Vũ khí sinh học đáng sợ của Triều Tiên – Vi khuẩn bệnh than

Vi khuẩn bệnh than được đánh giá là vũ khí sinh học đáng sợ của Triều Tiên vì có khả năng tồn tại trong môi trường rất khắc nghiệt, dễ phát tán và gây tỉ lệ tử vong cao lên tới 90%.
 

Vũ khí sinh học đáng sợ của Triều Tiên – Vi khuẩn bệnh than
 

Bệnh than hay còn có tên Anthrax là một loại bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi khuẩn Bacillus anthracis gây ra trên các loại động vật máu nóng trong đó có con người. Vi khuẩn bệnh than lây nhiễm qua 3 dạng chính:

Lây nhiễm qua da: Vi khuẩn bệnh than có thể lây từ động vật sang người và từ người sang người thông qua tiếp xúc da. Bào tử bệnh than sẽ xâm nhập vào cơ thể thông qua những vết thương hở.

 Lây nhiễm qua đường hô hấp: Vi khuẩn bệnh than sẽ gây nguy hiểm nhất nếu chúng lọt vào đường hô hấp. Khi đó, bào tử của vi khuẩn có thể xâm nhập hạch bạch huyết, phát triển thành vi khuẩn và phát tán chất độc phá hoại các tế bào. Nếu bệnh nhân không được điều trị kịp thời, chất độc sẽ tích tụ trong phổi gây ra các triệu chứng như: cảm cúm, cảm lạnh và những ngày sau đó sẽ chuyển biến sang chứng viêm phổi, suy hô hấp, tụt huyết áp, viêm màng não và suy tạng. Tỷ lệ bệnh nhân tử vong khi bị nhiễm vi khuẩn bệnh than qua đường hô hấp lên tới 92%.

► Lây nhiễm qua đường tiêu hóa: Xảy ra khi nạn nhân ăn phải thịt của động vật nhiễm bệnh. Khi đi vào cơ thể con người, bào tử bệnh than sẽ mất từ 1 - 60 ngày để phát triển và gây ra những triệu chứng như: sốt, ho, ớn lạnh, buồn nôn và nôn mửa. Khi bị lây nhiễm bệnh than qua đường tiêu hóa, nếu phát hiện sớm bệnh nhân sẽ được trị khỏi hoàn toàn bằng thuốc kháng sinh.

Không những có thể dễ dàng lây nhiễm vào cơ thể con người, vi khuẩn bệnh than còn có khả năng tồn tại trong môi trường khắc nghiệt và rất dễ dàng để nuôi cấy trong phòng thí nghiệm. Chính vì vậy nên khi được sử dụng cho mục đích quân sự, vi khuẩn than trở thành vũ khí sinh học cực kỳ nguy hiểm.

Trong Thế chiến I, các nước Bắc Âu đã sử dụng vi khuẩn bệnh than để tấn công quân đội của Sa hoàng Nga. Trong Thế chiến thứ 2, loại vi khuẩn này lại được quân đội Anh sử dụng để tiêu diệt đàn gia súc lớn của phát xít Đức.

Vào năm 1993, một nhóm tôn giáo Nhật Bản cũng đã phát tán loại vi khuẩn này tại thủ đô Tokyo nhưng không gây thương vong. 8 năm sau, một loạt bức thư chứa bào tử vi khuẩn bệnh than được gửi tới các văn phòng truyền thông và hai thượng nghị sĩ Mỹ, khiến 5 người thiệt mạng và 17 người bị nhiễm bệnh.

Tuần trước, truyền thông Nhật đã cáo buộc Triều Tiên đang nghiên cứu loại vi khuẩn này để nhồi nhét vào tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, biến chúng thành vũ khí sinh học lợi hại để lây nhiễm bệnh cho binh sĩ và dân thường ở những khu vực mục tiêu.

