Bí quyết cải thiện vấn đề mất tập trung khi học bài

Mất tập trung khi học bài là vấn đề mà hầu hết các bạn học sinh gặp phải. Tuy nhiên có một số bí quyết sẽ giúp các bạn tập trung vào việc học hơn như: Xác định tầm quan trọng của việc học, nói không với điện thoại và đồ ăn khi đang học bài, đặt ra những mục tiêu học tập và cố gắng thực hiện chúng.

Bí quyết cải thiện vấn đề mất tập trung khi học bài

Khi học tập, các bạn học sinh thường bị mất tập trung do nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan khác nhau. Nguyên nhân khách quan có thể do tiếng ồn, có người làm phiền, đau ốm khiến tinh thần không ổn định. Nguyên nhân chủ quan đó là do bản thân bạn thiếu sự kỷ luật và dễ sao nhãng việc học. Để cải thiện vấn đề mất tập trung khi học bài, các bạn cần phải nắm chắc những bí quyết sau:

- Xác định tầm quan trọng của việc học: Các bạn cần phải xác định được tầm quan trọng của việc học không phải là học cho gia đình, cho bố mẹ, cho xã hội hay cho ai đó mà là học cho chính bản thân mình. Xã hội ngày càng phát triển thì yêu cầu về học thức và bằng cấp càng trở nên quan trọng. Chính vì vậy, các bạn cần phải xác định học hành một cách nghiêm túc để tương lai tươi sáng hơn.

Có cho mình những mục tiêu nhỏ cụ thể: Khi đã xác định được tầm quan trọng của việc học, các bạn cần đặt ra cho mình những mục tiêu nhỏ và cố gắng hết mình để hoàn thành. Các bạn không nên đặt ra những mục tiêu quá lớn và tạo áp lực cho bản thân phải thực hiện được mục tiêu mình để ra như vậy sẽ không hiệu quả.

Tạo không gian học tập: Tạo ra một không gian học tập thoáng mát, gọn gàng sẽ giúp tăng thêm hứng thú cho việc học hành của bạn. Ngoài ra, các bạn có thể thay đổi không gian học tập của mình bằng cách đi đến thư viện, vườn trường hay các quán café có không gian thoáng mát, yên tĩnh để học tập.

Tìm phương pháp học hiệu quả và phải phù hợp với bản thân: Có rất nhiều học sinh giỏi nhưng không phải phương pháp học tập của họ đều giống nhau. Chính vì vậy, các bạn nên chịu khó tìm hiểu và tìm ra phương pháp học tập hiệu quả và phù hợp với trình độ, sự tiếp nhận kiến thức của mình.

- Nói không với điện thoại và ăn uống trong khi học: Nhiều bạn thường đặt điện thoại và đồ ăn một bên cạnh bàn học để khi mệt mỏi có thể ăn hoặc cầm điện thoại lên để giải trí một chút. Tuy nhiên đây chính là việc làm khiến bạn mất tập trung vào việc học nhất vì não sẽ bị phân tán bởi nhiều thứ khác nhau và khả năng tiếp thu theo đó cũng kém đi rất nhiều.

Ngăn chặn những lý do khách quan: Có rất nhiều lý do khách quan làm bạn xao nhãng và mất tập trung vào việc học đó là: do tiếng ồn xung quanh, lời mời đi chơi từ bạn bè, có người cố tình bắt chuyện với bạn,… Để hạn chế những lý do khách quan này, các bạn cần có cho mình một không gian học tập yên tĩnh và đồng thời đặt kỷ luật học tập lên hàng đầu để tránh bị tác động bởi những việc ngoài tầm kiểm soát.

-Học với thái độ tích cực: Bạn cảm thấy mình ngu dốt bẩm sinh nên thường có những suy nghĩ, thái độ tiêu cực về việc học như: Không thể làm được, có học cũng không thể giỏi được,… Những suy nghĩ này làm bạn không muốn cố gắng để học tập khiến tình hình ngày càng tồi tệ. Chính vì vậy, các bạn cần phải học với thái độ tích cực để đạt được những thành  tích tốt.

Tin tức khác

Website marketing là gì? Cách xây dựng website marketing

Website marketing là gì? Cách xây dựng website marketing

Website marketing là giải pháp sử dụng mạng internet thông qua trang web thương mại để tiến hành các chiến dịch quảng cáo cho doanh nghiệp.
Mạng xã hội là gì? Những điều cần biết về mạng xã hội

Mạng xã hội là gì? Những điều cần biết về mạng xã hội

Nhờ có mạng xã hội mà con người trên thế giới có thể kết nối, tương tác và chia sẻ thông tin với nhau một cách nhanh chóng mọi lúc mọi nơi.
Nguồn nhân lực là gì? Những đặc điểm của nguồn nhân lực

Nguồn nhân lực là gì? Những đặc điểm của nguồn nhân lực

Nguồn nhân lực là yếu tố đầu vào quan trọng nhất trong sự phát triển của doanh nghiệp nói riêng và nền kinh tế - xã hội nói chung. 
Chu kỳ kinh tế là gì? Những tác động của chu kỳ kinh tế

Chu kỳ kinh tế là gì? Những tác động của chu kỳ kinh tế

Trong quá trình phát triển, một nền kinh tế điển hình luôn trải qua biến động liên tục, khó có thể kiểm soát, được gọi là chu kỳ kinh tế.
Tất tần tật về lan can sân thượng gỗ nhựa cho công trình nhà ở

Tất tần tật về lan can sân thượng gỗ nhựa cho công trình nhà ở

Nhờ công nghệ hiện đại, lan can sân thượng gỗ nhựa ngày càng đa dạng về mẫu mã và kiểu dáng nên phù hợp với nhiều phong cách khác nhau của kiến trúc nhà
Ưu điểm vượt trội của gỗ nhựa chống ẩm composite hiện nay

Ưu điểm vượt trội của gỗ nhựa chống ẩm composite hiện nay

Với nhiều ưu điểm vượt trội, gỗ nhựa chống ẩm composite đã trở thành lựa chọn hàng đầu trong các công trình xây dựng ngoài trời và trang trí nội thất nhà ...
Xem tất cả