Những giải pháp xử lý rác thải sinh hoạt

Rác thải là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường ở Việt Nam nói riêng và các nước khác trên thế giới nói chung. Để giảm áp lực cho môi trường, cần có những giải pháp xử lý rác hiệu quả được đưa ra. Tuy nhiên, đây là một trong những vấn đề làm Chính phủ của nhiều quốc gia phải đau đầu. Hiện nay, ở Việt Nam đã có những giải pháp xử lý rác thải sinh hoạt được đề xuất và áp dụng. Hãy cùng VnNews360 tìm hiểu xem, những giải pháp đó là gì?

 

Những giải pháp xử lý rác thải sinh hoạt
 

Dân số Việt Nam hiện nay có khoảng hơn 90 triệu người. Trong khi đó, theo thống kê của Bộ Môi trường thì lượng rác thải mà mỗi người thải ra một ngày ở khoảng 0,35 - 0,8kg. Vậy nên có thể thấy, lượng rác thải sinh hoạt thải ra mỗi ngày ở Việt Nam quả là một con số đáng gờm. Để xử lý rác thải hiệu quả, giúp giảm áp lực cho môi trường thì hiện nay đã có những giải pháp được áp dụng như:

1. Xây dựng và quy hoạch các bãi thu gom rác thải

Việc xây dựng và quy hoạch các bãi rác giúp cho công tác thu gom được tiến hành nhanh chóng. Từ đó công tác xử lý cũng diễn ra dễ dàng hơn. Hiện nay, ở Việt Nam có rất nhiều bãi rác được quy hoạch để giúp người dân nâng cao ý thức vứt rác đúng nơi quy định. Tuy nhiên, nhiều bãi rác vẫn chưa đảm bảo tiêu chuẩn về mức độ gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến nguồn đất, nước, không khi và người dân sống ở khu vực xung quanh.
 

Giải pháp xử lý rác thải sinh hoạt
 

2. Sử dụng hóa chất để xử lý rác thải

Các loại hóa chất như: BioStreme 9442F, EM WAT-1, Clean Air,...có khả năng khử mùi hôi của rác rất tốt nên được coi là một giải pháp để xử lý chất thải. Tuy nhiên, các hóa chất này lại ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của con người. Vậy nên, giải pháp này chưa được đánh giá cao.
 

Giải pháp xử lý rác thải
 

3. Sử dụng lò đốt rác thải rắn

Đây là phương pháp xử lý chất thải bằng tác động của nhiệt. Dưới ảnh hưởng của nhiệt độ cao, rác thải sẽ được phân hủy và biến thành tro. Lượng tro này sẽ được xử lý để làm phân bón hoặc gạch xây nhà. Tuy nhiên, rác thải ở Việt Nam có độ ẩm tương đối cao, chưa được phân loại triệt để nên còn nhiều hạn chế khi xử lý bằng giải pháp này.
 

Xử lý rác thải như thế nào?
 

4. Xử lý rác thải bằng công nghệ ép kiện và tái chế

Mục đích của việc ép kiện và tái chế là làm giảm thể tích của rác thải và tận dụng những thứ còn dùng được. Tuy nhiên, để có thể xử lý rác theo phương pháp này thì trước đó chúng cần phải được phân loại thành từng nhóm một cách triệt để. Như vậy mới có thể mang lại hiệu quả cao.
 

Xử lý rác thải ở Việt Nam
 

5. Xử lý rác thải bằng giải pháp sinh học

Việc sử dụng các sản phẩm vi sinh để xử lý rác thải hữu cơ, biến chúng thành phân bón trong trồng trọt không những bảo vệ môi trường mà còn rất tốt cho cây trồng. Các loại rác thải hữu cơ sau khi được phân loại sẽ được rắc các sản phẩm vi sinh lên trên. Dưới tác động của các chủng vi sinh, mùi hôi của rác cũng sẽ nhanh chóng được kiểm soát.
 

Cách xử lý rác thải sinh hoạt
 

6. Giải pháp chôn lấp rác thải

Chôn lấp là giải pháp xử lý rác truyền thống ở Việt Nam vì tương đối đơn giản mà lại không tốn quá nhiều ngân sách. Chỉ cần đào các hố rác sau đó tuyên truyền người dân vứt chất thải sinh hoạt hàng ngày xuống đó, đến khi đầy thì lấp lại và đào một hố khác để tiếp tục quy trình. Tuy nhiên, do diện tích đất ngày càng thu hẹp cùng những hệ lụy do thành phần rác thải phức tạp nên giải pháp xử lý này không mang lại hiệu quả cao và dần được thay thế bằng các công nghệ tiên tiến khác.
 

Cách xử lý rác thải sinh hoạt
 

Trên đây là các giải pháp xử lý rác thải mà đội ngũ biên tập viên VnNews360 muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết thêm một số cách để xử lý rác thải, từ đó áp dụng và góp phần nhỏ công sức của mình vào công cuộc bảo vệ môi trường.

Tin tức khác

Website marketing là gì? Cách xây dựng website marketing

Website marketing là gì? Cách xây dựng website marketing

Website marketing là giải pháp sử dụng mạng internet thông qua trang web thương mại để tiến hành các chiến dịch quảng cáo cho doanh nghiệp.
Mạng xã hội là gì? Những điều cần biết về mạng xã hội

Mạng xã hội là gì? Những điều cần biết về mạng xã hội

Nhờ có mạng xã hội mà con người trên thế giới có thể kết nối, tương tác và chia sẻ thông tin với nhau một cách nhanh chóng mọi lúc mọi nơi.
Nguồn nhân lực là gì? Những đặc điểm của nguồn nhân lực

Nguồn nhân lực là gì? Những đặc điểm của nguồn nhân lực

Nguồn nhân lực là yếu tố đầu vào quan trọng nhất trong sự phát triển của doanh nghiệp nói riêng và nền kinh tế - xã hội nói chung. 
Chu kỳ kinh tế là gì? Những tác động của chu kỳ kinh tế

Chu kỳ kinh tế là gì? Những tác động của chu kỳ kinh tế

Trong quá trình phát triển, một nền kinh tế điển hình luôn trải qua biến động liên tục, khó có thể kiểm soát, được gọi là chu kỳ kinh tế.
Tất tần tật về lan can sân thượng gỗ nhựa cho công trình nhà ở

Tất tần tật về lan can sân thượng gỗ nhựa cho công trình nhà ở

Nhờ công nghệ hiện đại, lan can sân thượng gỗ nhựa ngày càng đa dạng về mẫu mã và kiểu dáng nên phù hợp với nhiều phong cách khác nhau của kiến trúc nhà
Ưu điểm vượt trội của gỗ nhựa chống ẩm composite hiện nay

Ưu điểm vượt trội của gỗ nhựa chống ẩm composite hiện nay

Với nhiều ưu điểm vượt trội, gỗ nhựa chống ẩm composite đã trở thành lựa chọn hàng đầu trong các công trình xây dựng ngoài trời và trang trí nội thất nhà ...
Xem tất cả