Tên lửa thử nghiệm của Triều Tiên bay 700 km-Lời đe doạ tới Nga và Trung Quốc

Sáng hôm qua Triều Tiên đã phóng thử tên lửa từ khu vực gần thành phố Kusong, tỉnh Bắc Pyongan. Quả tên lửa đã rơi xuống biển Nhật Bản sau khi bay được 700 km.

Tên lửa thử nghiệm của Triều Tiên bay 700 km-Lời đe doạ tới Nga và Trung Quốc

Bộ Quốc Phòng Nhật Bản ước tính tên lửa đã bay khoảng 30 phút và đạt đến độ cao 2.000 km trước khi rơi. Thông tin này cũng trùng khớp với những số liệu mà hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA đưa ra trước đó. KCNA cũng cho hay vụ phóng thử nhằm mục tiêu xác định các đặc tính kỹ thuật và chiến thuật của mẫu tên lửa Triều Tiên mới phát triển, đủ khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân cỡ lớn. Việc tên lửa Triều Tiên có thể vươn tới độ cao và thời gian bay lâu như vậy cho thấy phạm vi tấn công đã mở rộng đáng kể, chuyên gia nhận định. Nếu hoàn thành hành trình, nó đủ khả năng bắn tới đảo Guam ở Thái Bình Dương. Guam là nơi Mỹ đặt căn cứ không quân Andersen.

Carl Schuster, giáo sư tại Đại học Thái Bình Dương Hawaii, cựu giám đốc Trung tâm Tình báo Chung thuộc Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ, nhận xét việc phóng tên lửa về phía Nga dường như là cách để lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gửi thông điệp tới Moscow và Bắc Kinh. Tên lửa Triều Tiên "nói với Nga rằng 'Tôi có thể chạm tới bạn'" và "Nó còn nói với Trung Quốc rằng 'Tôi không quan tâm bạn nghĩ gì. Tôi độc lập'", ông cũng nhấn mạnh.

Trung Quốc hôm qua tổ chức Diễn đàn Vành đai và Con đường quy tụ nhiều lãnh đạo hàng đầu thế giới. Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng phái đoàn Triều Tiên cũng tham dự sự kiện. Và theo ông Schuster, thời điểm Bình Nhưỡng phóng tên lửa "không phải sự trùng hợp" và có lẽ ông Kim đang muốn kéo Nga tham gia sâu hơn vào cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm qua cho biết ông Putin quan ngại bởi vụ phóng và "sự leo thang căng thẳng" trong khu vực. "Đấy là cách ông ấy nói với người Nga rằng 'Các bạn cần lên tiếng'" và ngăn cản các biện pháp trừng phạt do Mỹ đề xuất nhằm vào Triều Tiên, Schuster đánh giá.

Ông Peter Layton, chuyên gia tại Viện châu Á Griffith ở Brisbane, Australia, lại cho rằng Triều Tiên khả năng có lý do khác khi phóng tên lửa tới vị trí gần Nga. Bình Nhưỡng dường như muốn phóng tên lửa ra xa khỏi phạm vi hoạt động của radar Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ để tránh bị thu thập thông tin. "Radar dễ phát hiện tên lửa tiến đến gần chúng hơn là cách xa khỏi chúng", ông nói.

Trước động thái ngày hôm qua, Mỹ đã kêu gọi trừng phạt cứng rắn hơn với Triều Tiên vì vụ phóng tên lửa. Thông báo từ Nhà Trắng có đoạn: "Với việc tên lửa rơi gần đất Nga, thực tế, gần Nga hơn so với Nhật Bản, Tổng thống (Donald Trump) không thể tưởng tượng rằng Nga sẽ hài lòng. Hãy để hành động khiêu khích mới nhất này trở thành lời kêu gọi các quốc gia áp đặt những lệnh trừng phạt mạnh mẽ hơn đối với Triều Tiên". Tuy nhiên, phía Nga lại khẳng định tên lửa rơi cách biên giới 500 km và không gây ra bất kỳ mối đe doạ nào.

Trung Quốc trong khi đó lại kêu gọi các bên liên quan kiềm chế. "Tình hình hiện nay trên bán đảo Triều Tiên phức tạp và nhạy cảm. Tất cả các bên nên kiềm chế và hạn chế những hành động có thể gây leo thang căng thẳng", Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh.

Tin Thế Giới khác:
 • Tổ chức APEC là gì?
  Để tăng cường sự hợp tác, giao lưu văn hóa và kinh tế giữa các quốc gia thì cần phải có những tổ chức quốc tế được thành lập. APEC là một trong số các tổ chức có sự tham gia của Việt Nam và mang lại cho nước ta rất nhiều lợi...
 • Những điều thú vị ở đất nước Nhật Bản
  Chắc hẳn các bạn đều đã từng nghe nói cuộc sống của con người ở đất nước Nhật Bản có rất nhiều điều thú vị. Không những thế, các phong tục, chuẩn mực của đất nước này cũng rất kỳ lạ.
 • Tổng quan về dân số nước Nhật Bản
  Mặc dù là một quốc gia có nền kinh tế và kỹ thuật phát triển cao nhưng tình hình dân số của Nhật Bản đang ngày càng đáng báo động bởi tỉ lệ già hóa dân số diễn ra nhanh và thiếu hụt nguồn lao động trong tương lai trầm trọng.
 • Tôn giáo sinh ra để làm gì?
  Trên thế giới hiện nay có rất nhiều tôn giáo. Như một lẽ tự nhiên, tôn giáo cùng tồn tại và phát triển với con người, mang lại nhiều ý nghĩa cho đời sống tâm hồn.
 • Một số tôn giáo lớn ở châu Á
  Châu Á là châu lục đông dân cư nhất trên thế giới và là cái nôi của nhiều tôn giáo. Một số tôn giáo lớn tập trung chủ yếu ở đây như: Ki-tô giáo, Phật giáo, Hồi giáo,….
 • Trên thế giới hiện nay có bao nhiêu đạo?
  Mỗi một đất nước đều có rất nhiều đạo, tôn giáo khác nhau? Vậy trên thế giới hiện nay có bao nhiêu đạo? Hãy cùng VnNews360 tìm hiểu về vấn đề này.
 • Hanbok có nghĩa là gì? Cấu tạo của Hanbok
  Hanbok có nghĩa là gì? Được làm bằng vải gì và có cấu tạo ra sao? Hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa của trang phục Hanbok trong nền văn hóa truyền thống Hàn Quốc.
 • Đồ trang phục truyền thống của các nước châu Âu
  Trang phục truyền thống là biểu tượng lịch sử, văn hóa của mỗi một quốc gia. Hãy cùng tìm hiểu về những đồ trang phục truyền thống của các nước châu Âu.
 • Các loại trang phục truyền thống của châu Á
  Trang phục truyền thống là một trong các biểu tượng văn hóa của một đất nước. Hãy cùng tìm hiểu về trang phục truyền thống của những quốc gia ở châu Á.
 • Những kỳ quan của thế giới thời hiện đại
  Ngay từ thời cổ đại, con người đã luôn luôn cố gắng để tên tuổi của mình sẽ trở thành những dấu tích bất hủ, mãi trường tồn với thời gian. Và họ đã thực hiện điều đó bằng cách xây dựng những công trình kỳ vĩ, to lớn,...

Chủ đề tìm kiếm