Cách xử lý và cứu người khi bị điện giật

Tai nạn điện thường xảy ra khi chúng ta tiếp xúc với những vật liệu bị rò rỉ điện, dây điện bị hở,….Đặc biệt theo các thống kê, tai nạn điện thường xảy ra nhiều nhất ở khu vực đồng bằng ven sông vì người dân thường dùng điện để đánh bắt cá. Những nơi vùng sâu, đường dây điện không đi đến được, người dân phải tự mắc đường dây sơ sài, không đúng kỹ thuật cũng là một nguyên nhân gây ra tai nạn điện thường xuyên. Nếu phát hiện người bị điện giật nhưng cứu sai cách sẽ khiến cả bản thân và nạn nhân gặp nguy hiểm. Bài viết dưới đây của VnNews360 sẽ giúp các bạn biết cách xử lý và cứu người khi bị điện giật sao cho đúng.


Cách xử lý và cứu người khi bị điện giật
 

Trong những trường hợp bị điện giật, nếu may mắn thì nạn nhân có thể tự tách ra khỏi vật dẫn và chỉ bị kích động nhẹ, không đáng kể. Với một số trường hợp nguồn điện có cường độ mạnh, nạn nân sẽ bị dính vào vật dẫn, nếu không được phát hiện và cứu kịp thời có thể dẫn đến tử vong. Khi gặp trường hợp này, bạn nên thực hiện các bước xử lý và sơ cứu dưới đây càng nhanh càng tốt:

Bước 1: Ngắt nguồn điện

Tìm công tắc, cầu dao của nguồn điện một cách nhanh nhất và tắt nó ngay lập tức để cắt nguồn điện dẫn vào người nạn nhân. Nếu không tìm thấy công tắc hoặc cầu dao phải dùng các vật cách điện bằng cao su, gỗ, nhựa,…tách nạn nhân ra khỏi nguồn điện. Tuyệt đối không được dùng tay không.

Bước 2: Tách nạn nhân ra khỏi vật mang điện

Kể cả khi nguồn điện đã được cắt nhưng bạn cũng phải dùng các vật có tính cách điện để tách nạn nhân ra khỏi vật mang điện vì lúc này dòng điện có thể vẫn còn trong người nạn nhân. Nếu chạm vào người nạn nhân bằng tay không thì nhiều khả năng bạn cũng sẽ bị giật điện.
 

Cách xử lý và cứu người khi bị điện giật
 

Bước 3: Kiểm tra và sơ cứu

Sau khi đã tách được nạn nhân ra khỏi nguồn điện, bạn phải ngay lập tức đặt nạn nhân ở nơi khô ráo, thoáng mát và kiểm tra tình trạng cơ thể.

- Trường hợp nạn nhân còn tỉnh: Phải đảm bảo rằng tim và phổi của nạn nhân vẫn hoạt động bình thường. Nếu không phải kịp thời thực hiện các thao tác sơ cứu. Sau đó đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra.

- Trường hợp nạn nhân bất tỉnh: Phải nới lỏng quần áo của nạn nhân và thực hiện các thao tác hô hấp nhân tạo, ép tim để nạn nhân tỉnh lại. Sau đó đưa đến cơ sở y tế gần nhất.

Thao tác thực hiện hô hấp nhân tạo:

- Kê dưới cổ nạn nhân một vật mềm như gối hay khăn, đặt đầu nạn nhân ngửa ra sau để đường hô hấp được thông thoáng.

- Dùng một tay bịt mũi nạn nhân, tay kia kéo hàm dưới của nạn nhân mở ra để tiến hành thổi hơi vào miệng. Bạn cần hít một hơi thật sâu và thổi liên tục hai lần vào miệng nạn nhân. Sau đó chờ lồng ngực nạn nhân xẹp xuống rồi thực hiện tiếp tục cho đến khi nạn nhân tỉnh lại. Đối với trẻ em dưới 8 tuổi thì mỗi lần chỉ cần thổi hơi 1 lần là được.

