10 quốc gia có diện tích lãnh thổ rộng lớn nhất trên thế giới

Những quốc gia có diện tích lãnh thổ rộng lớn nhất thế giới được xét đến phải là chủ thể của luật quốc tế (được công nhận hoàn toàn là một quốc gia độc lập). Do đó, một số vùng lãnh thổ hoặc quốc gia tự nhận có thể rộng lớn hơn hoặc khiến cho diện tích những quốc gia được liệt kê trở nên nhỏ hơn so với số liệu đưa ra (Để hiểu thêm về điều này, các bạn có thể đọc bài viết: Thế giới hiện nay có bao nhiêu quốc gia và vùng lãnh thổ?).

Diện tích lãnh thổ của các quốc gia ở đây được tính bằng tổng diện tích của đất liền, vùng mặt nước trong nội địa (như sông, hồ, suối,...) cùng với các đảo và quần đảo đã được xác định chủ quyền. Một số vùng lãnh thổ tại Nam Cực đã được nhiều nước tuyên bố chủ quyền sẽ không tính vào diện tích các quốc gia (do Hệ thống Hiệp ước Vùng Nam Cực ký kết vào năm 1961 đã vô hiệu hoá toàn bộ tuyên bố chủ quyền của các quốc gia ở đây).
 

10. Algerie - Châu Phi: 2.381.741 km2

Algerie hiện là quốc gia có tổng diện tích lãnh thổ lớn thứ 10 thế giới và lớn nhất Châu Phi. Trước đây, Sudan có diện tích lớn hơn tuy nhiên hiện nay quốc gia này bị chia thành 2 nước là Sudan và Nam Sudan. Dân số ước tính của Algerie hiện nay vào khoảng 40 triệu người. Dân số ít ỏi cộng với diện tích lãnh thổ rộng lớn khiến cho mật độ dân số của Algerie khá thấp, chỉ là 16,8 người/km2.
 

10 quốc gia có diện tích lãnh thổ rộng lớn nhất trên thế giới
 

9. Kazakhstan - Châu Á: 2.724.900 km2

Đất nước nằm ở phía tây của Châu Á xếp thứ 9 trong danh sách đồng thời là quốc gia không giáp với đại dương lớn nhất trên thế giới. Đây cũng là một trong số ít những nước có diện tích lãnh thổ nằm ở cả Châu Á và Châu Âu (một phần nhỏ Kazakhstan nằm ở bờ phía tây của sông Ural thuộc Châu Âu). Có diện tích lãnh thổ rộng lớn nhưng dân số Kazakhstan chỉ khoảng 18,5 triệu người. Do đó, mật độ dân cư ở đây cũng thuộc vào nhóm thưa thớt nhất trên thế giới (6,8 người/km2).
 

10 quốc gia có diện tích lãnh thổ rộng lớn nhất trên thế giới
 

8. Argentina - Châu Mỹ: 2.780.400 km2

Argentina hiện là quốc gia lớn thứ 2 ở Nam Mỹ và lớn nhất trong số các nước nói tiếng Tây Ban Nha. Đất nước này cũng đang có tuyên bố chủ quyền với các Quần đảo Falkland, Quần đảo Nam Georgia và Quần đảo Sandwich tuy nhiên những quần đảo này đều đang nằm dưới sự quản lý của Anh. Tổng dân số của Argentina cũng khá thấp với khoảng 43 triệu người. Do đó, mật độ dân cư ở đây khá thưa thớt - khoảng 15,5 người/km2.
 

10 quốc gia có diện tích lãnh thổ rộng lớn nhất trên thế giới
 

7. Ấn Độ - Châu Á: 3.287.590 km2

Cộng hoà Ấn Độ là quốc gia xếp thứ 7 trên thế giới và xếp thứ 2 Châu Á về diện tích lãnh thổ. Quốc gia này đang có tổng dân số xếp thứ 2 trên thế giới với 1,31 tỷ người (Ấn Độ cùng với Trung Quốc là 2 quốc gia duy nhất hiện nay có tổng dân số trên 1 tỷ người). Với nhân khẩu quá đông đúc, mật độ dân cư nơi đây cũng thuộc hàng cao nhất thế giới: hơn 376 người/km2.
 

