Văn hóa ứng xử với đồng nghiệp trong công ty

Một ngày bạn phải làm việc ít nhất 8 tiếng ở văn phòng, thường xuyên tiếp xúc với lãnh đạo, đồng nghiệp, khách hàng? Phải giao tiếp và ứng xử với mọi người như thế nào nơi công sở để đạt được hiệu quả cao nhất trong công việc và tạo ra môi trường làm việc thân thiện chắc hẳn là vấn đề mà bạn quan tâm? Nếu vậy hãy cùng tham khảo văn hóa ứng xử với đồng nghiệp trong công tyVnNews360 chia sẻ.
 

Văn hóa ứng xử với đồng nghiệp trong công ty
 

Cách ứng xử với cấp trên, cấp dưới và đồng nghiệp

1. Ứng xử với cấp trên

Trong những tình huống giao tiếp, khi ứng xử với cấp trên bạn nên có thái độ bình tĩnh, tự tin. Khi gặp những bất đồng trong ý kiến, hãy cư xử thật khéo léo và góp ý một cách tế nhị nhất. Tránh gây bất hòa với sếp khi ý kiến của bạn không được chấp nhận để giữ hình ảnh với sếp và các đồng nghiệp khác. Để trở thành nhân viên giỏi, được đánh giá cao bạn nên trình bày thẳng thắn, rõ ràng những quan điểm của mình trong công việc. Hãy tiến hành thực hiện công việc trên tinh thần cùng nhau hợp tác và phát triển.

2. Tôn trọng đồng nghiệp

Đồng nghiệp là những người tiếp xúc với bạn thường xuyên và cùng nhau hợp tác để xây dựng, phát triển các dự án. Vì vậy, bạn nên thiết lập mối quan hệ ấy trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, tránh tình trạng xem mình giỏi hơn đồng nghiệp. Ngược lại, bạn cũng không nên quá tự ti về bản thân cũng như năng lực chuyên môn so với đồng nghiệp. Điều này khiến bạn dễ nhàm chán, làm việc không tới nơi tới chốn. Hãy xem những người đồng nghiệp của mình như những người bạn đồng hành để cùng nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

3. Xây dựng quan hệ với cấp dưới

Đây là những người cộng sự đắc lực giúp bạn hoàn thành tốt công việc được giao phó. Hãy tạo cho họ niềm tin, giúp họ có năng lượng tràn trề khi bắt đầu công việc. Truyền cảm hứng làm việc cho họ mọi lúc, mọi nơi, tránh thái độ ra lệnh, quát tháo. Tuy nhiên, cần có những quy định nghiêm khắc để nhân viên hoàn thành công việc đúng hạn.


Văn hóa ứng xử với đồng nghiệp trong công ty
 

Những điều nên tránh khi làm việc nơi công sở

1. Tránh những việc không phù hợp với chuyên môn

Một ngày bạn chỉ có 8 tiếng nơi công sở, vì vậy hãy tận dụng thời gian đó. Đừng “ôm đồm” những việc không phải của mình và không nhận quá nhiều lời đề nghị giúp đỡ từ các đồng nghiệp nếu không phù hợp. Hãy biết nói lời từ chối một cách khéo léo nhất.

2. Hạn chế “tán gẫu” quá nhiều nơi công sở

Bạn chỉ nên đưa ra tình huống trò chuyện khi cần thiết và phải vào những lúc rảnh rỗi. Tránh tình trạng lạm dụng nó nếu bạn không muốn mất điểm với sếp và các đồng nghiệp ở công ty. Đừng biến mình thành “bà tám” nơi công sở khi đang còn một núi công việc cần giải quyết.

3. Nói xấu đồng nghiệp

Đây là những điều tối kỵ ở bất kỳ cơ quan, tổ chức nào. Nếu như bạn cảm thấy không hài lòng về điều gì đó hãy góp ý một cách chân thành và tế nhị. Không nên nói xấu nhau hoặc chia bè kết phái ở nơi làm việc.
 

Văn hóa ứng xử với đồng nghiệp trong công ty
 

4. Sử dụng điện thoại

Hãy cho mọi người thấy rằng bạn là người sử dụng điện thoại thông minh. Trước khi bắt đầu một cuộc họp hay gặp gỡ khách hàng nên tắt hoặc chuyển về chế độ im lặng cho chiếc điện thoại của mình. Nếu để điện thoại kêu ầm ĩ, bạn sẽ trở thành một người bất lịch sử và thiếu chuyên nghiệp ở công ty.

