Bị điện giật bao lâu thì chết?

Mỗi năm, trên thế giới có hàng nghìn người chết vì tai nạn điện và trung bình ở Việt Nam con số này là 250 người. Điện giật có thể xảy ra vì bất cẩn trong sinh hoạt thường ngày hoặc trong lao động. Hãy cùng VnNews360 tìm hiểu xem những ảnh hưởng của dòng điện lên cơ thể con người là gì và bị điện giật bao lâu thì chết?


Bị điện giật bao lâu thì chết?
 

Ảnh hưởng của dòng điện đối với cơ thể

Khi dòng điện đi qua cơ thể, nó có thể gây ra những tổn hại về mặt vật lý hoặc sinh học, ảnh hưởng đến hoạt động của các tế bào, cụ thể như sau:

- Bị bỏng: Dòng điện có khả năng sinh nhiệt rất cao. Vì thế, khi điện đi qua cơ thể có thể gây ra hiện tượng bị bỏng ngoài da hoặc nguy hiểm hơn là ảnh hưởng đến các bộ phận bên trong cơ thể.

- Phá hủy các mô: Dòng điện có khả năng gây ra hiện tượng điện phân bên trong cơ thể. Nó làm cho các thành phần có trong máu, mạch máu và các mô bị phá hủy.

- Những tổn hại về mặt sinh học: Dòng điện gây ra kích thích lên các tế bào, dây thần kinh khiến cơ bắp bị co rút; hệ hô hấp và hệ tuần hoàn ngưng hoạt động; thiếu oxi não; hệ thống thần kinh bị phá hủy,….
 

Bị điện giật bao lâu thì chết?
 

Nguyên nhân khiến cơ thể bị điện giật

Cơ thể người là một vật dẫn điện. Vì thế, dòng điện rất dễ dàng đi qua nếu không có các biện pháp cách điện an toàn khi tiếp xúc. Một số nguyên nhân bị điện giật phổ biến nhất là:

- Tiếp xúc với đường dây điện bị hở vỏ cách điện, không bọc vỏ cách điện hoặc mắc không đúng tiêu chuẩn.

- Không cắt nguồn điện khi sửa chữa.

- Tiếp xúc với thiết bị điện bị rò rỉ (máy tính, tủ lạnh, máy giặt,…).

- Chơi đùa, thả diều gần đường dây điện hay mạng lưới điện cao áp.

- Cứu người bị điện giật không đúng cách.

- Xây nhà vi phạm khoảng cách an toàn điện.

- Bị dây điện đứt rơi trúng người.

- Bị sét đánh.
 

Bị điện giật bao lâu thì chết?
 

Bị điện giật bao lâu thì chết?

Khi bị điện giật, bên cạnh thời gian dòng điện đi qua người thì cường độ dòng điện là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến hoạt động của cơ thể. Nếu dòng điện yếu, người bị giật có thể chỉ bị một số ảnh hưởng nhất thời, có thể tự tách ra khỏi vật dẫn. Trường hợp dòng điện mạnh, cơ thể sẽ co rút hoặc bất động, không thể tách ra khỏi vật dẫn và tử vong.

Người ta dùng đơn vị ampe (A) hoặc mili ampe (mA) để đo cường độ dòng điện. Con số này biểu thị số lượng các phân tử điện đi qua tiết diện của vật dẫn trong một đơn vị thời gian. Tùy vào cường độ dòng điện lớn hay nhỏ mà sẽ gây ra những tổn hại khác nhau lên cơ thể như:

- Cường độ dòng điện từ 0,6 - 1,5 mA: Gây cảm giác tê nhẹ.

- Cường độ dòng điện từ 2 - 3 mA: Gây cảm giác tê mạnh.

- Cường độ dòng điện từ 5 - 7 mA: Cơ bắp đau, rung và mất kiểm soát.

- Cường độ dòng điện từ 8 - 10 mA: Các triệu chứng trên kèm theo cơ thể khó tự rời khỏi vật dẫn.

- Cường độ dòng điện từ 20 - 25 mA: Các triệu chứng trên kèm theo khó thở.

- Cường độ dòng điện từ 20 - 80 mA: Các triệu chứng trên kèm theo hơi thở tê liệt, tim đập mạnh.

