Bệnh cao huyết áp cần làm những xét nghiệm gì?

Những người bị mắc bệnh cao huyết áp có thể dẫn đến một số triệu chứng khác gây lại đến sức khỏe. Khi mắc phải tình trạng nay, các bác sĩ thường yêu cầu người bệnh làm một số xét nghiệm để loại trừ nguyên nhân thứ cấp gây ra tăng huyết áp và xác định mức tổn hại của tim cũng như một số cơ quan quan khác. Vậy bệnh cao huyết áp cần làm những xét nghiệm gì? Hãy cùng đội ngũ biên tập viên VnNews360 tìm kiếm câu trả lời trong bài viết này nhé.
 

Bệnh cao huyết áp cần làm những xét nghiệm gì?
 

Xét nghiệm nước tiểu

Tăng huyết áp xét nghiệm nước tiểu là một trong những điều bạn cần làm sau khi có kết quả chẩn đoán về bệnh để kiểm tra xem thận và bàng quang có hoạt động bình thường hay không. Bên cạnh đó, đây cũng là cách để các bác sĩ xác định lượng muối mà cơ thể hấp thụ nhằm sớm phát hiện nguy cơ về bệnh u tủy thượng thận và hội chứng cushing. Với phụ nữ bị cao huyết áp, xét nghiệm nước tiểu cũng giúp chẩn đoán sớm chứng tiền sản giật để có phương pháp điều trị kịp thời.
 

Bệnh cao huyết áp cần xét nghiệm gì?
 

Xét nghiệm điện tâm đồ

Đo điện tâm đồ là một phương pháp phổ biến được dùng để đo lường khả năng hoạt động của tim. Thông qua những đồ thị được ghi lại trên màn hình, các bác sĩ sẽ thấy được sự thay đổi dòng điện của tim và sớm phát hiện ảnh hưởng của bệnh cao huyết áp gây ra đối với tim hoặc mạch máu. Thông thường xét nghiệm cao huyết áp bằng phương pháp này diễn ra khá nhẹ nhàng, chỉ kéo dài trong khoảng thời gian ngắn và không gây đau đớn cho người bệnh.
 

Tăng huyết áp xét nghiệm
 

Siêu âm tim

Khi người bệnh được chẩn đoán cao huyết áp thì siêu âm tim cũng là một trong những điều mà bác sĩ khuyên nên thực hiện. Cũng giống như điện tâm đồ, siêu âm tim chỉ mất khoảng 30 - 45 phút và không gây cảm giác đau đớn. Dựa vào những dữ liệu chuyển về màn hình hiển thị, các bác sĩ sẽ sớm phát hiện những biến chứng ở tim do bệnh cao huyết áp gây ra như: phì đại, máu đông, bất thường ở thành tim và van tim. Đồng thời, xét nghiệm này cũng được dùng để đo độ khỏe mạnh của tim, cho ra kết quả chi tiết hơn nhưng chi phí lại cao hơn so với đo điện tâm đồ.
 

Xét nghiệm cao huyết áp
 

Chup X - quang tim, phổi, thận, động mạch thận

Khi áp lực máu tác động lên thành mạch sẽ gây ra bệnh cao huyết áp. Vậy nên, việc chụp X - quang tim, phổi, thận, động mạch chủ thận sẽ giúp bác sĩ đánh giá và phát hiện những bất thường xung quanh động mạch chủ, động mạch bụng và động mạch chủ thận.
 

Tăng huyết áp cần xét nghiệm gì?
 

Khám mắt

Khám mắt cũng là một cách đơn giản để bạn sớm phát hiện bệnh cao huyết áp bằng việc sử dụng một thiết bị chuyên dụng để kiểm tra các mạch máu nhỏ nằm ở phía sau nhãn cầu. Trong trường hợp bị tăng huyết áp, những mạch máu nhỏ sẽ bị xơ cứng, thu hẹp hoặc vỡ ra.
 

Cao huyết áp cần xét nghiệm gì?
 

Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu cao huyết áp là điều quan trọng được các bác sĩ khuyên người bệnh thực hiện để kiểm tra mức protein, chất béo và lượng đường trong máu,.... Việc này cần được tiến hành nhiều lần để sớm tìm ra phác đồ điều trị hiệu quả.
 

Xét nghiệm máu cao huyết áp
 

Trên đây là những chia sẻ để bạn biết được bệnh cao huyết áp cần xét nghiệm gì. Đây là việc mà người bệnh khuyên nên thực hiện để các bác sĩ sớm tìm mà những ảnh hưởng của bệnh đến cơ thể cũng như có phương pháp chữa trị kịp thời. Hi vọng qua bài viết, nếu bạn đang mắc phải bệnh này thì đã có thể chuẩn bị tinh thần sớm đến gặp bác sĩ để thực hiện những kiểm tra cần thiết.

Tin tức khác

Website marketing là gì? Cách xây dựng website marketing

Website marketing là gì? Cách xây dựng website marketing

Website marketing là giải pháp sử dụng mạng internet thông qua trang web thương mại để tiến hành các chiến dịch quảng cáo cho doanh nghiệp.
Mạng xã hội là gì? Những điều cần biết về mạng xã hội

Mạng xã hội là gì? Những điều cần biết về mạng xã hội

Nhờ có mạng xã hội mà con người trên thế giới có thể kết nối, tương tác và chia sẻ thông tin với nhau một cách nhanh chóng mọi lúc mọi nơi.
Nguồn nhân lực là gì? Những đặc điểm của nguồn nhân lực

Nguồn nhân lực là gì? Những đặc điểm của nguồn nhân lực

Nguồn nhân lực là yếu tố đầu vào quan trọng nhất trong sự phát triển của doanh nghiệp nói riêng và nền kinh tế - xã hội nói chung. 
Chu kỳ kinh tế là gì? Những tác động của chu kỳ kinh tế

Chu kỳ kinh tế là gì? Những tác động của chu kỳ kinh tế

Trong quá trình phát triển, một nền kinh tế điển hình luôn trải qua biến động liên tục, khó có thể kiểm soát, được gọi là chu kỳ kinh tế.
Tất tần tật về lan can sân thượng gỗ nhựa cho công trình nhà ở

Tất tần tật về lan can sân thượng gỗ nhựa cho công trình nhà ở

Nhờ công nghệ hiện đại, lan can sân thượng gỗ nhựa ngày càng đa dạng về mẫu mã và kiểu dáng nên phù hợp với nhiều phong cách khác nhau của kiến trúc nhà
Ưu điểm vượt trội của gỗ nhựa chống ẩm composite hiện nay

Ưu điểm vượt trội của gỗ nhựa chống ẩm composite hiện nay

Với nhiều ưu điểm vượt trội, gỗ nhựa chống ẩm composite đã trở thành lựa chọn hàng đầu trong các công trình xây dựng ngoài trời và trang trí nội thất nhà ...
Xem tất cả