Tiêu chí lựa chọn ứng viên khi tuyển dụng

Đối với các công ty, doanh nghiệp hiện nay, để có thể có được chỗ đứng vững chắc trên thị trường đồng thời không ngừng phát triển lớn mạnh thì nhất định phải có nguồn nhân lực giỏi và đam mê với công việc. Chính vì vậy, điều quan trọng nhất đối với các nhà tuyển dụng là phải chọn được cho công ty, doanh nghiệp của mình những viên sáng giá. Muốn tìm hiểu về trình độ, năng lực, đạo đức cũng như thái độ làm việc của ứng viên, ngoài việc chuẩn bị những câu hỏi hay để đặt ra trong buổi phỏng vấn, các nhà tuyển dụng còn cần phải dựa vào một số tiêu chí. Vậy những tiêu chí lựa chọn ứng viên khi tuyển dụng là gì?
 

Tiêu chí lựa chọn ứng viên khi tuyển dụng
 

Những điều cần làm trước khi tuyển chọn nhân viên

Để lựa chọn được những ứng viên sáng giá và tốt nhất cho công ty, doanh nghiệp của mình thì các nhà tuyển dụng cần phải có sự chuẩn bị kỹ càng trước mỗi đợt phỏng vấn. Những điều mà các nhà tuyển dụng cần chuẩn bị đó là:

Xác định tiêu chí tuyển dụng: Bạn sẽ đưa ra những tiêu chí, chẳng hạn như: thái độ làm việc, trình độ khả năng, cách ứng xử,...sao cho phù hợp với tính chất, môi trường làm việc và văn hóa của công ty, doanh nghiệp mình. Trong buổi phỏng vấn, các bạn chỉ cần dựa trên những tiêu chí này để đánh giá và lựa chọn được ứng viên mình muốn tìm.

► Lập biểu mẫu sàng lọc: Trên biểu mẫu sàng lọc này, bạn sẽ tổng hợp lại mục tiêu đã đề ra. Tiếp đó, bạn sẽ thực hiện công việc xét duyệt hồ sơ, đánh giá, cho điểm và ghi nhận lại trên biểu mẫu. Sau khi đã xét duyệt tất cả hồ sơ, bạn chỉ cần dựa trên biểu mẫu để chọn ra những ứng viên sáng giá nhất.

► Chuẩn bị cho các bài kiểm tra đánh giá bổ sung: Sau khi sàng lọc ứng viên, tổ chức phỏng vấn, bạn cần chuẩn bị các bài kiểm tra đánh giá bổ sung. Trong bài kiểm tra này, bạn sẽ đưa ra những câu hỏi liên quan đến trắc nghiệm tâm lý, trình độ chuyên môn để đánh giá thái độ làm việc của ứng viên trong tương lai.


Tiêu chí lựa chọn ứng viên khi tuyển dụng
 

Những tiêu chí để lựa chọn được ứng viên sáng giá nhất

Tùy vào lĩnh vực và ngành nghề hoạt động mà tính chất cũng như môi trường làm việc của các công ty, doanh nghiệp sẽ khác nhau. Tuy nhiên về cơ bản, để lựa chọn được ứng viên sáng giá nhất, các nhà tuyển dụng có thể đặt ra những tiêu chí để đánh giá về năng lực, cách ứng xử của từng người. Những tiêu chí mà các nhà tuyển dụng nên đặt ra để lựa chọn được ứng viên sáng giá nhất cụ thể như sau:

► Sự lạc quan: Lựa chọn những ứng viên luôn lạc quan, có cái nhìn tích cực về mọi mặt sẽ giúp cho môi trường làm việc luôn thân thiện, không đè nặng áp lực. Đặc biệt những ứng viên lạc quan sẽ có ý chí cầu tiến cao, luôn sẵn sàng để cống hiến hết mình và gắn bó lâu dài với công ty.

► Sự trung thực: Tính trung thực thật sự rất cần thiết trong môi trường làm việc tập thể. Một ứng viên có tính trung thực sẽ biết phân biệt đúng sai, công tư phân mình để không làm ảnh hưởng đến lợi ích chung của công ty. Đặc biệt với những vị trí ứng tuyển trong nhóm ngành nghề quản lý, tiêu chí trung thực cần được đặt lên đầu.

► Sự nhiệt tình: Đối với những vị trí tuyển dụng nhân viên kinh doanh, sự nhiệt tình là tiêu chí cần thiết. Nhiệt tình là yếu tố giúp công ty, doanh nghiệp của bạn được đánh giá cao, đồng thời mang đến hiệu quả công việc tốt nhất.

