Trách nhiệm bảo vệ môi trường thuộc về ai?

Khi xã hội ngày càng phát triển thì vấn đề bảo vệ môi trường càng được chú trọng nhiều hơn. Trước thực trạng thiếu nước sạch, tỷ lệ bệnh tật gia tăng, biến đổi khí hậu,…như hiện nay thì bảo vệ môi trường được xem là vấn đề vô cùng bức thiết. Vậy trách nhiệm bảo vệ môi trường thuộc về ai?
 

Trách nhiệm bảo vệ môi trường thuộc về ai?
 

1. Bảo vệ môi trường là trách nhiệm của Nhà nước

Nhà nước có nhiệm vụ bảo vệ, chăm lo cho cuộc sống của người dân. Do đó, bảo vệ môi trường trước tiên phải là trách nhiệm của các cơ quan Nhà nước. Thực tế, nước ta đã đề ra Luật bảo vệ môi trường từ đầu những năm 90 và cho đến nay đã trải qua nhiều lần sửa đổi, bổ sung. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều trường hợp cố tình vi phạm mà không được xử lý triệt để, chứng tỏ vấn đề quản lý môi trường của Nhà nước vẫn còn nhiều lỗ hổng. Để có thể phát huy tối đa hiệu quả của công tác bảo vệ môi trường, Nhà nước cần tăng cường công tác kiểm tra và có các hình phạt đủ sức răn đe hơn nữa.
 

Trách nhiệm của mỗi người để bảo vệ môi trường
 

2. Bảo vệ môi trường là trách nhiệm của doanh nghiệp

Một phần nguyên nhân khiến môi trường ngày càng ô nhiễm là do các hoạt động sản xuất của doanh nghiệp. Trong quá trình hoạt động, nhiều doanh nghiệp vì muốn giảm thiểu chi phí, nâng cao lợi nhuận mà bỏ qua quá trình xử lý chất thải hoặc xử lý một cách rất sơ sài, dẫn đến ô nhiễm nguồn nước, môi trường đất và không khí. Vậy nên, bảo vệ môi trường phải gắn liền với ý thức của các doanh nghiệp.
 

Bảo vệ môi trường là trách nhiệm của ai?
 

3. Bảo vệ môi trường là trách nhiệm của toàn dân

Mỗi người chúng ta đều là một tác nhân khiến môi trường ngày càng ô nhiễm. Chúng ta sử dụng những sản phẩm để phục vụ cuộc sống, xả ra môi trường các loại rác thải độc hại; Sử dụng phương tiện giao thông, xả ra khói bụi; Sử dụng điện, xả ra các loại khí nhà kính;….Do đó, bảo vệ môi trường không chỉ là trách nhiệm của các cơ quan Nhà nước, các tổ chức, doanh nghiệp mà còn là trách nhiệm của mỗi người dân chúng ta. Nhiều người cho rằng những hành vi của bản thân đều rất nhỏ bé, chẳng hạn như xả một chiếc túi nilon xuống sông, sẽ không đủ sức gây ảnh hưởng đến môi trường. Thế nhưng, hãy thử tưởng tượng rằng, với hơn 7 tỷ người trên hành tinh, mỗi người đều góp một mẩu rác như thế thì hậu quả chung sẽ to lớn như thế nào?
 

Trách nhiệm bảo vệ môi trường
 

Hi vọng rằng qua bài viết trên đây của VnNews360, các bạn đã biết được trách nhiệm bảo vệ môi trường thuộc về những ai. Từ đó, nâng cao ý thức giữ gìn môi trường sống để bảo vệ sức khỏe, cuộc sống của chính bản thân mình.

Tin Tổng Hợp khác:
 • Loại rau nào nên trồng vào mùa hè?
  Mùa hè ở nước ta thời tiết khá khô và nóng, không phù hợp để gieo trồng các loại cây ưa lạnh. Thay vào đó, bạn có thể chọn những cây có khả năng chịu hạn tốt, ưa sáng như: mồng tơi, rau muống, ớt, cà chua,....
 • Kỹ năng từ chối khéo léo
  Ai cũng cần biết đến kỹ năng từ chối khéo léo để tỏ ý không chấp thuận với những yêu cầu, lời mời được đưa ra khi cần thiết nhưng vẫn giữ được các mối quan hệ tốt đẹp.
 • Ghế inox tựa lưng giá bao nhiêu tiền?
  Ghế inox tựa lưng là loại ghế rất tiện lợi, được sử dụng rộng rãi ở các hàng quán hay hộ gia đình. Sản phẩm này có mẫu mã vô cùng đa dạng với mức giá chỉ hơn 100 nghìn đồng đến khoảng 1 triệu đồng.
 • Hướng dẫn cách ủ cà phê sau khi rang
  Để có được một tách cà phê thơm ngon chuẩn vị, ngoài việc lựa chọn loại cà phê và chế biến đúng cách thì ủ hạt nhân sau khi rang cũng được xem là một bí quyết. Nếu không ủ đúng cách, cà phê sẽ mất đi mùi và hương vị vốn...
 • Hậu quả của rác thải khó tiêu hủy là gì?
  Rác thải nói chung và rác thải khó tiêu hủy nói riêng nếu bị vứt ra môi trường một cách bừa bãi đồng thời không được thu gom, xử lý hiệu quả sẽ dẫn đến hậu quả vô cùng khó lường.
 • Lịch trồng rau trong năm từ tháng 1 đến tháng 12
  Tùy vào các tháng trong năm, bạn sẽ lựa chọn những loại rau thích hợp để trồng giúp chúng sinh trưởng, phát triển tốt và cho năng suất cao. Chẳng hạn như tháng 1, bạn sẽ trồng: bầu, cà chua, bí xanh, đậu cove,...
 • Hướng dẫn cách sắp xếp hàng hóa trong kho
  Đối với các doanh nghiệp, việc sắp xếp hàng hóa trong kho cần phải dựa vào một số nguyên tắc như: xếp theo nguồn gốc, theo hạn sử dụng,...để dễ dàng cho công tác quản lý và xuất nhập kho.
 • Ghế xếp dây nhựa giá bao nhiêu tiền?
  Hiện nay, các sản phẩm ghế xếp dây nhựa được cung cấp trên thị trường có giá bán rất đa dạng, chúng phụ thuộc vào các yếu tố như: mẫu mã, kích thước, chất liệu,....
 • Tầm quan trọng của môi trường đối với con người
  Môi trường tự nhiên đóng vai trò quan trọng đối với tất cả các sinh vật sống trên hành tinh này, đặc biệt là con người. Không chỉ cung cấp không gian sống lý tưởng, môi trường còn có rất nhiều ý nghĩa khác trong tất cả các mặt...
 • Uống nước trước khi đánh răng có tốt không?
  Uống nước trước khi đánh răng có tốt không? Liệu việc này có làm mất đi những enzyme có lợi trong miệng? Tưởng chừng là một vấn đề đơn giản nhưng chắc hẳn rất nhiều người vẫn còn băn khoăn về việc uống nước vào buổi sáng...

Chủ đề tìm kiếm