Cùng nhìn lại những gì ‘Harry Potter’ đã mang đến cho thế giới sau hai thập kỷ ra mắt

Tập truyện đầu tiên về cậu bé phù thuỷ được phát hành năm 2001. Kể từ đó đến nay, 7 tập truyện đã được phát hành và mang theo sức lan toả mạnh mẽ đến toàn thế giới.

Cùng nhìn lại những gì ‘Harry Potter’ đã mang đến cho thế giới sau hai thập kỷ ra mắt

J.K.Rowling-tác giả của Harry Potter, tên thật là Joanne Rowling, sinh năm 1965 trong một gia đình nghèo khó ở Anh. Năm 1991, bà chuyển đến Bồ Đào Nha sau khi mẹ qua đời. Lúc này, Rowling đã bắt đầu viết truyện được 6 tháng. Ở Bồ Đào Nha, Rowling làm giáo viên dạy tiếng Anh. Bà kết hôn với một người đàn ông bản xứ và có một cô con gái. Tuy nhiên, 2 người nhanh chóng li hôn và bà trở về Anh cùng với con. Toàn bộ tài sản của bà lúc đó chỉ là 3 chương truyện Harry Potter. Hai mẹ con phải sống trong một căn hộ chật hẹp ở thành phố Edinburgh và dựa vào trợ cấp của nhà nước. Bà dành toàn bộ thời gian để viết Harry Potter ở quán cà phê The Elephant House trong khi con gái ngủ ở chiếc xe nôi bên cạnh.

Lúc đầu, Harry Potter bị 12 nhà xuất bản từ chối, trong đó có các đơn vị nổi tiếng thời đó như Penguin, Simon & Schuters,… Cuối cùng, chỉ có Bloomsbury là đồng ý phát hành cuốn sách chỉ vì con gái ông giám đốc muốn đọc hết bản thảo này. Bản thân biên tập viên của Bloomsbury cũng đã khuyên nữ tác giả nên chuyển nghề. Ngay cả tên tác giả của cuốn sách-J.K.Rowling cũng là do một nhà xuất bản ở Mỹ yêu cầu tác giả đổi vì lo sợ các cậu bé Mỹ sẽ không hứng thú với cuốn sách fantasy do một nhà văn nữ viết. tuy nhiên, tác phẩm đã nhanh chóng mang lại những thành công đáng kinh ngạc.

Đến nay, bảy tập trong series đã bán được 500 triệu bản – trở thành series sách bán chạy nhất lịch sử - được dịch ra 75 thứ tiếng. liên tiếp bốn cuốn giữ kỷ lục lượng bán ra nhanh nhất lịch sử, riêng tập 7 Harry Potter và bảo bối tử thần nhanh chóng bán được 15 triệu bản trên toàn thế giới chỉ trong 24 giờ.

Bộ sách Harry Potter cũng được đánh giá là đã làm thay đổi cả một thế hệ. Khảo sát của Renaissance Learning (Mỹ) cho thấy Harry Potter là cuốn sách được trẻ em ở Anh tìm đọc nhiều nhất. Nhiều cô cậu bé tin rằng chúng sẽ lớn lên lương thiện, mạnh mẽ... như các nhân vật trong truyện. Việc người hâm mộ thế giới buồn bã trước cái chết của một người tốt hay thể hiện sự chán ghét với cái ác cũng mang lại những hiệu quả tốt về mặt nhận thức của mỗi cá nhân. Giáo sư tâm lý học hàng đầu thế giới Adam Grant cũng đánh giá Rowling là nhân vật có ảnh hưởng lớn nhất thế giới. Hàng trăm triệu độc giả trẻ đã có được kỹ năng sống và sự nhạy cảm qua bộ truyện Harry. “Sách ảnh hưởng tới các độc giả khi họ còn trẻ và nhạy cảm – khơi dậy cảm hứng đọc sách cho cả một thế hệ và mở ra con đường giáo dục cho nhiều người”, ông Grant cho biết, “Bà Rowling, thế giới sẽ đẹp hơn nếu bà tiếp tục viết Harry Potter”.

Năm 2017, các fan khắp thế giới nô nức kỷ niệm 20 năm ngày cậu bé phù thủy chào đời. Dù tác giả tuyên bố series Harry Potter đã kết thúc nhưng con đường mà bộ truyện mở ra cho thế giới vẫn luôn thênh thang ngoài đó.

Tin Giải Trí khác: