Những cơn sóng thần lớn nhất trong lịch sử thế giới

Sóng thần là một trong những hiện tượng thiên nhiên nguy hiểm được ví như “cơn thịnh nộ của đại dương”. Mỗi một cơn sóng thần khi hình thành sẽ di chuyển với tốc độ và mang theo nguồn năng lượng khác nhau. Trong lịch sử thể giới đã từng có không ít những trận sóng thần xảy ra và để lại những thiệt hại vô cùng đáng tiếc về người và của. Hãy cùng Vnnews360 điểm qua những cơn sóng thần lớn nhất trong lịch sử thế giới từ trước đến nay.
 

Những cơn sóng thần lớn nhất trong lịch sử thế giới
 

Những cơn sóng thần lớn nhất trong lịch sử thế giới

8. Sóng thần ở Indonesia năm 2006

Vào ngày 17 tháng 7 năm 2006, một cơn sóng thần đi kèm với trận động đất mạnh đến 7,7 độ Richter đã xảy ra dưới đáy biển Ấn Độ Dương, cách bờ biển phía nam hòn đảo Java của Indonesia khoảng 180 kilômét (km). Cơn sóng thần này có chiều dài lên đến 300km, cao 7 mét và nhanh chóng di chuyển vào quận Pangandaran sau đó phá hủy hoàn toàn các ngôi nhà trong phạm vi 300 - 500 mét (m) gần bờ biển và gây ra cái chết của hơn 600 người.
 

Những cơn sóng thần lớn nhất trong lịch sử thế giới
 

7. Sóng thần ở Chile năm 2010

Cơn sóng thần xảy ra ở Chile vào ngày 27 tháng 2 năm 2010 đi kèm với trận động đất có cường độ 8,8 độ Richter đã tàn phá nhà cửa và gây ra cái chết của 4 người đồng thời khiến 11 người khác mất tích. Mặc dù đã được phát hiện và có những biện pháp phòng tránh những cơn sóng thần cao đến 2 mét này vẫn để lại những hậu quả thương tâm.
 

Những cơn sóng thần lớn nhất trong lịch sử thế giới
 

6. Sóng thần ở Nhật Bản năm 1933

Ngày 2 tháng 3 năm 1933, một cơn sóng thần đi kèm với trận động đất mạnh đến 8,4 độ Richter tại bờ biển Sanriku thuộc hòn đảo Honshũ, Nhật Bản đã để lại hậu quả vô cùng nghiệm trọng. Theo ghi nhận, cơn sóng thần cao đến 18,7 mét đã tàn phá hơn 7,000 ngôi nhà dọc bờ biển phía bắc Nhật Bản và gây ra cái chết cho hơn 1.500 người. Một số lượng tương tự nạn nhân đã bị mất tích và hơn 12.000 người khác bị thương.
 

Những cơn sóng thần lớn nhất trong lịch sử thế giới
 

5. Sóng thần ở Papua New Guinea năm 1998

Ngày 17 tháng 7 năm 1998, một trận động đất mạnh 7,0 độ Richter đã xảy ra gần khu vực bờ biển phía bắc của Papua New Guinea. Cơn sóng thần này chỉ mất vài phút để đạt độ cao lên đến 15m. Sau khi di chuyển vào đất liền, cơn sóng thần đã phá hủy toàn bộ nhà cửa, gây ra cái chết cho  hơn 2.000 người. Khoảng 500 người đã bị mất tích, hàng ngàn người bị thương và hơn 9.000 người lâm vào tình cảnh vô gia cư.
 

Những cơn sóng thần lớn nhất trong lịch sử thế giới
 

4. Sóng thần ở Philippines năm 1976

Ngày 17 tháng 8 năm 1976, tại khu vực các đảo Mindanao và Sulu của Philippines đã xuất hiện một cơn sóng thần đi kèm với trận động đất mạnh đến 8,0 độ Richter. Với chiều cao lên tới 9 mét và dài 700km, cơn sóng thần này đã gây ra cái chết cho ít nhất 5.000 người và khiến 3.000 người khác mất tích. Khoảng 10.000 người đã bị thương và 90.000 người mất nhà cửa. Đây được đánh giá là một trong những cơn sóng thần mạnh nhất mà đất Philippines phải đối mặt trong lịch sử.
 

Những cơn sóng thần lớn nhất trong lịch sử thế giới
 

3. Sóng thần ở Chile năm 1960

Vào ngày 22 tháng 5, một cơn sóng thần đi kèm với trận động đất mạnh 9,5 độ Richter đã xảy ra tại ngoài khơi khu vực trung - nam bờ biển Chile. Cơn sóng thần này có tầm ảnh hưởng từ miền nam Chile, Hawaii, Nhật Bản, Philippines, Trung Quốc, New Zealand, Australia sau đó vượt qua Thái Bình Dương với tốc độ hàng trăm km/h, tàn phá nặng nề bờ biển Chile và quần đảo Hawaii. Theo ghi nhận, cơn sóng thần này có độ cao lên tới 25 mét và làm khoảng 490 tới 2.290 người chết và bị thương.
 

