Xuất khẩu tía tô sang Nhật - Nguồn doanh thu tiềm năng

Với giá xuất khẩu 500 – 700 đồng/lá, tía tô sẽ là loại nông sản mang lại nguồn doanh thu to lớn. Tuy nhiên không phải lá tía tô nào cũng đủ điều kiện để xuất khẩu sang Nhật.
 

Xuất khẩu tía tô sang Nhật - Nguồn doanh thu tiềm năng
 

Lá tía tô xanh để xuất khẩu sang Nhật hiện đang được trồng tại trang trại của Công ty cổ phần Tập đoàn May Hồ Gươm ở huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh. Lá tía tô được xuất khẩu phải đảm bảo đạt kích thước tiêu chuẩn và được đưa vào kho lạnh trong vòng 02 tiếng sau khi hái. Quy trình trồng và chăm sóc lá tía tô xuất khẩu sang Nhật cũng đòi hỏi phải được thực hiện nghiêm ngặt:

- Giống cây phải được nhập khẩu hoàn toàn từ Nhật Bản.

- Đất để trồng lá tía tô xuất khẩu lúc đầu cần phải được cày lên, phơi khô trong nhà kính khoảng 01 tuần để côn trùng và cỏ dại bị tiêu diệt.

- Sau một tuần đó, công nhân mới đi nhặt cỏ, phay đất nhỏ và đem phân hữu cơ ủ mục trộn với đất trước khi phun thuốc để diệt côn trùng.

- Trong quá trình trồng, cần phải duy trì nhiệt độ trong nhà kính ở mức 33 – 35 độ C. Lá tía tô xuất khẩu sẽ được thu hoạch sau 1 tháng trồng và chăm sóc.

Khi thu hoạch, lá mang đi xuất khẩu cũng cần phải được chọn lọc kỹ càng. Cụ thể như sau:

- Lá xuất khẩu phải là chiếc lá thứ 7 trở lên của cây và phải đảm bảo có kích cỡ 6 - 8cm. Còn những chiếc lá già, quá lứa trước đó đều bị hái bỏ đi.

- Vài ngày sau khi thu hoạch, lá non phát triển đạt kích cỡ để xuất khẩu thì mới được hái tiếp.

- Lá tía tô đủ tiêu chuẩn xuất khẩu phải không rách nát. Người công nhân khi hái cũng không được để móng tay dài nhằm tránh rách lá. 

- Trong vòng 2 tiếng sau khi hái, sản phẩm phải được đưa vào phòng lạnh để phân loại thủ công theo 3 kích cỡ. Lá tía tô sẽ được cột thành từng bó, mỗi bó 10 lá rồi được xếp vào thùng. Mỗi thùng có 11.000 lá và có khối lượng khoảng 45kg.

- Sau 5 tiếng được đặt trong nhà lạnh ở nhiệt độ 10 độ C, lá trở nên cứng, giữ được độ tươi và vận chuyển đến Nhật qua đường hàng không.

Theo tính toán của công ty, nếu áp dụng đúng theo quy trình này thì một ha trồng tía tô sẽ cho thu hoạch khoảng 17-18 triệu lá, doanh thu tầm 2,5 tỷ đồng. Hiện trung bình mỗi ngày trang trại thu hoạch được khoảng 100.000 lá đủ tiêu chuẩn để xuất khẩu sang Nhật. Ông Nguyễn Xuân Bằng, Giám đốc dự án này cho biết một trong những khó khăn lớn nhất không phải là kỹ thuật mà là nhân công. "Để đào tạo được lao động, đặc biệt là nông nghiệp thuần túy sang lao động công nghệ cao, từ thay đổi tư duy, nhận thức cho đến thao tác... mất rất nhiều thời gian. Như vừa rồi là vụ gặt, một loạt lao động nghỉ khiến chúng tôi không kịp xoay xở" ông chia sẻ thêm.

Tin Kinh Doanh khác:
 • Chăm sóc khách hàng là làm gì?
  Nhân viên chăm sóc khách hàng được xem là cầu nối của doanh nghiệp với khách hàng, giúp thỏa mãn nhu cầu của người mua và mang sản phẩm của doanh nghiệp đến gần hơn với họ. Vậy công việc cụ thể của chăm sóc khách hàng là gì?
 • Những kỹ năng cần biết để làm việc nhóm hiệu quả
  Làm việc nhóm tưởng chừng như đơn giản nhưng thực tế, có rất nhiều nhóm hoạt động không mang lại hiệu quả do từng cá nhân không có kỹ năng cần thiết. Vậy những kỹ năng cần có để làm việc nhóm hiệu quả là gì?
 • Các phương thức tìm kiếm ý tưởng kinh doanh
  Để có một dự án kinh doanh tốt, đòi hỏi ý tưởng phải khả thi và mới lạ, thu hút được sự chú ý của khách hàng. Có rất nhiều cách để tìm kiếm ý tưởng kinh doanh mới như: lồng ghép kết hợp, tư duy theo chiều ngang,….
 • Ưu nhược điểm của các loại hình doanh nghiệp hiện nay
  Ở Việt Nam có 5 loại hình doanh nghiệp phổ biến, mỗi loại đều có những ưu và nhược điểm riêng. Hãy cùng VnNews360 tìm hiểu để hiểu rõ hơn về các doanh nghiệp này.
 • Mô hình tổ chức của công ty cổ phần
  Công ty cổ phần là loại hình doanh nghiệp phổ biến tại Việt Nam. Vậy mô hình tổ chức, cơ cấu bộ máy của công ty cổ phần như thế nào? Hãy cùng VnNews360 tìm hiểu về vấn đề này.
 • Có nên làm việc tại công ty nhỏ hay không?
  Có nên làm việc tại công ty nhỏ hay không? Để có được cho mình câu trả lời, các bạn hãy cùng VnNews360 tìm hiểu xem những lợi ích khi làm việc ở công ty nhỏ là gì?
 • Những lưu ý khi thành lập công ty TNHH
  Nếu có ý định lựa chọn thành lập công ty TNHH để khởi nghiệp, bạn cần lưu ý về một số vấn đề như: vốn pháp định, cách đặt tên, chọn ngành nghề kinh doanh,....
 • Khái niệm công ty trách nhiệm hữu hạn như thế nào?
  Công ty TNHH là loại hình doanh nghiệp phổ biến ở nước ta hiện nay. Tuy nhiên không phải ai cũng biết khái niệm công ty trách nhiệm hữu hạn như thế nào?
 • Làm sao để kinh doanh online hiệu quả?
  Bạn muốn kinh doanh online? Bạn không biết làm sao để kinh doanh online hiệu quả? Hãy cùng tham khảo bí quyết cũng như các bước để có được thành công khi kinh doanh online mà VnNews360 chia sẻ.
 • Nên bắt đầu kinh doanh online từ đâu và như thế nào?
  Bạn đang có ý định kinh doanh online nhưng không biết bắt đầu từ đâu và làm như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu về những lý do dẫn đến thất bại khi kinh doanh online, từ đó rút ra kinh nghiệm và biết mình nên bắt đầu từ đâu?

Chủ đề tìm kiếm