Cách dạy con trai đến tuổi dậy thì

Dạy con trai ở tuổi dậy thì rất quan trọng, vì đây chính là thời điểm định hình và phát triển nhân cách của trẻ trong tương lai. Trong thời gian này, trẻ đã bắt đầu có những thay đổi tâm sinh lý, hành vi, suy nghĩ và những mối quan hệ xung quanh. Các con chỉ thường làm theo những gì mình cho là đúng mà không còn nghe theo lời cha mẹ. Đây cũng là vấn đề mà nhiều bậc phụ huynh đang quan ngại. Chính vì vậy, bạn nên tìm hiểu cách dạy con trai đến tuổi dậy thì để có phương pháp phù hợp giúp trẻ phát triển đúng hướng và toàn diện.
 

Cách dạy con trai đến tuổi dậy thì
 

Đặc điểm khi bé trai bước vào tuổi dậy thì

Hành vi của trẻ ở độ tuổi dậy thì đa phần sẽ chịu sự chi phối bởi nội tiết tố, làm cho tâm sinh lý thay đổi. Thông thường, độ tuổi dậy thì ở con trai sẽ bắt đầu từ 10 - 14 tuổi và kết thúc ở độ tuổi từ 16 - 18. Những đặc điểm khi bé trai bước vào tuổi dậy thì bao gồm:

- Cơ thể phát triển vượt trội, mỗi năm có thể tăng từ 10 - 12cm, xuất hiện cơ bắp và tình trạng vỡ giọng. Đồng thời, cân nặng của trẻ cũng tăng từ 5 - 7kg phụ thuộc vào khả năng vận động.

- Xương quai hàm, yết hầu phát triển.

- Xuất hiện nhiều mụn trứng cá, tóc mọc nhanh hơn.

- Thay đổi cảm xúc và hành vi trong mối quan hệ với bạn bè khác giới cũng như có nhu cầu tìm hiểu đến các vấn đề liên quan đến đời sống tình dục.

- Muốn tự lập và đưa ra nhiều quyết định hơn.
 

Phương pháp dạy con trai ở tuổi dậy thì
 

Phương pháp dạy con trai ở tuổi dậy thì

Đặt ra tiêu chuẩn đối với con

Ở tuổi dậy thì, tâm sinh lý của những bé trai đều có sự biến động bất thường khi muốn được thể hiện cái tôi của mình nhiều hơn bằng những hành động cụ thể và cương quyết. Lúc này, bạn cần dành thời gian quan tâm và trò chuyện với con. Đặc biệt, dạy con trai tuổi mới lớn về những điều nghiêm cấm không nên làm ở độ tuổi này như: hút thuốc, uống rượu, cờ bạc,....

Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá cứng nhắc vì có thể lúc này con sẽ có xu hướng muốn làm trái lại những điều mà cha mẹ mong muốn. Việc siết chặt quản lý sẽ làm trẻ có cảm giác tù túng, mất tự do. Nhưng nếu buông lỏng, để mặc con chơi thỏa sức sẽ làm trẻ dễ sa vào các thói hư tật xấu. Chính vì vậy, cha mẹ nên nhẹ nhàng cùng con thảo luận về những vấn đề xảy ra với trẻ.
 

Dạy con trai tuổ mới lớn

 

Lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của con

Ở tuổi dậy thì, trẻ đã bắt đầu có những suy nghĩ riêng. Vậy nên, việc áp đặt các tiêu chuẩn cũ đã không còn phù hợp và chỉ càng làm cho con bạn cảm thấy khó chịu, có những phản ứng tiêu cực. Để nuôi dạy con trai tuổi dậy thì, bạn nên dành thời gian quan tâm đến sự đổi mới của con.