Những cơn sóng thần lớn nhất trong lịch sử thế giới
 

2. Sóng thần ở Nhật Bản năm 2011

Ngày 11 tháng 3 năm 2011, tại một vùng ngoài khơi Nhật Bản, cách bờ biển phía Đông bán đảo Osaka khoảng 72km một cơn sóng thần đã xảy ra cùng trận động đất mạnh 9 độ Richter. Với độ cao lên đến 38m, cơn sóng thần này đã tấn công vào hàng loạt các tỉnh dọc bờ biển, có những nơi sóng tiến vào đất liền tới 10km và làm cho gần 16.000 người thiệt mạng, hơn 2.500 người mất tích và khoảng 125.000 công trình bị hư hại hoặc phá hủy hoàn toàn.
 

Những cơn sóng thần lớn nhất trong lịch sử thế giới
 

1. Sóng thần ở Ấn Độ Dương năm 2004

Cơn sóng thần ở Ấn Độ Dương xảy ra vào ngày 26 tháng 12 năm 2014 với trận động đất mạnh khoảng  khoảng 9,1 - 9,3 độ Richter đã gây ra hàng loạt cơn sóng thần chết chóc gây thiệt hại nghiêm trọng trong khu vực từ vùng duyên hải Indonesia, Sri Lanka, Ấn Độ, Thái Lan và kéo dài tới tận các quốc gia ở châu Phi nằm cách xa khoảng 8.500km so với tâm chấn. Với độ cao lên tới 30 mét, cơn sóng thần gây ra đã làm khoảng 167.000 người thiệt mạng và 37.000 người bị mất tích, theo sau đó là Sri Lanka, Ấn Độ và Thái Lan. Ước tính chung, có khoảng 230.000 người đã tử vong sau trận sóng thần. Xét về mức thiệt hại, đây được coi là cơn sóng thần mạnh nhất thế giới.
 

Những cơn sóng thần lớn nhất trong lịch sử thế giới
 

Trên đây là danh sách những cơn sóng thần mạnh nhất trong lịch sử thế giới từ trước đến nay. Dưới tác động của tự nhiên, những cơn sóng thần vẫn có thể tiếp tục được hình thành trong tương lai. Chính vì vậy hiện nay một số quốc gia thường xuyên đối mặt với hiện tượng này đã có những biện pháp phòng tránh, đối phó cụ thể để hạn chế tối đa thiệt hại có thể gặp phải.

Tin Khoa Học khác:
 • Tại sao con mực có thể đổi màu?
  Mực là một loài động vật sống dưới nước và được mọi người biết đến với khả năng thay đổi màu sắc nhằm lẩn tránh kẻ thù và tấn công con mồi để tồn tại.
 • Sao chổi có những ý nghĩa gì?
  Sao chổi là một hiện tượng thiên văn được nhiều người biết đến từ lâu và gây ra nhiều tranh cãi rằng liệu nó mang đến điềm báo tốt hay xấu cho cuộc sống.
 • Sao băng trông như thế nào?
  Sao băng là một hiện tượng nhiên nhiên xuất hiện vào một số thời điểm trong năm đã làm nhiều người cảm thấy tò mò không biết đó là gì và trông như thế nào.
 • Bộ nhiễm sắc thể của người
  Một người bình thường có 46 nhiễm sắc thể, được chia thành 23 cặp. Trong bộ NST, một chiếc được lấy từ bố và một chiếc được lấy từ mẹ nên con sinh ra sẽ mang những đặc điểm giống với bố mẹ.
 • Kỷ lục các ngôi sao trong vũ trụ đang nắm giữ
  Vũ trụ luôn ẩn chứa nhiều điều bí ẩn mà con người chưa thể khám phá hết được. Trong đó, có các vì sao mà chúng ta thường thấy trên bầu trời. Có thể bạn sẽ phải bất ngờ khi biết đến những kỷ lục mà các ngôi sao đang nắm...
 • Những hậu quả của biến đổi khí hậu hiện nay
  Những hậu quả của biến đổi khí hậu không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống con người mà còn đe dọa nghiêm trọng đến môi trường sống của động thực vật, hệ sinh thái trên thế giới.
 • Tại sao cầu vồng xuất hiện quanh mặt trời?
  Đã bao giờ bạn chứng kiến hoặc nghe nói về hiện tượng cầu vồng xuất hiện quanh mặt trời? Đây là một hiện tượng quang học rất hiếm khi xảy ra nhưng khi nó xuất hiện có thể kéo dài trong nhiều giờ liền.
 • Biến đổi khí hậu là gì và có mấy loại?
  Hiện tượng biến đổi khí hậu xảy ra có thể là do nguyên nhân tự nhiên hoặc con người. Hiện tượng này có tác động đến nhiều yếu tố như: sinh quyển, khí quyển, băng quyển, thạch quyển và thủy quyển.
 • Sóng thần là gì? Nguyên nhân xảy ra sóng thần
  Có không ít các quốc gia trên thế giới đã phải hứng chịu thiệt hại nặng nề của cơn sóng thần để lại. Vậy sóng thần là gì? Nguyên nhân và quá trình sóng thần được hình thành diễn ra như thế nào?
 • Cách nhận biết và phòng tránh khi có sóng thần
  Hãy cùng tham khảo những dấu hiệu của một cơn sóng thần sắp xuất hiện để có thể nhận biết và kịp thời phòng ngừa, tránh được những hậu quả nặng nề, đáng tiếc.

Chủ đề tìm kiếm