Những trình tự thủ tục pháp lý thành lập công ty cổ phần

Hiện nay, theo sự phát triển lớn mạnh và nhanh chóng của nền kinh tế nước ta, ngày càng nhiều người đã, đang và sẽ có ý định, nhu cầu, mong muốn mở một công ty cổ phần riêng. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn chưa nhiều người biết được các trình tự, thủ tục pháp lý để có thể đăng ký thành lập một công ty cổ phần.
 

Những trình tự thủ tục pháp lý thành lập công ty cổ phần
 

Trình tự và các thủ tục pháp lý thành lập công ty cổ phần

Trong Luật Doanh Nghiệp 2014 đã có quy định rõ về các trình tự và thủ tục pháp lý để đăng ký thành lập một công ty cổ phần ở Điều 27. Cụ thể như sau:

Bước 1: Người muốn thành lập doanh nghiệp là công ty cổ phần hoặc người được người thành lập doanh nghiệp ủy quyền sẽ gửi hồ sơ đăng ký doanh nghiệp theo đúng quy định của pháp luật cho Cơ quan quản lý việc đăng ký kinh doanh.

Bước 2: Cơ quan quản lý việc đăng ký kinh doanh sẽ có trách nhiệm xem xét tính hợp lệ của hồ sơ đăng ký doanh nghiệp trong thời gian tối đa là 3 ngày kể từ khi nhận hồ sơ. Sau đó, cơ quan này có trách nhiệm gửi về cho người đăng ký Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp nếu hồ sơ hợp lệ hoặc văn bản thông báo ghi rõ lý do, nguyên nhân và các yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ nếu có trong trường hợp từ chối không cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp.
 

Hồ sơ đăng ký thành lập công ty cổ phần cần có những gì?

Luật Doanh Nghiệp 2014 có nêu rõ các thành phần cần thiết trong hồ sơ thủ tục đăng ký thành lập công ty cổ phần ở Điều 23, cụ thể:

1. Giấy đề nghị được đăng ký doanh nghiệp: Mẫu giấy này đã được quy định ở thông tư số 20/2015/TT - BKHĐT về hướng dẫn đăng ký doanh nghiệp.

2. Điều lệ hoạt động công ty: Văn bản ấn định cách tạo lập, hoạt động và giải thể doanh nghiệp.

3. Danh sách những người sáng lập công ty: Gồm cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư cá nhân ở nước ngoài (nếu có), người đại diện ủy quyền của cổ đông là tổ chức ở nước ngoài (nếu có). Danh sách này được làm theo mẫu quy định trong thông tư 20/2015/TT - BKHĐT.

4. Bản sao hợp lệ của các loại giấy tờ sau:

Đối với những cổ đông sáng lập và cổ đông ở nước ngoài (nếu có) là cá nhân: Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh thư nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác.

Đối với những cổ đông sáng lập và cổ đông ở nước ngoài (nếu có) là tổ chức: Giấy quyết định thành lập, Giấy chứng nhận doanh nghiệp hoặc những tài liệu chứng thực doanh nghiệp tương tự khác của tổ chức đó kèm theo văn bản ủy quyền, Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh thư nhân dân, Hộ chiếu hoặc bất cứ loại giấy tờ chứng thực cá nhân hợp pháp nào khác của người được ủy quyền làm đại diện cho tổ chức đó. Ngoài ra, nếu cổ đông là tổ chức ở nước ngoài thì những tài liệu trên phải được hợp pháp hóa lãnh sự.

Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với cổ đông là cá nhân hay tổ chức ở nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định.
 

Điều kiện để được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Luật Doanh Nghiệp 2014 trong Điều 28 có nêu rõ các trường hợp được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Cụ thể:

Ngành, nghề mà người đăng ký kinh doanh không bị cấm.

Tên doanh nghiệp đặt theo đúng quy định, đảm bảo đầy đủ các điều kiện sau: không trùng hoặc dễ gây nhầm lẫn với tên doanh nghiệp bất kỳ đã đăng ký trước đó; không lấy tên của một cơ quan Nhà nước, đơn vị vũ trang, tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp bất kỳ để làm một phần hoặc toàn bộ tên riêng của doanh nghiệp trừ khi có được sự chấp thuận của chính cơ quan, đơn vị hay tổ chức đó; trong tên doanh nghiệp không chứa những từ ngữ, ký hiệu phản cảm, vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức hay thuần phong mỹ tục của dân tộc.

Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp đầy đủ, hợp lệ.

Nộp đầy đủ lệ phí đăng ký doanh nghiệp theo quy định của thông tư số 176/2012/TT - BTC và thông tư số 106/2013/TT - BTC.

Trên đây là một số thông tin về hồ sơ, thủ tục pháp lý và quy trình thành lập công ty cổ phần mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này, các bạn sẽ có thêm một số thông tin cần thiết, phù hợp để có thể dễ dàng tiến hành thành lập cho riêng mình một doanh nghiệp như mơ ước. Xin cảm ơn!

Tin Kinh Doanh khác:
 • Xu hướng bán đồng Bitcoin lưu niệm để lì xì tết
  Đồng xu Bitcoin lưu niệm được nhiều shop kinh doanh online nhập về và bán với giá 80,000 đồng/xu. Không chỉ được nhiều doanh nhân tìm kiếm, đồng Bitcoin còn được khá nhiều khách hàng chọn mua để lì xì tết.
 • 15 nguyên tắc bán hàng hiệu quả của Jack Ma
  Trong kinh doanh bán hàng, người nào có khả năng thu hút và làm hài lòng nhiều khách hàng nhất thì đó chính là người thành công nhất. Tuy nhiên, vì bản thân mỗi người lại có tính cách và sở thích khác nhau do đó sẽ không có hai vị khách...
 • Công ty cổ phần là gì? Khái niệm và đặc điểm của công ty CP
  Trong những năm gần đây, theo sự phát triển và hội nhập của kinh tế nước ta, những công ty tư nhân đang được thành lập ngày một nhiều. Trong đó, khá phổ biến là các công ty cổ phần, một loại mô hình doanh nghiệp rất phù hợp với...
 • Vì sao nước khoáng Lavie được nhiều người tin dùng?
  Nước khoáng Lavie là một trong những thương hiệu nước uống đóng chai, đóng bình được nhiều người tiêu dùng tin tưởng để lựa chọn và mua dùng? Vì sao lại như vậy.
 • Thị trường Noel nhộn nhịp với cây thông thật giá ngàn USD
  Thay vì chơi thông giả, nhiều gia đình cũng như nhà hàng, khách sạn,…đã chọn mua những cây thông thật được nhập khẩu từ Đan Mạch với giá cả ngàn USD để trưng trong dịp lễ Noel sắp tới.
 • Thương hiệu máy giặt nào tốt nhất hiện nay?
  Hiện nay, máy giặt đã và đang là một trong những thiết bị gia dụng được bán nhiều nhất trên thế giới. Tuy nhiên, đi kèm với đó là sự xuất hiện tràn lan của các thương hiệu máy giặt khiến cho người dùng luôn thắc mắc loại máy...
 • Top 10 thương hiệu đồng hồ đeo tay đắt giá nhất thế giới
  Ngoài những vật dụng thời trang như suit Armani, giày da Gucci thì một chiếc đồng hồ đeo tay sang trọng đến từ 10 thương hiệu đắt giá nhất thế giới cũng là một trong những thứ không thể thiếu để chứng minh sự thành đạt, địa vị,...
 • 10 chiếc đồng hồ đeo tay đắt tiền nhất thế giới
  Được làm từ những nguyên liệu quý giá, đắt tiền, chế tạo hoàn toàn bằng thủ công với những người thợ giỏi nhất,... là nguyên nhân khiến cho Patek Philippe Platinum World Time, Hublot Diamond hay Chopard 201 Carat trở thành những chiếc đồng...
 • Kho bạc Nhà nước Việt Nam gửi tiền nhiều nhất tại ngân hàng nào?
  Tính đến hết tháng 8/2017, Kho bạc Nhà nước đã gửi 160.000 tỷ đồng tại các ngân hàng thương mại quốc doanh như: Vietcombank, VietinBank và BIDV. Trong đó ngân hàng được Kho bạc Nhà nước gửi tiền nhiều nhất chính là Vietcombank.
 • Xăng dầu tiếp tục tăng giá vào ngày mai
  Sau kỳ nghỉ lễ 2/9 giá xăng dầu liên tục tăng cao do ảnh hưởng của siêu bão Harvey phá vỡ các nguồn cung cấp từ bang Texas. Dự kiến giá xăng dầu vẫn tiếp tục tăng ở mức 400 – 500 đồng/lít vào ngày mai 5/9.