Tội phạm buôn bán người là gì?

Hoạt động mua bán người đang diễn ra ngày càng phức tạp trên toàn thế giới. Trong đó, khu vực các nước tiểu vùng sông Mê Kông (bao gồm Việt Nam) là một điểm nóng của tình trạng mua bán người. Theo thống kê, có khoảng 90% nạn nhân của tội phạm mua bán người là phụ nữ và trẻ em, bao gồm các mục đích như: lấy nội tạng, mại dâm, bóc lột và nhiều mục đích vô nhân đạo khác. Vậy tội phạm buôn bán người là gì?


Tội phạm buôn bán người là gì?
 

Khái niệm tội phạm buôn bán người

Theo Điều 150, Bộ luật hình sự năm 2015 thì những người dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực, lừa gạt hoặc dùng các thủ đoạn khác để thực hiện những hành vi sau đây nhằm mục đích giao nhận tiền, tài sản có giá trị hoặc lợi ích vật chất phục vụ cho việc bóc lột tình dục, cưỡng bức lao động, lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân hoặc các hành vi vô nhân đạo khác thì được xem là “tội phạm mua bán người”:

- Chuyển giao hoặc tiếp nhận để chuyển giao người, nhận tiền hoặc các tài sản có giá trị, lợi ích vật chất khác;

- Chuyển giao hoặc tiếp nhận người để bóc lột tình dục, cưỡng bức lao động, lấy bộ phận cơ thể hoặc các hành vi vô nhân đạo khác;

- Tuyển mộ, vận chuyển, chứa chấp người khác thực hiện các hành vi trên.

Trong đó: Nhóm hành vi chuyển giao hoặc tiếp nhận là hành vi giao cho người khác. Hành vi tiếp nhận là hành vi nhận từ người khác, nơi khác chuyển đến; Nhóm hành vi tuyển mộ, vận chuyển, chứa chấp là lựa chọn những người đáp ứng yêu cầu để sử dụng cho mục đích nào đó. Vận chuyển là hành vi chuyển người từ nơi này đến nơi khác. Chứa chấp là hành vi chứa người trái phép. Nạn nhân của tội mua bán người là người từ 16 tuổi trở lên. Nếu nạn nhân dưới 16 tuổi thì xếp vào tội “mua bán, đánh tráo hoặc chiếm đoạt trẻ em”.
 

Tội phạm buôn bán người là gì?
 

Các yếu tố cấu thành tội buôn bán người

Cũng như các tội danh khác, để thành lập tội buôn bán người cần cấu thành 4 yếu tố sau đây:

- Yếu tố khách quan: Dùng hành vi mua bán người để thu lợi bất chính bằng tiền, hiện vật có giá trị hoặc tài sản khác. Nạn nhân của hành vi buôn bán người phải từ đủ 16 tuổi trở lên.

- Yếu tố chủ quan: Người phạm tội thực hiện hành vi một cách cố ý.

- Yếu tố khách thể: Hành vi phạm tội xâm phạm đến quyền được bảo vệ thân thể, nhân phẩm của con người.

- Yếu tố chủ thể: Bất kỳ người nào từ đủ 16 tuổi trở lên, có đủ năng lực trách nhiệm hình sự đều là chủ thể của tội này. Người chưa thành niên được xem là đồng phạm.

Hi vọng những thông tin mà VnNews360 chia sẻ trên đây đã giúp bạn đọc hiểu được tội phạm mua bán người là gì và các yếu tố cấu thành nên tội này ra sao? Từ đó, các bạn có thể cảnh giác hơn, tránh bị lừa gạt, lợi dụng để trở thành nạn nhân của hành vi vô nhân đạo này.

Tin Pháp Luật khác:
 • Không có giấy phép lái xe bị phạt như thế nào?
  Theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP thì người điều khiển phương tiện giao thông các loại mà không có giấy phép lái xe sẽ bị phạt tiền hoặc có thể vừa bị phạt tiền, vừa bị tạm giữ phương tiện đến 07 ngày.
 • Luật hình sự về tội mua bán người
  Hình thức xử phạt đối với tội danh mua bán người được Nhà nước quy định tại điều 150 Bộ luật hình sự năm 2015 và Luật sửa đổi bổ sung số 12/2017/QH14 rất rõ ràng và chi tiết.
 • Thực trạng buôn bán phụ nữ ở Việt Nam
  Phần lớn nạn nhân của các vụ buôn bán người ở Việt Nam là phụ nữ thuộc các vùng sâu vùng xa, nghèo khổ, trình độ học vấn và khả năng hiểu biết còn hạn hẹp. Đa số họ bị bán sang Trung Quốc để làm nô lệ, lấy nội tạng,….
 • Nguyên nhân phát sinh tranh chấp đất đai phổ biến
  Tranh chấp đất đai có thể phát sinh bởi rất nhiều nguyên nhân, bao gồm cả những nguyên nhân khách quan và chủ quan như: do cơ chế quản lý của Nhà nước, mâu thuẫn lợi ích cá nhân, bồi thường chưa thỏa đáng,….
 • Khái niệm về tranh chấp đất đai
  Tranh chấp đất đai là vấn đề thường xuyên xảy ra hiện nay, đặc biệt là ở vùng nông thôn, đất rộng. Có thể hiểu tranh chấp đất đai bao gồm việc tranh chấp quyền sử dụng đất, ranh giới đất hay sử dụng tài sản trên đất.
 • Giải quyết các trường hợp tranh chấp đất đai
  Các trường hợp tranh chấp đất đai khi khởi kiện sẽ được giải quyết hòa giải. Nếu hòa giải không thành thì thẩm quyền xử lý sẽ thuộc về tòa án nhân dân, Chủ tịch UBND cấp xã hoặc Chủ tịch UBND cấp tỉnh.
 • Buôn bán ma túy có bị phạt tử hình không?
  Tất cả những tội danh có liên quan đến ma túy đều sẽ bị xử phạt rất nặng. Trong đó, tội buôn bán ma túy có thể bị phạt tù, chung thân hoặc tử hình, tùy thuộc vào số lượng ma túy liên quan.
 • Khái niệm tội phạm về ma túy
  Tội phạm về ma túy là những người thực hiện một trong các hành vi buôn bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng,...ma túy trái phép. Loại tội phạm này có đặc điểm cơ bản là: Đối tượng là chất ma túy hoặc các chất liên quan, có tính...
 • Xe máy không có gương bị xử phạt như thế nào?
  Xe máy khi tham gia giao thông nếu không gắn kính chiếu hậu hoặc gắn nhưng không đảm bảo về chất lượng, không đáp ứng được các thông số kỹ thuật quy định trong Quy chuẩn quốc gia sẽ bị xử phạt.
 • Đặc điểm của tội phạm công nghệ cao là gì?
  Tội phạm công nghệ cao đang ngày một gia tăng, gây ra nhiều mối nguy hại cho toàn xã hội. Hãy cùng VnNews360 tìm hiểu rõ hơn về những đặc điểm của loại tội phạm này.
Tin nổi bật

Chủ đề tìm kiếm