Có mấy trọng tài trong 1 trận bóng chuyền?

Bóng chuyền là một trong những bộ môn luôn được góp mặt trong các đại hội thể thao. Cũng giống như những môn thể thao khác, khi một trận thi đấu bóng chuyền diễn ra sẽ có những trọng tài điều khiển cũng như đưa ra quyết định giải quyết tình huống bóng, phân định thắng thua để có được kết quả cuối cùng công bằng nhất. Vậy có mấy trọng tài trong một trận bóng chuyền? Vị trí, nhiệm vụ cũng như quyền hạn của mỗi một trọng tài là gì?
 

Có mấy trọng tài trong 1 trận bóng chuyền?
 

Theo luật bóng chuyền có bao nhiêu trọng tài trong một trận đấu?

Bóng chuyền có rất nhiều hình thức khác nhau như: bóng chuyền bãi biển, bóng chuyền sân mini và bóng chuyền chuyên nghiệp. Một một hình thức đều được tổ chức ở những địa điểm khác nhau. Ở các đại hội thể thao, bóng chuyền chuyên nghiệp chính là hình thức được lựa chọn để thi đấu.

Một trận thi đấu bóng chuyền chuyên nghiệp sẽ có hai đội tham gia. Mỗi một bên sẽ có 6 người. Và theo luật trọng tài bóng chuyền, một trận đấu sẽ có một tổ bao gồm 04 người: một trọng tài thứ nhất, một trong tài thứ hai và hai trọng tài biên. Bên cạnh 04 trọng tài chính, một trận đấu bóng chuyền mang tầm cỡ quốc gia còn có thêm hai thư ký để ghi chép toàn bộ quá trình đã diễn ra.
 

Nhiệm vụ và quyền hạn của từng trọng tài trong một trận bóng chuyền

Trọng tài thứ nhất

Trọng tài thứ nhất thường đứng hoặc ngồi ở ghế đặt tại vị trí cách cột lưới 1m và tầm nhìn phải cao hơn mép trên của lưới từ 40 - 50 cm.

Quyền hạn: Trọng tài thứ nhất là người có quyền lực cao nhất trong số các trọng tài. Họ có quyền quyết định các lỗi: người phát bóng, lỗi chạm bóng, lỗi trên lưới và dưới lưới, lỗi tấn công,….Mọi quyết định của trọng tài thứ nhất đưa ra đều là tuyệt đối, nên có quyền không cho phép một ai tranh luận về quyết định của mình. Bên cạnh đó, trọng tài thứ nhất còn có quyền quyết định bất cứ việc gì liên quan đến trận đấu kể cả những điều không có trong luật định như: thái độ của các cầu thủ, cố ý trì hoãn thời gian trận đấu,...; có thể xóa bỏ quyết định của trọng tài khác nếu thấy không đúng và thay thế vị trí các trọng tài nếu cảm thấy họ không thể hoàn thành nhiệm vụ.
 

Có mấy trọng tài trong 1 trận bóng chuyền?
 

► Nhiệm vụ: Bên cạnh những quyền hạn, trọng tài thứ nhất cũng có những nhiệm vụ cần hoàn thành, cụ thể như sau:

- Kiểm tra sân, bóng, thiết bị liên quan và quá trình khởi động của các cầu thủ đồng thời cho hai đội trưởng bốc thăm trước mỗi trận thi đấu.

- Cần phải điều khiển trận đấu thật tốt, bắt lỗi chính xác. Trong những trường hợp vẫn còn nghi ngờ về lỗi, không được thổi còi.

- Các hiệu lệnh đưa ra phải rõ, kịp thời.

- Mời đội trưởng hai đội tham gia thi đấu chọn lại sân hoặc quyền phát bóng nếu đang hòa sau khi vận động viên ra sân và tuyên bố nghỉ 5 phút để báo kết quả rút thăm cho trọng tài thứ hai và thư ký.

- Hết trận đấu, trọng tài thứ nhất phải ký vào biên bản thi đấu.
 

Trọng tài thứ hai

Trọng tài thứ hai thường đứng ở vị trí ngoài sân và gần cột lưới phía đối diện với trọng tài thứ nhất. Trọng tài thứ hai là người sẽ hỗ trợ chính cho trọng tài thứ nhất và có thể thay thế cho trọng tài thứ nhất nếu họ không thể tiếp tục công việc.

