Top 7 kỳ quan của thế giới thời cổ đại

Từ thời xa xưa, con người đã tạo dựng được nên những nền văn minh huy hoàng, tráng lệ với sự phát triển vượt bậc về xã hội, kinh tế, khoa học và kỹ thuật. Những nền văn minh này đã biến mất nhưng một số dấu tích về sự tồn tại của chúng vẫn còn tồn tại trong những mô tả, ghi nhận lịch sử hay thậm chí là ngoài đời thực. Và chúng ta hãy cùng tìm hiểu về sự rực rỡ của những nền văn minh này thông qua top 7 kỳ quan của thế giới thời cổ đại.
 

Top 7 kỳ quan của thế giới thời cổ đại
 

Những kỳ quan này được liệt kê trong một danh sách và trong bài thơ do nhà thơ Hy Lạp Antipater xứ Sidon sáng tác vào khoảng năm 140 trước Công Nguyên (TCN). Ông tổng kết chúng từ những tác phẩm tương tự do các nhà lịch sử, địa lý Hy Lạp lập ra do đó danh sách này chỉ bao gồm những công trình nằm ở khu vực Địa Trung Hải và Trung Đông. Bên cạnh đó, cả 7 công trình chỉ tồn tại cùng lúc trong thời gian chưa đầy 60 năm cho đến khi công trình đầu tiên bị sụp đổ. Và sau đây là danh sách 7 kỳ quan thế giới thời cổ đại:
 

1. Tượng thần Mặt Trời ở Rhodes

Tượng thần Mặt Trời là bức tượng được xây dựng từ năm 292 - 280 TCN ở đảo Rhodes, một hòn đảo của Hy Lạp thuộc biển Aegean. Bức tượng được xây dựng để tôn vinh thần Mặt Trời Helios, vị thần bảo hộ cho hòn đảo Rhodes trong thần thoại Hy Lạp. Công trình này cao 34m và được đúc hoàn toàn bằng đồng thau. Bức tượng chỉ tồn tại được khoảng 54 năm trước khi sụp đổ do trận động đất năm 226 TCN. Các mảnh vỡ nằm rải rác trong thành phố khoảng 8 thế kỷ và bị bán hết cho một thương gia người Edessa khi những người Ả Rập xâm lược nơi đây. Người thương gia này sau đó nấu chảy các tấm đồng và vận chuyển hết về quê hương.
 

7 kỳ quan thế giới cổ đại còn tồn tại
 

2. Đền thờ nữ thần Artemis ở Ephesus

Đền thờ nữ thần Artemis ở Ephesus là công trình được xây dựng vào khoảng năm 550 TCN ở Ephesus (cách tỉnh Izmir của Thổ Nhĩ Kỳ khoảng 3km). Công trình này được kiến trúc sư người Hy Lạp là Chersiphron và con trai là Metagenes xây dựng nên để tôn vinh Artemis - nữ thần của sự săn bắn và là người bảo hộ cho các thiếu nữ theo thần thoại Hy Lạp. Ngôi đền trải qua nhiều lần mở rộng và có chiều dài khoảng 115m, rộng khoảng 55m. Tuy nhiên nó bị thiêu cháy vào năm 356 TCN bởi một người đàn ông Hy Lạp cuồng danh vọng. Sau đó, ngôi đền được xây dựng lại vào năm 323 TCN ngay trên nền đất cũ nhưng lại bị thiêu cháy một lần nữa khi tộc người Goth (một dân tộc người Ấn - Âu) đột kích vào năm 262 sau CN.
 

7 kỳ quan thế giới cổ đại ở đâu
 

3. Tượng thần Zeus ở Olympia

Bức tượng thần Zeus - công trình thứ 3 trong 7 kỳ quan thế giới ở thời cổ đại - do nhà điêu khắc nổi tiếng lúc bấy giờ là Phidias xây dựng vào năm 435 TCN ở thung lũng Olympia. Tượng cao 12m, làm từ gỗ cây tuyết tùng, ngà voi, vàng và đá quý. Bức tượng khắc họa hình ảnh thần Zeus đang ngồi trên ngai vàng với một tay cầm cây quyền trượng tượng trưng cho quyền lực tối cao và tay kia là bức tượng nữ thần chiến thắng Nike. Không có chứng thực về kết cục của bức tượng tuy nhiên theo một số mô tả thì nó đã được dời đến Constantinople (nay là thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ) và bị thiêu cháy cùng với trận đại hỏa hoạn năm 475 sau CN.
 

