Top 7 kỳ quan của thế giới thời cổ đại

Từ thời xa xưa, con người đã tạo dựng được nên những nền văn minh huy hoàng, tráng lệ với sự phát triển vượt bậc về xã hội, kinh tế, khoa học và kỹ thuật. Những nền văn minh này đã biến mất nhưng một số dấu tích về sự tồn tại của chúng vẫn còn tồn tại trong những mô tả, ghi nhận lịch sử hay thậm chí là ngoài đời thực. Và chúng ta hãy cùng tìm hiểu về sự rực rỡ của những nền văn minh này thông qua top 7 kỳ quan của thế giới thời cổ đại.
 

Top 7 kỳ quan của thế giới thời cổ đại
 

Những kỳ quan này được liệt kê trong một danh sách và trong bài thơ do nhà thơ Hy Lạp Antipater xứ Sidon sáng tác vào khoảng năm 140 trước Công Nguyên (TCN). Ông tổng kết chúng từ những tác phẩm tương tự do các nhà lịch sử, địa lý Hy Lạp lập ra do đó danh sách này chỉ bao gồm những công trình nằm ở khu vực Địa Trung Hải và Trung Đông. Bên cạnh đó, cả 7 công trình chỉ tồn tại cùng lúc trong thời gian chưa đầy 60 năm cho đến khi công trình đầu tiên bị sụp đổ. Và sau đây là danh sách 7 kỳ quan thế giới thời cổ đại:
 

1. Tượng thần Mặt Trời ở Rhodes

Tượng thần Mặt Trời là bức tượng được xây dựng từ năm 292 - 280 TCN ở đảo Rhodes, một hòn đảo của Hy Lạp thuộc biển Aegean. Bức tượng được xây dựng để tôn vinh thần Mặt Trời Helios, vị thần bảo hộ cho hòn đảo Rhodes trong thần thoại Hy Lạp. Công trình này cao 34m và được đúc hoàn toàn bằng đồng thau. Bức tượng chỉ tồn tại được khoảng 54 năm trước khi sụp đổ do trận động đất năm 226 TCN. Các mảnh vỡ nằm rải rác trong thành phố khoảng 8 thế kỷ và bị bán hết cho một thương gia người Edessa khi những người Ả Rập xâm lược nơi đây. Người thương gia này sau đó nấu chảy các tấm đồng và vận chuyển hết về quê hương.
 

7 kỳ quan thế giới cổ đại còn tồn tại
 

2. Đền thờ nữ thần Artemis ở Ephesus

Đền thờ nữ thần Artemis ở Ephesus là công trình được xây dựng vào khoảng năm 550 TCN ở Ephesus (cách tỉnh Izmir của Thổ Nhĩ Kỳ khoảng 3km). Công trình này được kiến trúc sư người Hy Lạp là Chersiphron và con trai là Metagenes xây dựng nên để tôn vinh Artemis - nữ thần của sự săn bắn và là người bảo hộ cho các thiếu nữ theo thần thoại Hy Lạp. Ngôi đền trải qua nhiều lần mở rộng và có chiều dài khoảng 115m, rộng khoảng 55m. Tuy nhiên nó bị thiêu cháy vào năm 356 TCN bởi một người đàn ông Hy Lạp cuồng danh vọng. Sau đó, ngôi đền được xây dựng lại vào năm 323 TCN ngay trên nền đất cũ nhưng lại bị thiêu cháy một lần nữa khi tộc người Goth (một dân tộc người Ấn - Âu) đột kích vào năm 262 sau CN.
 

7 kỳ quan thế giới cổ đại ở đâu
 

3. Tượng thần Zeus ở Olympia

Bức tượng thần Zeus - công trình thứ 3 trong 7 kỳ quan thế giới ở thời cổ đại - do nhà điêu khắc nổi tiếng lúc bấy giờ là Phidias xây dựng vào năm 435 TCN ở thung lũng Olympia. Tượng cao 12m, làm từ gỗ cây tuyết tùng, ngà voi, vàng và đá quý. Bức tượng khắc họa hình ảnh thần Zeus đang ngồi trên ngai vàng với một tay cầm cây quyền trượng tượng trưng cho quyền lực tối cao và tay kia là bức tượng nữ thần chiến thắng Nike. Không có chứng thực về kết cục của bức tượng tuy nhiên theo một số mô tả thì nó đã được dời đến Constantinople (nay là thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ) và bị thiêu cháy cùng với trận đại hỏa hoạn năm 475 sau CN.
 

Bảy kỳ quan của thế giới cổ đại
 

4. Ngọn hải đăng Alexandria ở Pharos

Ngọn hải đăng Alexandria là công trình kiến trúc được xây dựng vào khoảng năm 201 TCN nằm ở hòn đảo Pharos thuộc thành phố Alexandria, Ai Cập. Công trình này có chiều cao 135m và từng là kiến trúc nhân tạo cao thứ 2 thế giới trong một thời gian dài (thứ nhất là Đại kim tự tháp Giza ở Ai Cập). Ngọn hải đăng cũng đã hoạt động khá lâu trước khi dừng hoạt động và chính thức bị sụp đổ trong hai trận động đất năm 1303 và 1323.
 

Những kỳ quan thế giới thời cổ đại
 

5. Lăng mộ Mausolus ở Halicarnassus

Nằm ở vị trí thứ 5 trong danh sách 7 kỳ quan của thế giới cổ đại là Lăng mộ Mausolus, hay còn được gọi là Lăng mộ Maussollos hoặc Lăng mộ Halicarnassus - một trong những lăng mộ nổi tiếng nhất trên thế giới. Công trình này được xây dựng vào khoảng năm 353 - 350 TCN cho mục đích chôn cất Mausolus - vương hầu của một quốc gia nhỏ thời đế chế Ba tư cùng người vợ đồng thời là chị gái của mình là Artemisia. Công trình này đã tồn tại qua rất nhiều thế kỷ, thậm chí nó vẫn còn nguyên vẹn sau khi thành phố Halicarnassus bị xâm lược và phá hủy vào thế kỷ thứ 2 TCN. Tuy nhiên đến thế kỷ thứ 14 sau CN, lăng mộ bị tàn phá bởi một loạt các trận động đất và đến năm 1404, chỉ còn phần móng của công trình là còn nhận rõ được.
 

Thông tin về 7 kỳ quan thế giới cổ đại
 

6. Đại kim tự tháp Giza ở khu lăng mộ Giza

Đại kim tự tháp Giza là công trình cổ xưa nhất trong danh sách top 7 kỳ quan thế giới cổ đại đồng thời cũng là kỳ quan duy nhất còn tồn tại đến ngày nay. Với chiều cao 146m, công trình này từng giữ danh hiệu là kiến trúc nhân tạo cao nhất thế giới tới tận gần 4 thiên niên kỷ (từ khoảng thế kỷ 26 TCN - năm 1300 sau CN). Đại kim tự tháp Giza là một phần của khu lăng mộ Giza gồm 3 cấu trúc chính: Đại kim tự tháp Giza, Kim tự tháp Menkaure và Kim tự tháp Khafre. Bên cạnh đó, quần thể kiến trúc này còn một số kim tự tháp phụ, các công trình vệ tinh cùng kiến trúc đặc biệt nổi tiếng là bức tượng Nhân sư.
 

7 kỳ quan thế giới ở thời cổ đại
 

7. Vườn treo Babylon ở Babylon

Vườn treo Babylon là công trình do vị vua Nebuchadnezzar của vương quốc Babylon (Iraq ngày nay) xây dựng vào khoảng năm 600 TCN. Công trình này được xây dựng để làm khuây khỏa nỗi nhớ quê nhà của hoàng hậu Amyitis. Bên cạnh đó, vườn treo Babylon thực chất là những khu vườn nhô ra khỏi các mái nhà chứ không phải là những khu vườn được treo trên cao như nhiều người vẫn lầm tưởng. Kiến trúc được cho là đã bị hư hại nặng vào thế kỷ thứ II TCN. Sau đó cuộc chiến giữa Mỹ và Iraq cũng đã làm hư hỏng phần lớn tàn tích ở nơi này.
 