5. Khoe khoang tiền lương và thưởng

Hiện nay để đảm bảo tính khách quan và năng lực làm việc của mỗi cá nhân,  các công ty, doanh nghiệp thường không tiết lộ lương, thưởng cũng như các khoản đãi ngộ khác. Việc bạn đem tiền lương, thưởng của mình ra khoe khoang sẽ khiến bạn bị đánh giá là thiếu tế nhị và sẽ tự cô lập mình với mọi người xung quanh.

6. Làm hết sức, chơi hết mình

Khi đã xây dựng cho mình một thái độ làm việc nghiêm túc và có kết quả khả quan thì tại sao không cùng đồng nghiệp của mình “xả stress” nhỉ? Bạn nên tham gia hết mình vào những hoạt động do doanh nghiệp, công ty tổ chức điều này sẽ giúp bạn hiểu hơn về những người đồng nghiệp của mình.

Trên đây là những nguyên tắc vàng và văn hóa ứng xử với đồng nghiệp trong công ty mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, bạn biết văn hóa ứng xử với đồng nghiệp trong công ty như thế nào để tạo ra môi trường làm việc thoải mái nhất đồng thời mang đến năng suất lao động cao.

Tin Tổng Hợp khác:
 • Hướng dẫn cách dùng bàn là hơi nước cầm tay Tobi
  Bạn băn khoăn không biết làm sao để sử dụng bàn ủi hơi nước Tobi hiệu quả nhất? Hãy cùng tham khảo hướng dẫn cách dùng bàn ủi hơi nước cầm tay mà VnNews360 chia sẻ.
 • Sườn xám là gì và có từ khi nào?
  Sườn xám là một trong những thứ không thể thiếu khi nhắc đến Trung Quốc. Vậy sườn xám là gì, có từ khi nào và mang ý nghĩa ra sao? Hãy cùng VnNews360 tìm hiểu về những vấn đề này.
 • Vận chuyển hải sản tươi sống đúng cách
  Để có thể mang hải sản tươi sống từ xa về mà vẫn đảm bảo được chất lượng, trước hết bạn cần phải biết cách vận chuyển. Vậy vận chuyển hải sản tươi sống như thế nào cho đúng cách?
 • Giá lắp đặt phòng xông hơi đá muối Himalaya
  Bạn muốn lắp đặt phòng xông hơi đá muối Himalaya tại nhà? Hãy cùng tham khảo giá thi công, lắp đặt trên thị trường hiện nay để có thể dự trù kinh phí, đưa ra sự lựa chọn phù hợp cho nhu cầu sử dụng cũng như điều kiện kinh tế...
 • Kimono có ý nghĩa là gì và được mặc khi nào?
  Kimono là trang phục truyền thống của đất nước Nhật bản. Vậy kimono có ý nghĩa là gì và được mắc khi nào? Hãy cùng VnNews360 tìm hiểu về loại trang phục này.
 • Cách khắc phục tình trạng đèn đá muối chảy nước
  Khi đèn đá muối bị chảy nước, bạn cần phải biết cách khắc phục, xử lý để giúp chúng luôn hoạt động hiệu quả. Vậy cách khắc phục tình trạng đèn đá muối chảy nước như thế nào?
 • Cách làm nước ép trái cây cho trẻ nhỏ
  Để trẻ nhỏ có thể hấp thu được hết những dưỡng chất có trong nước ép trái cây, bạn cần phải biết cách chế biến. Vậy cách làm nước ép trái cây cho trẻ nhỏ như thế nào?
 • Thuê áo dài bao nhiêu tiền?
  Bạn đang có nhu cầu thuê áo dài nhưng không biết giá khoảng bao nhiêu tiền? Hãy cùng VnNews360 tham khảo giá bán và cho thuê áo dài trên thị trường hiện nay.
 • Các loại cây ăn quả trồng được tại nhà
  Hiện nay, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm ngày càng trở nên đáng báo động. Vậy nên nhiều người thường tìm hiểu về các loại cây ăn quả trồng được tại nhà để không phải lo lắng đến vấn đề này.
 • Những loại hình tổ chức sự kiện phổ biến hiện nay
  Dựa theo mục đích, các sự kiện được tổ chức chia thành nhiều loại hình. Vậy những loại hình tổ chức sự kiện phổ biến hiện nay là gì? Hãy cùng VnNews360 tìm hiểu về vấn đề này.

Chủ đề tìm kiếm