► Sự tôn trọng:Một ứng viên biết tôn trọng đồng nghiệp, tôn trọng khách hàng và tôn trọng cấp trên sẽ tạo nên một môi trường làm việc văn minh, cư xử đúng mực. Đồng thời khách hàng sẽ thấy được sự chuyên nghiệp từ một môi trường làm việc thân thiện, văn minh.
 

Tiêu chí lựa chọn ứng viên khi tuyển dụng
 

► Đúng giờ: Giờ giấc là yếu tố quan trọng để đánh giá sự chuyên nghiệp của mỗi nhân viên. Một nhân viên có thể không cần phải làm thêm giờ nhưng không nên đi trễ, không dùng “giờ dây chun” và nhất định phải mang đến hiệu quả trong công việc.

► Độ cẩn trọng: Một nhân viên cẩn trọng nhất định sẽ luôn chú tâm đến công việc, không phạm phải những lỗi lầm đáng tiếc làm ảnh hưởng đến lợi ích chung của doanh nghiệp.

► Các tiêu chí khác: Tùy thuộc vào từng nhóm ngành nghề mà các nhà tuyển dụng sẽ đưa ra những tiêu chí về: chuyên môn, năng lực, kinh nghiệm, giọng nói, ngoại hình,...để lựa chọn được những ứng viên phù hợp và sáng giá nhất.

Trên đây là những tiêu chí lựa chọn ứng viên mà VnNews360 muốn chia sẻ đến bạn đọc, đặc biệt là các nhà tuyển dụng. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, bạn đã biết làm thế nào để đánh giá và lựa chọn được ứng viên sáng giá nhất, tạo nên nguồn nhân lực mạnh, thúc đẩy công ty, doanh nghiệp của mình ngày càng phát triển lớn mạnh.

Tin Tổng Hợp khác:
 • Có nên để nước ép hoa quả qua đêm hay không?
  Có nên để nước ép hoa quả qua đêm hay không? Hãy cùng tìm hiểu xem có nên bảo quản các loại nước ép trái cây qua đêm và uống chúng vào buổi sáng hay không?
 • Tìm việc làm ở quận 10 TPHCM
  Tìm việc làm ở quận 10 TPHCM miễn phí trên 24H Quảng Cáo - Trang website đăng tin tuyển dụng miễn phí, tìm kiếm việc làm hiệu quả tại HCM.
 • Bảng báo giá ghế inox tròn
  Bạn đang có nhu cầu mua ghế inox tròn nhưng còn băn khoăn về giá bán? Hãy cùng tham khảo bảng giá ghế inox tròn trên thị trường hiện nay được chia sẻ trong bài viết.
 • Hướng dẫn bảo quản nước ép trái cây đúng cách
  Bảo quản nước ép trái cây như thế nào là đúng cách? Tham khảo hướng dẫn bảo quản các loại nước ép hoa quả đơn giản, giúp lưu giữ hàm lượng dưỡng chất tối đa.
 • Những công việc làm thêm tại nhà để kiếm thêm thu nhập
  Bạn muốn kiếm thêm thu nhập sau những giờ học, giờ làm chính thức? Hãy cùng tham khảo những công việc làm thêm tại nhà để kiếm thêm thu nhập mà VnNews360 chia sẻ.
 • Tìm việc làm tại quận 9 TPHCM
  Tìm việc làm tại quận 9 TPHCM miễn phí trên 24H Quảng Cáo - Trang đăng tin tuyển dụng, tìm kiếm việc làm hiệu quả ở HCM và nhiều tỉnh thành khác.
 • Bộ bàn ghế inox tròn giá bao nhiêu?
  Bạn có nhu cầu mua bộ bàn ghế inox tròn nhưng băn khoăn không biết sản phẩm này giá bao nhiêu tiền? Hãy cùng tham khảo giá bán của một số sản phẩm tiêu biểu mà VnNews360 chia sẻ.
 • Tìm hiểu về đèn đá muối Himalaya
  Đèn đá muối Himalaya là gì? Hãy cùng VnNews360.Net tìm hiểu về nguồn gốc xuất xứ, cấu tạo, thành phần và những đặc điểm của sản phẩm đèn đá muối Himalaya.
 • Có nên uống nước ép hoa quả mỗi ngày?
  Nước ép hoa quả là thức uống mang đến rất nhiều công dụng tốt cho cơ thể. Vậy có nên uống nước ép hoa quả mỗi ngày hay không? Những điều cần lưu ý khi uống nước ép trái cây hàng ngày là gì?
 • Giá giường đá muối Himalaya bao nhiêu tiền?
  Bạn có nhu cầu mua và sử dụng giường đá muối Himalaya nhưng không biết sản phẩm này bao nhiêu tiền? Hãy tham khảo thông tin về giá bán giường đá muối Himalaya mà VnNews360 chia sẻ.