Tìm hiểu về nguyên lý làm việc của bóng đèn huỳnh quang

Trong số các loại đèn chiếu sáng thông dụng hiện nay thì đèn huỳnh quang là thiết bị được sử dụng nhiều nhất. Đèn huỳnh quang có nhiều ưu điểm như: tuổi thọ cao, biên độ tỏa sáng rộng, ít tiêu tốn điện năng, ít tỏa nhiệt,….vì nhờ cấu tạo và nguyên lý hoạt động vượt trội. Hãy cùng VnNews360 tìm hiểu về nguyên lý làm việc của bóng đèn huỳnh quang để hiểu rõ hơn về thiết bị này.


Tìm hiểu về nguyên lý làm việc của bóng đèn huỳnh quang
 

Cấu tạo của đèn huỳnh quang

Trước khi tìm hiểu về nguyên lý hoạt động, hãy cùng xem đèn huỳnh quang có cấu tạo chính là gì? Bóng đèn huỳnh quang được cấu tạo từ ba bộ phận chính là: ống thủy tinh, điện cực, chấn lưu và tắc te. Trong đó:

- Ống thủy tinh: Có nhiều loại hình dáng, kích thước khác nhau. Bên trong ống được phủ một lớp bột huỳnh quang và chứa thủy ngân cùng với khí hiếm. Bên ngoài ống được tráng một lớp Barioxit.

- Điện cực: Gồm hai sợi dây tóc xoắn, nối ra ngoài qua chân đèn và được làm từ Vonfram.

- Chấn lưu và tắc te: Hai bộ phận này được gắn trên máng đèn, có tác dụng giúp đèn khởi động và giữ độ sáng ổn định.

Tìm hiểu về nguyên lý làm việc của bóng đèn huỳnh quang

Nguyên lý làm việc của bóng đèn huỳnh quang

Bóng đèn huỳnh quang hoạt động dựa trên sự phóng điện giữa hai điện cực. Trong môi trường thủy ngân và khí hiếm, các điện tích âm tạo thành các tia tử ngoại. Sau đó, chúng có thể chuyển đổi thành ánh sáng trắng nhờ vào lớp bột huỳnh quang. Chi tiết về nguyên lý làm việc của bóng đèn huỳnh quang như sau:

- Khi nguồn điện được khởi động, điện áp cao sẽ xuất hiện tạo ra điện trường trong ống đèn và sinh ra các điện tích. Điện tích âm di chuyển tự do bên trong ống, va chạm với các phân tử khí hiếm và sinh ra càng nhiều điện tích. Lúc này, điện tích giữa hai đầu cực sẽ đạt cực đại, cần có một điện trở giúp ngắt nguồn điện, nếu không bóng đèn sẽ bị cháy (bị đứt bóng đèn).

- Người ta dùng một cuộn tăng phô (hay tăng áp) có điện kháng L rất lớn để ngắt nguồn điện. Cuộn dây này được mắc nối tiếp với tắc te. Khi dòng điện chạy qua, tắc te sẽ nóng lên và dãn nở, làm các lá tiếp điểm tách ra, tự động ngắt mạch điện.

Tìm hiểu về nguyên lý làm việc của bóng đèn huỳnh quang

- Lúc này, trong cuộc dây L sẽ xuất hiện sức điện tự động cảm (SĐTĐC). Một điện áp cao giữa hai đầu bóng đèn sẽ xuất hiện, dẫn đến quá trình phóng điện, tạo ra những ion và chùm tia tử ngoại. Lớp bột huỳnh quang có tác dụng chuyển đổi tia tử ngoại thành ánh sáng trắng để mắt thường có thể nhìn thấy được.

- Quá trình trên lặp lại một vài lần cho đến khi điện trở giữa hai đầu ống đèn giảm xuống bằng 0 Ôm, làm ngắt mạch hoàn toàn ở hai đầu tắc te. Lúc này, SĐTĐC không còn sinh ra nữa, cuộn tăng phô trở thành một cuộn điện kháng bình thường. Kết thúc quá trình khởi động đèn.

