Xe máy không có gương bị xử phạt như thế nào?

Gương chiếu hậu có tác dụng hỗ trợ người điều khiển quan sát được phía sau xe, từ đó đưa ra quyết định xử lý đúng và an toàn trong những tình huống vượt xe hoặc rẽ hướng. Vì thế, Nhà nước đã đề ra những quy định đối với gương chiếu hậu trong Luật giao thông đường bộ năm 2008. Đối với những người có hành vi điều khiển xe máy không có gương chiếu hậu tham gia giao thông sẽ bị xử phạt theo quy định. Hãy cùng VnNews360 tìm hiểu xem, xe máy không có gương bị xử phạt như thế nào?


Xe máy không có gương bị xử phạt như thế nào?
 

Điều khiển xe máy không có gương bị xử phạt như thế nào?

Vì vấn đề an toàn khi tham gia giao thông của người dân, Nhà nước đã có những quy định về việc bắt buộc người điều khiển xe máy, xe mô tô phải có đủ kính chiếu hậu. Để hạn chế các trường hợp vi phạm, tại điểm a, khoản 1, điều 17 trong Nghị định 46/2016/NĐ-CP đã quy định rõ về mức xử phạt xe không gương như sau:

Đối với các hành vi điều khiển xe không có còi; Không có đèn soi biển số; Không có đèn báo hãm; Không có gương chiếu hậu bên trái người điều khiển hoặc có nhưng không mang tác dụng sẽ bị xử phạt từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng.
 

Xe máy không có gương bị xử phạt như thế nào?
 

Xe máy chỉ có một gương chiếu hậu có bị phạt không?

Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định, các loại xe mô tô, xe gắn máy khi tham gia giao thông phải có đầy đủ 02 kính chiếu hậu ở hai bên xe. Điều này giúp người điều khiển có tầm nhìn tốt nhất, hạn chế tối đa được các tình huống va quẹt vì thiếu tầm quan sát.
 

Xe máy không có gương bị xử phạt như thế nào?
 

Tuy nhiên theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ thì chỉ với trường hợp xe không có gương bên trái người điều khiển hoặc có gương nhưng không mang tác dụng mới bị phạt. Do đó, người điều khiển có thể gắn cả 02 gương chiếu hậu hoặc chỉ gắn 01 gương bên trái. Tuy nhiên, gương chiếu hậu này phải đảm bảo đúng quy chuẩn về chất lượng và có tác dụng.
 

Thế nào là gương xe không có tác dụng?

Như đã phân tích ở trên, nếu xe máy có lắp gương chiếu hậu nhưng không có tác dụng vẫn bị xử phạt theo quy định. Vậy thế nào là gương xe không mang tác dụng? Quy định tại Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về gương chiếu hậu xe mô tô, xe gắn máy QCVN 28:2010/BGTVT nêu rõ gương xe không có tác dụng là gương không đáp ứng được các yêu cầu sau:

- Gương chiếu hậu phải có tác dụng phản xạ và điều chỉnh được vùng quan sát.

- Diện tích bề mặt phản xạ không được nhỏ hơn 69 cm2.

- Đối với gương tròn, diện tích bề mặt phản xạ không được nhỏ hơn 94 mm, không được lớn hơn 150 mm.

- Đối với gương không tròn, kích thước bề mặt phản xạ phải chứa được hình tròn nội tiếp đường kính 78 mm, và phải nằm được trong hình chữ nhật có kích thước 120 x 200 mm.

- Ngoài ra còn có các yêu cầu kỹ thuật về độ bền và độ phản xạ của gương.
 

Xe máy không có gương bị xử phạt như thế nào?
 

Trên đây là mức xử phạt xe không gương theo quy định của Luật giao thông đường bộ mà VnNews360 muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết nên trang bị gương chiếu hậu cho xe của mình như thế nào để đúng với các tiêu chuẩn theo quy định của Nhà nước, từ đó đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

Tin Pháp Luật khác:
Tin nổi bật

Chủ đề tìm kiếm