Danh sách 7 kỳ quan ở thế giới cổ đại
 

Trên đây là một số thông tin về top 7 kỳ quan của thế giới thời cổ đại mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Có thể thấy rằng chỉ với những công cụ, kỹ thuật thô sơ, con người thời xưa cũng đã tạo nên những công trình tuyệt vời và hùng vĩ - những thứ mà tưởng chừng như chỉ có công nghệ hiện đại mới có thể làm được. Và qua đó, chúng ta cũng có thể hiểu được phần nào về những nền văn minh rực rỡ, huy hoàng đã từng tồn tại trên thế giới từ hàng trăm hay thậm chí là hàng ngàn năm trước đây.

Chủ đề: kỳ quan thế giới
Tin Thế Giới khác:
 • Diện tích Nhật Bản hiện nay là bao nhiêu?
  Nhật Bản là quốc gia được biết đến với sự tạo thành của hàng nghìn đồi núi và hòn đảo đã tạo cho mọi người sự thắc mắc về diện tích của đất nước này.
 • Các đất nước lớn nhất trên thế giới về diện tích
  Top các đất nước rộng lớn nhất trên thế giới không chỉ có cảnh quan đẹp mà còn sở hữu những nét đặc trưng riêng vô cùng thú vị làm cho bạn phải bất ngờ.
 • Top những món ăn đáng sợ nhất thế giới
  Trên thế giới có rất nhiều món ăn ngon, độc đáo với mùi vị thơm ngon, hấp dẫn. Bên cạnh đó, cũng có không ít món ăn được làm từ các nguyên liệu hoặc cách chế biến vô cùng đáng sợ, có mùi vị không phải ai cũng dám thưởng...
 • Những món ăn sang chảnh có giá đắt nhất thế giới
  Những món ăn sang chảnh bật nhất thế giới được tạo nên từ các nguyên liệu hiếm và vô cùng dinh dưỡng, đến nỗi ai cũng phải ngỡ ngàng và suýt xoa khi nghe qua.
 • Những món ăn ngon nhất thế giới bạn đã thử chưa?
  Trên thế giới có đến hàng trăm quốc gia, mỗi đất nước lại có nét văn hóa ẩm thực riêng. Bài viết này sẽ tổng hợp những món ăn ngon và nổi tiếng nhất trên thế giới ai cũng nên thử một lần trong đời.
 • Tổ chức APEC là gì?
  Để tăng cường sự hợp tác, giao lưu văn hóa và kinh tế giữa các quốc gia thì cần phải có những tổ chức quốc tế được thành lập. APEC là một trong số các tổ chức có sự tham gia của Việt Nam và mang lại cho nước ta rất nhiều lợi...
 • Những điều thú vị ở đất nước Nhật Bản
  Chắc hẳn các bạn đều đã từng nghe nói cuộc sống của con người ở đất nước Nhật Bản có rất nhiều điều thú vị. Không những thế, các phong tục, chuẩn mực của đất nước này cũng rất kỳ lạ.
 • Tổng quan về dân số nước Nhật Bản
  Mặc dù là một quốc gia có nền kinh tế và kỹ thuật phát triển cao nhưng tình hình dân số của Nhật Bản đang ngày càng đáng báo động bởi tỉ lệ già hóa dân số diễn ra nhanh và thiếu hụt nguồn lao động trong tương lai trầm trọng.
 • Tôn giáo sinh ra để làm gì?
  Trên thế giới hiện nay có rất nhiều tôn giáo. Như một lẽ tự nhiên, tôn giáo cùng tồn tại và phát triển với con người, mang lại nhiều ý nghĩa cho đời sống tâm hồn.
 • Một số tôn giáo lớn ở châu Á
  Châu Á là châu lục đông dân cư nhất trên thế giới và là cái nôi của nhiều tôn giáo. Một số tôn giáo lớn tập trung chủ yếu ở đây như: Ki-tô giáo, Phật giáo, Hồi giáo,….

Chủ đề tìm kiếm