Kinh doanh nhỏ lẻ có cần phải đăng ký không?

Kinh doanh nhỏ lẻ khá phát triển tại Việt Nam để các cá nhân, hộ gia đình tăng thêm thu nhập. Đối với mô hình này, bạn sẽ không cần bỏ quá nhiều vốn, thuê nhiều nhân công. Nhờ đó, quá trình vận hành và kinh doanh cũng được diễn ra dễ dàng và thuận lợi hơn. Tuy nhiên, chắc hẳn nhiều người vẫn chưa biết khi kinh doanh nhỏ lẻ có cần phải đăng ký không?
 

Kinh doanh nhỏ lẻ có cần phải đăng ký không?
 

Kinh doanh nhỏ lẻ là gì?

Hiện nay, có rất nhiều cá nhân, hộ gia đình kinh doanh dưới hình thức nhỏ lẻ. Đối với mô hình này sẽ không có tư cách pháp nhân và không thuộc các hình thức doanh nghiệp theo quy định của Pháp luật. Kinh doanh nhỏ lẻ chỉ được phép sử dụng tối đa 10 lao động, do một hoặc một vài cá nhân có đủ năng lực hành vi dân sự làm chủ và chỉ thực hiện buôn bán tại một địa điểm duy nhất. Tại khoản 1 Điều 3 Nghị định 39/2007/NĐ-CP đã quy định, các mô hình được xem là kinh doanh nhỏ lẻ bao gồm:

- Người buôn bán rong thực hiện các hoạt động mua, bán có hoặc không có địa điểm cố định.

- Người buôn bán vặt những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định.

- Người bán quà vặt các loại, bánh, kẹo, đồ ăn, nước uống có hoặc không có địa điểm cố định.

- Người mua hàng hóa từ nơi khác theo từng chuyến để bán buôn hoặc bán cho người bán lẻ.

- Người thực hiện các dịch vụ như: đánh giày, bán vé số, trông giữ xe, sửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh,... có hoặc không có địa điểm cố định.

- Các hoạt động thương mại độc lập khác không phải đăng ký kinh doanh.
 

Kinh doanh nhỏ lẻ là gì?
 

Quy định hộ kinh doanh nhỏ lẻ

Đối với các hộ kinh doanh nhỏ lẻ, thuế và giấy phép kinh doanh là hai vấn đề rất được quan tâm. Tùy thuộc vào lĩnh vực hoạt động mà hộ kinh doanh nhỏ lẻ sẽ phải thực hiện theo các quy định về luật kinh doanh nhỏ lẻ đã được ban hành cụ thể.

Đăng ký giấy phép kinh doanh

Kinh doanh nhỏ lẻ có phải đăng ký kinh doanh không? Trên thực tế, tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể mà bạn cần hoặc không phải thực hiện đăng ký kinh doanh, trong đó:

Trường hợp phải đăng ký kinh doanh: Hộ kinh doanh thực hiện hoạt động thương mại đối với một số ngành nghề yêu cầu phải đăng ký kinh doanh theo quy định của Pháp luật như: luật sư, sản xuất con dấu, dịch vụ cầm đồ,....

- Trường hợp không cần đăng ký kinh doanh: Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối, người bán hàng rong, quà vặt, người buôn chuyến, người thực hiện kinh doanh lưu động, những người làm dịch vụ có thu nhập thấp,....
 

Luật kinh doanh nhỏ lẻ
 

Thuế kinh doanh

Một câu hỏi mà nhiều người thắc mắc đó là kinh doanh nhỏ lẻ tại nhà có phải nộp thuế không? Tại khoản 3 Điều 5 Nghị định 39/2007/NĐ-CP đã quy định về thuế, phí phải đóng khi thực hiện kinh doanh nhỏ lẻ. Cụ thể:

- Cá nhân, hộ gia đình thực hiện kinh doanh nhỏ lẻ có doanh thu dưới 100 triệu đồng / tháng sẽ không phải đóng thuế.

