Tìm kiếm:

Trận mưa sao băng đẹp nhất năm sẽ xuất hiện cuối tuần này

Theo hội thiên văn học Việt Nam thì cuối tuần này, từ đêm ngày 12 đến rạng sáng ngày 13/8, cơn mưa sao băng đẹp nhất trong năm sẽ xuất hiện để chúng ta có thể quan sát.
 

Trận mưa sao băng đẹp nhất năm sẽ xuất hiện cuối tuần này
 

Sao băng là một hiện tượng thiên nhiên khá hiếm gặp. Hiện tượng mưa sao băng xảy ra khi các hạt bụi hay mảnh thiên thạch đi vào bầu khí quyển Trái Đất. Khi chúng chuyển động với vận tốc siêu thanh, sự va chạm với các “hạt” của khí quyển sẽ sinh ra sóng xung kích. Sóng xung kích này nung nóng hoặc nén không khí trên đường đi của thiên thạch, khiến nhiệt độ của chúng tăng lên đến hàng ngàn độ, làm cho các vật chất trong thiên thạch nóng đến mức phát sáng.

Tùy vào từng thời điểm trong năm, những cơn mưa sao băng sẽ xuất hiện, ví dụ như cơn mưa sao băng Lyriad diễn ra vào khoảng giữa đến cuối tháng 4 hàng năm. Mưa sao băng Perseid xuất hiện vào tháng 8 hàng năm. Mưa sao băng Leonid xuất hiện vào tháng 11.

Sắp tới đây, chúng ta sẽ có thể ngắm trận mưa sao băng đẹp nhất trong năm 2017, trận mưa sao băng Perseid. Trận mưa sao băng này sẽ diễn ra vào đêm ngày 12 và rạng sáng ngày 13 tháng 8, tức là vào ngày thứ 7, chủ nhật tuần này.

Tuy nhiên thời điểm diễn ra mưa sao băng này lại trúng vào ngày 21 - 22 âm lịch nên ánh sáng mặt trăng sẽ làm giảm đáng kể khả năng quan sát. Mật độ sao băng của Perseid năm nay cũng sẽ chỉ khoảng 30 - 40 sao mỗi giờ nếu ở trong điều kiện thời tiết lý tưởng, ít ô nhiễm và sẽ đạt cực đại vào khoảng 0h00 rạng sáng ngày 13/8.

Các bạn có thể quan sát cơn mưa sao băng này bằng mắt thường và hướng về phía Đông Bắc nơi có chòm sao Anh Tiên. Trong khi quan sát các bạn cần kiên trì vì khoảng thời gian mà sao rơi có thể cách nhau vài giây đến vài phút.