Cũng trong những ngày gần đây, quan chức tình báo Hàn Quốc cho hay, nước này đã phát hiện một lính Triều Tiên đào tẩu mang trong máu kháng thể bệnh than. Thông tin này gây lo ngại vì cho đến nay, thủ đô Seoul của Hàn Quốc vẫn chưa có loại vắc-xin phòng ngừa bệnh. Có thể thấy rằng Triều Tiên đang thực sự ấp ủ kế hoạch sử dụng vi khuẩn bệnh than để làm vũ khí sinh học, tiêu diệt các thế lực thù địch.

Tin Thế Giới khác:
 • Những kỳ quan của thế giới thời hiện đại
  Ngay từ thời cổ đại, con người đã luôn luôn cố gắng để tên tuổi của mình sẽ trở thành những dấu tích bất hủ, mãi trường tồn với thời gian. Và họ đã thực hiện điều đó bằng cách xây dựng những công trình kỳ vĩ, to lớn,...
 • Top 7 kỳ quan của thế giới thời cổ đại
  Từ thời xa xưa, con người đã tạo dựng được nên những nền văn minh huy hoàng, tráng lệ với sự phát triển vượt bậc về xã hội, kinh tế, khoa học và kỹ thuật. Những nền văn minh này đã biến mất nhưng một số dấu tích về sự...
 • Danh sách 10 đất nước nghèo nhất trên thế giới hiện nay
  Thế giới hiện nay đang có một sự phân cực rất rõ ràng về nền kinh tế giữa các quốc gia. Có những quốc gia vô cùng phát triển và giàu có nhưng bên cạnh đó cũng có những đất nước lại rất nghèo khó, chậm phát triển. Vậy danh sách...
 • 10 đất nước giàu có nhất thế giới hiện nay
  Có khá nhiều tiêu chí để đánh giá, so sánh về mức độ giàu nghèo của các quốc gia trên thế giới. Mỗi tiêu chí này lại nói nên một ý nghĩa riêng biệt. Và trong bài viết này, chúng tôi sẽ sử dụng tiêu chí tổng sản phẩm quốc nội...
 • Burakumin: Những người bị xua đuổi trong xã hội Nhật Bản
  Mặc dù là một đất nước có nền văn hóa và kinh tế phát triển nhưng trong xã hội Nhật Bản thời điểm hiện nay vẫn tồn tại sự phân biệt, xa lánh với tầng lớp Burakumin.
 • Người Dalit: Tầng lớp 3000 năm bị xã hội Ấn Độ ruồng bỏ
  Được coi là cái nôi của nền văn hóa phương Đông nhưng sau nhiều năm phát triển và hiện đại hóa ở Ấn Độ vẫn tồn tại sự phân chia giai cấp, tầng lớp và người Dalit là tầng lớp bị cả xã hội ruồng bỏ.
 • Phát hiện lính Triều Tiên mang kháng thể bệnh than đào tẩu sang Hàn Quốc
  Vừa qua một quan chức tình báo Hàn Quốc cho hay, nước này đã phát hiện lính Triều Tiên đào tẩu mang trong mình kháng thể bệnh than - một loại bệnh có khả năng lây nhiễm trên diện rộng và gây tỉ lệ tử vong cao.
 • Có tất cả bao nhiêu dân tộc và tôn giáo trên thế giới?
  Trái Đất, nơi loài người tồn tại và sinh sống, là một thế giới với đặc điểm nổi bật nhất là yếu tố đa quốc gia, đa sắc tộc, đa tôn giáo, đa ngôn ngữ. Vậy hiện nay trên thế giới có tất cả bao nhiêu dân tộc và tôn giáo?...
 • Sự khác nhau giữa quốc gia và vùng lãnh thổ
  Các thuật ngữ quốc gia và vùng lãnh thổ ngày nay đã trở nên rất phổ biến. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu rõ quốc gia và vùng lãnh thổ là gì cũng như sự khác nhau giữa chúng là như thế nào. Mời bạn đọc cùng chúng...
 • 10 đất nước có diện tích nhỏ nhất thế giới
  10 quốc gia này sẽ khiến bạn phải ngạc nhiên vì trên thế giới lại có những đất nước với diện tích lãnh thổ nhỏ bé như vậy tồn tại.