Sao băng trông như thế nào?

Xung quanh cuộc sống chúng ta thường xuất hiện những hiện tượng thiên nhiên vô cùng kỳ bí và thú vị, điển hình có thể kể đến là sao băng. Nhiều người quan niệm rằng, khi nhìn thấy sao băng, chỉ cần bạn ước thì điều ước ấy sẽ thành hiên thực. Chính vì thế, những cơn mưa sao băng hàng năm thường được rất nhiều người mong chờ. Vậy thực chất sao băng trông như thế nào?
 

Sao băng trông như thế nào?
 

Sao băng là gì?

Sao băng còn được gọi với nhiều cái tên khác nhau như: sao sa, sao rơi hay sao đổi ngôi. Thỉnh thoảng khi nhìn lên bầu trời về đêm, bạn thấy một vệt sáng thì có thể đó chính là sao băng. Tuy được gọi là “sao” nhưng thực chất nó lại không giống như những ngôi sao trên bầu trời ta thường thấy mà đây chỉ là một viên đá nhỏ trong vũ trụ được tạo ra khi thiên thạch đi vào Trái Đất. Những vệt sáng này tuy chỉ có đường kính dưới 1m nhưng nó lại có thể có chiều dài lên đến 10km. 

Vậy sao băng là gì? Thật ra đây chỉ là những thiên thạch với đủ mọi hình dạng, kích thước và di chuyển tự do trong quỹ đạo. Chúng có thể là mảnh vụn của sao chổi, mảnh vụn của các tiểu hành tinh khi bị va chạm hoặc là những mảnh thiên thạch đã có sẵn trong vũ trụ. Có rất ít thiện thạch có khả năng rơi xuống đến tận mặt đất. Hầu hết chúng đều có khối lượng và kích thước nhỏ nên sẽ bị thiêu cháy hết trên đường đi hoặc đơn giản là chúng chỉ đi ngang qua bầu khí quyển của Trái Đất rồi lại tiếp tục hành trình của mình trong không gian tự do của vũ trụ.
 

Sao băng là gì?
 

Sao băng như thế nào?

Sao băng chỉ đơn giản là một viên đá phát sáng có đuôi ion ở phía sau đi dọc theo phương di chuyển của chúng. Khi sao băng đi vào tầng trên của bầu khí quyển Trái Đất, chiếc đuôi này sẽ được tạo ra và tồn tại trong khoảng 1 phút. Sao băng càng lớn thì có đuôi ion hóa càng to. Khi chúng biến mất, một lượng lớn năng lượng điện sẽ được giải phóng ra và có khả năng làm vỡ cửa sổ, đổ cây cối và một số vật liệu khác bị rung.

Vận tốc của sao băng bằng với vận tốc của Trái Đất, thường chỉ hiển thị trong vài giây. Vậy sao băng màu gì? Thực chất chúng có đủ loại màu sắc khác nhau như: màu xanh, màu đỏ, màu trắng,... Trong đó, ngôi sao xanh và trắng thường dễ quan sát bằng mắt vào ban đêm nhất vì chúng chỉ là một vệt sáng nhỏ trên bầu trời. 
 

Sao băng như thế nào?
 

Trên đây là những chia sẻ của đội ngũ biên tập viên VnNews360 để bạn hiểu rõ hơn về sao băng là như thế nào. Đây là một hiện tượng thiên nhiên thú vị trong vũ trụ và mang đến cho con người ra rất nhiều sự tò mò. Mong rằng qua bài viết, bạn đã có cho mình những kiến thức mới để làm phong phú thêm vốn hiểu biết trong lĩnh vực khoa học.

Tin Khoa Học khác:
 • Tại sao con mực có thể đổi màu?
  Mực là một loài động vật sống dưới nước và được mọi người biết đến với khả năng thay đổi màu sắc nhằm lẩn tránh kẻ thù và tấn công con mồi để tồn tại.
 • Sao chổi có những ý nghĩa gì?
  Sao chổi là một hiện tượng thiên văn được nhiều người biết đến từ lâu và gây ra nhiều tranh cãi rằng liệu nó mang đến điềm báo tốt hay xấu cho cuộc sống.
 • Bộ nhiễm sắc thể của người
  Một người bình thường có 46 nhiễm sắc thể, được chia thành 23 cặp. Trong bộ NST, một chiếc được lấy từ bố và một chiếc được lấy từ mẹ nên con sinh ra sẽ mang những đặc điểm giống với bố mẹ.
 • Kỷ lục các ngôi sao trong vũ trụ đang nắm giữ
  Vũ trụ luôn ẩn chứa nhiều điều bí ẩn mà con người chưa thể khám phá hết được. Trong đó, có các vì sao mà chúng ta thường thấy trên bầu trời. Có thể bạn sẽ phải bất ngờ khi biết đến những kỷ lục mà các ngôi sao đang nắm...
 • Những hậu quả của biến đổi khí hậu hiện nay
  Những hậu quả của biến đổi khí hậu không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống con người mà còn đe dọa nghiêm trọng đến môi trường sống của động thực vật, hệ sinh thái trên thế giới.
 • Tại sao cầu vồng xuất hiện quanh mặt trời?
  Đã bao giờ bạn chứng kiến hoặc nghe nói về hiện tượng cầu vồng xuất hiện quanh mặt trời? Đây là một hiện tượng quang học rất hiếm khi xảy ra nhưng khi nó xuất hiện có thể kéo dài trong nhiều giờ liền.
 • Biến đổi khí hậu là gì và có mấy loại?
  Hiện tượng biến đổi khí hậu xảy ra có thể là do nguyên nhân tự nhiên hoặc con người. Hiện tượng này có tác động đến nhiều yếu tố như: sinh quyển, khí quyển, băng quyển, thạch quyển và thủy quyển.
 • Những cơn sóng thần lớn nhất trong lịch sử thế giới
  Cho đến thời điểm hiện tại, có rất nhiều cơn sóng thần đã xảy ra ở một số quốc gia như Nhật Bản, Chile … và để lại hậu quả vô cùng nặng nề. Hãy cùng điểm qua những cơn sóng thần lớn nhất trong lịch sử thế giới.
 • Sóng thần là gì? Nguyên nhân xảy ra sóng thần
  Có không ít các quốc gia trên thế giới đã phải hứng chịu thiệt hại nặng nề của cơn sóng thần để lại. Vậy sóng thần là gì? Nguyên nhân và quá trình sóng thần được hình thành diễn ra như thế nào?
 • Cách nhận biết và phòng tránh khi có sóng thần
  Hãy cùng tham khảo những dấu hiệu của một cơn sóng thần sắp xuất hiện để có thể nhận biết và kịp thời phòng ngừa, tránh được những hậu quả nặng nề, đáng tiếc.

Chủ đề tìm kiếm