10 đất nước có diện tích nhỏ nhất thế giới

Trong danh sách này, chúng ta sẽ xét đến những quốc gia là thực thể chính trị được quốc tế công nhận (là quốc gia độc lập thực sự) và Vatican (là quốc gia có chủ quyền không bị tranh chấp). Một số vùng lãnh thổ, quốc gia tự xưng hay chưa được công nhận hoàn toàn có thể có diện tích nhỏ hơn các quốc gia đã được liệt kê ở đây (Để hiểu thêm về các quốc gia, vùng lãnh thổ, quốc gia tự xưng hay chưa được công nhận hoàn toàn trên thế giới, các bạn có thể tìm hiểu Tại Đây).
 

10. Malta

Cộng hoà Malta là đảo quốc gồm một quần đảo nằm ở Địa Trung Hải thuộc Nam Âu. Tuy chỉ có diện tích 316 km2, đất nước này lại có tổng số nhân khẩu lên tới 450.000 người. Do đó, Malta cũng là một trong những quốc gia có mật độ dân cư dày đặc nhất - khoảng 1.424 người/km2. Thủ đô của đất nước này là Valleta, thủ đô nhỏ nhất trong Liên minh Châu Âu EU với diện tích khoảng 0,8 km2.
 

10 đất nước có diện tích nhỏ nhất thế giới
 

9. Maldives

Nằm ở phía nam quần đảo Lakshadweep thuộc Ấn Độ là Cộng hoà Maldives, một đảo quốc với 26 đảo san hô bao quanh vùng lãnh thổ chỉ rộng khoảng 300 km2. Quốc gia này được tạo thành từ 1.192 đảo nhỏ với 200 đảo có cộng đồng dân cư sinh sống. Dân số của Maldives theo ước tính chỉ khoảng 349.000 người (là một trong số các quốc gia ít dân nhất Châu Á). Tuy nhiên, mật độ dân cư ở đây lại rất cao, lên đến 1.163 người/km2.
 

10 đất nước có diện tích nhỏ nhất thế giới
 

8. Liên bang Saint Kitts và Nevis

Liên bang Saint Kitts và Nevis được tạo thành từ St. Kitts và Nevis - hai hòn đảo nằm trong quần đảo Leeward thuộc Tây Ấn, quần đảo lớn ở Caribe và Bắc Đại Tây Dương. St. Kitts có diện tích khoảng 176 km2 và Nevis có diện tích khoảng 93 km2. Do đó, diện tích của đất nước này chỉ vỏn vẹn 269 km2. Với tổng số nhân khẩu khoảng 52.000 người, Liên bang Saint Kitts và Nevis cũng là một trong các quốc gia ít dân nhất thế giới. Tuy vậy, diện tích lãnh thổ quá nhỏ là nguyên nhân khiến cho mật độ dân cư ở đây lên tới 193 người/km2.
 

10 đất nước có diện tích nhỏ nhất thế giới
 

7. Quần đảo Marshall

Nằm ở khu vực Thái Bình Dương gần đường xích đạo, Cộng hoà Quần đảo Marshall có diện tích lãnh thổ chỉ khoảng 181 km2. Lãnh thổ quốc gia được tạo thành từ 29 quần đảo san hô vòng với 1.156 hòn đảo lớn nhỏ. Khoảng 56.000 người cư trú ở đây với mật độ dân cư là 309 người/km2.
 

10 đất nước có diện tích nhỏ nhất thế giới
 

6. Liechtenstein

Liechtenstein có tên gọi đầy đủ là Thân vương quốc Liechtenstein, một quốc gia nằm ở khu vực Tây Âu. Với diện tích khoảng 160 km2 và dân số là 36.000 người, đây là một trong những quốc gia nhỏ bé nhất trên thế giới cả về lãnh thổ và nhân khẩu. Tuy nhiên, Liechtenstein lại có mật độ dân cư khá cao - hơn 225 người/km2. Quốc gia này có nền kinh tế rất phát triển và hiện là quốc gia có nợ nước ngoài thấp nhất cùng tỉ lệ thất nghiệp khoảng 2,4% - thấp thứ hai thế giới (sau Monaco).
 

