Tuyển sinh đầu cấp ở các thành phố lớn căng thẳng vì quá tải

Tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM, kỳ thi tuyển sinh đầu cấp còn “nóng” hơn thi đại học vì áp lực phải vào được trường uy tín và chất lượng của cả phụ huynh và học sinh.

Tuyển sinh đầu cấp ở các thành phố lớn căng thẳng vì quá tải

Tại Hà Nội, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 bao giờ cũng “nóng” nhất bởi chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường THPT công lập chỉ chiếm khoảng 70% số thí sinh đăng ký dự thi. Sở GD-ĐT Hà Nội vừa công bố thông tin chi tiết về chỉ tiêu, số lượng học sinh đăng ký vào lớp 10 không chuyên các trường THPT công lập năm học 2017-2018. Theo đó, đứng đầu trường có tỉ lệ chọi cao nhất là Trường THPT Chu Văn An với tỉ lệ 3:1. Các trường THPT Yên Hòa có tỉ lệ 2,9:1. Trường THPT Nhân Chính có tỉ lệ chọi cao thứ 3 là 2,7:1. Các trường thuộc top 10 đều có số lượng hồ sơ đăng ký trên 1.000. Sau khi công bố các thông tin tỉ lệ chọi của các trường, thí sinh có thể cân nhắc thay đổi nguyện vọng trong 2 ngày 22 - 23/5. Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của Hà Nội sẽ diễn ra vào ngày 9/6 với 2 môn Toán và Ngữ văn. Học sinh thi vào lớp chuyên sẽ thi thêm các môn chuyên vào ngày 10 - 11/6.

Với các trường tiểu học và THCS trên địa bàn TP. Hà Nội, năm nay vẫn áp dụng thống nhất phương thức xét tuyển cho tất cả các trường. Mặc dù Sở GD-ĐT đã yêu cầu các trường THCS không tổ chức thi tuyển đầu cấp nhưng nhiều cuộc đua vào những trường có uy tín về chất lượng của Thủ đô vẫn vô cùng căng thẳng. Không những thế, tình trạng quá tải được dự đoán sẽ xảy ra ở một số địa bàn tập trung nhiều chung cư, khu đô thị mới hoặc các khu công nghiệp lớn.

Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì - bà Phạm Thị Thu Huyền cho biết, năm học 2017 - 2018, cấp tiểu học tăng hơn 500 học sinh so với năm học trước. Đặc biệt là tình trạng quá tải bậc tiểu học tại khu đô thị Tả Thanh Oai. Trường Tiểu học Tả Thanh Oai chỉ có 12 lớp 1, nhưng thống kê có tới 913 học sinh thuộc diện KT1 (có hộ khẩu thường trú), KT2 (hộ khẩu thường trú quận, huyện khác nhưng đang cư trú thực tế tại địa bàn), tính trung bình sẽ có hơn 80 học sinh/lớp. Tại quận Long Biên, năm học mới, dự kiến số học sinh vào lớp 6 tăng hơn 1.000 học sinh so với năm học trước nên cũng sẽ thiếu phòng học.

Tại TP. Hồ Chí Minh, năm học mới này chỉ tiêu vào lớp 10 công lập chỉ hơn 63.000, trong khi số học sinh dự thi dự kiến lên đến hơn 72.000. Gần 9.000 học sinh sẽ trượt khỏi đường đua này. Ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết, tuyển sinh vào lớp 10 cũng chỉ lấy hơn 70% học sinh vào công lập, số còn lại để phân luồng vào các hệ khác như Trung tâm Giáo dục thường xuyên, trung cấp nghề… Ngày 2 và 3/6, sẽ diễn ra kỳ thi tuyển sinh lớp 10 với ba môn Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ (khối chuyên sẽ thi thêm một môn chuyên). Không những thế, tuyển sinh vào lớp 6 tại các quận, huyện ở TP.HCM năm nay cũng không kém phần căng thẳng.

