Chăm sóc khách hàng là làm gì?

Hiện nay, chỉ cần dạo một vòng quanh các trang việc làm, mạng xã hội, các bạn sẽ tìm được không ít mẩu tin tuyển dụng nhân viên chăm sóc khách hàng. Vậy tại sao vị trí này lại được tuyển dụng nhiều đến thế? Chăm sóc khách hàng là làm gì? Hãy cùng VnNews360 tìm hiểu rõ hơn về công việc này.

Chăm sóc khách hàng là làm gì?
 

Thế nào là nhân viên chăm sóc khách hàng?

Có thể định nghĩa nhân viên chăm sóc khách hàng là người đóng vai trò như cầu nối giữa doanh nghiệp với khách hàng, thực hiện các hoạt động nhằm thỏa mãn, giải đáp thắc mắc của khách hàng đối với sản phẩm hay dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp. Tức là phục vụ khách hàng như những gì họ muốn và tìm cách làm họ tiếp tục sử dụng sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp. Do đó, có thể thấy rằng đây là một vị trí cực kỳ quan trọng đối với các doanh nghiệp thương mại và luôn có nhu cầu tuyển dụng cao.
 

Chăm sóc khách hàng
 

Công việc chăm sóc khách hàng là làm gì?

Để một khách hàng mới quyết định lựa chọn sản phẩm của doanh nghiệp thì yếu tố tác động lớn nhất là chiến dịch marketing, sau đó là kỹ năng bán hàng của nhân viên. Tuy nhiên, để một khách hàng cũ tiếp tục quay lại mua hàng thì phải dựa vào chất lượng sản phẩm, giá bán và yếu tố con người. Trong đó, yếu tố cuối cùng có thể được xem là đóng vai trò quan trọng hơn cả vì thực tế, cho dù chất lượng và giá của bạn có tốt đến mấy nhưng đội ngũ nhân viên, hoạt động chăm sóc khách hàng không làm tốt thì người mua sẽ không lựa chọn bạn. Do vậy, chăm sóc khách hàng được xem là một vị trí cơ bản nhưng lại vô cùng quan trọng với tất cả các doanh nghiệp. Vậy công việc của chăm sóc khách hàng là gì?

1. Xây dựng kênh thông tin cho khách hàng

Nhân viên chăm sóc khách hàng có nhiệm vụ xây dựng kênh thông tin để khách hàng có thể dễ dàng tiếp cận với doanh nghiệp, sản phẩm, giá cả, cách thức thanh toán,…thông qua các công cụ sẵn có như: mail, mạng xã hội, website,….
 

Chăm sóc khách hàng là gì?
 

2. Tiếp nhận và xử lý phản hồi từ khách hàng

Nhân viên chăm sóc khách hàng được xem là cầu nối giữa khách hàng với doanh nghiệp, có vai trò tiếp nhận và xử lý các thông tin, phản hồi từ khách hàng. Qua đó, giúp giải đáp thắc mắc, khiếu nại từ người mua và cũng giúp doanh nghiệp khắc phục những sai sót còn mắc phải. Một nhân viên chăm sóc khách hàng giỏi là người biết cách xử lý tình huống sao cho thật khéo léo để không gây mất lòng khách hàng và cũng không làm ảnh hưởng đến hình ảnh doanh nghiệp.
 

Công việc của chăm sóc khách hàng là gì?
 

3. Phối hợp với các phòng ban khác đề xuất phương án kinh doanh

Bộ phận chăm sóc khách hàng đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong những chiến lược của doanh nghiệp. Vì họ là người tiếp xúc trực tiếp và nắm rõ được tâm lý, nhu cầu của khách hàng. Từ đó, dễ dàng phối hợp với các phòng ban khác để đưa ra phương án xử lý, chiến lược giúp công ty hoạt động hiệu quả hơn.
 

Công việc chăm sóc khách hàng
 

4. Lên kế hoạch và thực hiện chăm sóc khách hàng thường xuyên

Hiện nay, chăm sóc sau bán hàng được xem là một chiêu thức giúp giữ chân khách hàng cũ hiệu quả. Lúc này, bộ phận chăm sóc khách hàng có trách nhiệm lập kế hoạch chăm sóc khách hàng phù hợp với từng đối tượng cụ thể. Chẳng hạn như: Gọi điện hỏi thăm, lấy ý kiến của khách hàng; Gửi thiệp, quà chúc mừng sinh nhật khách hàng; Giới thiệu với khách hàng chương trình khuyến mãi mới của công ty;….
 

Chăm sóc khách hàng là làm gì?
 

Trên đây là một số thông tin về công việc chăm sóc khách hàng mà đội ngũ biên tập viên VnNews360 muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng rằng qua bài viết này, các bạn đã biết chăm sóc khách hàng là làm gì và từ đó, dễ dàng quyết định xem có nên lựa chọn công việc này hay không.  

Tin Kinh Doanh khác:
 • Những kỹ năng cần biết để làm việc nhóm hiệu quả
  Làm việc nhóm tưởng chừng như đơn giản nhưng thực tế, có rất nhiều nhóm hoạt động không mang lại hiệu quả do từng cá nhân không có kỹ năng cần thiết. Vậy những kỹ năng cần có để làm việc nhóm hiệu quả là gì?
 • Các phương thức tìm kiếm ý tưởng kinh doanh
  Để có một dự án kinh doanh tốt, đòi hỏi ý tưởng phải khả thi và mới lạ, thu hút được sự chú ý của khách hàng. Có rất nhiều cách để tìm kiếm ý tưởng kinh doanh mới như: lồng ghép kết hợp, tư duy theo chiều ngang,….
 • Ưu nhược điểm của các loại hình doanh nghiệp hiện nay
  Ở Việt Nam có 5 loại hình doanh nghiệp phổ biến, mỗi loại đều có những ưu và nhược điểm riêng. Hãy cùng VnNews360 tìm hiểu để hiểu rõ hơn về các doanh nghiệp này.
 • Mô hình tổ chức của công ty cổ phần
  Công ty cổ phần là loại hình doanh nghiệp phổ biến tại Việt Nam. Vậy mô hình tổ chức, cơ cấu bộ máy của công ty cổ phần như thế nào? Hãy cùng VnNews360 tìm hiểu về vấn đề này.
 • Có nên làm việc tại công ty nhỏ hay không?
  Có nên làm việc tại công ty nhỏ hay không? Để có được cho mình câu trả lời, các bạn hãy cùng VnNews360 tìm hiểu xem những lợi ích khi làm việc ở công ty nhỏ là gì?
 • Những lưu ý khi thành lập công ty TNHH
  Nếu có ý định lựa chọn thành lập công ty TNHH để khởi nghiệp, bạn cần lưu ý về một số vấn đề như: vốn pháp định, cách đặt tên, chọn ngành nghề kinh doanh,....
 • Khái niệm công ty trách nhiệm hữu hạn như thế nào?
  Công ty TNHH là loại hình doanh nghiệp phổ biến ở nước ta hiện nay. Tuy nhiên không phải ai cũng biết khái niệm công ty trách nhiệm hữu hạn như thế nào?
 • Làm sao để kinh doanh online hiệu quả?
  Bạn muốn kinh doanh online? Bạn không biết làm sao để kinh doanh online hiệu quả? Hãy cùng tham khảo bí quyết cũng như các bước để có được thành công khi kinh doanh online mà VnNews360 chia sẻ.
 • Nên bắt đầu kinh doanh online từ đâu và như thế nào?
  Bạn đang có ý định kinh doanh online nhưng không biết bắt đầu từ đâu và làm như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu về những lý do dẫn đến thất bại khi kinh doanh online, từ đó rút ra kinh nghiệm và biết mình nên bắt đầu từ đâu?
 • Có cần đóng thuế khi kinh doanh online không?
  Hình thức kinh doanh online ngày càng được nhiều cá nhân, doanh nghiệp lựa chọn. Chính vì vậy, vấn đề có cần phải đóng thuế khi kinh doanh online không ngày càng được quan tâm.

Chủ đề tìm kiếm