Tiêu chí lựa chọn ứng viên khi tuyển dụng

Đối với các công ty, doanh nghiệp hiện nay, để có thể có được chỗ đứng vững chắc trên thị trường đồng thời không ngừng phát triển lớn mạnh thì nhất định phải có nguồn nhân lực giỏi và đam mê với công việc. Chính vì vậy, điều quan trọng nhất đối với các nhà tuyển dụng là phải chọn được cho công ty, doanh nghiệp của mình những viên sáng giá. Muốn tìm hiểu về trình độ, năng lực, đạo đức cũng như thái độ làm việc của ứng viên, ngoài việc chuẩn bị những câu hỏi hay để đặt ra trong buổi phỏng vấn, các nhà tuyển dụng còn cần phải dựa vào một số tiêu chí. Vậy những tiêu chí lựa chọn ứng viên khi tuyển dụng là gì?
 

Tiêu chí lựa chọn ứng viên khi tuyển dụng
 

Những điều cần làm trước khi tuyển chọn nhân viên

Để lựa chọn được những ứng viên sáng giá và tốt nhất cho công ty, doanh nghiệp của mình thì các nhà tuyển dụng cần phải có sự chuẩn bị kỹ càng trước mỗi đợt phỏng vấn. Những điều mà các nhà tuyển dụng cần chuẩn bị đó là:

Xác định tiêu chí tuyển dụng: Bạn sẽ đưa ra những tiêu chí, chẳng hạn như: thái độ làm việc, trình độ khả năng, cách ứng xử,...sao cho phù hợp với tính chất, môi trường làm việc và văn hóa của công ty, doanh nghiệp mình. Trong buổi phỏng vấn, các bạn chỉ cần dựa trên những tiêu chí này để đánh giá và lựa chọn được ứng viên mình muốn tìm.

► Lập biểu mẫu sàng lọc: Trên biểu mẫu sàng lọc này, bạn sẽ tổng hợp lại mục tiêu đã đề ra. Tiếp đó, bạn sẽ thực hiện công việc xét duyệt hồ sơ, đánh giá, cho điểm và ghi nhận lại trên biểu mẫu. Sau khi đã xét duyệt tất cả hồ sơ, bạn chỉ cần dựa trên biểu mẫu để chọn ra những ứng viên sáng giá nhất.

► Chuẩn bị cho các bài kiểm tra đánh giá bổ sung: Sau khi sàng lọc ứng viên, tổ chức phỏng vấn, bạn cần chuẩn bị các bài kiểm tra đánh giá bổ sung. Trong bài kiểm tra này, bạn sẽ đưa ra những câu hỏi liên quan đến trắc nghiệm tâm lý, trình độ chuyên môn để đánh giá thái độ làm việc của ứng viên trong tương lai.


Tiêu chí lựa chọn ứng viên khi tuyển dụng
 

Những tiêu chí để lựa chọn được ứng viên sáng giá nhất

Tùy vào lĩnh vực và ngành nghề hoạt động mà tính chất cũng như môi trường làm việc của các công ty, doanh nghiệp sẽ khác nhau. Tuy nhiên về cơ bản, để lựa chọn được ứng viên sáng giá nhất, các nhà tuyển dụng có thể đặt ra những tiêu chí để đánh giá về năng lực, cách ứng xử của từng người. Những tiêu chí mà các nhà tuyển dụng nên đặt ra để lựa chọn được ứng viên sáng giá nhất cụ thể như sau:

► Sự lạc quan: Lựa chọn những ứng viên luôn lạc quan, có cái nhìn tích cực về mọi mặt sẽ giúp cho môi trường làm việc luôn thân thiện, không đè nặng áp lực. Đặc biệt những ứng viên lạc quan sẽ có ý chí cầu tiến cao, luôn sẵn sàng để cống hiến hết mình và gắn bó lâu dài với công ty.

► Sự trung thực: Tính trung thực thật sự rất cần thiết trong môi trường làm việc tập thể. Một ứng viên có tính trung thực sẽ biết phân biệt đúng sai, công tư phân mình để không làm ảnh hưởng đến lợi ích chung của công ty. Đặc biệt với những vị trí ứng tuyển trong nhóm ngành nghề quản lý, tiêu chí trung thực cần được đặt lên đầu.

► Sự nhiệt tình: Đối với những vị trí tuyển dụng nhân viên kinh doanh, sự nhiệt tình là tiêu chí cần thiết. Nhiệt tình là yếu tố giúp công ty, doanh nghiệp của bạn được đánh giá cao, đồng thời mang đến hiệu quả công việc tốt nhất.

► Sự tôn trọng:Một ứng viên biết tôn trọng đồng nghiệp, tôn trọng khách hàng và tôn trọng cấp trên sẽ tạo nên một môi trường làm việc văn minh, cư xử đúng mực. Đồng thời khách hàng sẽ thấy được sự chuyên nghiệp từ một môi trường làm việc thân thiện, văn minh.
 

