Bị điện giật bao lâu thì chết?

Mỗi năm, trên thế giới có hàng nghìn người chết vì tai nạn điện và trung bình ở Việt Nam con số này là 250 người. Điện giật có thể xảy ra vì bất cẩn trong sinh hoạt thường ngày hoặc trong lao động. Hãy cùng VnNews360 tìm hiểu xem những ảnh hưởng của dòng điện lên cơ thể con người là gì và bị điện giật bao lâu thì chết?


Bị điện giật bao lâu thì chết?
 

Ảnh hưởng của dòng điện đối với cơ thể

Khi dòng điện đi qua cơ thể, nó có thể gây ra những tổn hại về mặt vật lý hoặc sinh học, ảnh hưởng đến hoạt động của các tế bào, cụ thể như sau:

- Bị bỏng: Dòng điện có khả năng sinh nhiệt rất cao. Vì thế, khi điện đi qua cơ thể có thể gây ra hiện tượng bị bỏng ngoài da hoặc nguy hiểm hơn là ảnh hưởng đến các bộ phận bên trong cơ thể.

- Phá hủy các mô: Dòng điện có khả năng gây ra hiện tượng điện phân bên trong cơ thể. Nó làm cho các thành phần có trong máu, mạch máu và các mô bị phá hủy.

- Những tổn hại về mặt sinh học: Dòng điện gây ra kích thích lên các tế bào, dây thần kinh khiến cơ bắp bị co rút; hệ hô hấp và hệ tuần hoàn ngưng hoạt động; thiếu oxi não; hệ thống thần kinh bị phá hủy,….
 

Bị điện giật bao lâu thì chết?
 

Nguyên nhân khiến cơ thể bị điện giật

Cơ thể người là một vật dẫn điện. Vì thế, dòng điện rất dễ dàng đi qua nếu không có các biện pháp cách điện an toàn khi tiếp xúc. Một số nguyên nhân bị điện giật phổ biến nhất là:

- Tiếp xúc với đường dây điện bị hở vỏ cách điện, không bọc vỏ cách điện hoặc mắc không đúng tiêu chuẩn.

- Không cắt nguồn điện khi sửa chữa.

- Tiếp xúc với thiết bị điện bị rò rỉ (máy tính, tủ lạnh, máy giặt,…).

- Chơi đùa, thả diều gần đường dây điện hay mạng lưới điện cao áp.

- Cứu người bị điện giật không đúng cách.

- Xây nhà vi phạm khoảng cách an toàn điện.

- Bị dây điện đứt rơi trúng người.

- Bị sét đánh.
 

Bị điện giật bao lâu thì chết?
 

Bị điện giật bao lâu thì chết?

Khi bị điện giật, bên cạnh thời gian dòng điện đi qua người thì cường độ dòng điện là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến hoạt động của cơ thể. Nếu dòng điện yếu, người bị giật có thể chỉ bị một số ảnh hưởng nhất thời, có thể tự tách ra khỏi vật dẫn. Trường hợp dòng điện mạnh, cơ thể sẽ co rút hoặc bất động, không thể tách ra khỏi vật dẫn và tử vong.

Người ta dùng đơn vị ampe (A) hoặc mili ampe (mA) để đo cường độ dòng điện. Con số này biểu thị số lượng các phân tử điện đi qua tiết diện của vật dẫn trong một đơn vị thời gian. Tùy vào cường độ dòng điện lớn hay nhỏ mà sẽ gây ra những tổn hại khác nhau lên cơ thể như:

- Cường độ dòng điện từ 0,6 - 1,5 mA: Gây cảm giác tê nhẹ.

- Cường độ dòng điện từ 2 - 3 mA: Gây cảm giác tê mạnh.

- Cường độ dòng điện từ 5 - 7 mA: Cơ bắp đau, rung và mất kiểm soát.

- Cường độ dòng điện từ 8 - 10 mA: Các triệu chứng trên kèm theo cơ thể khó tự rời khỏi vật dẫn.

- Cường độ dòng điện từ 20 - 25 mA: Các triệu chứng trên kèm theo khó thở.

- Cường độ dòng điện từ 20 - 80 mA: Các triệu chứng trên kèm theo hơi thở tê liệt, tim đập mạnh.