Bảy kỳ quan của thế giới cổ đại
 

4. Ngọn hải đăng Alexandria ở Pharos

Ngọn hải đăng Alexandria là công trình kiến trúc được xây dựng vào khoảng năm 201 TCN nằm ở hòn đảo Pharos thuộc thành phố Alexandria, Ai Cập. Công trình này có chiều cao 135m và từng là kiến trúc nhân tạo cao thứ 2 thế giới trong một thời gian dài (thứ nhất là Đại kim tự tháp Giza ở Ai Cập). Ngọn hải đăng cũng đã hoạt động khá lâu trước khi dừng hoạt động và chính thức bị sụp đổ trong hai trận động đất năm 1303 và 1323.
 

Những kỳ quan thế giới thời cổ đại
 

5. Lăng mộ Mausolus ở Halicarnassus

Nằm ở vị trí thứ 5 trong danh sách 7 kỳ quan của thế giới cổ đại là Lăng mộ Mausolus, hay còn được gọi là Lăng mộ Maussollos hoặc Lăng mộ Halicarnassus - một trong những lăng mộ nổi tiếng nhất trên thế giới. Công trình này được xây dựng vào khoảng năm 353 - 350 TCN cho mục đích chôn cất Mausolus - vương hầu của một quốc gia nhỏ thời đế chế Ba tư cùng người vợ đồng thời là chị gái của mình là Artemisia. Công trình này đã tồn tại qua rất nhiều thế kỷ, thậm chí nó vẫn còn nguyên vẹn sau khi thành phố Halicarnassus bị xâm lược và phá hủy vào thế kỷ thứ 2 TCN. Tuy nhiên đến thế kỷ thứ 14 sau CN, lăng mộ bị tàn phá bởi một loạt các trận động đất và đến năm 1404, chỉ còn phần móng của công trình là còn nhận rõ được.
 

Thông tin về 7 kỳ quan thế giới cổ đại
 

6. Đại kim tự tháp Giza ở khu lăng mộ Giza

Đại kim tự tháp Giza là công trình cổ xưa nhất trong danh sách top 7 kỳ quan thế giới cổ đại đồng thời cũng là kỳ quan duy nhất còn tồn tại đến ngày nay. Với chiều cao 146m, công trình này từng giữ danh hiệu là kiến trúc nhân tạo cao nhất thế giới tới tận gần 4 thiên niên kỷ (từ khoảng thế kỷ 26 TCN - năm 1300 sau CN). Đại kim tự tháp Giza là một phần của khu lăng mộ Giza gồm 3 cấu trúc chính: Đại kim tự tháp Giza, Kim tự tháp Menkaure và Kim tự tháp Khafre. Bên cạnh đó, quần thể kiến trúc này còn một số kim tự tháp phụ, các công trình vệ tinh cùng kiến trúc đặc biệt nổi tiếng là bức tượng Nhân sư.
 

7 kỳ quan thế giới ở thời cổ đại
 

7. Vườn treo Babylon ở Babylon

Vườn treo Babylon là công trình do vị vua Nebuchadnezzar của vương quốc Babylon (Iraq ngày nay) xây dựng vào khoảng năm 600 TCN. Công trình này được xây dựng để làm khuây khỏa nỗi nhớ quê nhà của hoàng hậu Amyitis. Bên cạnh đó, vườn treo Babylon thực chất là những khu vườn nhô ra khỏi các mái nhà chứ không phải là những khu vườn được treo trên cao như nhiều người vẫn lầm tưởng. Kiến trúc được cho là đã bị hư hại nặng vào thế kỷ thứ II TCN. Sau đó cuộc chiến giữa Mỹ và Iraq cũng đã làm hư hỏng phần lớn tàn tích ở nơi này.
 