Theo thống kê ban đầu, năm học 2017-2018, số học sinh từ lớp 5 lên lớp 6 ở các quận, huyện tăng so với mọi năm, có khoảng 100.000 học sinh vào lớp 6. Cũng giống như Hà Nội, Sở GD-ĐT TP.HCM quy định tuyển sinh vào lớp 6 sẽ không thi tuyển dưới bất cứ hình thức nào. Tuy nhiên, cuộc chạy đua vào lớp 6 trường điểm gay gắt hơn, nhất là khi sẽ có quá nhiều học sinh giỏi được đánh giá theo Thông tư 22.

Tin Giáo Dục khác:
 • Học trực tuyến có mang lại hiệu quả không?
  Học trực tuyến là lựa chọn phù hợp cho những người bận rộn hoặc ở xa nơi học. Đặc biệt, trong mùa dịch bệnh thì cách học này lại càng phát huy hiệu quả. Dù vậy, một số người vẫn lo lắng những bất lợi của học online.
 • Các học hàm học vị trong ngành y
  Trong ngành y, các thuật ngữ chỉ học vị sẽ bao gồm: bác sĩ chuyên khoa I, bác sĩ chuyên khoa II, bác sĩ nội trú,….Còn đối với học hàm, ngoài giáo sư và phó giáo sư còn có danh hiệu thầy thuốc ưu tú và thầy thuốc nhân dân.
 • Các trường đại học Việt Nam đạt chuẩn quốc tế
  AUN-QA và HCERES là hai tiêu chuẩn quốc tế đánh giá các tiêu chí của trường đại học ở Việt Nam hiện nay. Bạn có biết trường đại học nào đã đạt được những tiêu chuẩn quốc tế này?
 • Cách học tiếng Anh hiệu quả nhất
  Tiếng Anh không hề khó như bạn nghĩ, chỉ là vì bạn chưa biết cách học đúng và hiệu quả. Học đều các kỹ năng và áp dụng những phương pháp học qua phim ảnh, âm nhạc,…sẽ giúp bạn mau chóng thành công.
 • Cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả nhất
  Có một cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả sẽ giúp bạn có thể sử dụng ngôn ngữ này như tiếng mẹ đẻ. Ngoài việc xem phim có phụ đề, luyện nói mỗi ngày, bạn cần nhớ một số nguyên tắc như: không học ngữ pháp, luyện nghe...
 • Bí quyết học từ vựng tiếng Anh siêu tốc
  Có được bí quyết học từ vựng tiếng Anh siêu tốc sẽ giúp bạn không còn sợ ngôn ngữ này và dễ dàng phát triển các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Vậy bạn có biết bí quyết đó là gì không?
 • Hướng dẫn cách lựa chọn trường đại học phù hợp
  Lựa chọn trường đại học phù hợp không chỉ là vấn đề đau đầu với học sinh mà còn cả với phụ huynh. Cùng tham khảo hướng dẫn cách lựa chọn trường đại học mà VnNews360 chia sẻ để có được quyết định đúng đắn.
 • Học hàm và học vị khác nhau chỗ nào?
  Học hàm, học vị là hai thuật ngữ được sử dụng phổ biến hiện nay. Tuy nhiên học hàm và học vị khác nhau chỗ nào thì không phải ai cũng biết. Cùng VnNews360 tìm hiểu về vấn đề này.
 • Cách dạy bé học bài hiệu quả khi bị mất tập trung
  Dạy con học bài là một trong những vấn đề luôn khiến các bậc phụ huynh đau đầu, đặc biệt là khi bé bị mất tập trung. Nếu bạn cũng đang trong tình trạng tương tự hãy cùng tham khảo cách dạy bé học bài hiệu quả mà VnNews360 chia...
 • Thời gian biểu ôn thi như thế nào là hợp lý?
  Để có thể ôn thi hiệu quả, nắm chắc được những kiến thức cần thiết, bạn nên lập cho mình một thời gian biểu khoa học, hợp lý. Vậy thời gian biểu ôn thi hợp lý là như thế nào?

Chủ đề tìm kiếm