Lỗi ô tô xe máy vượt đèn đỏ bị phạt bao nhiêu tiền?

Trong nghị định 46/2016/NĐ-CP được ban hành ngày 26 tháng 5 năm 2016 đã nêu rõ số tiền xử phạt, hình thức phạt bổ sung đối với người điều khiển ô tô xe máy vi phạm lỗi vượt đèn đỏ.
 

Lỗi ô tô xe máy vượt đèn đỏ bị phạt bao nhiêu tiền?
 

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ QCVN:41/2016 có hiệu lực từ ngày 01/11/2016 đã nêu rõ ý nghĩ của đèn tín hiệu giao thông như sau:

- Đèn xanh: Cho phép đi.

- Đèn vàng: Báo hiệu sự thay đổi tín hiệu của đèn từ xanh sang đỏ. Khi tín hiệu vàng bật sáng, người điều khiển phương tiện phải cho xe dừng trước vạch sơn “Vạch dừng xe”. Nếu không có vạch sơn “Vạch dừng xe” thì phải dừng phía trước đèn tín hiệu theo chiều đi. Trường hợp phương tiện đã tiến sát đến hoặc đã vượt quá vạch sơn “Vạch dừng xe”, nếu dừng lại sẽ nguy hiểm thì phải nhanh chóng đi tiếp ra khỏi nơi giao nhau.

- Đèn vàng nhấp nháy: Báo hiệu được đi nhưng phải chú ý thận trọng quan sát, nhường đường cho người đi bộ sang đường hoặc các phương tiện khác theo quy định của Luật Giao thông đường bộ.

- Đèn đỏ: Báo hiệu phải dừng lại trước vạch xe. Nếu không có vạch sơn “Vạch dừng xe”, thì phải dừng trước đèn tín hiệu theo chiều đi.

Như vậy, khi có tín hiệu đèn đỏ mà vẫn đi tức là người đó đã có hành vi không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông theo Luật Giao thông đường bộ và sẽ bị xử phạt theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP được Chính Phủ ban hành ngày 26 tháng 5 năm 2016 về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.
 

Ô tô vượt đèn đỏ sẽ bị xử phạt bao nhiêu tiền?
 

Lỗi ô tô xe máy vượt đèn đỏ bị phạt bao nhiêu tiền?
 

Điểm a, Khoản 5, Điều 5, Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định mức phạt tiền từ 1.200.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện hành vi vi phạm không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông. Ngoài ra, người đó cũng sẽ bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung như sau:

- Thực hiện hành vi không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 3 tháng.

- Thực hiện hành vi không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2 tháng đến 4 tháng.
 

Xe máy vượt đèn đỏ sẽ bị xử phạt bao nhiêu tiền?
 

Lỗi ô tô xe máy vượt đèn đỏ bị phạt bao nhiêu tiền?
 

Điểm c, Khoản 4, Điều 6, Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định mức phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô, xe gắn máy thực hiện hành vi vi phạm không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông. Ngoài ra, người đó cũng sẽ bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung như sau:

- Thực hiện hành vi không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 3 tháng.

- Thực hiện hành vi không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2 tháng đến 4 tháng.
 

Máy kéo, xe chuyên dùng vượt đèn đỏ sẽ bị xử phạt bao nhiêu tiền?

Điểm g, Khoản 4, Điều 7, Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định mức phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển máy kéo, xe chuyên dùng thực hiện hành vi vi phạm không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông. Ngoài ra, người đó cũng sẽ bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung như sau:

- Thực hiện hành vi không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe (khi điều khiển máy kéo), chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (khi điều khiển xe máy chuyên dùng) từ 1 tháng đến 3 tháng.

- Thực hiện hành vi không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe (khi điều khiển máy kéo), chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (khi điều khiển xe máy chuyên dùng) từ 2 tháng đến 4 tháng.

Trên đây là số tiền xử phạt đối với ô tô xe máy và các loại xe khác khi vượt đèn đỏ mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn. Hi vọng sau khi đọc bài viết, các bạn sẽ cân nhắc trước khi vi phạm những lỗi này để tránh gây ra các vụ tai nạn giao thông cho bản thân và những người xung quanh.

Các bạn có thể tìm hiểu thêm: Mức xử phạt đối với ô tô xe máy vi phạm lỗi đi ngược chiều là bao nhiêu?

Tin Pháp Luật khác:
 • Dấu hiệu đặc trưng của tội giết người
  Điều 123 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 quy định tội giết người có một số dấu hiệu đặc trưng về mặt chủ thể, khách quan, chủ quan và khách thể.
 • Cách tính và mức nộp thuế môn bài 2022
  Thuế môn bài là khoản tiền mà các cá nhân, đơn vị kinh doanh phải nộp định kỳ hàng năm với mức phí được quy định tùy theo mô hình hoạt động và doanh thu, trừ một số đơn vị thuộc diện được miễn thuế.
 • Ai là người đại diện cho công ty hợp danh?
  Việc lựa chọn người đại diện theo pháp luật cho công ty hợp danh không bị giới hạn như các loại hình doanh nghiệp khác, người này sẽ thay mặt công ty hợp danh thực hiện các quyền và nghĩa vụ trên pháp luật.
 • Người đại diện theo Pháp luật của công ty có quyền và trách nhiệm gì?
  Người đại diện theo Pháp luật đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền, nghĩa vụ phát sinh từ các giao dịch của doanh nghiệp, có thể có một hoặc nhiều người tùy theo loại hình công ty.
 • Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm bị xử lý thế nào?
  Dù cố ý hoặc vô ý làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cũng đều sẽ bị xử phạt. Tùy vào mức độ nghiêm trọng của hành vi mà có thể áp dụng mức phạt hành chính hoặc hình sự.
 • Không có giấy phép lái xe bị phạt như thế nào?
  Theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP thì người điều khiển phương tiện giao thông các loại mà không có giấy phép lái xe sẽ bị phạt tiền hoặc có thể vừa bị phạt tiền, vừa bị tạm giữ phương tiện đến 07 ngày.
 • Luật hình sự về tội mua bán người
  Hình thức xử phạt đối với tội danh mua bán người được Nhà nước quy định tại điều 150 Bộ luật hình sự năm 2015 và Luật sửa đổi bổ sung số 12/2017/QH14 rất rõ ràng và chi tiết.
 • Thực trạng buôn bán phụ nữ ở Việt Nam
  Phần lớn nạn nhân của các vụ buôn bán người ở Việt Nam là phụ nữ thuộc các vùng sâu vùng xa, nghèo khổ, trình độ học vấn và khả năng hiểu biết còn hạn hẹp. Đa số họ bị bán sang Trung Quốc để làm nô lệ, lấy nội tạng,….
 • Nguyên nhân phát sinh tranh chấp đất đai phổ biến
  Tranh chấp đất đai có thể phát sinh bởi rất nhiều nguyên nhân, bao gồm cả những nguyên nhân khách quan và chủ quan như: do cơ chế quản lý của Nhà nước, mâu thuẫn lợi ích cá nhân, bồi thường chưa thỏa đáng,….
 • Khái niệm về tranh chấp đất đai
  Tranh chấp đất đai là vấn đề thường xuyên xảy ra hiện nay, đặc biệt là ở vùng nông thôn, đất rộng. Có thể hiểu tranh chấp đất đai bao gồm việc tranh chấp quyền sử dụng đất, ranh giới đất hay sử dụng tài sản trên đất.
Tin nổi bật

Chủ đề tìm kiếm