10 đất nước có diện tích nhỏ nhất thế giới
 

5. San Marino

Cộng hoà Đại bình yên San Marino chỉ có diện tích vỏn vẹn 61 km2 và nằm hoàn toàn trong lãnh thổ Italia. Tuy nhiên, đây lại là một trong những nước cộng hoà có nền độc lập lâu đời nhất thế giới khi được công nhận ngay từ năm 1631. Dân số của San Marino theo ước tính chỉ khoảng 32.000 người nhưng diện tích lãnh thổ quá ít ỏi cũng khiến cho mật độ dân cư ở đây rất dày đặc - 524 người/km2.
 

10 đất nước có diện tích nhỏ nhất thế giới
 

4. Tuvalu

Còn được biết đến với tên gọi Quần đảo Ellice, Tuvalu là một đảo quốc có diện tích 26 km2 nằm giữa Hawaii và Úc. Lãnh thổ của quốc gia này là một quần đảo san hô gồm 9 hòn đảo nhỏ, một số đảo đá ngầm và các rặng san hô. Với tổng số nhân khẩu khoảng 11.000 người, Tuvalu là quốc gia ít dân thứ 3 trên thế giới. Tuy nhiên, mật độ dân cư ở đây lại lên tới 423 người/km2.
 

10 đất nước có diện tích nhỏ nhất thế giới
 

3. Nauru

Là đảo quốc chỉ gồm một hòn đảo nằm tại phía nam Thái Bình Dương, Cộng hoà Nauru có diện tích chỉ khoảng 21 km2. Với diện tích lãnh thổ ít ỏi như vậy, đây là quốc gia nhỏ nhất Thái Bình Dương, là nước cộng hoà và đảo quốc nhỏ nhất trên thế giới. Điều này cũng là nguyên nhân khiến cho Nauru dù chỉ có tổng số nhân khẩu khoảng 10.000 người nhưng lại có mật độ dân cư lên tới 476 người/km2.
 

10 đất nước có diện tích nhỏ nhất thế giới
 

2. Monaco

Thân vương quốc Monaco cũng có thể coi là một thành phố độc lập có chủ quyền riêng biệt. Quốc gia với lãnh thổ vỏn vẹn 2,05 km2 này có ba mặt tiếp giáp với Pháp và mặt còn lại giáp Địa Trung Hải. Trước đó, vào năm 2011, lãnh thổ của Monaco thậm chí còn nhỏ hơn với 1,98 km2. Diện tích của quốc gia này chỉ vừa tăng lên sau một vài lần lấn biển. Với tổng số nhân khẩu khoảng 37.000 người, Monaco là quốc gia có mật độ dân cư cao nhất thế giới (18.048 người/km2). Đây cũng là đất nước có tuổi thọ cao nhất (tuổi thọ trung bình là 90) và tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất thế giới (2%).
 

10 đất nước có diện tích nhỏ nhất thế giới
 

1. Vatican

Thành Quốc Vatican với diện tích lãnh thổ chỉ 0,44 km2quốc gia nhỏ nhất trên thế giới hiện nay. Đây cũng là một trong hai quốc gia duy nhất có chế độ thần quyền còn tồn tại (cùng với Iran). Với lãnh thổ nằm hoàn toàn trong thành phố Roma (Italia), Vatican còn là quốc gia có tổng số nhân khẩu ít nhất trên thế giới (khoảng 1.000 người). Tuy vậy, mật độ dân cư ở đây lại xếp thứ 3 (sau Monaco và Singapore) với 2.273 người/km2. Vatican cũng là quốc gia có nền kinh tế độc nhất vô nhị: Thu nhập chính ở đây xuất phát từ các khoản quyên góp của những người theo Thiên chúa giáo La Mã trên khắp thế giới cùng tiền bán tem bưu chính, đồ lưu niệm, ấn phẩm tôn giáo và phí tham quan các bảo tàng, địa danh nổi tiếng.
 

