Tiểu sử ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch tập đoàn Vingroup

Ông Phạm Nhật Vượng được tạp chí Forbes vinh danh lần đầu năm 2013 ở vị trí 974 với tổng tài sản 1,5 tỷ đô la Mỹ và cũng là tỷ phú Việt Nam đầu tiên lọt vào danh sách này.
 

Tiểu sử ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch tập đoàn Vingroup
 

Doanh nhân Phạm Nhật Vượng sinh ngày 5/8/1968 tại thành phố Hà Nội (quê gốc Hà Tĩnh). Cha ông là lính phòng không, còn mẹ có một quán trà nhỏ ở vỉa hè. Khi ấy, kinh tế gia đình ông đều trông cậy vào quán nước nhỏ. Năm 19 tuổi, Phạm Nhật Vượng nhờ thành tích xuất sắc trong môn Toán, được học bổng du học tại trường Moskva (Nga) tại trường Mỏ - Địa Chất, ngành kinh tế địa chất.

Năm 1993, khi liên bang Xô Viết vừa sụp đổ rơi vào cảnh hỗn loạn, ông từ bỏ chuyên ngành mà mình đã tốt nghiệp và cùng vợ là bà Phạm Thu Hương bắt tay vào kinh doanh. Với số vốn 10.000 USD vay từ bạn bè và người thân, ông mở một nhà hàng Việt Nam tên là Thăng Long ở Kiev, Ucraina. Nhận thấy mỳ gói là sản phẩm tiện lợi phù hợp với hoàn cảnh khó khăn lúc bấy giờ, ngày 8/8/1993, ông bắt đầu sản xuất mỳ ăn liền với thương hiệu "Mivina" theo quy trình sản xuất nhập khẩu từ Việt Nam. Loại mỳ này rất mới mẻ với người dân Ucraina và lập tức trở nên nổi tiếng. Nắm bắt ngay cơ hội phát triển đang đến, Chủ tịch HDQT Vingroup đã đánh cược vay 100.000 usd từ những người bạn Việt với lãi xuất 8% một tháng để mở rộng sản xuất.

Đến năm 1995, thương hiệu mì "Mivina" bắt đầu xuất hiện trên thị trường rồi nhanh chóng trở thành tên thương hiệu cho hầu hết các thực phẩm ăn liền ở Ucraina. Sản lượng mỳ "mivina" là một triệu gói trong năm 1996. Ông tung ra sản phẩm rau thơm khô đóng gói năm 1999 và bột khoai tây năm 2000. Đến năm 2004, mỳ ăn liền hiệu "Mivina" đã chiếm tới 97% thị phần ở Ucraina. Năm 2007 doanh nghiệp của ông bắt đầu sản xuất thức ăn nhanh và các loại súp đóng gói. Đến năm 2010 sự nghiệp của ông rẽ sang một bước ngoặt khác khi Nestle mua lại công ty Technocom với mức giá không được tiết lộ. Ước tính doanh thu của Technocom khi đó khoảng 150 triệu usd/ năm.

Sau đó Phạm Nhật Vượng quay về Việt Nam vào lúc kinh tế đang trong thời kỳ bùng nổ, thương mại với Mỹ được bình thường hóa và vai trò của kinh tế tư nhân cũng ngày càng được nhấn mạnh. Vì vậy ông nảy ra ý tưởng biến một số hòn đảo hoang sơ tại Nha Trang thành khu nghỉ dưỡng cao cấp. Kết quả là Vinpearl Resort Nha Trang với 225 phòng ra đời. Một năm sau, ông khai trương Vincom Bà Triệu - tổ hợp trung tâm thương mại đầu tiên tại Hà Nội. Ba năm sau ông bổ sung 260 phòng nữa tại Vinpearl và lắp cáp treo dài 3,2 km xuyên biển. Ông cũng cho xây dựng Vinhom Village với hàng trăm biệt thự cao cấp. Vincom được niêm yết trên sàn chứng khoán năm 2007. Trong khi đó Vinpearl vẫn là công ty kinh doanh dịch vụ nghĩ dưỡng độc lập. Đến tháng 1/2012, Phạm Nhật Vượng mới sáp nhập hai công ty này lại thành tập đoàn Vingroup.

Tháng 2 /2012 cổ phiếu Vingroup (mã: VIC) chính thức được phát hành trên sàn giao dịch đã minh chứng tiềm lực của tập đoàn.Hiện nay, Vingroup đã khẳng định mình với 4 nhóm thương hiệu chiến lược gồm: Vinhomes (Hệ thống Bất động sản nhà ở dịch vụ hạng sang); Vincom (Hệ thống trung tâm thương mại đẳng cấp);Vinpearl (Bất động sản du lịch; dịch vụ du lịch – giải trí); Đồng thời mở rộng ra các lĩnh vực như Vinmec (y tế chất lượng cao), Vinschool (giáo dục)…

Tin Kinh Doanh khác:
 • Chăm sóc khách hàng là làm gì?
  Nhân viên chăm sóc khách hàng được xem là cầu nối của doanh nghiệp với khách hàng, giúp thỏa mãn nhu cầu của người mua và mang sản phẩm của doanh nghiệp đến gần hơn với họ. Vậy công việc cụ thể của chăm sóc khách hàng là gì?
 • Những kỹ năng cần biết để làm việc nhóm hiệu quả
  Làm việc nhóm tưởng chừng như đơn giản nhưng thực tế, có rất nhiều nhóm hoạt động không mang lại hiệu quả do từng cá nhân không có kỹ năng cần thiết. Vậy những kỹ năng cần có để làm việc nhóm hiệu quả là gì?
 • Các phương thức tìm kiếm ý tưởng kinh doanh
  Để có một dự án kinh doanh tốt, đòi hỏi ý tưởng phải khả thi và mới lạ, thu hút được sự chú ý của khách hàng. Có rất nhiều cách để tìm kiếm ý tưởng kinh doanh mới như: lồng ghép kết hợp, tư duy theo chiều ngang,….
 • Ưu nhược điểm của các loại hình doanh nghiệp hiện nay
  Ở Việt Nam có 5 loại hình doanh nghiệp phổ biến, mỗi loại đều có những ưu và nhược điểm riêng. Hãy cùng VnNews360 tìm hiểu để hiểu rõ hơn về các doanh nghiệp này.
 • Mô hình tổ chức của công ty cổ phần
  Công ty cổ phần là loại hình doanh nghiệp phổ biến tại Việt Nam. Vậy mô hình tổ chức, cơ cấu bộ máy của công ty cổ phần như thế nào? Hãy cùng VnNews360 tìm hiểu về vấn đề này.
 • Có nên làm việc tại công ty nhỏ hay không?
  Có nên làm việc tại công ty nhỏ hay không? Để có được cho mình câu trả lời, các bạn hãy cùng VnNews360 tìm hiểu xem những lợi ích khi làm việc ở công ty nhỏ là gì?
 • Những lưu ý khi thành lập công ty TNHH
  Nếu có ý định lựa chọn thành lập công ty TNHH để khởi nghiệp, bạn cần lưu ý về một số vấn đề như: vốn pháp định, cách đặt tên, chọn ngành nghề kinh doanh,....
 • Khái niệm công ty trách nhiệm hữu hạn như thế nào?
  Công ty TNHH là loại hình doanh nghiệp phổ biến ở nước ta hiện nay. Tuy nhiên không phải ai cũng biết khái niệm công ty trách nhiệm hữu hạn như thế nào?
 • Làm sao để kinh doanh online hiệu quả?
  Bạn muốn kinh doanh online? Bạn không biết làm sao để kinh doanh online hiệu quả? Hãy cùng tham khảo bí quyết cũng như các bước để có được thành công khi kinh doanh online mà VnNews360 chia sẻ.
 • Nên bắt đầu kinh doanh online từ đâu và như thế nào?
  Bạn đang có ý định kinh doanh online nhưng không biết bắt đầu từ đâu và làm như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu về những lý do dẫn đến thất bại khi kinh doanh online, từ đó rút ra kinh nghiệm và biết mình nên bắt đầu từ đâu?

Chủ đề tìm kiếm