Chơi Spinner – Trào lưu mới ở Việt Nam

Spinner là Fidget (đồ chơi nghịch trên tay) du nhập vào Việt Nam khoảng cuối năm 2016. Theo trào lưu và sự bùng nổ tại Mỹ, mặt hàng này cũng dần được nhập về bán tại Việt Nam.

Chơi Spinner – Trào lưu mới ở Việt Nam

Hiện nay, hầu hết các spinner phổ biến trên thế giới đều có thể mua tại Việt Nam hoặc có ngay sau vài tuần đặt hàng từ Trung Quốc. Chất liệu cũng khá đa dạng từ nhựa, kim loại, hợp kim cho tới bằng titanium. Giá cả cũng theo đó dao động từ vài chục cho tới cả triệu đồng mỗi chiếc. Ngoài giá cả, spinner cũng có thể phân chia ra từng nhóm thông qua thời gian quay. Hàng chất lượng thấp, giá rẻ thường có thời gian quay trên tay trên dưới 1 phút, hàng tầm trung có thời gian quay từ 3 đến 4 phút còn các loại cao cấp với vòng bi được gia công tinh xảo có thể quay trên 5 phút. Người mua có thể tìm tại các shop bán lẻ, hoặc đặt online trên các trang bán hàng trực tuyến như Lazada, Shopee... hay các "thương nhân" trên Facebook. Tuy nhiên, cũng chính vì quá phổ biến nên không phải lúc nào người mua cũng có thể sở hữu được đúng món đồ ưa thích ngay trong lần đầu. Nhiều người cho biết sản phẩm thực tế khi mua online thường bị sai khác về kích cỡ, màu sắc và chất lượng không giống như quảng cáo. Thậm chí có spinner quay chưa tới 5 giây đã ngừng. Bên cạnh đó, vòng bi của spinner giá rẻ cũng rất dễ bị hoen gỉ sau thời gian ngắn sử dụng.

Trên Facebook, nhiều nhóm chơi spinner có tới cả chục nghìn thành viên. Tại đây, họ chia sẻ cho nhau về các bức ảnh, video quay cảnh chơi cũng như giới thiệu những chiếc spinner do mình tự chế tạo. Đây cũng là nơi buôn bán quảng cáo hàng của nhiều người kinh doanh thiết bị này từ bán buôn cho tới bán lẻ. Không chỉ gây tò mò với người lớn, giờ đây spinner cũng đã trở thành trào lưu của các em nhỏ, học sinh cấp 1, cấp 2. Những chiếc spinner bằng nhựa hoặc kim loại rẻ tiền được bày bán nhiều tại các quầy hàng gần trường học.

Mặc dù được quảng cáo là thứ có thể giúp người chơi tập trung, kích thích học tập nhưng trên thực tế, hiệu quả của nó có phần ngược lại. Đặc biệt với trẻ em khi chúng mang lại khả năng tập trung tuyệt đối nhưng lại là sự tập trung vào việc nhìn những vòng quay của chiếc spinner hàng giờ liên tục, bỏ quên mọi chuyện xung quanh. Tại Mỹ, nơi trào lưu chơi spinner đang bùng nổ mạnh mẽ, nhiều trường học đã ra lệnh cấm học sinh chơi và thuyết phục thêm sự đồng thuận từ phía phụ huynh. Lý do đưa ra là spinner khiến trẻ phân tâm vào việc học cũng như các hoạt động thể chất bên ngoài. Có những trường, mỗi học sinh đều có một chiếc spinner và khi tất cả cùng xoay vào giờ ra chơi, nó tạo nên một chuỗi âm thanh ồn ào không dứt.

Các chuyên gia có nhiều quan điểm trái ngược nhau, tuy nhiên vẫn đồng ý rằng với những trẻ bị tự kỷ, ADHD (bệnh thiếu chú ý hoặc quá hiếu động)... thì spinner vẫn là một đồ chơi hữu ích.

Tin Công Nghệ khác:

Chủ đề tìm kiếm