Một số cách nhận biết và cai nghiện thuốc lắc

Hiện nay thuốc lắc đang là một trong những tệ nạn gây ảnh hưởng nặng nề nhất đến toàn xã hội. Do đó, mọi người nên biết cách nhận ra cai nghiện cho người thân sử dụng thuốc lắc.
 

Một số cách nhận biết và cai nghiện thuốc lắc
 

Dấu hiệu, triệu chứng biểu hiện của người dùng thuốc lắc

Bình thường thì người mới sử dụng thuốc sẽ dễ cai hơn người đã nghiện một thời gian dài. Do đó việc phát hiện người nghiện sớm sẽ có tác dụng lớn trong việc cai nghiện. Dưới đây là một số dấu hiệu của người sử dụng thuốc lắc:

- Ngủ ngày, giấc ngủ chập chờn: Những người nghiện thường sử dụng thuốc lắc vào ban đêm. Điều này khiến cho họ có trạng thái sung mãn, tỉnh táo cả đêm và phải ngủ bù vào ban ngày. Đồng thời do thuốc kích thích thần kinh trung ương nên người nghiện không có được giấc ngủ sâu.

- Uống nhiều nước, chuẩn bị nước ở khắp nơi: Sử dụng thuốc lắc sẽ khiến cho nhiệt độ cơ thể tăng cao, bị kích động cuồng nhiệt, lắc lư quay cuồng,… Điều này sẽ khiến cho cơ thể người nghiện mất nước rất nhanh.Do đó họ sẽ phải liên tục bổ sung nước cho cơ thể.

- Sức khoẻ suy kiệt: Cơ thể bị kích động mạnh, tiêu phí năng lượng và mất nhiều nước, cùng với đó là sức khoẻ suy kiệt, mất ngủ triền miên và biếng ăn…  sẽ dẫn đến sức khoẻ người sử dụng ngày càng kém, dần dần trở nên suy kiệt.

- Thiếu tập trung, trí nhớ kém, hay quên: Đối với những người thường xuyên sử dụng thuốc lắc, nếu không có thuốc sẽ dẫn tới tình trạng đói thuốc, lúc đó các triệu chứng về thần kinh sẽ xuất hiện: Mất trí nhớ, mất phương hướng, chán chường, lo lắng,….

- Nhu cầu sử dụng tiền tăng cao, thường xuyên vắng nhà qua đêm: Hiện nay, thuốc lắc đang được bán với giá khá đắt. Do đó việc sử dụng thuốc lắc thường xuyên sẽ đòi hỏi rất nhiều về kinh tế dẫn đến sử dụng tiền liên tục. Đồng thời việc sử dụng thuốc lắc thường là vào ban đêm, khi các quán Bar mở cửa. ĐIều này khiến cho người nghiện liên tục vắng nhà vào thời gian này.

- Tính tình có sự thay đổi lớn, hay cáu gắt, thiếu kiên nhẫn: Đây là đặc điểm của hầu hết những người sử dụng ma tuý nói chung. Con nghiện khi bị đói thuốc sẽ chỉ tập trung vào suy nghĩ sử dụng thuốc ngay lập tức. Điều này khiến cho họ mất đi tính kiên nhẫn và cáu gắt đối với người khác. Đồng thời việc lệ thuộc vào thuốc sẽ khiến cho tính tình người nghiện thay đổi.
 

Cách cai nghiện thuốc lắc

Nếu phát hiện người thân trong gia đình bị nghiện, bạn không nên hoảng loạn mà cần phải áp dụng những biện pháp điều trị sau đây:

- Giữ tâm lý bình tĩnh, áp dụng tâm lý trị liệu: Gần gũi với người nghiện, tránh truy xét đồng thời cùng tham gia giải quyết những vấn đề khó khăn và tìm hiểu những nhu cầu cần hỗ trợ của họ

.- Động viên người nghiện về những thái độ tích cực: Tạo điều kiện để người nghiện tự chứng minh sự đúng đắn của mình như lên kế hoạch học tập, làm việc. Hạn chế việc vắng nhà vào buổi tối, nếu bất đắc dĩ thì phải đi lại một cách minh bạch (Với ai? Làm gì? Ở đâu? Bao lâu?...)