Trong độ tuổi này, trẻ thường muốn chứng minh bản thân để được mọi người quan tâm và chú ý. Có thể bạn sẽ bắt gặp con mình xỏ khuyên tai, nhuộm tóc,.... Trong trường hợp này, bạn không nên quá cứng nhắc mà cần có cái nhìn thoáng hơn, nên biết lắng nghe nguyện vọng và chắt lọc để cho phép con thực hiện trong mức độ giới hạn.
 

Nuôi dạy con trai tuổi dậy thì
 

Hãy làm bạn với con

Thông thường, người cha sẽ dễ dàng gần gũi với con trai hơn. Vậy nên, những ông bố cần tạo ra khoảng không gian riêng để cùng con trò chuyện, có thể là với tư cách hai người đàn ông. Khi làm như vậy, trẻ sẽ dễ dàng chia sẻ những suy nghĩ của bản thân mình hơn cũng như những vấn đề băn khoăn mà con đang gặp phải như: rung động đầu đời, những chuyện về khác biệt giới tính,.... Hãy lắng nghe và chia sẻ một cách cởi mở để con có thể thoải mái bộc lộ hết những suy nghĩ của mình. Từ đó, đưa ra lời khuyên đúng đắn để trẻ từ từ nhận thức ra và không có những hành vi lệch lạc.
 

Cách dạy dỗ con trai
 

Nguyên tắc cho cha mẹ

Việc thiết lập một tiêu chuẩn cho con thôi là chưa đủ, bên cạnh đó cha mẹ cũng nên đặt ra nguyên tắc cho mình để cùng con thay đổi và sẵn sàng đối diện với các tình huống có thể xảy ra. Ví dụ, bạn nên học cách kiềm chế cơn nóng giận, mất kiểm soát khi con mắc lỗi. Các con cũng mới đang chập chững bước sang ngưỡng cửa trưởng thành nên thường có những suy nghĩ và hành động bồng bột khiến bạn dễ tức giận. Trong trường hợp này, hãy bình tĩnh để xử lý vấn đề. Cha mẹ nên làm rõ nguyên nhân, trò chuyện, phân tích, thảo luận để hai bên cùng đưa ra suy nghĩ và quan điểm của mình về vấn đề này. Từ đó, để con mình tự nhận ra cái sai của mình. Lòng bao dung và vị tha của cha mẹ chính là cách dạy dỗ con trai vô cùng hiệu quả.
 

Dạy con trai ở tuổi dậy thì
 

Cho con biết những thay đổi của cơ thể

Ở tuổi dậy thì, cơ thể của trẻ sẽ bắt đầu có những thay đổi. Để tránh việc con bạn rơi vào tình trạng khủng hoảng, lo sợ và bối rối không biết phải làm thế nào, cha mẹ cần cung cấp những thông tin như: bắt đầu xuất hiện mùi cơ thể, da dễ bị nổi mụn trứng cá, chất nhờn tiết ra,.....
 

Cách dạy con trai tuổi mới lớn
 

Để con theo đuổi ước mơ của mình

Mỗi đứa trẻ đều có một năng khiếu và sở thích riêng. Vậy nên, cha mẹ đừng nên áp đặt ước mơ của mình lên con cái và nghĩ rằng làm như thế chỉ vì muốn tốt cho con. Thay vào đó, hãy tìm hiểu xem con của mình giỏi về lĩnh vực nào, từ đó tạo điều kiện để trẻ được làm và học theo ước mơ của mình. Dù thành công hay thất bại thì đó cũng chính là sự lựa chọn của con và là bài học đáng quý trên bước đầu trở thành người lớn.
 

