Tác hại của việc uống quá ít hoặc quá nhiều nước mỗi ngày

Hầu hết mọi người thường chỉ uống nước khi cảm thấy khát mà không quan tâm đến vấn đề phải cung cấp đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể mỗi ngày. Bên cạnh đó cũng có một số người ý thức được việc uống đủ nước mỗi ngày và nghĩ nếu uống càng nhiều thì sẽ càng tốt. Tuy nhiên việc uống quá nhiều hay quá ít nước đều gây ra những tác hại, làm ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Vậy tác hại của việc uống quá ít hoặc quá nhiều nước mỗi ngày là gì?
 

Tác hại của việc uống quá ít hoặc quá nhiều nước mỗi ngày
 

Tác hại của việc uống quá ít nước mỗi ngày

Khi bạn uống ít nước, cơ thể sẽ bị thiếu nước. Để đảm bảo cho các cơ quan luôn hoạt động hiệu quả, cơ thể sẽ tự phản ứng để giữ lại lượng nước cần thiết. Các quá trình bài tiết sẽ được hạn chế đồng thời cắt giảm lượng nước đến một số cơ quan không quan trọng như da. Chính vì vậy bạn sẽ thường bị khô da, khô môi khi uống quá ít nước. Ngoài ra, bạn còn có thể gặp phải những vấn đề khác như: nổi mụn, đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi thậm chí là sốt cao, co giật, tụt huyết áo, tiêu chảy, viêm tiết niệu, sỏi thận,….

Nước còn đóng vai trò là chất xúc tác cho các quá trình trao đổi chất luôn diễn ra hiệu quả vậy nên nếu bạn uống ít nước, các quá trình này sẽ bị gián đoạn. Bên cạnh đó, nước còn có tác dụng bôi trơn giúp cho các phần tiếp xúc giữa xương và sụn được linh hoạt. Vậy nên nếu bạn uống ít nước, xương khớp có thể sẽ bị đau nhức.
 

Tác hại của việc uống quá nhiều nước mỗi ngày

Nhiều người thường quan niệm rằng uống càng nhiều nước thì càng tốt. Tuy nhiên việc uống quá nhiều nước cũng sẽ gây ra nhiều tác hại làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Nếu bạn uống quá nhiều nước, thận sẽ phải làm việc vất vả để bài tiết lượng nước dư thừa. Nếu tình trạng này kéo dài, chức năng thận suy giảm nên sẽ không thể bài tiết hiệu quả dẫn đến tích tụ lượng nước dư thừa trong cơ thể. Lượng nước dư thừa này sẽ làm tăng tổng lượng máu gây gánh nặng cho tim, mạch máu và dẫn đến tình trạng ngộ độc nước.

Ngoài ra khi dư thừa nước, máu sẽ bị pha loãng, các chất điện giải theo đó sẽ mất dần đi. Khi mất chất điện giải, cơ thể bạn có thể sẽ gặp phải những vấn đề như: nhức đầu, là buồn nôn, mệt mỏi, co giật, khó thở, hôn mê, ngừng thở và thậm chí có thể tử vong.

Với những chia sẻ vừa rồi, chắc chắn bạn đã biết được tác hại của việc uống quá ít nước hoặc quá nhiều nước mỗi ngày. Vậy nên bạn chỉ nên uống đủ lượng nước mà cơ thể cần mỗi ngày để luôn khỏe mạnh.

Chủ đề: nướctác hại
Tin Sức Khỏe khác: