Xe máy không có gương bị xử phạt như thế nào?

Gương chiếu hậu có tác dụng hỗ trợ người điều khiển quan sát được phía sau xe, từ đó đưa ra quyết định xử lý đúng và an toàn trong những tình huống vượt xe hoặc rẽ hướng. Vì thế, Nhà nước đã đề ra những quy định đối với gương chiếu hậu trong Luật giao thông đường bộ năm 2008. Đối với những người có hành vi điều khiển xe máy không có gương chiếu hậu tham gia giao thông sẽ bị xử phạt theo quy định. Hãy cùng VnNews360 tìm hiểu xem, xe máy không có gương bị xử phạt như thế nào?


Xe máy không có gương bị xử phạt như thế nào?
 

Điều khiển xe máy không có gương bị xử phạt như thế nào?

Vì vấn đề an toàn khi tham gia giao thông của người dân, Nhà nước đã có những quy định về việc bắt buộc người điều khiển xe máy, xe mô tô phải có đủ kính chiếu hậu. Để hạn chế các trường hợp vi phạm, tại điểm a, khoản 1, điều 17 trong Nghị định 46/2016/NĐ-CP đã quy định rõ về mức xử phạt xe không gương như sau:

Đối với các hành vi điều khiển xe không có còi; Không có đèn soi biển số; Không có đèn báo hãm; Không có gương chiếu hậu bên trái người điều khiển hoặc có nhưng không mang tác dụng sẽ bị xử phạt từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng.
 

Xe máy không có gương bị xử phạt như thế nào?
 

Xe máy chỉ có một gương chiếu hậu có bị phạt không?

Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định, các loại xe mô tô, xe gắn máy khi tham gia giao thông phải có đầy đủ 02 kính chiếu hậu ở hai bên xe. Điều này giúp người điều khiển có tầm nhìn tốt nhất, hạn chế tối đa được các tình huống va quẹt vì thiếu tầm quan sát.
 

Xe máy không có gương bị xử phạt như thế nào?
 

Tuy nhiên theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ thì chỉ với trường hợp xe không có gương bên trái người điều khiển hoặc có gương nhưng không mang tác dụng mới bị phạt. Do đó, người điều khiển có thể gắn cả 02 gương chiếu hậu hoặc chỉ gắn 01 gương bên trái. Tuy nhiên, gương chiếu hậu này phải đảm bảo đúng quy chuẩn về chất lượng và có tác dụng.
 

Thế nào là gương xe không có tác dụng?

Như đã phân tích ở trên, nếu xe máy có lắp gương chiếu hậu nhưng không có tác dụng vẫn bị xử phạt theo quy định. Vậy thế nào là gương xe không mang tác dụng? Quy định tại Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về gương chiếu hậu xe mô tô, xe gắn máy QCVN 28:2010/BGTVT nêu rõ gương xe không có tác dụng là gương không đáp ứng được các yêu cầu sau:

- Gương chiếu hậu phải có tác dụng phản xạ và điều chỉnh được vùng quan sát.

- Diện tích bề mặt phản xạ không được nhỏ hơn 69 cm2.

- Đối với gương tròn, diện tích bề mặt phản xạ không được nhỏ hơn 94 mm, không được lớn hơn 150 mm.

- Đối với gương không tròn, kích thước bề mặt phản xạ phải chứa được hình tròn nội tiếp đường kính 78 mm, và phải nằm được trong hình chữ nhật có kích thước 120 x 200 mm.

- Ngoài ra còn có các yêu cầu kỹ thuật về độ bền và độ phản xạ của gương.
 

Xe máy không có gương bị xử phạt như thế nào?
 

Trên đây là mức xử phạt xe không gương theo quy định của Luật giao thông đường bộ mà VnNews360 muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết nên trang bị gương chiếu hậu cho xe của mình như thế nào để đúng với các tiêu chuẩn theo quy định của Nhà nước, từ đó đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

Tin Pháp Luật khác:
 • Không có giấy phép lái xe bị phạt như thế nào?
  Theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP thì người điều khiển phương tiện giao thông các loại mà không có giấy phép lái xe sẽ bị phạt tiền hoặc có thể vừa bị phạt tiền, vừa bị tạm giữ phương tiện đến 07 ngày.
 • Luật hình sự về tội mua bán người
  Hình thức xử phạt đối với tội danh mua bán người được Nhà nước quy định tại điều 150 Bộ luật hình sự năm 2015 và Luật sửa đổi bổ sung số 12/2017/QH14 rất rõ ràng và chi tiết.
 • Thực trạng buôn bán phụ nữ ở Việt Nam
  Phần lớn nạn nhân của các vụ buôn bán người ở Việt Nam là phụ nữ thuộc các vùng sâu vùng xa, nghèo khổ, trình độ học vấn và khả năng hiểu biết còn hạn hẹp. Đa số họ bị bán sang Trung Quốc để làm nô lệ, lấy nội tạng,….
 • Nguyên nhân phát sinh tranh chấp đất đai phổ biến
  Tranh chấp đất đai có thể phát sinh bởi rất nhiều nguyên nhân, bao gồm cả những nguyên nhân khách quan và chủ quan như: do cơ chế quản lý của Nhà nước, mâu thuẫn lợi ích cá nhân, bồi thường chưa thỏa đáng,….
 • Khái niệm về tranh chấp đất đai
  Tranh chấp đất đai là vấn đề thường xuyên xảy ra hiện nay, đặc biệt là ở vùng nông thôn, đất rộng. Có thể hiểu tranh chấp đất đai bao gồm việc tranh chấp quyền sử dụng đất, ranh giới đất hay sử dụng tài sản trên đất.
 • Giải quyết các trường hợp tranh chấp đất đai
  Các trường hợp tranh chấp đất đai khi khởi kiện sẽ được giải quyết hòa giải. Nếu hòa giải không thành thì thẩm quyền xử lý sẽ thuộc về tòa án nhân dân, Chủ tịch UBND cấp xã hoặc Chủ tịch UBND cấp tỉnh.
 • Tội phạm buôn bán người là gì?
  Tội mua bán người đã được định nghĩa và quy định hình phạt trong Bộ luật hình sự năm 1999 và năm 2015. Cũng như các loại tội phạm khác, tội buôn bán người được cấu thành khi có đầy đủ 04 yếu tố: khách quan, chủ quan, khách...
 • Buôn bán ma túy có bị phạt tử hình không?
  Tất cả những tội danh có liên quan đến ma túy đều sẽ bị xử phạt rất nặng. Trong đó, tội buôn bán ma túy có thể bị phạt tù, chung thân hoặc tử hình, tùy thuộc vào số lượng ma túy liên quan.
 • Khái niệm tội phạm về ma túy
  Tội phạm về ma túy là những người thực hiện một trong các hành vi buôn bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng,...ma túy trái phép. Loại tội phạm này có đặc điểm cơ bản là: Đối tượng là chất ma túy hoặc các chất liên quan, có tính...
 • Đặc điểm của tội phạm công nghệ cao là gì?
  Tội phạm công nghệ cao đang ngày một gia tăng, gây ra nhiều mối nguy hại cho toàn xã hội. Hãy cùng VnNews360 tìm hiểu rõ hơn về những đặc điểm của loại tội phạm này.
Tin nổi bật

Chủ đề tìm kiếm