10 quốc gia có diện tích lãnh thổ rộng lớn nhất trên thế giới
 

6. Australia - Châu Úc: 7.692.024 km2

Australia là quốc gia lớn thứ 6 trên thế giới đồng thời cũng là đất nước lớn nhất Châu Úc. Diện tích lãnh thổ rộng lớn, giàu tài nguyên thiên nhiên nhưng Australia lại có dân số ít ỏi với khoảng 22 triệu người tập trung chủ yếu ở khu vực phía đông. Đây là nguyên nhân khiến cho mật độ dân cư ở đây rất thấp - chưa tới 3 người/km2.
 

10 quốc gia có diện tích lãnh thổ rộng lớn nhất trên thế giới
 

5. Brasil - Châu Mỹ: 8.515.767 km2

Brasil là quốc gia rộng thứ 5 trên thế giới và là đất nước lớn nhất Nam Mỹ hiện nay. Điều khá thú vị là dân số của Brasil cũng đông thứ 5 thế giới với khoảng 205 triệu người. Tuy dân số đông đúc nhưng do diện tích lãnh thổ rộng lớn, mật độ dân cư ở đây khá thấp - khoảng 24 người/km2.
 

10 quốc gia có diện tích lãnh thổ rộng lớn nhất trên thế giới
 

4. Hoa Kỳ - Châu Mỹ: 9.526.468 km2

Hoa Kỳ hiện là quốc gia xếp thứ 4 trên thế giới và xếp thứ 2 ở Châu Mỹ về diện tích lãnh thổ. Là đất nước có nền kinh tế phát triển hàng đầu và nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú nên Hoa Kỳ thu hút rất nhiều người nhập cư và có dân số khá đông đúc (324 triệu người - xếp thứ 3 trên thế giới). Tuy vậy, mật độ dân cư ở đây cũng chỉ khoảng 34 người/km2.
 

10 quốc gia có diện tích lãnh thổ rộng lớn nhất trên thế giới
 

3. Trung Quốc - Châu Á: Khoảng 9.572.900 km2

Láng giềng của nước ta hiện đang là quốc gia xếp thứ 3 trên thế giới về diện tích lãnh thổ đồng thời cũng là đất nước rộng lớn nhất Châu Á. Lãnh thổ của Trung Quốc có thể có sự thay đổi do đang tranh chấp với Ấn Độ, Philippines, Nhật Bản và cả Việt Nam. Vì thế, tổng diện tích lãnh thổ của quốc gia này có thể xếp trước hoặc sau Hoa Kỳ. Với dân số đông nhất trên thế giới (1,373 tỷ người), mật độ dân cư ở Trung Quốc cũng khá dày - hơn 143 người/km2.
 

10 quốc gia có diện tích lãnh thổ rộng lớn nhất trên thế giới
 

2. Canada - Châu Mỹ: 9.984.670 km2

Canada là quốc gia lớn thứ 2 trên thế giới và lớn nhất ở Châu Mỹ. Tuy nhiên, phần lớn lãnh thổ phía bắc của đất nước này là những khối băng vì thế nếu tính theo diện tích đất thì quốc gia này chỉ xếp thứ 4 (sau Nga, Trung Quốc và Hoa Kỳ). Dân số của Canada cũng khá ít ỏi - khoảng 35 triệu người. Do đó, mật độ dân cư ở đây rất thấp với chỉ 3,5 người/km2.
 

10 quốc gia có diện tích lãnh thổ rộng lớn nhất trên thế giới
 

1. Nga - Châu Âu: 17.098.242 km2

Với tổng diện tích lãnh thổ lên tới hơn 17 triệu km2, Nga là quốc gia rộng lớn nhất trên thế giới hiện nay. Lãnh thổ của đất nước này bao trùm toàn bộ phía bắc Châu Á và 40% Châu Âu. Dân số của Nga cũng khá đông với khoảng 142 triệu người - xếp thứ 9 trong danh sách các quốc gia đông dân nhất thế giới. Dân số đông tuy nhiên diện tích lãnh thổ lại quá rộng lớn khiến cho mật độ dân cư của Nga cũng rất thấp: 8.3 người/km2.
 