- Đối với ngành nghề sản xuất, kinh doanh thực phẩm chỉ có dưới 02 lao động trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh thì không cần phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm.

- Đối với hộ kinh doanh nhỏ lẻ về dịch vụ ăn uống phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của Pháp luật.

Kinh doanh nhỏ lẻ tại nhà có phải nộp thuế?
 

Trên đây là những chia sẻ của đội ngũ biên tập viên VnNews360 về luật kinh doanh nhỏ lẻ. Mong rằng qua bài viết, nếu bạn đang muốn triển khai mô hình kinh doanh này sẽ biết được mình cần phải làm gì để có thể thực hiện đúng theo quy định của Pháp luật. Nhờ đó, giúp cho công việc buôn bán được đi vào hoạt động thuận lợi và hiệu quả hơn.

Tin Kinh Doanh khác:
 • Mối liên hệ giữa chất lượng dịch vụ và sự hài lòng của khách hàng
  Tìm hiểu về mối liên hệ giữa chất lượng dịch vụ và sự hài lòng của khách hàng giúp để doanh nghiệp đưa ra những thay đổi đúng đắn cho hoạt động kinh doanh.
 • Mỗi cá nhân được thành lập bao nhiêu doanh nghiệp
  Mỗi cá nhân được thành lập bao nhiêu doanh nghiệp là câu hỏi rất nhiều người thắc mắc để có thể thuận lợi thực hiện các hoạt động kinh doanh trên thị trường.
 • Hợp nhất kinh doanh là gì?
  Khi biết hợp nhất kinh doanh là gì và có những hình thức nào sẽ giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt nhất nhằm tăng khả năng kinh doanh và mở rộng thị phần.
 • Nghệ thuật thu hút khách hàng mới
  Với thị trường kinh doanh cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, chủ doanh nghiệp cần biết những nghệ thuật thu hút khách hàng để lôi kéo họ đến với cửa hàng.
 • Cách kinh doanh buôn bán có lãi nhất hiện nay
  Khi biết được cách kinh doanh buôn bán có lãi, bạn sẽ lựa chọn được sản phẩm phù hợp và đề ra được chiến lược kinh doanh hợp lý để mang đến hiệu quả tốt nhất.
 • Sau Tết kinh doanh gì hiệu quả?
  Nhiều người băn khoăn không biết sau Tết nên buôn bán gì vì lo sợ ế ẩm nhưng thật ra có rất nhiều mặt hàng kinh doanh hiệu quả sau những ngày Tết Nguyên Đán.
 • Chiến lược kinh doanh, bán hàng ngày Tết
  Trình tự thực hiện các hoạt động quảng cáo, marketing, chương trình khuyến mãi, chăm sóc khách hàng,…là tất cả những gì bạn cần quan tâm để có một chiến lược kinh doanh ngày Tết thành công, hiệu quả.
 • Sắp Tết nên kinh doanh, buôn bán gì?
  Cuối năm là dịp các mặt hàng thời trang, đồ trang trí và quà tặng Tết có sức mua cao nên bạn đừng bỏ qua cơ hội kinh doanh này, lựa chọn sản phẩm hợp thời và chiến lược kinh doanh thông minh sẽ mang về cho bạn doanh thu khủng dịp...
 • Các mặt hàng kinh doanh có lãi nhất hiện nay
  Những mặt hàng theo xu hướng thường sẽ có lãi cao nhưng đi cùng với đó là rủi ro, cạnh tranh nên ít ai dám đầu tư, nhưng nếu biết cách kinh doanh sẽ mau chóng thành công.
 • Hướng dẫn lập Fanpage bán hàng trên Facebook
  Fanpage Facebook là một công cụ bán hàng miễn phí nhưng mang lại hiệu quả vô cùng cao. Chỉ với 5 bước đơn giản bạn đã có thể tự lập một trang Fanpage riêng cho mình.

Chủ đề tìm kiếm