Lưu ý: Trường hợp nạn nhân bị thương vùng miệng hoặc không thể há miệng, bạn dùng tay bịt miệng nạn nhân và thổi hơi vào mũi.

- Thao tác lặp lại khoảng 20 lần trong 1 phút.
 

Cách xử lý và cứu người khi bị điện giật
 

Thao tác ép tim ngoài lồng ngực:

- Ngồi bên trái nạn nhân, đặt 2 bàn tay chồng lên nhau, để trước tim của nạn nhân. Từ từ ấn xuống khoảng 1/3 đến nửa bề dày lồng ngực rồi nới tay ra.

- Lặp lại thao tác khoảng 100 lần trong 1 phút. Trẻ em dưới 1 tuổi cần phải thực hiện nhiều lần hơn.

Bạn có thể kết hợp giữa phương pháp hô hấp nhân tạo và ép tim để nạn nhân mau chóng tỉnh lại. Sau 5 lần ép tim thì bạn sẽ hô hấp nhân tạo 1 lần.
 

Cách xử lý và cứu người khi bị điện giật
 

Hi vọng sau khi tham khảo bài viết mà VnNews360 chia sẻ trên đây, các bạn đã biết cách cứu người khi bị điện giật là như thế nào để từ đó có thể bảo vệ an toàn cho bản thân cũng như giúp người khác thoát khỏi hậu quả nguy hiểm nhất khi gặp tai nạn điện.

Tin tức khác

Chăm sóc mẹ bầu 3 tháng giữa thai kỳ cần lưu ý những gì?

Chăm sóc mẹ bầu 3 tháng giữa thai kỳ cần lưu ý những gì?

Tìm hiểu ngay những điều cần lưu ý trong việc chăm sóc mẹ bầu 3 tháng giữa thai kỳ để đảm bảo mẹ có sức khỏe tốt và giúp cho thai nhi phát triển khỏe m
Tại sao phải làm việc nhóm? Vai trò của làm việc nhóm là gì?

Tại sao phải làm việc nhóm? Vai trò của làm việc nhóm là gì?

Làm việc nhóm là một kỹ năng mềm rất quan trọng trong các doanh nghiệp, mang đến nhiều lợi ích tích cực cho các cá nhân để hoàn thành công việc hiệu quả.
Tinh thần trách nhiệm trong công việc - Bí quyết thành công

Tinh thần trách nhiệm trong công việc - Bí quyết thành công

Tinh thần trách nhiệm trong công việc chính là một trong những yêu cầu được các tổ chức, doanh nghiệp đánh giá cao và là bí quyết để thành công dành cho bạn
Mối liên hệ giữa chất lượng dịch vụ và sự hài lòng của khách hàng

Mối liên hệ giữa chất lượng dịch vụ và sự hài lòng của khách hàng

Tìm hiểu về mối liên hệ giữa chất lượng dịch vụ và sự hài lòng của khách hàng giúp để doanh nghiệp đưa ra những thay đổi đúng đắn cho hoạt động kinh ...
Làm thế nào để sửa lỗi bảo mật website nhanh và hiệu quả?

Làm thế nào để sửa lỗi bảo mật website nhanh và hiệu quả?

Khi phát hiện website gặp phải vấn đề liên quan đến lỗi bảo mật HTTPS, bạn cần phải nhanh chóng khắc phục ngay lập tức để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ...
Dịch vụ chăm sóc em bé sau sinh tại nhà tận tâm, giá tốt

Dịch vụ chăm sóc em bé sau sinh tại nhà tận tâm, giá tốt

Nếu như bạn còn đang lo lắng về những ngày đầu chăm con thì dịch vụ chăm sóc bé sau sinh tại nhà của Baby House Spa sẽ là một sự lựa chọn đáng để cân nh
Xem tất cả