Danh sách 7 kỳ quan ở thế giới cổ đại
 

Trên đây là một số thông tin về top 7 kỳ quan của thế giới thời cổ đại mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Có thể thấy rằng chỉ với những công cụ, kỹ thuật thô sơ, con người thời xưa cũng đã tạo nên những công trình tuyệt vời và hùng vĩ - những thứ mà tưởng chừng như chỉ có công nghệ hiện đại mới có thể làm được. Và qua đó, chúng ta cũng có thể hiểu được phần nào về những nền văn minh rực rỡ, huy hoàng đã từng tồn tại trên thế giới từ hàng trăm hay thậm chí là hàng ngàn năm trước đây.

Chủ đề: kỳ quan thế giới
Tin Thế Giới khác:
 • Tôn giáo sinh ra để làm gì?
  Trên thế giới hiện nay có rất nhiều tôn giáo. Như một lẽ tự nhiên, tôn giáo cùng tồn tại và phát triển với con người, mang lại nhiều ý nghĩa cho đời sống tâm hồn.
 • Một số tôn giáo lớn ở châu Á
  Châu Á là châu lục đông dân cư nhất trên thế giới và là cái nôi của nhiều tôn giáo. Một số tôn giáo lớn tập trung chủ yếu ở đây như: Ki-tô giáo, Phật giáo, Hồi giáo,….
 • Trên thế giới hiện nay có bao nhiêu đạo?
  Mỗi một đất nước đều có rất nhiều đạo, tôn giáo khác nhau? Vậy trên thế giới hiện nay có bao nhiêu đạo? Hãy cùng VnNews360 tìm hiểu về vấn đề này.
 • Hanbok có nghĩa là gì? Cấu tạo của Hanbok
  Hanbok có nghĩa là gì? Được làm bằng vải gì và có cấu tạo ra sao? Hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa của trang phục Hanbok trong nền văn hóa truyền thống Hàn Quốc.
 • Đồ trang phục truyền thống của các nước châu Âu
  Trang phục truyền thống là biểu tượng lịch sử, văn hóa của mỗi một quốc gia. Hãy cùng tìm hiểu về những đồ trang phục truyền thống của các nước châu Âu.
 • Các loại trang phục truyền thống của châu Á
  Trang phục truyền thống là một trong các biểu tượng văn hóa của một đất nước. Hãy cùng tìm hiểu về trang phục truyền thống của những quốc gia ở châu Á.
 • Những kỳ quan của thế giới thời hiện đại
  Ngay từ thời cổ đại, con người đã luôn luôn cố gắng để tên tuổi của mình sẽ trở thành những dấu tích bất hủ, mãi trường tồn với thời gian. Và họ đã thực hiện điều đó bằng cách xây dựng những công trình kỳ vĩ, to lớn,...
 • Danh sách 10 đất nước nghèo nhất trên thế giới hiện nay
  Thế giới hiện nay đang có một sự phân cực rất rõ ràng về nền kinh tế giữa các quốc gia. Có những quốc gia vô cùng phát triển và giàu có nhưng bên cạnh đó cũng có những đất nước lại rất nghèo khó, chậm phát triển. Vậy danh sách...
 • 10 đất nước giàu có nhất thế giới hiện nay
  Có khá nhiều tiêu chí để đánh giá, so sánh về mức độ giàu nghèo của các quốc gia trên thế giới. Mỗi tiêu chí này lại nói nên một ý nghĩa riêng biệt. Và trong bài viết này, chúng tôi sẽ sử dụng tiêu chí tổng sản phẩm quốc nội...
 • Burakumin: Những người bị xua đuổi trong xã hội Nhật Bản
  Mặc dù là một đất nước có nền văn hóa và kinh tế phát triển nhưng trong xã hội Nhật Bản thời điểm hiện nay vẫn tồn tại sự phân biệt, xa lánh với tầng lớp Burakumin.

Chủ đề tìm kiếm