Tiêu chí lựa chọn ứng viên khi tuyển dụng
 

► Đúng giờ: Giờ giấc là yếu tố quan trọng để đánh giá sự chuyên nghiệp của mỗi nhân viên. Một nhân viên có thể không cần phải làm thêm giờ nhưng không nên đi trễ, không dùng “giờ dây chun” và nhất định phải mang đến hiệu quả trong công việc.

► Độ cẩn trọng: Một nhân viên cẩn trọng nhất định sẽ luôn chú tâm đến công việc, không phạm phải những lỗi lầm đáng tiếc làm ảnh hưởng đến lợi ích chung của doanh nghiệp.

► Các tiêu chí khác: Tùy thuộc vào từng nhóm ngành nghề mà các nhà tuyển dụng sẽ đưa ra những tiêu chí về: chuyên môn, năng lực, kinh nghiệm, giọng nói, ngoại hình,...để lựa chọn được những ứng viên phù hợp và sáng giá nhất.

Trên đây là những tiêu chí lựa chọn ứng viên mà VnNews360 muốn chia sẻ đến bạn đọc, đặc biệt là các nhà tuyển dụng. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, bạn đã biết làm thế nào để đánh giá và lựa chọn được ứng viên sáng giá nhất, tạo nên nguồn nhân lực mạnh, thúc đẩy công ty, doanh nghiệp của mình ngày càng phát triển lớn mạnh.

Tin Tổng Hợp khác:
 • Đông trùng hạ thảo nên ăn vào lúc nào là tốt nhất?
  Để đông trùng hạ thảo có thể phát huy hết tác dụng vốn có, bạn cần phải biết dùng đúng lúc và đúng cách. Tùy thuộc vào loại đông trùng hạ thảo, thể trạng và mục đích của người dùng mà cách sử dụng loại đông dược này...
 • Dấu hiệu của thực phẩm chứa hàn the
  Thực phẩm khi chứa hàn the sẽ rất lâu hư, có độ giòn, dai bất thường. Bạn có thể dùng giấy nghệ để kiểm tra thực phẩm có chứa hàn the hay không hoặc dựa vào quan sát bên ngoài và mùi vị.
 • Bị điện giật bao lâu thì chết?
  Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tai nạn điện. Trong đó, trường hợp nhẹ có thể khiến cơ thể bị tê, co giật, mất kiểm soát. Nếu cường độ dòng điện quá mạnh, thời gian tiếp xúc quá lâu có thể dẫn đến tử vong.
 • Tìm hiểu về nguyên lý làm việc của bóng đèn huỳnh quang
  Bóng đèn huỳnh quang có nhiều ưu điểm nổi bật là nhờ vào cấu tạo bao gồm: thủy ngân, bột huỳnh quang, khí hiếm,….từ đó sẽ tạo ra một nguyên lý làm việc vượt trội.
 • Loại gỗ nào làm nhà tốt nhất?
  Ngày nay, các công trình nhà gỗ ngày càng xuất hiện nhiều vì mang đến những ưu điểm vượt trội. Những loại gỗ làm nhà tốt có thể kể đến: gỗ tần bì, gỗ lim, gỗ hương,....
 • Đông trùng hạ thảo loại nào tốt?
  Đông trùng hạ thảo từ lâu đã được biết đến như một loại thuốc quý với vô số công dụng. Sau khi khai thác, đông trùng hạ thảo được chia thành nhiều loại. Vậy bạn có biết loại nào tốt nhất?
 • Bóng đèn huỳnh quang có những ưu điểm gì?
  Bóng đèn huỳnh quang có nhiều ưu điểm vượt trội hơn đèn sợi đốt và dần trở thành một thiết bị chiếu sáng thông dụng nhất cho các hộ gia đình và văn phòng hiện nay.
 • Cách nhận biết hàng Trung Quốc bằng mã vạch
  Người tiêu dùng có thể dựa vào mã vạch đã nhận biết nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa đồng thời tránh mua phải hàng Trung Quốc nếu không muốn. Vậy cách nhận biết hàng hóa Trung Quốc bằng mã vạch là như thế nào?
 • Các ký hiệu dưới đáy chai nhựa có ý nghĩa như thế nào?
  Hầu dưới đáy các loại chai nhựa đều có những ký hiệu đặc biệt. Vậy chúng có ý nghĩa như thế nào? Hãy cùng VnNews24h tìm hiểu vấn đề này để trở thành người tiêu dùng thông thái.
 • Giá cả bàn tròn inox trên thị trường hiện nay
  Bàn tròn inox là sản phẩm có nhiều ưu điểm và đặc tính nổi bật. Bạn có nhu cầu mua bàn tròn inox? Hãy cùng VnNews360 tham khảo giá cả của sản phẩm này.

Chủ đề tìm kiếm