Phương pháp dạy con trai ở tuổi mới lớn
 

Nuôi dạy trẻ trong độ tuổi dậy thì không phải là điều đơn giản. Lúc này, tâm sinh lý và suy nghĩ của trẻ dần có sự thay đổi về suy nghĩ và hành vi, thiên về chiều hướng làm theo ý thích của bản thân mình hơn. Vậy nên, trong khoảng thời gian nhạy cảm này, cha mẹ nên có những cách để đưa ra định hướng một cách nhẹ nhàng để trẻ có thể phát triển theo chiều hướng tích cực. Trên đây là những cách dạy con trai tuổi mới lớn mà đội ngũ biên tập viên VnNews360 muốn chia sẻ đến những bậc cha mẹ. Mong rằng qua bài viết, bạn đã tìm ra được phương pháp phù hợp để có thể định hướng con vào những hành vi đúng đắn, giúp trẻ phát triển một cách toàn diện và tốt nhất.

Tin Giáo Dục khác:
 • Những ứng dụng học tiếng Anh online tốt nhất trên điện thoại
  Những ứng dụng học tiếng anh online trên điện thoại sẽ giúp bạn lựa chọn được phương pháp học tốt nhất nhằm nâng cao khả năng giao tiếp ngoại ngữ của mình.
 • Phương pháp học thuộc bài nhanh và hiệu quả
  Những phương pháp học thuộc bài nhanh, hiệu quả và nhớ lâu sẽ giúp các bạn học sinh không còn cảm thấy khó khăn và đạt được thành tích cao trong kỳ kiểm tra.
 • Học trực tuyến có mang lại hiệu quả không?
  Học trực tuyến là lựa chọn phù hợp cho những người bận rộn hoặc ở xa nơi học. Đặc biệt, trong mùa dịch bệnh thì cách học này lại càng phát huy hiệu quả. Dù vậy, một số người vẫn lo lắng những bất lợi của học online.
 • Các học hàm học vị trong ngành y
  Trong ngành y, các thuật ngữ chỉ học vị sẽ bao gồm: bác sĩ chuyên khoa I, bác sĩ chuyên khoa II, bác sĩ nội trú,….Còn đối với học hàm, ngoài giáo sư và phó giáo sư còn có danh hiệu thầy thuốc ưu tú và thầy thuốc nhân dân.
 • Các trường đại học Việt Nam đạt chuẩn quốc tế
  AUN-QA và HCERES là hai tiêu chuẩn quốc tế đánh giá các tiêu chí của trường đại học ở Việt Nam hiện nay. Bạn có biết trường đại học nào đã đạt được những tiêu chuẩn quốc tế này?
 • Cách học tiếng Anh hiệu quả nhất
  Tiếng Anh không hề khó như bạn nghĩ, chỉ là vì bạn chưa biết cách học đúng và hiệu quả. Học đều các kỹ năng và áp dụng những phương pháp học qua phim ảnh, âm nhạc,…sẽ giúp bạn mau chóng thành công.
 • Cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả nhất
  Có một cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả sẽ giúp bạn có thể sử dụng ngôn ngữ này như tiếng mẹ đẻ. Ngoài việc xem phim có phụ đề, luyện nói mỗi ngày, bạn cần nhớ một số nguyên tắc như: không học ngữ pháp, luyện nghe...
 • Bí quyết học từ vựng tiếng Anh siêu tốc
  Có được bí quyết học từ vựng tiếng Anh siêu tốc sẽ giúp bạn không còn sợ ngôn ngữ này và dễ dàng phát triển các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Vậy bạn có biết bí quyết đó là gì không?
 • Hướng dẫn cách lựa chọn trường đại học phù hợp
  Lựa chọn trường đại học phù hợp không chỉ là vấn đề đau đầu với học sinh mà còn cả với phụ huynh. Cùng tham khảo hướng dẫn cách lựa chọn trường đại học mà VnNews360 chia sẻ để có được quyết định đúng đắn.
 • Học hàm và học vị khác nhau chỗ nào?
  Học hàm, học vị là hai thuật ngữ được sử dụng phổ biến hiện nay. Tuy nhiên học hàm và học vị khác nhau chỗ nào thì không phải ai cũng biết. Cùng VnNews360 tìm hiểu về vấn đề này.

Chủ đề tìm kiếm