- Cường độ dòng điện từ 90 - 100 mA: Nếu kéo dài 3 giây có thể gây tử vong. Tuy nhiên, nếu tay bị ướt khi tiếp xúc với điện thì cường độ dòng điện đi qua sẽ càng mạnh hơn, khả năng tử vong sẽ cao và nhanh hơn là 3 giây.
 

Bị điện giật bao lâu thì chết?
 

Chắc hẳn sau khi tham khảo những thông tin mà VnNews360 chia sẻ, các bạn đã biết bị điện giật bao lâu thì chết cũng như những tổn hại khi dòng điện đi qua cơ thể người là gì? Từ đó, các bạn hãy cẩn thận hơn khi tiếp xúc với điện để tránh gặp phải những tai nạn không mong muốn có thể xảy ra.

Chủ đề: điện giậtđiện
Tin Tổng Hợp khác:
 • Phương pháp trồng rau sạch trong thùng xốp
  Trồng rau sạch trong thùng xốp ngay tại nhà là phương pháp khá đơn giản, dễ làm, không cần quá nhiều dụng cụ mà bất cứ ai cũng có thể tự thực hiện.
 • Dịch vụ sửa máy lạnh tại TPHCM
  Máy lạnh của bạn bị hỏng? Tham khảo một vài thông tin hữu ích giúp bạn dễ dàng tìm và lựa chọn được nơi cung cấp dịch vụ sửa máy lạnh chất lượng, uy tín với giá hợp lý tại TPHCM.
 • Loại rau nào nên trồng vào mùa hè?
  Mùa hè ở nước ta thời tiết khá khô và nóng, không phù hợp để gieo trồng các loại cây ưa lạnh. Thay vào đó, bạn có thể chọn những cây có khả năng chịu hạn tốt, ưa sáng như: mồng tơi, rau muống, ớt, cà chua,....
 • Kỹ năng từ chối khéo léo
  Ai cũng cần biết đến kỹ năng từ chối khéo léo để tỏ ý không chấp thuận với những yêu cầu, lời mời được đưa ra khi cần thiết nhưng vẫn giữ được các mối quan hệ tốt đẹp.
 • Ghế inox tựa lưng giá bao nhiêu tiền?
  Ghế inox tựa lưng là loại ghế rất tiện lợi, được sử dụng rộng rãi ở các hàng quán hay hộ gia đình. Sản phẩm này có mẫu mã vô cùng đa dạng với mức giá chỉ hơn 100 nghìn đồng đến khoảng 1 triệu đồng.
 • Hướng dẫn cách ủ cà phê sau khi rang
  Để có được một tách cà phê thơm ngon chuẩn vị, ngoài việc lựa chọn loại cà phê và chế biến đúng cách thì ủ hạt nhân sau khi rang cũng được xem là một bí quyết. Nếu không ủ đúng cách, cà phê sẽ mất đi mùi và hương vị vốn...
 • Hậu quả của rác thải khó tiêu hủy là gì?
  Rác thải nói chung và rác thải khó tiêu hủy nói riêng nếu bị vứt ra môi trường một cách bừa bãi đồng thời không được thu gom, xử lý hiệu quả sẽ dẫn đến hậu quả vô cùng khó lường.
 • Lịch trồng rau trong năm từ tháng 1 đến tháng 12
  Tùy vào các tháng trong năm, bạn sẽ lựa chọn những loại rau thích hợp để trồng giúp chúng sinh trưởng, phát triển tốt và cho năng suất cao. Chẳng hạn như tháng 1, bạn sẽ trồng: bầu, cà chua, bí xanh, đậu cove,...
 • Hướng dẫn cách sắp xếp hàng hóa trong kho
  Đối với các doanh nghiệp, việc sắp xếp hàng hóa trong kho cần phải dựa vào một số nguyên tắc như: xếp theo nguồn gốc, theo hạn sử dụng,...để dễ dàng cho công tác quản lý và xuất nhập kho.
 • Ghế xếp dây nhựa giá bao nhiêu tiền?
  Hiện nay, các sản phẩm ghế xếp dây nhựa được cung cấp trên thị trường có giá bán rất đa dạng, chúng phụ thuộc vào các yếu tố như: mẫu mã, kích thước, chất liệu,....

Chủ đề tìm kiếm