Bệnh cao huyết áp cần làm những xét nghiệm gì?

Những người bị mắc bệnh cao huyết áp có thể dẫn đến một số triệu chứng khác gây lại đến sức khỏe. Khi mắc phải tình trạng nay, các bác sĩ thường yêu cầu người bệnh làm một số xét nghiệm để loại trừ nguyên nhân thứ cấp gây ra tăng huyết áp và xác định mức tổn hại của tim cũng như một số cơ quan quan khác. Vậy bệnh cao huyết áp cần làm những xét nghiệm gì? Hãy cùng đội ngũ biên tập viên VnNews360 tìm kiếm câu trả lời trong bài viết này nhé.
 

Bệnh cao huyết áp cần làm những xét nghiệm gì?
 

Xét nghiệm nước tiểu

Tăng huyết áp xét nghiệm nước tiểu là một trong những điều bạn cần làm sau khi có kết quả chẩn đoán về bệnh để kiểm tra xem thận và bàng quang có hoạt động bình thường hay không. Bên cạnh đó, đây cũng là cách để các bác sĩ xác định lượng muối mà cơ thể hấp thụ nhằm sớm phát hiện nguy cơ về bệnh u tủy thượng thận và hội chứng cushing. Với phụ nữ bị cao huyết áp, xét nghiệm nước tiểu cũng giúp chẩn đoán sớm chứng tiền sản giật để có phương pháp điều trị kịp thời.
 

Bệnh cao huyết áp cần xét nghiệm gì?
 

Xét nghiệm điện tâm đồ

Đo điện tâm đồ là một phương pháp phổ biến được dùng để đo lường khả năng hoạt động của tim. Thông qua những đồ thị được ghi lại trên màn hình, các bác sĩ sẽ thấy được sự thay đổi dòng điện của tim và sớm phát hiện ảnh hưởng của bệnh cao huyết áp gây ra đối với tim hoặc mạch máu. Thông thường xét nghiệm cao huyết áp bằng phương pháp này diễn ra khá nhẹ nhàng, chỉ kéo dài trong khoảng thời gian ngắn và không gây đau đớn cho người bệnh.
 

Tăng huyết áp xét nghiệm
 

Siêu âm tim

Khi người bệnh được chẩn đoán cao huyết áp thì siêu âm tim cũng là một trong những điều mà bác sĩ khuyên nên thực hiện. Cũng giống như điện tâm đồ, siêu âm tim chỉ mất khoảng 30 - 45 phút và không gây cảm giác đau đớn. Dựa vào những dữ liệu chuyển về màn hình hiển thị, các bác sĩ sẽ sớm phát hiện những biến chứng ở tim do bệnh cao huyết áp gây ra như: phì đại, máu đông, bất thường ở thành tim và van tim. Đồng thời, xét nghiệm này cũng được dùng để đo độ khỏe mạnh của tim, cho ra kết quả chi tiết hơn nhưng chi phí lại cao hơn so với đo điện tâm đồ.
 

Xét nghiệm cao huyết áp
 

Chup X - quang tim, phổi, thận, động mạch thận

Khi áp lực máu tác động lên thành mạch sẽ gây ra bệnh cao huyết áp. Vậy nên, việc chụp X - quang tim, phổi, thận, động mạch chủ thận sẽ giúp bác sĩ đánh giá và phát hiện những bất thường xung quanh động mạch chủ, động mạch bụng và động mạch chủ thận.
 

Tăng huyết áp cần xét nghiệm gì?
 

Khám mắt

Khám mắt cũng là một cách đơn giản để bạn sớm phát hiện bệnh cao huyết áp bằng việc sử dụng một thiết bị chuyên dụng để kiểm tra các mạch máu nhỏ nằm ở phía sau nhãn cầu. Trong trường hợp bị tăng huyết áp, những mạch máu nhỏ sẽ bị xơ cứng, thu hẹp hoặc vỡ ra.
 

Cao huyết áp cần xét nghiệm gì?
 

Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu cao huyết áp là điều quan trọng được các bác sĩ khuyên người bệnh thực hiện để kiểm tra mức protein, chất béo và lượng đường trong máu,.... Việc này cần được tiến hành nhiều lần để sớm tìm ra phác đồ điều trị hiệu quả.
 

Xét nghiệm máu cao huyết áp
 

Trên đây là những chia sẻ để bạn biết được bệnh cao huyết áp cần xét nghiệm gì. Đây là việc mà người bệnh khuyên nên thực hiện để các bác sĩ sớm tìm mà những ảnh hưởng của bệnh đến cơ thể cũng như có phương pháp chữa trị kịp thời. Hi vọng qua bài viết, nếu bạn đang mắc phải bệnh này thì đã có thể chuẩn bị tinh thần sớm đến gặp bác sĩ để thực hiện những kiểm tra cần thiết.

Tin tức khác

Chăm sóc mẹ bầu 3 tháng giữa thai kỳ cần lưu ý những gì?

Chăm sóc mẹ bầu 3 tháng giữa thai kỳ cần lưu ý những gì?

Tìm hiểu ngay những điều cần lưu ý trong việc chăm sóc mẹ bầu 3 tháng giữa thai kỳ để đảm bảo mẹ có sức khỏe tốt và giúp cho thai nhi phát triển khỏe m
Tại sao phải làm việc nhóm? Vai trò của làm việc nhóm là gì?

Tại sao phải làm việc nhóm? Vai trò của làm việc nhóm là gì?

Làm việc nhóm là một kỹ năng mềm rất quan trọng trong các doanh nghiệp, mang đến nhiều lợi ích tích cực cho các cá nhân để hoàn thành công việc hiệu quả.
Tinh thần trách nhiệm trong công việc - Bí quyết thành công

Tinh thần trách nhiệm trong công việc - Bí quyết thành công

Tinh thần trách nhiệm trong công việc chính là một trong những yêu cầu được các tổ chức, doanh nghiệp đánh giá cao và là bí quyết để thành công dành cho bạn
Mối liên hệ giữa chất lượng dịch vụ và sự hài lòng của khách hàng

Mối liên hệ giữa chất lượng dịch vụ và sự hài lòng của khách hàng

Tìm hiểu về mối liên hệ giữa chất lượng dịch vụ và sự hài lòng của khách hàng giúp để doanh nghiệp đưa ra những thay đổi đúng đắn cho hoạt động kinh ...
Làm thế nào để sửa lỗi bảo mật website nhanh và hiệu quả?

Làm thế nào để sửa lỗi bảo mật website nhanh và hiệu quả?

Khi phát hiện website gặp phải vấn đề liên quan đến lỗi bảo mật HTTPS, bạn cần phải nhanh chóng khắc phục ngay lập tức để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ...
Dịch vụ chăm sóc em bé sau sinh tại nhà tận tâm, giá tốt

Dịch vụ chăm sóc em bé sau sinh tại nhà tận tâm, giá tốt

Nếu như bạn còn đang lo lắng về những ngày đầu chăm con thì dịch vụ chăm sóc bé sau sinh tại nhà của Baby House Spa sẽ là một sự lựa chọn đáng để cân nh
Xem tất cả