Trên đây là sơ lược về cấu tạo và nguyên lý làm việc của bóng đèn huỳnh quang mà đội ngũ biên tập viên VnNews360 muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã hiểu hơn về cách hoạt động của loại thiết bị chiếu sáng này.

Tin Tổng Hợp khác:
 • Công thức tính lượng nước cần uống mỗi ngày
  Ít ai biết rằng, uống 2 lít nước mỗi ngày là một quan niệm chưa hẳn đúng. Thể trạng, cường độ vận động và cân nặng của mỗi người là khác nhau. Do đó, lượng nước cần nạp vào mỗi ngày cũng không giống nhau.
 • Thực trạng của ô nhiễm môi trường hiện nay
  Trước tình hình các chỉ số về bụi trong không khí, hóa chất trong nước và đất đều vượt ngưỡng an toàn như hiện nay thì vấn đề ô nhiễm môi trường ở nước ta đang thuộc mức báo động, đe dọa trực tiếp đến sức khỏe, đời...
 • Một số biện pháp bảo vệ môi trường ở Việt Nam
  Trước thực trạng ô nhiễm nghiêm trọng như hiện nay thì nước ta cũng đã tiến hành rất nhiều biện pháp góp phần bảo vệ môi trường. Để đạt được hiệu quả cao nhất, cần phải có sự phối hợp chặt chẽ của người dân và các...
 • Cách xử lý đông trùng hạ thảo bị mốc
  Nếu đông trùng hạ thảo bị mốc ít, khoảng dưới 5% thì chỉ cần biết cách xử lý, bạn vẫn có thể sử dụng. Trường hợp bị mốc nhiều, tốt nhất bạn nên bỏ đi vì tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe.
 • Những biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường
  Để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường đang ngày càng nghiêm trọng, cần phải có sự hợp tác chặt chẽ của mỗi cá nhân và các cơ quan ban ngành có thẩm quyền. Trong đó, ý thức người dân vẫn được xem là quan trọng nhất.
 • Những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường ở Việt Nam
  Nguyên nhân gây nên ô nhiễm môi trường ở nước ta một phần nhỏ là do các yếu tố tự nhiên còn phần lớn là từ hoạt động sản xuất công nghiệp, nông nghiệp và rác thải sinh hoạt của con người.
 • Làm thế nào để nhận biết rau củ của Trung Quốc?
  Hầu hết các loại rau củ phổ biến hiện nay đều có nguồn gốc từ Trung Quốc, chứa đựng nhiều nguy cơ đe dọa sức khỏe người tiêu dùng. Vậy làm thế nào để phân biệt rau củ Trung Quốc và rau củ trong nước?
 • Đông trùng hạ thảo nên ăn vào lúc nào là tốt nhất?
  Để đông trùng hạ thảo có thể phát huy hết tác dụng vốn có, bạn cần phải biết dùng đúng lúc và đúng cách. Tùy thuộc vào loại đông trùng hạ thảo, thể trạng và mục đích của người dùng mà cách sử dụng loại đông dược này...
 • Dấu hiệu của thực phẩm chứa hàn the
  Thực phẩm khi chứa hàn the sẽ rất lâu hư, có độ giòn, dai bất thường. Bạn có thể dùng giấy nghệ để kiểm tra thực phẩm có chứa hàn the hay không hoặc dựa vào quan sát bên ngoài và mùi vị.
 • Bị điện giật bao lâu thì chết?
  Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tai nạn điện. Trong đó, trường hợp nhẹ có thể khiến cơ thể bị tê, co giật, mất kiểm soát. Nếu cường độ dòng điện quá mạnh, thời gian tiếp xúc quá lâu có thể dẫn đến tử vong.

Chủ đề tìm kiếm