Thành lập công ty TNHH cần những thủ tục gì?

Công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH) là loại hình doanh nghiệp phổ biến nhất hiện nay. Công ty TNHH được chia thành nhiều dạng như: TNHH 1 thành viên, TNHH đa thành viên và TNHH Thương Mại Dịch Vụ. Công ty TNHH được định nghĩa tổng quát là loại hình do một cá nhân, một tổ chức hoặc nhiều cá nhân (không quá 50) đứng ra làm chủ sở hữu. Chủ sở hữu công ty TNHH phải có trách nhiệm về các khoản nợ cũng như nghĩa vụ tài sản trong phạm vi vốn điều lệ (tổng giá trị tài sản các thành viên thành lập công ty đã góp hoặc cam kết góp). Vậy để thành lập công ty TNHH cần những thủ tục gì? Hãy cùng VnNews360 tìm hiểu về các loại giấy tờ, thủ tục cần chuẩn bị và quy trình để thành lập công ty TNHH là như thế nào?
 

Thành lập công ty TNHH cần những thủ tục gì?
 

Thành lập công ty TNHH cần những giấy tờ và thủ tục gì?

Công ty TNHH thường được chia thành hai dạng chính là: TNHH 1 thành viên - do một cá nhân hoặc 1 tổ chức đứng ra làm chủ sở hữu và công ty TNHH đa thành viên - do nhiều cá nhân (tối thiểu là 2 tối đa là 50) đứng ra làm chủ sở hữu. Tùy từng loại hình công ty TNHH lựa chọn để thành lập, bạn sẽ chuẩn bị những giấy tờ cụ thể như sau:

Đối với công ty TNHH 1 thành viên:

- Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh do đại diện pháp luật công ty ký (theo mẫu quy định);

- Dự thảo điều lệ công ty TNHH 1 thành viên được người đại diện theo pháp luật ký từng trang (1 bản);

- Bản sao hợp lệ chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người đại diện pháp luật công ty (CMND công chứng chưa quá 3 tháng, thời hạn CMND chưa quá 15 năm);
 

Thành lập công ty TNHH cần những thủ tục gì?

► Đối với công ty TNHH 2 thành viên trở lên:

- Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh do đại diện pháp luật công ty ký (1 bản theo mẫu quy định);

- Dự thảo điều lệ công ty TNHH 2 thành viên trở lên được tất cả các thành viên và người đại diện theo pháp luật ký từng trang (1 bản);

- Danh sách thành viên (1 bản);

- Bản sao hợp lệ chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của các thành viên (đối với thành viên là cá nhân). (CMND công chứng chưa quá 3 tháng, thời hạn CMND chưa quá 15 năm);

- Bản sao hợp lệ Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy tờ tương đương khác (đối với thành viên là tổ chức).
 

Quy trình thành lập công ty TNHH

Sau khi chuẩn bị những giấy tờ và thủ tục cần thiết, bạn cần thực hiện các bước xin phép để thành lập một công ty TNHH theo quy trình sau:

► Đầu tiên, lựa chọn tên gọi của công ty. Chuẩn bị bản sao y công chứng CMND, Hộ chiếu của các thành viên sẽ làm chủ sở hữu công ty. Xác định địa chỉ trụ sở, ngành nghề kinh doanh dự kiến, vốn điều lệ và chức danh của người đại diện theo pháp luật của công ty.

► Tiếp theo, mang những giấy tờ, thủ tục cần thiết để lập thành hồ sơ và mang đến phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Người mang hồ sơ đến nộp có thể không phải là người đại diện pháp luật của công ty nhưng phải có giấy ủy quyền. Sau tối đa 3 ngày, nếu hồ sơ hợp lệ thì sẽ được tiếp nhận và được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

► Khi đã có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, cần công bố nội dung trên cổng thông tin quốc gia và phải trả phí theo quy định trong thời hạn 30 ngày. Nội dung công bố bao gồm các nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và thông tin về ngành nghề kinh doanh của công ty.
 

Thành lập công ty TNHH cần những thủ tục gì?
 

► Sau khi công bố thông tin, các doanh nghiệp cần tiến hành khắc dấu pháp nhân, đăng tải mẫu lên cổng thông tin. Về hình thức, nội dung của con dấu, các chủ sở hữu có thể tự do quyết định nhưng bắt buộc phải có đầy đủ những thông tin về tên cũng như mã số doanh nghiệp.

