Tổng quan về dân số nước Nhật Bản

Nhật Bản là một quốc gia nổi tiếng về khả năng trường thọ và sức khỏe của người cao tuổi. Độ tuổi trung bình của người già đất nước này là 84 tuổi, cao hơn 12 tuổi so với thế giới. Tuy nhiên, tỉ lệ sinh liên tục giảm mỗi năm là một vấn đề khiến Chính phủ Nhật Bản rất đau đầu vì nước này đang phải đối mặt với nguy cơ thiếu hụt lao động trầm trọng trong tương lai. Hãy cùng VnNews360 tìm hiểu tổng quan về dân số nước Nhật Bản để có cái nhìn rõ hơn về quốc gia này.


Tổng quan về dân số nước Nhật Bản
 

Dân số Nhật Bản hiện nay là bao nhiêu người?

Theo số liệu thống kê mới nhất của Liên Hợp Quốc, dân số Nhật Bản ngày 22 tháng 6 năm 2019 là 126.862.857 người. Nước này đang là nước đứng thứ 11 trong bảng xếp hạng dân số các quốc gia trên thế giới, chiếm 1,68%. Trong đó, bao gồm 99% là người Nhật Bản, 1% còn lại là người Triều Tiên, Trung Quốc và Việt Nam.
 

Tổng quan về dân số nước Nhật Bản
 

Đặc điểm dân số Nhật Bản

Năm 2003, tốc độ gia tăng dân số ở Nhật Bản là 0,22% và đã giảm liên tiếp cho đến nay. Năm 2010, con số này đạt giá trị -0,02% và vào năm 2017 là -0,22%.
 

Tổng quan về dân số nước Nhật Bản
 

Bên cạnh vấn đề giảm tỉ lệ sinh thì dân số Nhật Bản ngày càng già hóa do tỉ lệ người lớn tuổi cao. Trong đó:

- Có 22,9% dân số ngoài tuổi lao động (trên 64 tuổi).

- Có 64% dân số trong độ tuổi lao động (từ 15 đến 64 tuổi).

- Có 13,1% dưới độ tuổi lao động (dưới 15 tuổi).
 

Những hệ lụy của sự già hóa dân số của Nhật Bản

Tỉ lệ người già ngày càng tăng cao đã tạo ra một áp lực không nhỏ cho những người trong độ tuổi lao động của Nhật Bản. Người trẻ ở Nhật phải tập trung vào công việc, không có thời gian để hẹn hò, kết hôn và sinh con. Họ thường có xu hướng sống độc thân, thậm chí là tử tử vì áp lực công việc quá cao. Đó là nguyên nhân khiến tỉ lệ sinh của nước này giảm liên tiếp trong gần 20 năm trở lại đây.
 

Tổng quan về dân số nước Nhật Bản
 

Trước tình hình đó, Chính phủ Nhật Bản đã có những chính sách khuyến khích sinh, hỗ trợ nuôi con, đi học nhưng vẫn không mấy hiệu quả. Để đáp ứng cho nhu cầu lao động cũng như giữ vững nền kinh tế của mình, Nhật Bản đã áp dụng nhiều chính sách để thu hút nguồn lao động nước ngoài. Trong đó có cả lao động chân tay và lao động trình độ cao. Thậm chí, nhiều công ty phải dùng đến những người lao động trên 70 tuổi. Tuy nhiên, những giải pháp này chỉ mang tính tạm thời. Nếu không thể gia tăng tỉ lệ sinh thì dự báo trong vòng chưa đến 10 năm tới, dân số của nước này sẽ giảm dưới 100.000.000 người và còn tiếp tục suy giảm trong tương lai, ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế của nước này.

Hi vọng sau khi tham khảo những thông tin về dân số nước Nhật Bản mà VnNews360 chia sẻ ở trên, các bạn đã hiểu hơn về thực trạng già hóa dân số mà nước này đang đối mặt cũng như những ảnh hưởng của nó đối với nền kinh tế Nhật Bản trong tương lai.

Chủ đề: Nhật Bảndân số
Tin Thế Giới khác:
 • Diện tích Nhật Bản hiện nay là bao nhiêu?
  Nhật Bản là quốc gia được biết đến với sự tạo thành của hàng nghìn đồi núi và hòn đảo đã tạo cho mọi người sự thắc mắc về diện tích của đất nước này.
 • Các đất nước lớn nhất trên thế giới về diện tích
  Top các đất nước rộng lớn nhất trên thế giới không chỉ có cảnh quan đẹp mà còn sở hữu những nét đặc trưng riêng vô cùng thú vị làm cho bạn phải bất ngờ.
 • Top những món ăn đáng sợ nhất thế giới
  Trên thế giới có rất nhiều món ăn ngon, độc đáo với mùi vị thơm ngon, hấp dẫn. Bên cạnh đó, cũng có không ít món ăn được làm từ các nguyên liệu hoặc cách chế biến vô cùng đáng sợ, có mùi vị không phải ai cũng dám thưởng...
 • Những món ăn sang chảnh có giá đắt nhất thế giới
  Những món ăn sang chảnh bật nhất thế giới được tạo nên từ các nguyên liệu hiếm và vô cùng dinh dưỡng, đến nỗi ai cũng phải ngỡ ngàng và suýt xoa khi nghe qua.
 • Những món ăn ngon nhất thế giới bạn đã thử chưa?
  Trên thế giới có đến hàng trăm quốc gia, mỗi đất nước lại có nét văn hóa ẩm thực riêng. Bài viết này sẽ tổng hợp những món ăn ngon và nổi tiếng nhất trên thế giới ai cũng nên thử một lần trong đời.
 • Tổ chức APEC là gì?
  Để tăng cường sự hợp tác, giao lưu văn hóa và kinh tế giữa các quốc gia thì cần phải có những tổ chức quốc tế được thành lập. APEC là một trong số các tổ chức có sự tham gia của Việt Nam và mang lại cho nước ta rất nhiều lợi...
 • Những điều thú vị ở đất nước Nhật Bản
  Chắc hẳn các bạn đều đã từng nghe nói cuộc sống của con người ở đất nước Nhật Bản có rất nhiều điều thú vị. Không những thế, các phong tục, chuẩn mực của đất nước này cũng rất kỳ lạ.
 • Tôn giáo sinh ra để làm gì?
  Trên thế giới hiện nay có rất nhiều tôn giáo. Như một lẽ tự nhiên, tôn giáo cùng tồn tại và phát triển với con người, mang lại nhiều ý nghĩa cho đời sống tâm hồn.
 • Một số tôn giáo lớn ở châu Á
  Châu Á là châu lục đông dân cư nhất trên thế giới và là cái nôi của nhiều tôn giáo. Một số tôn giáo lớn tập trung chủ yếu ở đây như: Ki-tô giáo, Phật giáo, Hồi giáo,….
 • Trên thế giới hiện nay có bao nhiêu đạo?
  Mỗi một đất nước đều có rất nhiều đạo, tôn giáo khác nhau? Vậy trên thế giới hiện nay có bao nhiêu đạo? Hãy cùng VnNews360 tìm hiểu về vấn đề này.

Chủ đề tìm kiếm