- Đưa người nghiện đến cơ sở tư vấn cai nghiện: Tuỳ thuộc vào mức độ và thời gian nghiện mà có giải pháp cai nghiện phù hợp. Do đó bạn nên đưa người nghiện đến các cơ sở tư vấn để biết thêm về các cách cai nghiện và chọn cách phù hợp nhất.

Tin Pháp Luật khác:
 • Dấu hiệu đặc trưng của tội giết người
  Điều 123 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 quy định tội giết người có một số dấu hiệu đặc trưng về mặt chủ thể, khách quan, chủ quan và khách thể.
 • Cách tính và mức nộp thuế môn bài 2022
  Thuế môn bài là khoản tiền mà các cá nhân, đơn vị kinh doanh phải nộp định kỳ hàng năm với mức phí được quy định tùy theo mô hình hoạt động và doanh thu, trừ một số đơn vị thuộc diện được miễn thuế.
 • Ai là người đại diện cho công ty hợp danh?
  Việc lựa chọn người đại diện theo pháp luật cho công ty hợp danh không bị giới hạn như các loại hình doanh nghiệp khác, người này sẽ thay mặt công ty hợp danh thực hiện các quyền và nghĩa vụ trên pháp luật.
 • Người đại diện theo Pháp luật của công ty có quyền và trách nhiệm gì?
  Người đại diện theo Pháp luật đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền, nghĩa vụ phát sinh từ các giao dịch của doanh nghiệp, có thể có một hoặc nhiều người tùy theo loại hình công ty.
 • Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm bị xử lý thế nào?
  Dù cố ý hoặc vô ý làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cũng đều sẽ bị xử phạt. Tùy vào mức độ nghiêm trọng của hành vi mà có thể áp dụng mức phạt hành chính hoặc hình sự.
 • Không có giấy phép lái xe bị phạt như thế nào?
  Theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP thì người điều khiển phương tiện giao thông các loại mà không có giấy phép lái xe sẽ bị phạt tiền hoặc có thể vừa bị phạt tiền, vừa bị tạm giữ phương tiện đến 07 ngày.
 • Luật hình sự về tội mua bán người
  Hình thức xử phạt đối với tội danh mua bán người được Nhà nước quy định tại điều 150 Bộ luật hình sự năm 2015 và Luật sửa đổi bổ sung số 12/2017/QH14 rất rõ ràng và chi tiết.
 • Thực trạng buôn bán phụ nữ ở Việt Nam
  Phần lớn nạn nhân của các vụ buôn bán người ở Việt Nam là phụ nữ thuộc các vùng sâu vùng xa, nghèo khổ, trình độ học vấn và khả năng hiểu biết còn hạn hẹp. Đa số họ bị bán sang Trung Quốc để làm nô lệ, lấy nội tạng,….
 • Nguyên nhân phát sinh tranh chấp đất đai phổ biến
  Tranh chấp đất đai có thể phát sinh bởi rất nhiều nguyên nhân, bao gồm cả những nguyên nhân khách quan và chủ quan như: do cơ chế quản lý của Nhà nước, mâu thuẫn lợi ích cá nhân, bồi thường chưa thỏa đáng,….
 • Khái niệm về tranh chấp đất đai
  Tranh chấp đất đai là vấn đề thường xuyên xảy ra hiện nay, đặc biệt là ở vùng nông thôn, đất rộng. Có thể hiểu tranh chấp đất đai bao gồm việc tranh chấp quyền sử dụng đất, ranh giới đất hay sử dụng tài sản trên đất.
Tin nổi bật

Chủ đề tìm kiếm