10 đất nước có diện tích nhỏ nhất thế giới
 

Trên đây là một số đặc điểm về 10 quốc gia có diện tích lãnh thổ nhỏ bé nhất thế giới hiện nay. Để hiểu hơn về sự đặc biệt của các quốc gia này, cần biết rằng tỉnh thành nhỏ nhất Việt Nam là Bắc Ninh cũng đã có diện tích lên tới 822,7 km2. Tức là tỉnh Bắc Ninh có diện tích rộng gần gấp 3 lần Malta và gần gấp 1.870 lần Vatican.

Chủ đề: quốc gialãnh thổ
Tin Thế Giới khác:
 • Diện tích Nhật Bản hiện nay là bao nhiêu?
  Nhật Bản là quốc gia được biết đến với sự tạo thành của hàng nghìn đồi núi và hòn đảo đã tạo cho mọi người sự thắc mắc về diện tích của đất nước này.
 • Các đất nước lớn nhất trên thế giới về diện tích
  Top các đất nước rộng lớn nhất trên thế giới không chỉ có cảnh quan đẹp mà còn sở hữu những nét đặc trưng riêng vô cùng thú vị làm cho bạn phải bất ngờ.
 • Top những món ăn đáng sợ nhất thế giới
  Trên thế giới có rất nhiều món ăn ngon, độc đáo với mùi vị thơm ngon, hấp dẫn. Bên cạnh đó, cũng có không ít món ăn được làm từ các nguyên liệu hoặc cách chế biến vô cùng đáng sợ, có mùi vị không phải ai cũng dám thưởng...
 • Những món ăn sang chảnh có giá đắt nhất thế giới
  Những món ăn sang chảnh bật nhất thế giới được tạo nên từ các nguyên liệu hiếm và vô cùng dinh dưỡng, đến nỗi ai cũng phải ngỡ ngàng và suýt xoa khi nghe qua.
 • Những món ăn ngon nhất thế giới bạn đã thử chưa?
  Trên thế giới có đến hàng trăm quốc gia, mỗi đất nước lại có nét văn hóa ẩm thực riêng. Bài viết này sẽ tổng hợp những món ăn ngon và nổi tiếng nhất trên thế giới ai cũng nên thử một lần trong đời.
 • Tổ chức APEC là gì?
  Để tăng cường sự hợp tác, giao lưu văn hóa và kinh tế giữa các quốc gia thì cần phải có những tổ chức quốc tế được thành lập. APEC là một trong số các tổ chức có sự tham gia của Việt Nam và mang lại cho nước ta rất nhiều lợi...
 • Những điều thú vị ở đất nước Nhật Bản
  Chắc hẳn các bạn đều đã từng nghe nói cuộc sống của con người ở đất nước Nhật Bản có rất nhiều điều thú vị. Không những thế, các phong tục, chuẩn mực của đất nước này cũng rất kỳ lạ.
 • Tổng quan về dân số nước Nhật Bản
  Mặc dù là một quốc gia có nền kinh tế và kỹ thuật phát triển cao nhưng tình hình dân số của Nhật Bản đang ngày càng đáng báo động bởi tỉ lệ già hóa dân số diễn ra nhanh và thiếu hụt nguồn lao động trong tương lai trầm trọng.
 • Tôn giáo sinh ra để làm gì?
  Trên thế giới hiện nay có rất nhiều tôn giáo. Như một lẽ tự nhiên, tôn giáo cùng tồn tại và phát triển với con người, mang lại nhiều ý nghĩa cho đời sống tâm hồn.
 • Một số tôn giáo lớn ở châu Á
  Châu Á là châu lục đông dân cư nhất trên thế giới và là cái nôi của nhiều tôn giáo. Một số tôn giáo lớn tập trung chủ yếu ở đây như: Ki-tô giáo, Phật giáo, Hồi giáo,….

Chủ đề tìm kiếm