► Quyền hạn: Trọng tài thứ hai có quyền quyết định các lỗi như xâm nhập sân đối phương và phần không gian dưới lưới, lỗi của vị trí đỡ bóng, lỗi chạm phần dưới lưới hoặc cột ăngten bên phía sân trọng tài đứng, lỗi bóng chạm vật ngoài sân, bóng chạm sân. Trong những trường hợp phát hiện lỗi ngoài quyền hạn, trọng tài thứ hai có quyền ra hiệu nhưng không được cố tình khẳng định hay kết luận thay cho trọng tài thứ nhất. Bên cạnh đó, trọng tài thứ hai còn có quyền tạm ngừng trận đấu để kiểm tra thời gian và từ chối những yêu cầu không hợp lệ; cho phép thay người ngoại lệ hoặc cho 3 phút hồi phục nếu vận động viên bị thương.
 

Có mấy trọng tài trong 1 trận bóng chuyền?
 

► Nhiệm vụ: Bên cạnh những quyền hạn, trọng tài thứ hai cũng cần phải hoàn thành nhiệm vụ của mình. Nhiệm vụ của trọng tài thứ hai khi tham gia bắt trong các trận thi đấu bóng chuyền cụ thể như sau:

- Theo dõi, giám sát tư cách và kiểm tra các vận động viên của hai đội ở khu vực ngoài sân.

- Lấy phiếu báo vị trí hiệp tiếp theo từ huấn luyện viên sau khi các hiệp đấu kết thúc.

- Chú ý theo dõi việc xin hội ý cũng như thay người của các huấn luyện viên.

- Kiểm tra công việc của thư ký.

- Kiểm tra các điều kiện của mặt sân, bóng,…trong quá trình thi đấu.

- Kết thúc trận đấu, trọng tài thứ hai cũng sẽ ký vào biên bản thi đấu.
 

Trọng tài biên

Trọng tài biên sẽ đứng ở vị trí hai góc của sân đấu 2m. Một trận thi đấu bóng chuyền sẽ có hai trọng tài biên, một người theo dõi biên dọc và một người theo dõi biên ngang. Trọng tài biên là những người nắm rõ nhất về luật thi đấu bóng chuyền.

► Quyền hạn của trọng tài biên là bắt lỗi và xử lý những trường hợp mâu thuẫn của vận động viên.
 

Có mấy trọng tài trong 1 trận bóng chuyền?
 

► Nhiệm vụ: Ra hiệu mỗi khi phát hiện lỗi của vận động viên đồng thời theo dõi các tình huống: bóng trong sân, ngoài sân; bóng chạm tay ra ngoài; lỗi phát bóng; bóng ngoài ăngten vào sân; bóng chạm ăngten; bóng chạm vật cản và dùng hiệu cờ chỉ rõ lỗi.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến thắc mắc một trận thi đấu bóng chuyền có bao nhiêu trọng tài mà Vnnews360 chúng tôi muốn chia sẻ. Hi vọng với những thông tin trên, các bạn đã có thêm nhiều hiểu biết về luật trọng tài bóng chuyền.

Tin tức khác

Hé lộ 9 cách tìm nguồn hàng sỉ giá rẻ, dễ bán cho dân buôn

Hé lộ 9 cách tìm nguồn hàng sỉ giá rẻ, dễ bán cho dân buôn

Khám phá 9 cách tìm nguồn hàng sỉ cho dân buôn sẽ giúp bạn nhập được hàng hoá chất lượng với giá phải chăng từ những địa chỉ đáng tin cậy.
Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu giá rẻ, độc quyền

Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu giá rẻ, độc quyền

Sở hữu một bộ nhận diện thương hiệu độc quyền là cách doanh nghiệp nổi bật trước đối thủ và gây ấn tượng mạnh mẽ trong tâm trí khách hàng.
Marketing 4.0 là gì? Chiến lược marketing trong thời đại 4.0

Marketing 4.0 là gì? Chiến lược marketing trong thời đại 4.0

Marketing 4.0 là xu hướng tất yếu của thời đại và điều mà bạn có thể làm là đuổi theo và song hành để không bị tụt hậu so với đối thủ.
SME là gì? Những điều bạn cần biết về doanh nghiệp SME

SME là gì? Những điều bạn cần biết về doanh nghiệp SME

Bất kì ai cũng không thể phủ nhận, Doanh nghiệp SME đóng một vai trò quan trọng đối với sự phát triển và tăng trưởng của nền kinh tế.
Khách hàng mục tiêu là gì? Khái niệm, vai trò và cách xác định

Khách hàng mục tiêu là gì? Khái niệm, vai trò và cách xác định

Khách hàng mục tiêu không chỉ là chìa khóa quyết định hiệu quả của chiến lược marketing mà còn mang lại sự thành công cho doanh nghiệp.  
Thủ thuật bán hàng là gì? 12 thủ thuật bán hàng cho dân sale

Thủ thuật bán hàng là gì? 12 thủ thuật bán hàng cho dân sale

Thủ thuật bán hàng là tập hợp các chiến lược và kỹ năng thuyết phục khách hàng với mục tiêu chốt đơn và nâng cao hiệu suất bán hàng. 
Xem tất cả