Biến đổi khí hậu là gì và có mấy loại?

Biến đổi khí hậu luôn là một đề tài không ngừng được nhắc đến trên toàn thế giới. Hiện tượng này gây ra không ít những ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống của con người cũng như sinh vật. Tuy nhiên, một số quốc gia đã biến hiện tượng này trở thành cơ hội phát triển nền kinh tế cho đất nước mình. Trong bài viết này, hãy cùng VnNews360 tìm hiểu xem biến đổi khí hậu là gì và có mấy loại?


Biến đổi khí hậu là gì và có mấy loại?
 

1. Biến đổi khí hậu là gì?

Hiện tượng biến đổi khí hậu (hay trái đất nóng dần lên) là sự thay đổi khí hậu trong một khoảng thời gian xác định. Trước đây, hiện tượng này chỉ xảy ra tại một địa điểm trong một khoảng thời gian do các yếu tố tự nhiên (sự thay đổi quỹ đạo trái đất, sự lưu chuyển của hệ thống khí quyển,…). Hiện nay, cùng với sự tác động của con người đến môi trường (phá rừng, xả khí thải CO2 ra môi trường,…), hiện tượng này đã xảy ra trên toàn cầu và gây ra nhiều hậu quả.
 

Biến đổi khí hậu là gì và có mấy loại?
 

2. Có mấy loại biến đổi khí hậu?

Hiện tượng biến đổi khí hậu không được phân loại cụ thể. Khi trái đất nóng lên sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến các hệ sinh thái, động thực vật, không khí, băng,…trên toàn thế giới. Tuy nhiên, bạn có thể tìm hiểu về một số khái niệm liên quan đến hiện tượng này để hiểu rõ hơn về nó như:

- Hiệu ứng nhà kính: Là hiện tượng khi ánh sáng mặt trời xuyên qua mái nhà, cửa nhà bằng kính, khiến cho không gian bên trong nóng lên. Tương tự, với hiện tượng biến đổi khí hậu, hiệu ứng nhà kính có nghĩa là các bức xạ của mặt trời xuyên qua bầu khí quyển và được hấp thụ bởi carbon dioxide, hơi nước trên trái đất làm nhiệt độ trái đất tăng dần lên.

- Nước biển dâng: Trong hiện tượng biến đổi khí hậu, nước biển dâng lên do băng ở hai cực của trái đất tan (hệ quả của hiện tượng trái đất nóng lên). Điều này có thể làm nhấn chìm hoàn toàn một số vùng trên trái đất.
 

Biến đổi khí hậu là gì và có mấy loại?
 

- Dao động khí hậu: Sự dao động quanh vị trí trung bình của khí hậu trong quy mô không gian và thời gian dài hơn hiện tượng khí hậu riêng lẻ (hạn hán, lũ lụt kéo dài,…).

- Nóng lên toàn cầu: Là hiện tượng nhiệt độ trên toàn trái đất tăng cao. Đây cũng là một hệ quả của hiệu ứng nhà kính.

3. Ý nghĩa của hiện tượng biến đổi khí hậu

Mặc dù biến đổi khí hậu gây ra không ít hậu quả cho con người. Song, hiện tượng này cũng mang lại nhiều ý nghĩa về kinh tế cho các nước trên thế giới. Chẳng hạn, nó giúp con người nỗ lực tìm ra các giải pháp khắc phục hậu quả; chế tạo những sản phẩm thân thiện với môi trường; một số nước sử dụng phương pháp khắc phục hậu quả của biến đổi khí hậu để kinh doanh; mở ra nhiều cơ hội hợp tác, chuyển giao công nghệ,….
 

Biến đổi khí hậu là gì và có mấy loại?
 

Trên đây là một số thông tin về hiện tượng biến đổi khí hậu toàn cầu mà đội ngũ biên tập viên VnNews360 muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng rằng bài viết này đã giúp các bạn giải đáp được những thắc mắc biến đổi khí hậu toàn cầu là gì và có mấy loại biến đổi khí hậu cũng như ý nghĩa của hiện tượng này đối với nhân loại.

Tin Khoa Học khác:
 • Bộ nhiễm sắc thể của người
  Một người bình thường có 46 nhiễm sắc thể, được chia thành 23 cặp. Trong bộ NST, một chiếc được lấy từ bố và một chiếc được lấy từ mẹ nên con sinh ra sẽ mang những đặc điểm giống với bố mẹ.
 • Kỷ lục các ngôi sao trong vũ trụ đang nắm giữ
  Vũ trụ luôn ẩn chứa nhiều điều bí ẩn mà con người chưa thể khám phá hết được. Trong đó, có các vì sao mà chúng ta thường thấy trên bầu trời. Có thể bạn sẽ phải bất ngờ khi biết đến những kỷ lục mà các ngôi sao đang nắm...
 • Những hậu quả của biến đổi khí hậu hiện nay
  Những hậu quả của biến đổi khí hậu không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống con người mà còn đe dọa nghiêm trọng đến môi trường sống của động thực vật, hệ sinh thái trên thế giới.
 • Tại sao cầu vồng xuất hiện quanh mặt trời?
  Đã bao giờ bạn chứng kiến hoặc nghe nói về hiện tượng cầu vồng xuất hiện quanh mặt trời? Đây là một hiện tượng quang học rất hiếm khi xảy ra nhưng khi nó xuất hiện có thể kéo dài trong nhiều giờ liền.
 • Những cơn sóng thần lớn nhất trong lịch sử thế giới
  Cho đến thời điểm hiện tại, có rất nhiều cơn sóng thần đã xảy ra ở một số quốc gia như Nhật Bản, Chile … và để lại hậu quả vô cùng nặng nề. Hãy cùng điểm qua những cơn sóng thần lớn nhất trong lịch sử thế giới.
 • Sóng thần là gì? Nguyên nhân xảy ra sóng thần
  Có không ít các quốc gia trên thế giới đã phải hứng chịu thiệt hại nặng nề của cơn sóng thần để lại. Vậy sóng thần là gì? Nguyên nhân và quá trình sóng thần được hình thành diễn ra như thế nào?
 • Cách nhận biết và phòng tránh khi có sóng thần
  Hãy cùng tham khảo những dấu hiệu của một cơn sóng thần sắp xuất hiện để có thể nhận biết và kịp thời phòng ngừa, tránh được những hậu quả nặng nề, đáng tiếc.
 • Tại sao cốc nước để qua đêm có vị lạ?
  Khi để một cốc nước qua đêm và uống vào sáng hôm sau chắc chắn bạn sẽ cảm thấy được sự khác lạ về mùi vị. Vậy tại sao nước để qua đêm lại có vị lạ?
 • Máy giặt được phát minh vào năm nào?
  Theo sự phát triển của khoa học, kỹ thuật hiện đại, chiếc máy giặt cũng ra đời như một hệ quả tất yếu nhằm giúp con người giảm bớt thời gian và công sức cho công việc giặt giũ. Ngày nay, mặc dù máy giặt đã trở thành sản...
 • 10 cơn bão mạnh nhất trong lịch sử mà nhân loại từng phải đối mặt
  Áp suất tâm bão hay áp suất không khí ở tâm bão là một trong những tiêu chí phổ biến để đánh giá cường độ và sức phá hoại của một cơn bão.

Chủ đề tìm kiếm