Bí ngô rớt giá thảm hại khiến người nông dân mất trắng

Tại xã Cư Yang, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk, bí ngô sau khi thu hoạch chỉ bán được với giá từ 1.000 đồng rồi rớt xuống còn 500 đồng/kg, thậm chí hiện nay không còn người thu mua.

Bí ngô rớt giá thảm hại khiến người nông dân mất trắng

Cùng kỳ năm ngoái, bí ngô tại xã Cư Yang, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk được thu mua với giá 7.000 - 8.000 đồng/kg. Nhiều hộ dân nơi đây đã thu lại được gần 50 triệu đồng/ha trồng bí ngô. Nhận thấy lợi ích từ việc trồng bí ngô, nhiều gia đình ở đây đã thực hiện mở rộng diện tích gieo trồng. Tuy nhiên, năm nay giá bí ngô chỉ còn được thu mua với mức 1.000 đồng thậm chí rớt xuống còn 500 đồng/kg. Mức giá rẻ như vậy nhưng tiểu thương thu mua cũng không đến khiến nhiều người dân tại đây phải chịu cảnh nhìn ruộng bí ngô của mình thối rữa. Lão nông Trần Bá Hà - thôn trưởng thôn 4, xã Cư Yang - làm một phép so sánh nhỏ, nếu tiểu thương mua bí ngô tại ruộng với giá 800 đồng/kg thì 10 kg bí ngô bán ra sẽ thu được 8.000 đồng. Với số tiền đó, nông dân chưa thể mua nổi một ổ bánh mì ăn sáng.

Mặc dù bí ngô năm nay được mùa nhưng do phải đối mặt với vấn đề rớt giá và tiểu thương không thu mua nên phần lớn các hộ gia đình gieo trồng bí ngô tại đây phải chịu cảnh mất trắng. Nhiều gia đình đã phải mang thành quả lao động của mình để làm thức ăn cho bò.

Theo ông Phạm Xuân Hùng - Phó chủ tịch UBND xã Cư Yang - khẳng định, việc đổ xô trồng bí trước đó đã được chính quyền địa phương cảnh báo nhưng nhiều người vẫn bất chấp vì lợi nhuận cao. Còn ông Ngô Tấn Cư - Trưởng Phòng Nông nghiệp huyện Ea Kar - cho rằng, những loại cây nông nghiệp như lúa, ngô và bí trước đó từng được ngành nông nghiệp khuyến cáo trồng trong một vùng quy hoạch để tránh tình trạng ồ ạt trồng một loại cây. Tuy nhiên, ngành chức năng cũng chỉ đánh giá thực trạng rồi đưa ra khuyến cáo chứ không thể ép buộc người dân.

Ông cũng chia sẻ: "Để chấm dứt tình trạng được mùa mất giá này, thời gian tới ngành nông nghiệp sẽ tiếp tục lập quy hoạch các vùng trồng cây nông nghiệp trên địa bàn. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân”.

Tin Kinh Doanh khác:
 • Mỗi cá nhân được thành lập bao nhiêu doanh nghiệp
  Mỗi cá nhân được thành lập bao nhiêu doanh nghiệp là câu hỏi rất nhiều người thắc mắc để có thể thuận lợi thực hiện các hoạt động kinh doanh trên thị trường.
 • Kinh doanh nhỏ lẻ có cần phải đăng ký không?
  Tìm hiểu về mô hình kinh doanh nhỏ lẻ, quy định của việc đăng ký và nộp thuế theo Pháp luật sẽ giúp hoạt động buôn bán của bạn được diễn ra thuận lợi hơn.
 • Hợp nhất kinh doanh là gì?
  Khi biết hợp nhất kinh doanh là gì và có những hình thức nào sẽ giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt nhất nhằm tăng khả năng kinh doanh và mở rộng thị phần.
 • Nghệ thuật thu hút khách hàng mới
  Với thị trường kinh doanh cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, chủ doanh nghiệp cần biết những nghệ thuật thu hút khách hàng để lôi kéo họ đến với cửa hàng.
 • Cách kinh doanh buôn bán có lãi nhất hiện nay
  Khi biết được cách kinh doanh buôn bán có lãi, bạn sẽ lựa chọn được sản phẩm phù hợp và đề ra được chiến lược kinh doanh hợp lý để mang đến hiệu quả tốt nhất.
 • Sau Tết kinh doanh gì hiệu quả?
  Nhiều người băn khoăn không biết sau Tết nên buôn bán gì vì lo sợ ế ẩm nhưng thật ra có rất nhiều mặt hàng kinh doanh hiệu quả sau những ngày Tết Nguyên Đán.
 • Chiến lược kinh doanh, bán hàng ngày Tết
  Trình tự thực hiện các hoạt động quảng cáo, marketing, chương trình khuyến mãi, chăm sóc khách hàng,…là tất cả những gì bạn cần quan tâm để có một chiến lược kinh doanh ngày Tết thành công, hiệu quả.
 • Sắp Tết nên kinh doanh, buôn bán gì?
  Cuối năm là dịp các mặt hàng thời trang, đồ trang trí và quà tặng Tết có sức mua cao nên bạn đừng bỏ qua cơ hội kinh doanh này, lựa chọn sản phẩm hợp thời và chiến lược kinh doanh thông minh sẽ mang về cho bạn doanh thu khủng dịp...
 • Các mặt hàng kinh doanh có lãi nhất hiện nay
  Những mặt hàng theo xu hướng thường sẽ có lãi cao nhưng đi cùng với đó là rủi ro, cạnh tranh nên ít ai dám đầu tư, nhưng nếu biết cách kinh doanh sẽ mau chóng thành công.
 • Hướng dẫn lập Fanpage bán hàng trên Facebook
  Fanpage Facebook là một công cụ bán hàng miễn phí nhưng mang lại hiệu quả vô cùng cao. Chỉ với 5 bước đơn giản bạn đã có thể tự lập một trang Fanpage riêng cho mình.

Chủ đề tìm kiếm