10 quốc gia có diện tích lãnh thổ rộng lớn nhất trên thế giới
 

Theo thống kê, tổng diện tích bề mặt của Trái Đất hiện nay là khoảng 510 triệu km2. Trong khi đó, 10 quốc gia rộng lớn nhất trên thế giới có tổng diện tích khoảng 73.564.702 km2. Điều này đồng nghĩa với việc nếu những quốc gia này kết hợp lại sẽ bao trùm một vùng lãnh thổ rộng lớn chiếm tới hơn 14,4% diện tích hành tinh xanh.

Tìm hiểu thêm: 10 quốc gia có diện tích lãnh thổ nhỏ bé nhất trên thế giới hiện nay

Chủ đề: quốc gialãnh thổ
Tin Thế Giới khác:
 • Diện tích Nhật Bản hiện nay là bao nhiêu?
  Nhật Bản là quốc gia được biết đến với sự tạo thành của hàng nghìn đồi núi và hòn đảo đã tạo cho mọi người sự thắc mắc về diện tích của đất nước này.
 • Các đất nước lớn nhất trên thế giới về diện tích
  Top các đất nước rộng lớn nhất trên thế giới không chỉ có cảnh quan đẹp mà còn sở hữu những nét đặc trưng riêng vô cùng thú vị làm cho bạn phải bất ngờ.
 • Top những món ăn đáng sợ nhất thế giới
  Trên thế giới có rất nhiều món ăn ngon, độc đáo với mùi vị thơm ngon, hấp dẫn. Bên cạnh đó, cũng có không ít món ăn được làm từ các nguyên liệu hoặc cách chế biến vô cùng đáng sợ, có mùi vị không phải ai cũng dám thưởng...
 • Những món ăn sang chảnh có giá đắt nhất thế giới
  Những món ăn sang chảnh bật nhất thế giới được tạo nên từ các nguyên liệu hiếm và vô cùng dinh dưỡng, đến nỗi ai cũng phải ngỡ ngàng và suýt xoa khi nghe qua.
 • Những món ăn ngon nhất thế giới bạn đã thử chưa?
  Trên thế giới có đến hàng trăm quốc gia, mỗi đất nước lại có nét văn hóa ẩm thực riêng. Bài viết này sẽ tổng hợp những món ăn ngon và nổi tiếng nhất trên thế giới ai cũng nên thử một lần trong đời.
 • Tổ chức APEC là gì?
  Để tăng cường sự hợp tác, giao lưu văn hóa và kinh tế giữa các quốc gia thì cần phải có những tổ chức quốc tế được thành lập. APEC là một trong số các tổ chức có sự tham gia của Việt Nam và mang lại cho nước ta rất nhiều lợi...
 • Những điều thú vị ở đất nước Nhật Bản
  Chắc hẳn các bạn đều đã từng nghe nói cuộc sống của con người ở đất nước Nhật Bản có rất nhiều điều thú vị. Không những thế, các phong tục, chuẩn mực của đất nước này cũng rất kỳ lạ.
 • Tổng quan về dân số nước Nhật Bản
  Mặc dù là một quốc gia có nền kinh tế và kỹ thuật phát triển cao nhưng tình hình dân số của Nhật Bản đang ngày càng đáng báo động bởi tỉ lệ già hóa dân số diễn ra nhanh và thiếu hụt nguồn lao động trong tương lai trầm trọng.
 • Tôn giáo sinh ra để làm gì?
  Trên thế giới hiện nay có rất nhiều tôn giáo. Như một lẽ tự nhiên, tôn giáo cùng tồn tại và phát triển với con người, mang lại nhiều ý nghĩa cho đời sống tâm hồn.
 • Một số tôn giáo lớn ở châu Á
  Châu Á là châu lục đông dân cư nhất trên thế giới và là cái nôi của nhiều tôn giáo. Một số tôn giáo lớn tập trung chủ yếu ở đây như: Ki-tô giáo, Phật giáo, Hồi giáo,….

Chủ đề tìm kiếm