay cầm hay cửa cần chìa khóa, giúp cho người bên trong có thể di tản nhanh chóng, dễ dàng.
 

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của tay đẩy cửa thoát hiểm

1. Cấu tạo tay đẩy cửa thoát hiểm

Để ứng dụng cho nhiều loại cửa với thiết kế khác nhau trong các công trình xây dựng, tay đẩy cửa thoát hiểm được cung cấp trên thị trường với hai loại chính: tay đẩy thoát hiểm dành cho cửa đơn và tay đẩy thoát hiểm dành cho cửa đôi. Cấu tạo của hai loại tay đẩy cửa thoát hiểm này như sau:

► Tay đẩy thoát hiểm cho cửa đơn: Tay đẩy thoát hiểm cho cửa đơn, được thiết kế để lắp đặt cho những công trình có thiết kế cửa thoát hiểm với một cánh duy nhất. Loại tay đẩy này thường được làm bằng inox hoặc thép sơn điện tĩnh. Tay đẩy cửa thoát hiểm cho cửa đơn thường được lắp đặt ở vị trí cách mặt đất khoảng 1m nên ngay cả trẻ em cũng có thể sử dụng.

Tay đẩy thoát hiểm cho cửa đôi: Tay đẩy thoát hiểm cho cửa đôi được thiết kế để lắp đặt cho cửa có 2 cánh. Loại tay đẩy này cũng thường được làm bằng inox và thép sơn điện tĩnh. Cấu tạo của tay đẩy thoát hiểm cho cửa đôi bao gồm 1 thanh khóa đơn, một thanh khóa ghét thêm ở chốt trên và chốt dưới. Khi lắp đặt, người ta sẽ lắp một thanh ở chốt trên và chốt dưới, thanh còn lại lắp ở cửa đơn còn lại. Người dùng chỉ cần dùng lực tác động vào một trong hai thanh là cửa sẽ mở ra.
 

Tay đẩy cửa thoát hiểm là gì?
 

2. Nguyên lý hoạt động của tay đẩy cửa thoát hiểm

Tay đẩy thoát hiểm hoạt động không cần dùng đến điện cũng không cần dùng đến chìa khóa mà chỉ cần tác động lực do được cấu tạo cơ học. Các thanh kim loại trên tay đẩy được nạp lò xo và cố định theo phương nằm ngang. Khi thanh kim loại này bị chèn ép sẽ kích hoạt cơ chế mở khóa tự động và cho phép người bên trong nhanh chóng di tản ra khỏi tòa nhà.

Thanh thoát hiểm thường được lắp trên các loại cửa thoát hiểm và được mở một chiều từ trong ra ngoài. Nếu muốn mở theo chiều từ ngoài vào trong, cần phải lắp đặt thêm một ổ khóa khác bên ngoài. Ở những công trình tòa nhà lớn, mỗi tầng đều có cửa thoát hiểm thì việc lắp đặt thêm ổ khóa bên ngoài là thật sự cần thiết.

Trên đây là thông tin về tay đẩy cửa thoát hiểmVnNews360 muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết tay đẩy cửa thoát hiểm là gì, có cấu tạo, công dụng và nguyên lý hoạt động ra sao từ đó lựa chọn lắp đặt cho cửa thoát hiểm trong công trình của mình để bảo vệ an toàn cho tính mạng con người khi có những sự cố xảy ra.

Chủ đề: cửa thoát hiểm
Tin Tổng Hợp khác:
 • Hướng dẫn cách dùng bàn là hơi nước cầm tay Tobi
  Bạn băn khoăn không biết làm sao để sử dụng bàn ủi hơi nước Tobi hiệu quả nhất? Hãy cùng tham khảo hướng dẫn cách dùng bàn ủi hơi nước cầm tay mà VnNews360 chia sẻ.
 • Sườn xám là gì và có từ khi nào?
  Sườn xám là một trong những thứ không thể thiếu khi nhắc đến Trung Quốc. Vậy sườn xám là gì, có từ khi nào và mang ý nghĩa ra sao? Hãy cùng VnNews360 tìm hiểu về những vấn đề này.
 • Vận chuyển hải sản tươi sống đúng cách
  Để có thể mang hải sản tươi sống từ xa về mà vẫn đảm bảo được chất lượng, trước hết bạn cần phải biết cách vận chuyển. Vậy vận chuyển hải sản tươi sống như thế nào cho đúng cách?
 • Giá lắp đặt phòng xông hơi đá muối Himalaya
  Bạn muốn lắp đặt phòng xông hơi đá muối Himalaya tại nhà? Hãy cùng tham khảo giá thi công, lắp đặt trên thị trường hiện nay để có thể dự trù kinh phí, đưa ra sự lựa chọn phù hợp cho nhu cầu sử dụng cũng như điều kiện kinh tế...
 • Kimono có ý nghĩa là gì và được mặc khi nào?
  Kimono là trang phục truyền thống của đất nước Nhật bản. Vậy kimono có ý nghĩa là gì và được mắc khi nào? Hãy cùng VnNews360 tìm hiểu về loại trang phục này.
 • Cách khắc phục tình trạng đèn đá muối chảy nước
  Khi đèn đá muối bị chảy nước, bạn cần phải biết cách khắc phục, xử lý để giúp chúng luôn hoạt động hiệu quả. Vậy cách khắc phục tình trạng đèn đá muối chảy nước như thế nào?
 • Cách làm nước ép trái cây cho trẻ nhỏ
  Để trẻ nhỏ có thể hấp thu được hết những dưỡng chất có trong nước ép trái cây, bạn cần phải biết cách chế biến. Vậy cách làm nước ép trái cây cho trẻ nhỏ như thế nào?
 • Thuê áo dài bao nhiêu tiền?
  Bạn đang có nhu cầu thuê áo dài nhưng không biết giá khoảng bao nhiêu tiền? Hãy cùng VnNews360 tham khảo giá bán và cho thuê áo dài trên thị trường hiện nay.
 • Các loại cây ăn quả trồng được tại nhà
  Hiện nay, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm ngày càng trở nên đáng báo động. Vậy nên nhiều người thường tìm hiểu về các loại cây ăn quả trồng được tại nhà để không phải lo lắng đến vấn đề này.
 • Những loại hình tổ chức sự kiện phổ biến hiện nay
  Dựa theo mục đích, các sự kiện được tổ chức chia thành nhiều loại hình. Vậy những loại hình tổ chức sự kiện phổ biến hiện nay là gì? Hãy cùng VnNews360 tìm hiểu về vấn đề này.

Chủ đề tìm kiếm