- Cường độ dòng điện từ 90 - 100 mA: Nếu kéo dài 3 giây có thể gây tử vong. Tuy nhiên, nếu tay bị ướt khi tiếp xúc với điện thì cường độ dòng điện đi qua sẽ càng mạnh hơn, khả năng tử vong sẽ cao và nhanh hơn là 3 giây.
 

Bị điện giật bao lâu thì chết?
 

Chắc hẳn sau khi tham khảo những thông tin mà VnNews360 chia sẻ, các bạn đã biết bị điện giật bao lâu thì chết cũng như những tổn hại khi dòng điện đi qua cơ thể người là gì? Từ đó, các bạn hãy cẩn thận hơn khi tiếp xúc với điện để tránh gặp phải những tai nạn không mong muốn có thể xảy ra.

Chủ đề: điện giậtđiện
Tin Tổng Hợp khác:
 • Công thức tính lượng nước cần uống mỗi ngày
  Ít ai biết rằng, uống 2 lít nước mỗi ngày là một quan niệm chưa hẳn đúng. Thể trạng, cường độ vận động và cân nặng của mỗi người là khác nhau. Do đó, lượng nước cần nạp vào mỗi ngày cũng không giống nhau.
 • Thực trạng của ô nhiễm môi trường hiện nay
  Trước tình hình các chỉ số về bụi trong không khí, hóa chất trong nước và đất đều vượt ngưỡng an toàn như hiện nay thì vấn đề ô nhiễm môi trường ở nước ta đang thuộc mức báo động, đe dọa trực tiếp đến sức khỏe, đời...
 • Một số biện pháp bảo vệ môi trường ở Việt Nam
  Trước thực trạng ô nhiễm nghiêm trọng như hiện nay thì nước ta cũng đã tiến hành rất nhiều biện pháp góp phần bảo vệ môi trường. Để đạt được hiệu quả cao nhất, cần phải có sự phối hợp chặt chẽ của người dân và các...
 • Cách xử lý đông trùng hạ thảo bị mốc
  Nếu đông trùng hạ thảo bị mốc ít, khoảng dưới 5% thì chỉ cần biết cách xử lý, bạn vẫn có thể sử dụng. Trường hợp bị mốc nhiều, tốt nhất bạn nên bỏ đi vì tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe.
 • Những biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường
  Để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường đang ngày càng nghiêm trọng, cần phải có sự hợp tác chặt chẽ của mỗi cá nhân và các cơ quan ban ngành có thẩm quyền. Trong đó, ý thức người dân vẫn được xem là quan trọng nhất.
 • Những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường ở Việt Nam
  Nguyên nhân gây nên ô nhiễm môi trường ở nước ta một phần nhỏ là do các yếu tố tự nhiên còn phần lớn là từ hoạt động sản xuất công nghiệp, nông nghiệp và rác thải sinh hoạt của con người.
 • Làm thế nào để nhận biết rau củ của Trung Quốc?
  Hầu hết các loại rau củ phổ biến hiện nay đều có nguồn gốc từ Trung Quốc, chứa đựng nhiều nguy cơ đe dọa sức khỏe người tiêu dùng. Vậy làm thế nào để phân biệt rau củ Trung Quốc và rau củ trong nước?
 • Đông trùng hạ thảo nên ăn vào lúc nào là tốt nhất?
  Để đông trùng hạ thảo có thể phát huy hết tác dụng vốn có, bạn cần phải biết dùng đúng lúc và đúng cách. Tùy thuộc vào loại đông trùng hạ thảo, thể trạng và mục đích của người dùng mà cách sử dụng loại đông dược này...
 • Dấu hiệu của thực phẩm chứa hàn the
  Thực phẩm khi chứa hàn the sẽ rất lâu hư, có độ giòn, dai bất thường. Bạn có thể dùng giấy nghệ để kiểm tra thực phẩm có chứa hàn the hay không hoặc dựa vào quan sát bên ngoài và mùi vị.
 • Tìm hiểu về nguyên lý làm việc của bóng đèn huỳnh quang
  Bóng đèn huỳnh quang có nhiều ưu điểm nổi bật là nhờ vào cấu tạo bao gồm: thủy ngân, bột huỳnh quang, khí hiếm,….từ đó sẽ tạo ra một nguyên lý làm việc vượt trội.

Chủ đề tìm kiếm