► Cuối cùng, tiến hành các bước: Treo bảng hiệu công ty tại trụ sở chính của doanh nghiệp; Mua token (Chữ ký số) khai thuế qua mạng điện tử; Nộp tờ khai thuế môn bài; Nộp thuế môn bài cho năm nay; Mở tài khoản ngân hàng của công ty và nộp thông báo tài khoản ngân hàng lên sở Kế hoạch - Đầu tư; Khai thuế ban đầu tại chi cục thuế quản lý công ty; Hoàn tất thủ tục đặt in và phát hành hóa đơn GTGT cho doanh nghiệp; Dán hoặc treo "hóa đơn mẫu liên 2" tại trụ sở công ty; Hoàn tất các điều kiện kinh doanh khác để hoàn thành việc thành lập công ty TNHH.

Trên đây là những thông tin liên quan đến quy trình và thủ tục thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn mà VnNews360 chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã nắm được để thành lập công ty TNHH cần những thủ tục gì và quy trình thành lập tiến hành ra sao?

Chủ đề: công ty TNHH
Tin Kinh Doanh khác:
 • Có nên làm việc tại công ty nhỏ hay không?
  Có nên làm việc tại công ty nhỏ hay không? Để có được cho mình câu trả lời, các bạn hãy cùng VnNews360 tìm hiểu xem những lợi ích khi làm việc ở công ty nhỏ là gì?
 • Những lưu ý khi thành lập công ty TNHH
  Nếu có ý định lựa chọn thành lập công ty TNHH để khởi nghiệp, bạn cần lưu ý về một số vấn đề như: vốn pháp định, cách đặt tên, chọn ngành nghề kinh doanh,....
 • Khái niệm công ty trách nhiệm hữu hạn như thế nào?
  Công ty TNHH là loại hình doanh nghiệp phổ biến ở nước ta hiện nay. Tuy nhiên không phải ai cũng biết khái niệm công ty trách nhiệm hữu hạn như thế nào?
 • Làm sao để kinh doanh online hiệu quả?
  Bạn muốn kinh doanh online? Bạn không biết làm sao để kinh doanh online hiệu quả? Hãy cùng tham khảo bí quyết cũng như các bước để có được thành công khi kinh doanh online mà VnNews360 chia sẻ.
 • Nên bắt đầu kinh doanh online từ đâu và như thế nào?
  Bạn đang có ý định kinh doanh online nhưng không biết bắt đầu từ đâu và làm như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu về những lý do dẫn đến thất bại khi kinh doanh online, từ đó rút ra kinh nghiệm và biết mình nên bắt đầu từ đâu?
 • Có cần đóng thuế khi kinh doanh online không?
  Hình thức kinh doanh online ngày càng được nhiều cá nhân, doanh nghiệp lựa chọn. Chính vì vậy, vấn đề có cần phải đóng thuế khi kinh doanh online không ngày càng được quan tâm.
 • Yếu tố để một startup cất cánh thành công
  Thành công chính là điều mà các startup đều hướng tới và mong muốn có được. Hãy cùng tham khảo và tìm hiểu xem những yếu tố cần thiết để một startup cất cánh thành công là gì?
 • Xu hướng bán đồng Bitcoin lưu niệm để lì xì tết
  Đồng xu Bitcoin lưu niệm được nhiều shop kinh doanh online nhập về và bán với giá 80,000 đồng/xu. Không chỉ được nhiều doanh nhân tìm kiếm, đồng Bitcoin còn được khá nhiều khách hàng chọn mua để lì xì tết.
 • 15 nguyên tắc bán hàng hiệu quả của Jack Ma
  Trong kinh doanh bán hàng, người nào có khả năng thu hút và làm hài lòng nhiều khách hàng nhất thì đó chính là người thành công nhất. Tuy nhiên, vì bản thân mỗi người lại có tính cách và sở thích khác nhau do đó sẽ không có hai vị khách...
 • Những trình tự thủ tục pháp lý thành lập công ty cổ phần
  Hiện nay, theo sự phát triển lớn mạnh và nhanh chóng của nền kinh tế nước ta, ngày càng nhiều người đã, đang và sẽ có ý định, nhu cầu, mong muốn mở một công ty cổ phần riêng. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn chưa nhiều người biết...